รู้จัก Sitemap แผนผังเว็บไซต์ที่ช่วย SEO ได้ผลดียิ่งขึ้น

เนื่องจากการทำการตลาดบนแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน ดังนั้น หน้าเว็บไซต์จึงเป็นปัจจัยที่คนทำธุรกิจควรให้ความสำคัญมากเป็นอันดับต้น ๆ เพราะเว็บไซต์เป็นสิ่งแรกที่ทำให้ผู้อื่นสามารถเข้าถึงและรู้จักองค์กรของเราได้มากขึ้นผ่าน Search Engine และการทำ “Sitemap” ก็เป็นเทคนิคหนึ่งที่จะช่วยให้ Bot ของ Search Engine ค้นหาเราเจอ

Sitemap คืออะไร ช่วยเรื่องการทำ SEO อย่างไร

Sitemap คืออะไร?

Sitemap คือ แผนผังเว็บไซต์ ซึ่งมีหน้าที่แสดงภาพรวมของเว็บไซต์ว่ามีอะไรบ้าง โดยจะรวบรวมลิงก์ของหน้าต่าง ๆ ในเว็บไซต์มาไว้ในหน้าเดียว หรืออาจกล่าวง่าย ๆ ก็คือหน้าสารบัญของเว็บไซต์นั่นเอง เดิมทีแล้ว Sitemap นั้นมีจุดประสงค์เพื่อจัดระเบียบหน้าเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานเข้าใจภาพรวมของเว็บไซต์ และนำทางไปยังหน้าเมนูที่ผู้ใช้งานกำลังตามหาได้สะดวกขึ้นเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน Sitemap ยังช่วยเรื่องการทำ SEO และเพิ่มโอกาส Ranking ให้แก่เว็บไซต์ของเราอีกด้วย!

 

Sitemap มีกี่ประเภท?

Sitemap สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

HTML Sitemap

HTML Sitemap คือ หน้าเพจที่รวบรวมลิงก์ต่าง ๆ ในเว็บไซต์ โดยระบุชื่อหัวข้อของแต่ละหน้าไว้อย่างชัดเจน มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าใจว่าเว็บไซต์ของเรามีข้อมูลอะไรบ้าง และคลิกไปยังหน้าเมนูนั้น ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น

XML Sitemap

XML Sitemap เองก็เหมือนกับ HTML Sitemap ตรงที่เป็นหน้าเพจที่รวบรวมลิงก์ต่าง ๆ ในเว็บไซต์ของเราเอาไว้ ทว่า XML Sitemap นั้นจะแสดงแค่ URL ของแต่ละหน้าโดยไม่มีชื่อกำกับไว้เหมือน HTML Sitemap เพราะมีจุดประสงค์เพื่อเน้นให้ Bot ของ Search Engine เข้ามาอ่านแทนที่จะเป็นบุคคลทั่วไป โดยเป็นเทคนิคที่ช่วยให้ Google Bot เข้ามาสำรวจและเก็บข้อมูลของเว็บไซต์เรา เช่น เว็บไซต์มีเนื้อหาอะไรบ้าง มีทั้งหมดกี่หน้า และอัปเดตล่าสุดวันที่เท่าไร ดังนั้น Sitemap ประเภทนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการทำ SEO

ตัวอย่างแผนผังเว็บไซต์ XML Sitemap

XML Sitemap คืออะไร ตัวอย่าง

Sitemap มีประโยชน์อย่างไร?

  • ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจภาพรวมของเว็บไซต์ และสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ในเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย
  • ช่วยให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์เข้าใจโครงสร้างทั้งหมดของเว็บไซต์ ทำให้ง่ายต่อการพัฒนาในครั้งถัดไป
  • ช่วยทำให้ Bot ของ Search Engine เข้ามาสำรวจข้อมูลของเราได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ของเรามี Ranking ที่ดีและติดอันดับ SEO อย่างรวดเร็ว

 

เว็บไซต์แบบไหนที่ควรทำ Sitemap?

  • เว็บไซต์ขนาดใหญ่ หากว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาที่แยกออกจากกันหลายส่วนและไม่มีการจัดระเบียบ Sitemap เอาไว้ ก็อาจทำให้ Google Bot พลาดในการรวบรวมข้อมูลบางหน้าไปได้ โดยเฉพาะหน้าที่สร้างขึ้นใหม่ หรือหน้าที่เพิ่งอัปเดต
  • เว็บไซต์ที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ หรือมี External Link เข้ามาที่เว็บฯ เราจำนวนน้อย โดย External Link จะเป็นลิงก์ที่เว็บไซต์ติดไว้เพื่อให้ผู้อ่านสามารถออกไปดูข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ ซึ่ง Bot ของ Search Engine จะเก็บข้อมูลจำนวนของ External Link ที่เว็บไซต์อื่น ๆ อ้างอิงมายังเว็บไซต์ของเรา ทำให้ส่งผลต่อ Ranking ของเว็บไซต์ด้วยเช่นกัน หากว่าเว็บไซต์ของเรายังใหม่หรือยังไม่มี External Link เข้ามามากนัก ก็ควรทำ Sitemap เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาของ Bot ด้วย

 

เพราะฉะนั้น การทำ Sitemap จึงถือเป็นเทคนิคที่ควรใช้ในการสร้างเว็บไซต์ เพราะนอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งาน เกิดความประทับใจและอยากกลับมาที่เว็บไซต์ของเราอีกครั้งแล้ว ยังช่วยให้เว็บไซต์ของเรามี Ranking ที่ดีบน Search Engine ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการมีผู้เข้าถึงเว็บไซต์ที่มากขึ้นอีกด้วย หรือถ้าหากใครกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยในเรื่องการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพ ทาง Primal มีทีมงานมืออาชีพที่จะช่วยยกระดับเว็บไซต์ของคุณให้ถูกค้นพบมากกว่าเดิม!