รวมคำสั่ง ChatGPT สำหรับทำ SEO! ใช้คำสั่งยังไงให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก

หลังเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนปี 2022 เพียง 5 วัน แชตบอตชื่อดังอย่าง ChatGPT ก็มียอดผู้ใช้งานพุ่งทะลุกว่า 1 ล้านคน! เรียกได้ว่าทำลายสถิติเปิดตัวแซงหน้าโซเชียลมีเดียอย่าง Twitter, Facebook, Instagram รวมถึง Spotify ไปอย่างขาดลอย โดยกระแสไวรัลที่พูดถึงแชตบอตตัวนี้มากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นการทดลองให้เห็นถึงบทสนทนาสุดอัจฉริยะ รวมไปถึงการแชร์ความสามารถในการมอบข้อมูลมหาศาลของ ChatGPT ที่ครอบคลุมทุกวงการ รวมไปถึงการใช้ทำ SEO! ที่นักการตลาดดิจิทัลหลาย ๆ คนการันตีว่า ChatGPT สามารถช่วยเหลือให้เนื้อหาภายในเว็บไซต์มีคุณภาพและมีโอกาสติดอันดับหน้าแรกได้สูงขึ้น

และเพื่อให้ ChatGPT เลือกเฟ้นข้อมูลและนำมาปรับปรุงคอนเทนต์ SEO ของเราให้มีประสิทธิภาพที่สุด วันนี้เราจึงได้รวบรวมคำสั่ง ChatGPT สำหรับทำ SEO มาฝากกัน!  

 

 ChatGPT คืออะไร? สำคัญต่อ SEO อย่างไร

ก่อนจะไปดูแนวทางการป้อนคำสั่ง เรามาทบทวนความทรงจำถึงเจ้า ChatGPT กันก่อน

ChatGPT หรือ Chatbot Generative Pre-trained Transformer คือระบบปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำที่สามารถสื่อสารและโต้ตอบกับมนุษย์ด้วยบทสนทนาสุดธรรมชาติ แต่ความสามารถของเจ้า ChatGPT ไม่ได้สิ้นสุดเพียงเท่านั้น เพราะนักการตลาดยังสามารถนำ ChatGPT มาช่วยสร้างและปรับปรุงคอนเทนต์ SEO ให้มีคุณภาพได้ด้วย! โดยทำได้ตั้งแต่จุดประกายไอเดีย, ค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword), คิดหัวข้อ (Topic), เขียนคอนเทนต์, เขียนคำอธิบาย (Description), ให้ข้อมูลสำหรับปรับปรุงคุณภาพเว็บฯ ทั้งแบบ On-Page และ Off-Page รวมถึงอื่น ๆ อีกมากมาย เพียงแค่ป้อนคำสั่งที่เหมาะสมลงไป ChatGPT ก็พร้อมมอบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้นักการตลาดนำไปใช้งานต่อได้แล้ว

คำถาม ChatGPT ทำ SEO

คำสั่ง ChatGPT คืออะไรกันแน่? 

พูดมาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่า ‘คำสั่ง ChatGPT’ ที่ว่านี้คืออะไร ต้องกดเข้าไปที่เมนูไหน หรือต้องดาวน์โหลดโปรแกรมเสริมอะไรมาใช้หรือเปล่า แต่จริง ๆ แล้วในการป้อนคำสั่งให้กับ ChatGPT คือการพิมพ์ประโยคหรือข้อความที่ต้องการในช่องแชทของ ChatGPT แล้วกด Enter แต่ในการเขียนคำสั่งอาจต้องใช้ทริคเล็ก ๆ เพื่อให้ ChatGPT สามารถทำตามคำสั่งได้อย่างเป็นธรรมชาติและตรงประเด็น รวมถึงครอบคลุมข้อสงสัยที่เราต้องการ

โดยก่อนจะป้อนคำสั่ง เรามีหลักการป้อนคำสั่งเล็ก ๆ ที่ช่วยให้คุณได้ผลลัพธ์จาก ChatGPT ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด!

