เคล็ดไม่ลับกับการใช้ ChatGPT ทำ SEO อยากให้เว็บติดอันดับต้องรู้!

ในแวดวงเทคโนโลยีตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ChatGPT หรือแชตบอตปัญญาประดิษฐ์ของ GPT-3.5 Language Generation Software ที่สามารถโต้ตอบและสนทนากับผู้ใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยความสามารถของ ChatGPT ที่แสดงออกตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ช่วยให้ผู้ใช้งานนำไปปรับใช้กับการทำงานได้อย่างประสิทธิภาพ เพียงแค่พิมพ์สิ่งที่เราสงสัยแล้วให้เจ้า AI ตัวนี้ช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็น การตั้งถามคำถามสั้น ๆ ที่ต้องการข้อเท็จจริงถึงเรื่องบางเรื่อง การให้ช่วยทำวิทยานิพนธ์ หรือจะให้โปรแกรมตัวนี้ช่วยเขียนโค้ดคอมพิวเตอร์ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ด้วยความสามารถเช่นนี้เองก็เลยทำให้บริษัท SEO นักการตลาดดิจิทัลหลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าแล้วเราจะใช้ ChatGPT ทำ SEO ได้ไหม และถ้าหากทำได้ วิธีใช้ ChatGPT ทำ SEO จะมีขั้นตอนอย่างไร หรือควรมีทริคการตั้งคำถามแบบไหนที่จะทำให้เจ้า AI ตัวนี้เผยข้อมูลสำคัญที่มีผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ให้เรา บอกเลยว่าเรารวบรวมคำตอบทั้งหมดมาไว้ที่บทความนี้แล้ว ถ้าพร้อมก็เลื่อนลงไปอ่านพร้อมกันได้เลย!

ใช้chatgpt ทำ seo ได้ไหม


ทำความรู้จักกับ ChatGPT เอไอสุดล้ำที่ทำได้มากกว่าสนทนา

ก่อนจะไปล้วงลึกว่า ChatGPT ใช้ทำ SEO ได้ไหมหรือ วิธีใช้ ChatGPT เป็นอย่างไรและจะนำมาช่วยทำบริการ SEO ได้อย่างไร เรามาทำความเข้าใจ ChatGPT และหลักการทำงานกันก่อน!

ChaGPT ย่อมาจาก Chatbot Generative Pre-trained Transformer คือระบบ AI แชตบอตหรือปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำที่นักพัฒนาสร้างขึ้นเพื่อให้โต้ตอบกับมนุษย์ได้อย่างธรรมชาติและมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยแชตบอตตัวนี้เปิดตัวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2022 เป็นโพรเจกต์ที่พัฒนาขึ้นภายใต้องค์กร OpenAI หรือห้องแล็บวิจัยปัญญาประดิษฐ์ที่มีผู้ร่วมก่อตั้งหลักคือ Sam Altman ประธานบริษัท Y Combination, Elon Musk นักธุรกิจชื่อดังเจ้าของนวัตกรรมสุดล้ำอย่าง เทสลาหรือ SpaceX และหลังจากเปิดตัวได้เพียง 5 วันก็ได้กลายเป็นแชตบอตชื่อดังที่มียอดผู้ใช้งานต่อเดือนทะลุกว่า 616 ล้านคน

ChaGPT ถูกออกแบบมาอย่างชาญฉลาดเพื่อสนทนาและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถามหรือแม้แต่การตรวจสอบหลักฐานหาความถูกต้อง หลักการทำงานจะผสมผสานระหว่าง Machine Learning แบบเสริมกำลังความคิดเห็นของมนุษย์ที่เรียกว่า Reinforcement Learning from Human Feedback (RLHF) ส่งผลให้คำตอบของ ChatGPT ไม่เพียงเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง แต่ยังตอบด้วยบทสนทนาสุดแสนธรรมชาติทำให้ผู้ใช้รู้สึกราวกับว่ากำลังสนทนากับคนด้วยกันมากกว่าระบบ AI

 

การใช้ ChatGPT ทำ SEO ช่วยทำในส่วนไหนได้บ้าง?

