รวม 7 เครื่องมือ AI ช่วยทำสไลด์ ออกแบบอย่างไรให้ประหยัดเวลา

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงคุ้นหูกับคำว่า AI (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ กันมาบ้าง เพราะนับวัน AI ก็ยิ่งเข้ามามีบทบาทในหลาย ๆ อุตสาหกรรมมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงอยู่ในคำสั่งเสียงบนสมาร์ตโฟนของเราอีกต่อไปแล้ว แต่ AI ยังมีศักยภาพในการทำงานหลายด้าน จนเกิดเป็นประเด็นที่ชวนถกเถียงกันว่า AI จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ได้ในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่ ยิ่งมี ChatGPT แชตบอตอัจฉริยะที่สามารถตอบคำถามและทำงานภายใต้คำสั่งการของผู้ใช้งานได้หมด ยิ่งเป็นเครื่องช่วยยืนยันว่า AI มีโอกาสจะทำงานแทนมนุษย์ในหลายส่วนได้จริง

นอกจากการตอบคำถามและการทำงานที่ชาญฉลาดของแชตบอต AI แล้ว ความอัจฉริยะของหุ่นยนต์ยังลามมาถึงวงการทำสไลด์ ! ซึ่งหากเป็นเมื่อก่อน ถ้าพูดถึงการทำสไลด์นำเสนอ เราก็คงนึกถึง PowerPoint ที่ต้องนั่งทำเองทีละขั้นตอน หรือ Canva ที่สะดวกขึ้นมานิดหนึ่งตรงที่มีองค์ประกอบสำเร็จรูปต่าง ๆ ให้เราสามารถลากมาวางบนสไลด์ได้เลย พร้อมเครื่องมือช่วยทำงานอีกมากมาย

แต่ตอนนี้โลกของเราไปไกลกว่านั้นแล้ว เพราะเรามี AI ทําสไลด์ได้ ช่วยให้การสร้างงานนำเสนอของเราสะดวก รวดเร็ว และสวยงามกว่าเดิมโดยที่ไม่ต้องนั่งทำเองทีละจุด ซึ่งบทความนี้ได้รวมเครื่องมือ AI ทำสไลด์มาไว้ให้แล้ว ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

AI สร้าง PowerPoint

7 เครื่องมือ AI ช่วยทำสไลด์ มีอะไรบ้าง

TOME

เครื่องมือ AI ช่วยทำสไลด์ตัวแรกที่แนะนำ คือ TOME หากใครเคยใช้งาน PowerPoint จะพบว่า TOME แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง โดยจะใช้งานได้ง่ายขึ้น เพราะมีฟังก์ชัน AI ช่วยทำสไลด์อัตโนมัติ ส่วนหน้าที่ของเรามีเพียงแค่การพิมพ์สิ่งที่ต้องการลงไป จากนั้น AI ก็จะสร้างงานนำเสนอแบบมาตรฐานมาให้ ซึ่งประกอบไปด้วยหัวเรื่อง สารบัญ หัวข้อพร้อมรายละเอียด ตลอดจนสร้างรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราต้องการขึ้นมาให้ด้วย และเมื่อได้เทมเพลตมาแล้ว เราก็แค่เข้าไปแก้ไขรายละเอียดต่าง ๆ อีกเล็กน้อยเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนำเสนอได้เลย 

จุดเด่นของ TOME ที่นอกเหนือจากการสร้างงานนำเสนอแบบอัตโนมัติแล้ว ก็คือการปรับแต่งอัตราส่วนของหน้าสไลด์ได้ตามใจชอบ เพื่อให้เข้ากับหน้าจอของอุปกรณ์ทุกประเภท ไม่จำเป็นต้องใช้อัตราส่วน 16:9 ซึ่งเป็นรูปแบบเดิม ๆ และสามารถนำเสนอโดยการแชร์ลิงก์ หรือ QR Code ดูผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้เลย เหมาะสำหรับการเรียนการสอนออนไลน์และการนำเสนอขาย ที่สำคัญ TOME ยังรองรับคำสั่งและสามารถสร้างงานนำเสนอเป็นภาษาไทยได้อีกด้วย !

