เว็บแจกฟอนต์ฟรีที่นักออกแบบห้ามพลาด ใช้แล้วงานสวยกว่าเดิม

หนึ่งในหัวใจสำคัญของการตลาดออนไลน์ก็คือ กราฟิก เพราะแทบทุกธุรกิจในปัจจุบันต่างก็แข่งขันกันยิงโฆษณาอย่างดุเดือดบนหลากหลายแพลตฟอร์ม ใครสร้างสรรค์ภาพโฆษณาได้น่าดึงดูดกว่าก็สามารถเรียกลูกค้าได้มากกว่า อีกทั้งงานกราฟิกยังเป็นปัจจัยชี้วัดด้วยว่า แบรนด์ของเรามีภาพลักษณ์อย่างไร มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน ตลอดจนเราต้องการจะสื่อสารอะไรออกไปยังผู้บริโภค ส่งผลให้งานออกแบบเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจต้องให้ความใส่ใจ 

ทว่าไม่ใช่แค่ในส่วนของการเลือกภาพ ตัดต่อภาพ และจับคู่สีสวย ๆ เท่านั้น เพราะที่จริงแล้ว รูปแบบของ “ฟอนต์ (Font)”  ที่อยู่บนกราฟิกก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน นอกจากจะช่วยสื่อสารตัวตนของงานแล้ว ยังมีเรื่องความยาก-ง่ายในการอ่าน บางฟอนต์ที่ดูซับซ้อนเกินไป ไม่น่าดึงดูด หรือไม่เข้ากับภาพกราฟิก ลูกค้าก็อาจมองผ่านไปเฉย ๆ ได้ เรียกว่าหากเลือกใช้ฟอนต์ผิด ชีวิตเปลี่ยนเลยทีเดียว

กระนั้น ฟอนต์สวย ๆ ก็ไม่ใช่ว่ามีอยู่ทั่วไป โปรแกรมทำกราฟิกบางอันก็มีแต่ฟอนต์โบราณ ๆ ไม่ถูกใจแบรนด์สมัยใหม่เอาเสียเลย หากใครกำลังประสบปัญหานี้ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราได้รวบรวม 10 เว็บแจกฟอนต์ฟรีมาให้ทุกคนแล้วในบทความนี้ ! ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

โหลดฟอนต์ไทยฟรี

10 เว็บแจกฟอนต์ ใช้ง่าย ดาวน์โหลดฟรี

Google Fonts

Google Fonts

Google Fonts เป็นเว็บแจกฟอนต์ฟรีที่พัฒนาโดย Google ประกอบไปด้วยฟอนต์สวย ๆ ที่ออกแบบโดยดิไซเนอร์จากหลากหลายประเทศ ไม่ใช่แค่ภาษาไทยและภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ Google Fonts ยังมีฟอนต์หลายภาษาให้เราได้เลือกใช้กว่า 800 ตระกูล สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี นำไปใช้งานได้ทั้งในงานสิ่งพิมพ์และงานดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันนี้ Google Fonts ได้กลายเป็นเว็บแจกฟอนต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะในหมู่นักพัฒนาเว็บไซต์ เพราะมีฟีเจอร์ Web Fonts ให้นักพัฒนาสามารถนำไปใช้ในการออกแบบเว็บไซต์ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีฟอนต์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Google Fonts ที่ทำให้ขึ้นแท่นเว็บแจกฟอนต์ชื่อดัง คือ การมีฟอนต์ที่รองรับทุกภาษาบนโลกอย่าง Noto Sans ช่วยให้การออกแบบงานกราฟิกและการพัฒนาเว็บไซต์เป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

Font Squirrel

อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ คือ Font Squirrel เว็บแจกฟอนต์ภาษาอังกฤษดีไซน์สวยเก๋ สามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบ ส่วนวิธีการใช้งานและดาวน์โหลดฟอนต์ก็ง่ายแสนง่าย เพราะทางเว็บไซต์เขามีแบ่งหมวดหมู่ของฟอนต์ไว้ที่แถบด้านข้าง ช่วยให้เราหาฟอนต์ที่ต้องการเจอง่ายขึ้น หากอยากได้ฟอนต์ไหนก็แค่จิ้มเลือกเอาเลย ที่สำคัญคือสามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่อาจไม่ค่อยเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความมินิมัลเท่าไร เพราะฟอนต์จาก Font Squirrel จะมีดีไซน์ออกแข็ง ๆ ตัวใหญ่ จะตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการฟอนต์ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมากกว่า