อย่างที่บอกไปว่า ChatGPT ไม่ใช่เพียง AI ที่มีไว้สนทนายามเหงาหรือไว้ให้เราหาข้อมูลนอกเหนือไปจาก Google แต่นักการตลาดออนไลน์ยังสามารถใช้ ChatGPT ทำ SEO ได้ด้วย! โดย วิธีใช้ ChatGPT ในการช่วยทำ SEO สามารถทำได้ตั้งแต่จุดประกายไอเดีย, คิดหัวข้อ, เขียนคอนเทนต์ ไปจนถึงการตรวจสอบ Backlink ที่เหมาะสม แม้หลาย ๆ คนยืนยันว่าเจ้าแชตบอตตัวนี้ยังไม่ชำนาญภาษาไทยที่จะเขียนบล็อกให้กับเรา แต่หากเราให้ ChatGPT ช่วยหาข้อมูลที่จำเป็นต่อการเขียน บทความของเราก็จะมีคุณภาพได้ไม่ยาก วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำ 3 ส่วนสำคัญที่สามารถใช้ ChatGPT ปรับปรุงเนื้อหา SEO ให้ดีขึ้นได้ 

1.   ใช้ ChatGPT ค้นคว้าและสร้างคีย์เวิร์ด (Keyword Research)

วิธีใช้ ChatGPT ทำ Keyword Research คือการค้นคว้าคำสำคัญที่ผู้คนใช้ค้นหาสิ่งที่พวกเขาอยากรู้บน Google ซึ่งขั้นตอนในการทำ Keyword Research มีความสำคัญอย่างมากในการทำ SEO! เพราะคีย์เวิร์ดที่ได้จะเป็นตัวกำหนดเนื้อหาของบทความทั้งหมด ซึ่งหากคีย์เวิร์ดตอบโจทย์และเป็นสิ่งที่ผู้คนสนใจจริง ๆ ผู้ใช้ก็จะมองเห็นเว็บไซต์ของเราบนหน้าค้นหาและช่วยดึงดูด Traffic เข้ามามากขึ้นได้

การทำ Keyword Research ถือเป็นงานยากสำหรับนักทำ SEO ทีเดียว เพราะจำเป็นต้องใช้เครื่องมือมากมาย รวมถึงการวิเคราะห์จำนวนครั้งที่ผู้คนเข้ามาค้นหาด้วยคำ ๆ นี้ ในระยะเวลาที่กำหนด (Volume) อีกทั้งยังจะต้องวิเคราะห์ความยากง่ายในการติดอันดับ นอกจากนี้ยังจะต้องค้นหาความเชื่อมโยงระหว่างคำกับคอนเทนต์ (Relevance) แต่สิ่งเหล่านี้จะเป็นงานที่ง่ายไปเลยถ้าเราให้ ChatGPT เข้ามาช่วยเหลือ!

โดยเราสามารถใช้ ChatGPT ช่วยวิเคราะห์จำนวนคำมหาศาลและคัดกรองเฉพาะคำ Targeted Keyword ที่เหมาะแก่การทำ SEO ในเว็บไซต์ได้ เพียงแค่เราถามคำถามหรือสั่งการลงไปในช่องแชท เช่น พิมพ์คำสั่งให้สร้างคีย์เวิร์ดตามเจตนาการค้นหา (List a keyword for search intent) สร้างคีย์เวิร์ดที่มีจำนวน Volume ที่ต้องการในเวลาที่กำหนด ฯลฯ ตัวอย่างคำสั่งที่ใช้ถามก็อย่างเช่น “List 5 of popular question related to [Keyword]”,  “List 10 keyword based on their search intent of [Keyword]” เป็นต้น

2.   ใช้ ChatGPT ปรับเนื้อหา (Content Optimization)

Content Optimization ก็คือการปรับปรุงคอนเทนต์ของเราให้ดีที่สุดเพื่อเวลาที่ Search Engine ส่งบอตมา Crawl และบันทึกข้อมูลของเราเข้าสู่ Index จะได้นำข้อมูลที่ดีที่สุดของเราไปจัดอันดับหน้าเว็บฯ ได้ โดยเนื้อหาที่เราต้องปรับไม่ได้มีแค่ตัวหนังสือในบทความ แต่ยังรวมถึงหัวข้อ (Title) คำอธิบาย (Description), Alt text, คำถามที่น่าสนใจ หรือแม้แต่การสรุปเนื้อหา ซึ่งเราสามารถใช้ ChatGPT มาปรับเนื้อหาให้เหมาะสมได้!

