รู้จัก Codex AI ปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำที่เขียนโค้ดให้คุณได้!

แน่นนอนว่าตอนนี้ ChatGPT ได้กลายเป็นปัญญาประดิษฐ์ประเภทแชตบอตสุดล้ำที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ด้วยทั้งความสามารถที่รอบรู้แทบทุกจะอุตสาหกรรม ตอบคำถามได้อย่างครอบคลุมตรงความต้องการของผู้ถาม รวมถึงลีลาการตอบที่เป็นธรรมชาติจนเหมือนสนทนากับมนุษย์คนหนึ่ง จึงไม่แปลกที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ต่างก็พัฒนา AI แชตบอตออกมาประชันกันอย่างไม่มีใครยอมใคร

ทว่าตอนนี้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ได้พัฒนารุดหน้าไปอีกขั้น และครอบคลุมไปในหลาย ๆ สายงาน รวมถึงวงการเขียนโค้ดก็เช่นกัน ดังจะเห็นได้จากการเปิดตัว Codex AI หรือปัญญาประดิษฐ์เขียนโค้ดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเหล่าโปรแกรมเมอร์!

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า Codex AI คืออะไร? แล้วปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้จะมาแย่งงานโปรแกรมเมอร์ได้จริงหรือไม่ มาหาคำตอบพร้อมกันได้เลย!

Codex AI

ทำความรู้จัก Codex AI คืออะไร?

สำหรับคนที่ไม่ได้คลุกคลีอยู่กับเทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์มากนัก การเขียนโค้ดคงจะเป็นอะไรที่ซับซ้อนและยากเกินกว่าจะเข้าใจ และต่อให้เป็นโปรแกรมเมอร์เอง เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงอยากให้การเขียนโค้ดสามารถทำได้ง่ายขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ Codex AI ได้ถือกำเนิดขึ้น! โดย Codex AI คือระบบอัลกอริทึมตัวใหม่ที่สามารถฟังคำสั่งภาษาอังกฤษจากมนุษย์ได้ และสามารถเปลี่ยนคำสั่งนั้น ๆ ให้กลายเป็นโค้ดได้อย่างอัตโนมัติ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อผู้ใช้พิมพ์คำสั่งภาษาอังกฤษป้อนลงไปในซอฟต์แวร์ เช่น “สร้างหน้าเว็บที่มีเมนูด้านข้าง” เมื่อ Codex ได้รับคำสั่งก็จะแปลเป็นโค้ดภาษาคอมพิวเตอร์ในทันที ซึ่งถึงแม้จะใช้เวลาประมวลผลและมีความผิดพลาดอยู่บ้าง แต่เครื่องมือตัวนี้ก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้การเขียนโค้ดเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาในการทำงานให้สั้นลงอีกด้วย 

โดยเทคโนโลยี Codex AI เป็นผลงานการสร้างสรรค์จากบริษัท OpenAI หรือบริษัทเดียวกับที่พัฒนาแชตบอต ChatGPT และ DALL-E (ปัญญาประดิษฐ์วาดภาพตามคำสั่ง) โดย Greg Brockman ผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ได้ให้คำนิยามอย่างชัดเจนว่า AI ตัวนี้ ถูกพัฒนาขึ้นโดยไม่ได้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อรับผิดชอบการเขียนโปรแกรมแบบ 100% แต่จะทำหน้าที่เสมือนผู้ช่วยของโปรแกรมเมอร์ เพื่อลดความซับซ้อนของการเขียนโปรแกรมให้แก่ผู้เขียนโค้ดที่มีประสบการณ์ โดยเขายังระบุอีกว่าหากการพัฒนาและใช้งาน AI ตัวนี้ราบรื่นไปได้ด้วยดี ในอนาคต Codex อาจไม่เพียงช่วยอำนวยความสะดวกให้โปรแกรมเมอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น แต่อาจเป็นอินเทอร์เฟซใหม่ระหว่างผู้ใช้และคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

 

Codex AI เกิดขึ้นมาได้อย่างไร? 