ขณะนี้ TOME ยังอยู่ในช่วงเปิดให้ทดลองใช้ จึงสามารถใช้งานได้ฟรี

Link: https://tome.app/ 

Beautiful.ai

Beautiful.ai เป็นเครื่องมือ AI ทำสไลด์ที่ช่วยให้เราสามารถสร้างงานนำเสนอได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยที่เราไม่จำเป็นต้องแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนองค์ประกอบต่าง ๆ ด้วยตนเอง เพราะ AI ตัวนี้มีศักยภาพในการคาดเดาว่าขั้นตอนต่อไปเราควรจะทำอะไร หรือควรนำองค์ประกอบใดมาเติม จากนั้นก็จะจัดการให้เสร็จสรรพโดยที่เราไม่ต้องลงมือให้เปลืองแรง นอกจากนี้ Beautiful.ai ยังมีเทมเพลต ไลบรารีสไลด์ ภาพนิ่ง และวิดีโอจำนวนนับแสนให้เราได้เลือกสรร และมีฟังก์ชันใช้เสียงในการบรรยายงานนำเสนอได้

ส่วนใครที่ต้องการทำงานกลุ่ม Beautiful.ai ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะสามารถทำงานร่วมกันได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้แอปพลิเคชันแชตหรือการส่งอีเมล อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับ Slack, Monday.com, Dropbox และ PowerPoint ได้อีกด้วย

สำหรับเรื่องราคา Beautiful.ai สามารถใช้งานได้ฟรี แต่ถ้าหากอยากใช้งานแบบพรีเมียมก็จะมีแบบเสียค่าบริการ ซึ่งแบ่งออกเป็นแพ็กเกจ Pro ราคาประมาณ 417 บาทต่อเดือน และแพ็กเกจ Team ราคาประมาณ 1,389 บาทต่อเดือน

Link: https://www.beautiful.ai/ 

Venngage

Venngage เป็นเครื่องมือที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในฐานะ AI ที่ช่วยออกแบบอินโฟกราฟิก แต่ Venngage ยังมีฟังก์ชัน Design AI ที่สามารถสร้างงานนำเสนอได้แบบอัตโนมัติเช่นกัน โดยจะมีเทมเพลตสวย ๆ ให้เลือกมากกว่า 1,000 แบบ ซึ่งเมื่อเราเลือกเทมเพลตที่ต้องการได้แล้ว AI ก็จะช่วยสร้างสไลด์สำเร็จรูปขึ้นมาให้ จากนั้น เราก็สามารถปรับแต่งสไลด์ให้เข้ากับแบรนด์ของตนเองได้ตามต้องการ อีกทั้งยังสามารถใส่ Widgets ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มลูกเล่นได้อีกด้วย

Venngage มีแพ็กเกจฟรีให้ใช้งาน แต่จะจำกัดฟังก์ชันบางอย่าง ซึ่งถ้าอยากอัปเกรดให้มีเครื่องมืออำนวยความสะดวกมากขึ้น ก็จะมีแพ็กเกจแบบพรีเมียม ราคาประมาณ 660 บาทต่อเดือน และแพ็กเกจธุรกิจ ราคาประมาณ 1,700 บาทต่อเดือน

Link: https://venngage.com/ 

DeckRobot

หากใครมีแบบร่างงานนำเสนอ PowerPoint อยู่แล้ว แต่ไม่มีทักษะการตกแต่ง หรือไม่มีเวลาทำให้ดูสวยงาม น่าอ่านขึ้นเลย ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะ DeckRobot ช่วยได้ ! เราสามารถ Import แบบร่างงานนำเสนอ PowerPoint ไปยัง DeckRobot เพื่อให้ AI ทำ PowerPoint ให้ได้ โดย AI จะช่วยจัดเรียงและปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม รวมถึงตกแต่งสไลด์ให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่ง AI ของ DeckRobot มีความสามารถในการตรวจจับคู่สี ฟอนต์ตัวอักษร และองค์ประกอบต่าง ๆ ให้เข้ากับธีมของแบรนด์เราด้วย

ทั้งนี้ เราสามารถดาวน์โหลด DeckRobot ในแพ็กเกจทดลองใช้งานได้ฟรี ส่วนแพ็กเกจพรีเมียมจะเริ่มต้นที่ประมาณ 5,560 บาทต่อเดือนขึ้นไป

Link: https://www.deckrobot.com/ 

วิธีใช้ AI สร้างสไลด์

Designs.ai

เรียกได้ว่าเป็น AI ช่วยทำสไลด์ที่ครบเครื่องมาก ๆ สำหรับ Designs.ai เพราะมีทั้งฟังก์ชันการออกแบบโลโก้ วิดีโอ โพสต์สำหรับโซเชียลมีเดีย ไฟล์เสียง ตลอดจนงานกราฟิกทั่วไปและงานนำเสนอที่สร้างโดยปัญญาประดิษฐ์ทั้งหมด ซึ่งทางเว็บไซต์เคลมว่า AI สามารถทำทุกอย่างที่กล่าวมานี้ได้เพียงแค่ภายใน 2 นาที นอกจากนี้ Designs.ai ยังมีองค์ประกอบมากมายหลายร้อยแบบ  มีทั้งเทมเพลต เลย์เอาต์ที่สวยงาม และรูปคุณภาพสูงที่เราสามารถนำมาตกแต่งได้ตามใจชอบ หากอยากปรับเปลี่ยนอะไรในสไลด์ที่ AI สร้างมาให้