·  สร้างหัวข้อ (Title)

เมื่อ ChatGPT เลือกเฟ้นคีย์เวิร์ดที่ดีที่สุดจากคลังข้อมูลของตัวเอง เราก็สามารถหยิบคำพวกนั้นมาใช้คำสั่ง “Generate title tag of maximum of 60 characters for [Keyword]” เพื่อสร้างหัวข้อ (Topic) ใช้เขียนบล็อก SEO ต่อไปได้

·  สร้างคำอธิบาย (Description)

นอกจากสร้างหัวข้อ (Title) คำอธิบาย (Description) ที่เจอในหน้า Search Engine เราสามารถให้ ChatGPT ช่วยเขียนได้เช่นกัน โดยอาจใช้คำสั่ง “Generate description unique of 160 characters for [Topic]” ChatGPT ก็จะทำการประมวลผลข้อมูลแล้วสร้างคำอธิบาย (Description) ที่ครอบคลุมเนื้อหา มีคีย์เวิร์ดหลัก รวมถึงดึงดูดใจให้ผู้ใช้คลิกเว็บไซต์ของเรามากขึ้น

·  สร้างคำถามที่พบบ่อย (FAQs)

คำถามที่พบบ่อยถือเป็นเนื้อหาสำคัญที่มีผลต่อการจัดอันดับเช่นกัน เราสามารถออกคำสั่งให้ ChatGPT ช่วยวิเคราะห์คอนเทนต์ของเราและประมวลเป็นคำถามสำคัญที่ดีที่สุดออกมาได้

·  สร้างสรุปเนื้อหา

เรายังสามารถสั่งให้ ChatGPT เขียนสรุปเนื้อหาตอนท้ายให้เราได้ด้วย เวลาใช้คำสั่งก็อย่าลืมกำหนดจำนวนคำที่ต้องการ รวมถึงสั่งให้มีคีย์เวิร์ดหลักรวมอยู่ในนั้นด้วย ก็จะช่วยให้เนื้อหามีประสิทธิภาพ SEO ที่ดีขึ้น 

3.   ใช้ ChatGPT สร้าง Link Building

การสร้าง Link Building คือการเชื่อมโยงเว็บอื่น ๆ มายังเว็บของเราเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในสายตา Google โดยเราอาจให้ ChatGPT ช่วยค้นหาลิงก์เว็บฯ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเว็บฯ ของเราเพื่อหาเว็บไซต์มาอ้างอิง นอกจากนี้เรายังสามารถสั่งให้ ChatGPT ช่วยแนะนำเว็บบล็อกที่เราสนใจอยากแลกลิงก์เพื่อหาพันธมิตร เพราะยิ่งเราสามารถหาลิงก์เชื่อมโยงกลับมาที่เว็บได้มีคุณภาพสูงเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ได้เปรียบคู่แข่งในการทะยานขึ้นสู่อันดับต้น ๆ ในระบบ Search Engine มากขึ้นเท่านั้น

 

ข้อจำกัดการใช้ ChatGPT ทำ SEO

แม้เราจะแนะนำให้ใช้ ChatGPT ทำ SEO ในหลาย ๆ ขั้นตอน แต่เราไม่แนะนำให้เน้น วิธีใช้ ChatGPT ตัวนี้ช่วยเขียนคอนเทนต์เนื้อหาทั้งหมด เหตุผลก็เนื่องมาจากว่าเจ้าปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้ ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่ 

1.   เนื้อหาที่สร้างขึ้นจาก AI อาจไม่เมกเซนส์เสมอไป

เพราะถ้าหากเราสั่งให้ ChatGPT เขียนบทความสักหนึ่งชิ้น โปรแกรมชนิดนี้จะนำข้อมูลจากฐานข้อมูลหลาย ๆ แห่งมาประมวลผลแล้วสร้างเนื้อหาขึ้นมาใหม่ ทำให้บางครั้งเนื้อหาที่ได้อาจไม่เกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์กันเลย ดังนั้น ถ้านักเขียน SEO ยังต้องการสร้างเนื้อหาที่ให้ประโยชน์กับผู้อ่านจริง ๆ ก็อาจต้องกลั่นกรองเนื้อหาก่อนเผยแพร่ทุกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าคอนเทนต์ที่สร้างมา ถูกต้องและสมเหตุสมผลกับผู้อ่านมากที่สุด

2.   ข้อมูลอัปเดตล่าสุดเพียงปี 2021

การติดอันดับ SEO ข้อมูลที่ทันสมัยมีความสำคัญมากเช่นกัน ดังนั้น การใช้ ChatGPT ที่มีฐานข้อมูลอัปเดตเพียงปี 2021 อาจทำให้คอนเทนต์ที่ออกมาไม่ทันสมัยเท่าที่ควร ทำให้ไม่เป็นผลดีกับอันดับ SEO ได้ ดังนั้น หากต้องการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพเพียงพอสำหรับการติดอันดับ นักเขียนอาจจำเป็นต้องเขียนเนื้อหาด้วยตนเองและใช้ ChatGPT เป็นตัวช่วยหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็จะช่วยให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3.   ChatGPT ยังไม่มีประสบการณ์เทียบเท่ามนุษย์