DaFont

DaFont เว็บแจกฟอนต์ภาษาอังกฤษจากต่างประเทศที่ไม่ควรพลาด เพราะขึ้นชื่อเรื่องฟอนต์เยอะ ดิไซน์สวย มู้ดแอนด์โทนหลากหลาย โดยทางเว็บไซต์เปิดโอกาสให้ดิไซเนอร์ทั่วไปสามารถเข้ามาฝากผลงานออกแบบฟอนต์เอาไว้ได้อย่างอิสระ ส่งผลให้ DaFont เต็มไปด้วยฟอนต์แนวครีเอทิฟที่ค่อนข้างหายากบนเว็บไซต์อื่น ๆ ส่วนวิธีใช้ก็ไม่ยาก เพราะมีการแบ่งหมวดหมู่ไว้คล้าย ๆ กับ Font Squirrel ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การ์ตูน แฟนตาซี อาราเบียน เอเชียน หรือฟอนต์ลายมือ (Handwritten) ก็มีเช่นกัน เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ต้องการความเป็นเอกลักษณ์

Font Space

Font Space เป็นเว็บแจกฟอนต์ฟรีที่รวบรวมฟอนต์สวย ๆ ราว 32,000 แบบจากนักออกแบบมากกว่า 2,100 คน สำหรับใครที่อยากหาฟอนต์ดิไซน์อาร์ต ๆ ไม่ซ้ำใครก็สามารถเข้ามาดูที่เว็บไซต์นี้ได้ การันตีความปังจากยอดสมาชิกผู้ใช้งานเว็บไซต์ที่สูงถึง 746,000 ราย โดยฟอนต์ทุกแบบสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี แต่ข้อจำกัดคือมีแค่ภาษาอังกฤษ และฟอนต์บางแบบก็ไม่สามารถดาวน์โหลดไปใช้เชิงพาณิชย์ได้ ดังนั้น ก่อนจะโหลดต้องเช็กให้ดีก่อนว่าเป็น Personal use หรือ Commercial use

ฟอนต์.คอม

มาดูเว็บไซต์ที่พัฒนาโดยคนไทยกันบ้าง ฟอนต์.คอม เป็นทั้งเว็บแจกฟอนต์ไทยและเป็นทั้งพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้ด้านการออกแบบอื่น ๆ โดยเปิดโอกาสให้ทุกคนที่มีความสนใจในการออกแบบสามารถมาเผยแพร่งานของตนเองได้ที่เว็บไซต์นี้ และลิขสิทธิ์ของผลงานฟอนต์ทุกชิ้นที่ปรากฏจะเป็นของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้น ๆ ซึ่งอนุญาตให้ทางเว็บไซต์เผยแพร่ รวมถึงให้ผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ได้ดาวน์โหลดฟอนต์ไปใช้งานได้ฟรี ถือเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เป็นแรงขับเคลื่อนดี ๆ ให้กับวงการออกแบบกราฟิกร่วมสมัยของไทยให้เติบโตไปอีกขั้น

Abstract Font

Abstract Font อีกหนึ่งเว็บแจกฟอนต์ภาษาอังกฤษที่มีให้เลือกหลากหลายสไตล์กว่า 1,000 แบบ ถึงจะฟังดูน้อยเมื่อเทียบกับเว็บไซต์อื่น ๆ แต่บอกเลยว่าคุณภาพเน้น ๆ เพราะมีทั้งสไตล์มินิมัล หรูหรา น่ารัก เรียบง่าย หรือจะเป็นแบบลายมือก็มีเช่นกัน ไม่ว่าจะธุรกิจประเภทไหนก็ต้องเจอฟอนต์ที่ถูกใจใน Abstract Font อย่างแน่นอน โดยฟอนต์เกือบทั้งหมดของเว็บไซต์นี้สามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรีทั้งส่วนบุคคล การโฆษณา และเชิงพาณิชย์ แต่ก่อนกดโหลดต้องเช็กเงื่อนไขก่อนว่าให้นำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใดได้บ้าง อีกทั้งยังสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่องของเราเอง จะนำออกมาใช้เมื่อไรก็ได้ตามสะดวก

Awwwards

สำหรับเว็บไซต์นี้ ใครได้ลองเข้าไปใช้รับรองว่าจะต้องร้อง ‘Aww’ ตามชื่อเว็บแน่นอน เพราะ Awwwards เป็นเว็บแจกฟอนต์ฟรีมีฟอนต์สวย ๆ ให้เลือกเยอะแบบจุใจ เหมาะกับสาย Typography มาก ๆ แถมยังสามารถนำไปใช้ออกแบบเว็บไซต์ได้อีกด้วย ใครที่เข้าเว็บไซต์ไหนก็ไม่เจอฟอนต์ที่ถูกใจสักที อย่าเพิ่งท้อไป ให้ลองเข้ามาที่ Awwwards ก่อน บอกเลยว่าสไตล์สวยถูกใจคนทำงานด้านดิไซน์อย่างแน่นอน