สำหรับการใช้งาน Designs.ai เราสามารถทดลองใช้ได้ฟรี 30 วัน และหลังจากนั้นจะคิดค่าใช้จ่าย เริ่มต้นที่ประมาณ 1,009 บาทต่อเดือน

Link: https://designs.ai/ 

Pitch

อีกหนึ่งเครื่องมือ AI ช่วยทำสไลด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คงหนีไม่พ้น Pitch เพราะเป็นเว็บไซต์ที่สามารถสร้างงานนำเสนอได้สวยงาม ใช้งานง่าย รองรับการทำงานเป็นทีม หากเคยใช้ PowerPoint หรือ Google Slides มาก่อนก็สามารถใช้ Pitch ได้แบบสบาย ๆ เพราะมีวิธีการใช้คล้าย ๆ กัน แต่เครื่องมือ AI ของ Pitch จะจำกัดอยู่ที่ฟีเจอร์การแก้ไขและตัดต่อภาพ ในส่วนอื่น ๆ เราต้องลงมือทำเอง หากอยากได้ฟีเจอร์เพิ่มก็ต้องสมัครบริการ Pro ที่มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 278 บาทต่อเดือน ซึ่งถือว่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับ AI ตัวอื่น ๆ จึงทำให้มีผู้ใช้งานจำนวนมาก

Link: https://pitch.com/ 

Presentations.ai

หากพูดถึง AI ทำสไลด์ที่ดีที่สุดแล้ว ก็คงจะขาด Presentations.ai ไปไม่ได้ เพราะเครื่องมือนี้สามารถช่วยเราออกแบบงานนำเสนอได้อย่างชาญฉลาด มีองค์ประกอบและเทมเพลตหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำสไลด์ทุกประเภท และไม่ต้องการตกแต่งสไลด์เอง เพราะ AI ของ Presentations.ai จะช่วยเพิ่มองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ดูสวยงามและเหมาะสมกับเนื้อหาของเราให้โดยอัตโนมัติ

Presentations.ai สามารถใช้งานได้ฟรี แต่จะไม่สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้ หากอยากได้ฟีเจอร์แบบพรีเมียม ต้องสมัครแพ็กเกจ Pro ที่มีเครื่องมืออำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดสีและตัวอักษรเอง ฟีเจอร์แสดงประวัติการแก้ไขและการส่งออกข้อมูล ตลอดจนสามารถทำงานร่วมกันผ่านวิดีโอคอลได้ด้วย ราคาเริ่มต้นที่ 348 บาทต่อเดือน

Link: https://www.presentations.ai/ 

 

สรุป

และนี่ก็คือ 7 เครื่องมือ AI ช่วยทำสไลด์ที่ได้รับความนิยม ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีฟีเจอร์ คุณสมบัติ และราคาที่แตกต่างกันไปตามแต่ละเว็บไซต์ ขึ้นอยู่กับว่าเราถนัดใช้งานแบบไหน โดยหากยังไม่มั่นใจ สามารถไปทดลองใช้งานฟรีก่อนได้เพื่อหาประสบการณ์ในการใช้ AI เข้ามาช่วยในการทำงาน เพราะปัจจุบันนี้ แม้ AI ยังไม่ได้เข้ามาแทนที่มนุษย์แบบ 100% แต่ AI ก็มีศักยภาพและความสามารถมากมายที่จะช่วยทุ่นแรงและระยะเวลาในการทำงานของเราได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการการตลาดที่มีงานที่ต้องพึ่งพา AI อยู่มากทีเดียว ดังนั้น การฝึกทำงานร่วมกับ AI ให้เกิดผลลัพธ์ที่มีคุณภาพจึงจำเป็น

ทำธุรกิจจนหัวหมุน ไม่มีเวลาโฟกัสที่ส่วนใดส่วนหนึ่งอย่างจริงจังเลยใช่ไหม ที่ Primal Digital Agency เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้ความช่วยเหลือคุณในทุกแง่มุมของการตลาด และพาคุณไปสู่เป้าหมายที่ตนเองตั้งไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ติดต่อเราได้เลยวันนี้