สำหรับจุดกำเนิดของ Codex AI ก็มีที่มาคล้ายคลึงกับ AI ตัวอื่น ๆ คือเริ่มต้นที่บริษัท OpenAI ผู้พัฒนา ChatGPT ได้ออกแชตบอตตัวนี้ออกมาเพื่อเป็นปัญญาประดิษฐ์ตอบคำถามให้กับผู้ใช้ภายใต้คลังข้อมูลมหาศาล โดยการพัฒนา ChatGPT จะเน้นไปที่การสร้างสรรค์ข้อความเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนในหลากหลายอุตสาหกรรรม ซึ่งก็รวมถึงวงการคอมพิวเตอร์อย่างการเขียนโค้ดของเหล่าโปรแกรมเมอร์ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ ChatGPT จะโต้ตอบได้เป็นธรรมชาติราวกับคุยกับมนุษย์ แต่สำหรับเรื่องการสร้างสรรค์โค้ดภาษาคอมพิวเตอร์นั้น ChatGPT ก็ยังไม่สามารถออกแบบโค้ดที่ครอบคลุมความต้องการของโปรแกรมเมอร์ได้ทั้งหมด นี่จึงเป็นที่มาที่ทำให้บริษัท OpenAI คิดอยากพัฒนา AI ตัวใหม่เพื่อตอบโจทย์เรื่องเขียนโค้ดโดยเฉพาะ ซึ่ง AI ตัวนั้นก็คือ Codex AI ที่เรากล่าวถึงในบทความนี้นั่นเอง

แต่กว่าจะออกมาเป็น Codex AI ได้นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทางบริษัท OpenAI ได้ลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง เพราะเดิมทีทาง OpenAI ได้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ตัวหนึ่งที่ชื่อว่า GitHub Copilot ซึ่งเป็นโปรแกรมแนะนำโค้ดสำหรับโปรแกรมเมอร์ อย่างไรก็ดี ปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้ได้ถูกนำไปใช้แค่ในบางกลุ่ม ไม่ได้ใช้กันอย่างแพร่หลาย จึงเป็นที่มาของการต่อยอดพัฒนาเป็น Codex AI เพื่อให้เหล่าโปรแกรมเมอร์ทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ และมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่หลากหลายมากไปกว่าแค่การแนะนำโค้ด และด้วยศักยภาพของ AI ที่สามารถต่อยอดได้ในอนาคต ทำให้ Codex AI  ได้รับเงินทุนสนับสนุนมากมายจากหลายบริษัทยักษ์ใหญ่ รวมถึงไมโครซอฟท์ พร้อมทั้งมีโปรแกรมเมอร์ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพเข้ามาทดลองใช้กันมากมายอีกด้วย

 

Codex AI จะเข้ามาแย่งงานโปรแกรมเมอร์หรือไม่?

ด้วยความที Codex AI ช่วยโปรแกรมเมอร์ได้มากกว่าแค่แนะนำโค้ดที่เหมาะสม สิ่งนี้จึงทำให้เกิดคำถามมากมายตามมาว่า แล้วการมีอยู่ของ Codex จะเข้ามาแย่งงานเขียนโค้ดของโปรแกรมเมอร์หรือไม่?

สำหรับโปรแกรมเมอร์ที่กำลังสงสัยกับคำถามนี้อยู่ ขอบอกเลยว่า ทางผู้พัฒนาก็ได้รับข้อสงสัยนี้มามากมายเช่นกัน จึงได้มีการออกมายืนยันอย่างหนักแน่นว่า Codex ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระและช่วยให้งานเสร็จเร็วขึ้นเท่านั้น เนื่องจากความสามารถของ Codex ทำได้เพียงแสดงโค้ดบางส่วนที่อาจไม่ได้มีประสิทธิภาพสมบูรณ์ 100% และบางครั้งเมื่อป้อนคำสั่งไปก็อาจจะแสดงผลลัพธ์ที่ไม่ถูกต้องตามต้องการ จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขปรับปรุงจากมนุษย์อีกที ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ Codex AI ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้โปรแกรมเมอร์ทำงานสะดวกขึ้น ไม่ได้เพื่อแย่งงานอย่างที่หลายคนกังวลใจกัน  

 

Codex AI ช่วยนักการตลาดอย่างไรได้บ้าง?