เพราะ AI ไม่ใช่มนุษย์ จึงไม่มีความรู้สึกหรือความคิดเห็น ทำให้หลักการสร้างคอนเทนต์เกิดจากการรวบรวมข้อมูลมาจากแหล่งต่าง ๆ แล้วนำมาเรียบเรียงใหม่ ดังนั้นหากให้เทียบกัน บทความที่มีเนื้อหาแสดงความรู้สึก รีวิว หรือมีเนื้อหาเทียบว่าสิ่งใดดีกว่าสิ่งใด ChatGPT ก็อาจสร้างเนื้อหาได้ไม่ดีเท่ากับมนุษย์ เพราะไม่สามารถชี้ชัดฟันธงได้ว่าสิ่งนั้น ๆ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร แตกต่างจากมนุษย์ที่มีประสบการณ์การใช้งานจริง จึงสามารถรีวิวออกมาได้เป็นรูปธรรมมากกว่า  

 

วิธีใช้ ChatGPT อยากทดลองใช้ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

สำหรับใครที่สงสัยวิธีใช้ ChatGPT ว่าต้องทำเริ่มต้นอย่างไรบ้าง เรารวบรวมขั้นตอนอย่างละเอียดมาให้แล้วดังนี้!

 

  1. เริ่มต้นใช้งาน ChatGPT ด้วยการเข้าสู่ระบบ OpenAI โดยไปที่ลิงก์ https://chat.openai.com/auth/login 
  2. เข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้หรือสร้างบัญชีใหม่ โดยสามารถได้จากหลายช่องทาง ทั้งด้วยการกรอกอีเมล, สร้างบัญชีผ่าน Microsoft หรือแม้แต่สร้างผ่านบัญชี Google 
  3. เมื่อเลือกช่องทางที่ต้องการสมัครได้แล้ว ให้ใส่ชื่อ-นามสกุล, วันเดือนปีเกิด จากนั้นกด Continue
  4. กรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ รอรับรหัส OTP เพื่อยืนยันตัวตน
  5. นำรหัสผ่าน 6 หลักมายืนยันในหน้ากรอกรหัส เพื่อเข้าสู่หน้าแนะนำการใช้งาน
  6. ระบบจะทำการแนะนำการใช้งานเบื้องต้นของ ChatGPT  เมื่ออ่านเข้าใจแล้ว ก็สามารถกด Next เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนถัดไป
  7. ใช้งาน ChatGPT ได้เลย! การใช้ ChatGPT ทำ SEO เริ่มต้นได้ที่ขั้นตอนนี้ โดยผู้ใช้ก็สามารถป้อนคำสั่งหาไอเดียหรือแม้แต่ขอคำแนะนำให้ ChatGPT ช่วยปรับแต่งคอนเทนต์ SEO โดยพิมพ์คำสั่งลงในช่อง Send a Message ด้านล่าง โดยสามารถดูตัวอย่างคำสั่งได้ที่นี่ “รวมคำสั่ง ChatGPT สำหรับทำ SEO
  8. หากต้องการขึ้นบทสนทนาเพื่อหาไอเดียใหม่ ผู้ใช้ก็สามารถคลิกที่ New Chat ด้านซ้ายบน โดยบทสนทนาเดิมจะสามารถตั้งชื่อและถูกบันทึกไว้เป็นรายการด้านซ้าย เพื่อให้สามารถกลับมายังหัวข้อนั้น ๆ ได้ 

ChatGPT ทำ SEO

สรุป

ChatGPT ถือเป็นเครื่องมือชั้นดีที่ช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เนื้อหามีคุณภาพมากที่สุด SEO ควรใช้ ChatGPT เป็นเพียงส่วนเสริมเท่านั้น และที่สำคัญก่อนเผยแพร่ก็ควรตรวจสอบเนื้อหาและกลั่นกรองก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าเนื้อหาเหมาะสำหรับผู้อ่านที่สุด รวมถึงมีประโยชน์กับพวกเขา จนสามารถเพิ่มประสิทธิภาพทางธุรกิจให้กับเราได้

นอกจาก ChatGPT แล้ว ยังมีเครื่องมืออีกมากมายที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณก้าวไปอีกขั้น หากใครที่กำลังมองหาบริการรับทำ SEO มองหาบริการรับทำ Backlink ปรึกษา Primal Digital Agency บริษัททำ SEO ตอนนี้พร้อมรับคำปรึกษาแผนการตลาดที่เหมาะกับธุรกิจของคุณได้เลย!