Behance

แม้จะมีฟอนต์ฟรีให้เลือกหลายหลายแบบ แต่ความจริงแล้ว Behance ไม่ได้เป็นเว็บแจกฟอนต์โดยตรง จุดประสงค์หลักของเว็บไซต์คือการเปิดโอกาสให้เหล่าดิไซเนอร์มาลงผลงานออกแบบฟอนต์ของตัวเองเก็บเป็นพอร์ตโฟลิโอ แล้วแชร์ให้ผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ได้ชื่นชมผลงานกัน หรือจะเข้ามาดูสไตล์การจัดวางไทโปเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการนำไปปรับใช้กับผลงานของตนเองก็ได้ แต่ฟอนต์ฟรีบนเว็บไซต์นี้จะค่อนข้างมีความเฉพาะทาง เหมาะสำหรับแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์และมาแนวกราฟิกแบบจ๋า ๆ มากกว่าผู้ที่ต้องการความมินิมัลหรือธรรมดา

Fontfabric

Fontfabric เป็นเว็บแจกฟอนต์ฟรีคุณภาพสูง มีให้เลือกสรรหลายรูปแบบ แม้จะมีแค่ฟอนต์ภาษาอังกฤษ แต่ก็ดิไซน์สวยงาม นำไปใช้ได้กับธุรกิจจำนวนมาก ไม่ว่าจะกำลังมองหาฟอนต์แบบไหนอยู่ ใน Fontfabric จะต้องมีที่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน โดยสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีทั้งสำหรับงานส่วนบุคคลและเชิงพาณิชย์ แต่ควรจะให้เครดิตเจ้าของผลงานด้วย

RSU Fonts

ปิดท้ายด้วยฟอนต์ไทยสวย ๆ จากมหาวิทยาลัยรังสิต หรือเว็บไซต์ RSU Fonts ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 3 ฟอนต์ด้วยกัน ได้แก่ ฟอนต์อาร์เอสยู จะเป็นสไตล์เรียบง่ายแต่มีความน่ารัก ฟอนต์อาทิตย์ ซึ่งมีความไทยสมชื่อ จึงจะดูเฉพาะทางหน่อย ๆ คล้ายลายมือแบบผู้ใหญ่ ต้องเลือกใช้ให้ดี และสุดท้ายคือฟอนต์อาร์เอสยูเทกซ์ เป็นฟอนต์ธรรมดาทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นทางการ เรียบร้อย ไม่หวือหวา ส่วนใครที่กังวลว่าเว็บไซต์จะใช้งานยากก็หมดห่วงได้เลย เพราะ RSU Fonts เขาได้แนบวิธีการดาวน์โหลดฟอนต์มาให้เราทำความเข้าใจอย่างละเอียดด้วย สามารถโหลดไปใช้ได้เลยแบบง่าย ๆ แถมยังไม่มีค่าใช้จ่าย

 

สรุป

หวังว่าทั้ง 10 เว็บแจกฟอนต์ฟรีนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนที่กำลังมองหาฟอนต์สวย ๆ มาทำงานได้บ้าง แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งที่จะดาวน์โหลดฟอนต์ต้องอ่านเงื่อนไขและข้อกำหนดของทางเว็บไซต์นั้น ๆ ให้ดีก่อนเสมอ เพราะถึงแม้จะดาวน์โหลดฟอนต์ได้ฟรี แต่บางเว็บไซต์หรือฟอนต์บางแบบก็ไม่อนุญาตให้นำไปใช้เชิงพาณิชย์ หรือสามารถนำไปใช้ได้แต่ต้องให้เครดิตเจ้าของผลงานด้วย หากเราโหลดมาแล้วไม่ได้ทำตามข้อกำหนดดังกล่าว เมื่อถูกพบงานทีหลังอาจต้องเสียค่าปรับจำนานมากได้ ป้องกันไว้ย่อมดีกว่าต้องตามมาแก้ทีหลังอย่างแน่นอน จะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของแบรนด์ในระยะยาวด้วย

ไม่ถนัดทำงานกราฟิกเอง คนที่จ้างมาก็ทำได้ไม่โดนใจ หรือต้องโฟกัสหลายด้านจนไม่มีเวลาทำ หากคุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้ เลิกกังวลได้เลย เพราะที่ Primal Digital Agency บริษัทการตลาดชั้นนำของไทย มีผู้เชี่ยวชาญด้านครีเอทิฟกว่า 25 ชีวิตที่พร้อมช่วยยกระดับโฆษณาออนไลน์ของคุณให้อยู่เหนือกว่าที่เคย ติดต่อเราได้เลยวันนี้