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว นักการตลาดหลายคนอาจสงสัยว่าแล้วจะนำ Codex AI มาใช้ช่วยงานการตลาดอย่างไรถึงจะได้ผลลัพธ์สูงสุด เราแนะนำว่าการใช้ Codex AI ช่วยทำเว็บฯ SEO (Search Engine Optimization) ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

แน่นอนว่าสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ การทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพและน่าเชื่อถือถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยเหตุนี้เองการใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยสร้างเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับอัลกอริทึมของ Google ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยดันเว็บฯ ให้ติดอันดับสูงขึ้นในหน้าค้นหา และทำให้มีโอกาสที่กลุ่มเป้าหมายจะสามารถค้นหาสินค้าด้วยคีย์เวิร์ด แล้วเจอเว็บไซต์ของแบรนด์ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้ง่ายขึ้นด้วย

โดยนักการตลาดอาจใช้เทคโนโลยี Codex AI ออกแบบโค้ดเพื่อสร้างเว็บไซต์โดยคำนึงถึงหลัก SEO ดังนี้

1.   ออกแบบด้วยหลัก UX และ UI

ในมุมของผู้ใช้งาน พวกเขาใช้เวลาเพียงหลักวินาทีเท่านั้นในการตัดสินว่า เว็บไซต์ไหนดีหรือไม่ดี ดังนั้น การออกแบบการใช้งานให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักพัฒนาเว็บไซต์ไม่ควรมองข้าม โดยนักการตลาดอาจใช้ Codex AI ช่วยออกแบบเว็บไซต์โดยป้อนคำสั่งให้คำนึงถึงหลักการ User Interface (UI) และ User Experience (UX) เพื่อให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์ที่ดีในการเข้าเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น

2.   ออกแบบให้ใช้งานง่าย

การออกแบบเว็บไซต์ให้ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งหากโปรแกรมเมอร์ยังไม่รู้ว่าจะออกแบบโค้ดอย่างไรเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด ก็สามารถป้อนคำสั่งไปที่ Codex AI โดยเน้นคำสั่งที่ให้จัดองค์ประกอบต่าง ๆ ในเว็บไซต์ให้เป็นหมวดหมู่ รวมถึงมีปุ่ม Call-To-Action ต่าง ๆ ที่เห็นได้อย่างชัดเจน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเพิ่มประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีให้กับผู้เยี่ยมชมได้แล้ว

3.   ออกแบบ Responsive Web Design

สำหรับการทำ SEO การปรับปรุงเว็บไซต์ให้สามารถรองรับการใช้งานบนอุปกรณ์ที่หลากหลาย จะช่วยสร้างผลลัพธ์ที่ดีทาง SEO ได้เช่นเดียวกัน นักพัฒนาเว็บฯ จึงอาจใช้เทคโนโลยี Codex AI ออกแบบเว็บไซต์ด้วยแนวคิด Responsive Web Design ที่จะไม่ใช่แค่การแสดงผลบนคอมพิวเตอร์หรือ Laptop แต่ยังสามารถแสดงผลบน Tablet หรือแม้แต่ Smartphone ด้วย เพราะเมื่อเว็บไซต์สามารถรองรับ SEO ได้ทุกอุปกรณ์ ก็จะส่งผลให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกได้ง่าย และยังสร้างประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีให้แก่ลูกค้าอีกด้วย

ให้ ai เขียนโค้ด

สรุป

ถึงแม้ว่า Codex AI จะเป็นเทคโนโลยีเขียนโคดตัวใหม่ แต่ระบบอัลกอริทึมประเภทนี้ก็เป็นเพียงตัวช่วยให้โปรแกรมเมอร์ทำงานได้ง่ายขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ดี ตัวโปรแกรมเมอร์เองก็ควรจะพัฒนาตนเองและฝึกฝนทักษะใหม่ ๆ พร้อมทั้งนำ AI มาปรับใช้ต่อการทำงาน ก็จะได้ผลลัพธ์การเขียนโค้ดที่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยให้ทำงานได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี ผู้ประกอบการคนไหนอ่านแล้วสนใจ แต่ไม่รู้จะทำเทคโนโลยี AI มาปรับใช้กับแผนการตลาดของตนเองได้อย่างไรบ้าง Primal Digital Agency ของเราพร้อมให้คำปรึกษา! เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมออกแบบแผนการตลาดให้คุณแบบครบวงจร พร้อมทั้งอัปเดตเครื่องมือทันสมัยเพื่อให้ธุรกิจของคุณอยู่เหนือคู่แข่ง ถ้าพร้อมแล้วก็กรอกแผนการตลาดเพื่อปรึกษากับเราฟรีตอนนี้!