 1. คำสั่งต้องชัดเจน 

หลักการสำคัญที่ช่วยให้ได้คำตอบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดจาก ChatGPT  คือการระบุสิ่งที่ต้องการให้ชัดเจน เช่น หากต้องการให้เขียนบทความ อาจระบุหัวข้อ ขอบเขตของเนื้อหาที่ต้องการ จำนวนคำ สไตล์การเขียน รูปแบบการเขียน ลักษณะของภาษา ฯลฯ ก็จะช่วยให้คำตอบของ ChatGPT ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุดแล้ว

 2. คำสั่งต่างเล็กน้อย ผลลัพธ์อาจต่างมหาศาล

สำหรับ ChatGPT ป้อนคำสั่งต่างเพียงนิดเดียวก็อาจทำให้คำตอบต่างกันอย่างสิ้นเชิงได้ ดังนั้น หากคุณต้องการคำตอบหลาย ๆ แบบก็อาจลองปรับคำสั่งนิดหน่อย ก็จะได้ผลลัพธ์มากขึ้นแล้ว

 

รวมคำสั่ง ChatGPT สำหรับทำ SEO แนวทางง่าย ๆ ปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม!

และเพื่อให้คอนเทนต์ SEO ของคุณมีคุณภาพตามแนวทางของ Google และติดอันดับได้เร็วขึ้น วันนี้เราได้รวบรวมแนวทางคำสั่งสำหรับทำ SEO มาฝาก โดยก่อนที่จะไปป้อนคำสั่งแบบลงลึกในแต่ละขั้นตอน ในขั้นตอนแรก แนะนำให้ป้อนตัวตนหรือ Persona เพื่อให้ ChatGPT ได้รู้จักก่อนว่าคุณเป็นใคร ทำธุรกิจประเภทไหน เพื่อที่ ChatGPT จะสามารถประมวลข้อมูลออกมาได้อย่างตอบโจทย์ และเหมาะกับการจัดอันดับของ Google มากที่สุด!

1.   คำสั่งหา Keyword Research  

สำหรับแนวทางคำถามแรกที่อยากแนะนำให้เริ่มที่ Keyword Research โดยลองป้อนคำถามให้ ChatGPT ช่วยเราค้นหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่เราต้องการจะสื่อสาร รวมถึงอย่าลืมระบุให้ ChatGPT วิเคราะห์คีย์เวิร์ดจาก Search Volume, คีย์เวิร์ดของคู่แข่ง, คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง รวมถึงระบุให้คีย์เวิร์ดที่จะลิสต์มาทั้งหมดนี้ต้องตอบโจทย์ความต้องการกลุ่มเป้าหมายและเป็นไปตามแนวทางการตลาดของเราด้วย เช่น

 • Identify the top keywords related to [….] that will drive the most relevant traffic to our website [Website] and increase search engine visibility. Gather data on search volume, competition, and related keywords. The keywords should be relevant to our target audience and align with our content marketing strategy. ฯลฯ

และหากคีย์เวิร์ดที่ได้ยังไม่ตอบโจทย์มากพอ อาจลองป้อนคำสั่งเพื่อค้นหาคีย์เวิร์ดที่มี Volume สูงกว่าเดิมโดยอ้างอิงการค้นหาก่อนหน้าก็ได้ เช่น

 • Only suggest keywords that have high volume (based on previous search).

2.   คำสั่ง Content Research

เมื่อได้คีย์เวิร์ดมาแล้ว และต้องการทำ Research เนื้อหาเพิ่มเติมก่อนเริ่มเขียนอาจป้อนคำสั่งให้ ChatGPT ช่วยเหลือได้ เช่น

 • Provide a list of top 10 ranking blogs on the keyword [keyword]. Mention URL.

3.   คำสั่งคิดหัวข้อบล็อก (Topic Idea)

เมื่อได้ข้อมูลของเว็บไซต์ที่ติดอันดับ ว่าเขียนเนื้อหาประมาณไหน ต่อไปก็ถึงเวลาป้อนคำสั่งให้ ChatGPT นำคีย์เวิร์ดที่ได้มาคิดหัวข้อสำหรับเขียนคอนเทนต์ อาจระบุความต้องการลงไปในคำสั่งเพื่อความชัดเจนด้วยเพื่อให้หัวข้อที่ได้ตรงใจเราและดึงดูดมากที่สุด เช่น ระบุไปว่าอยากได้หัวข้อสนุก ๆ ฟังแล้วชวนให้อยากคลิกเข้าไปอ่านตั้งแต่แรกเห็น เป็นต้น

 • Provide catchy blog post titles relating to the list of SEO keywords below:

4.   คำสั่งสร้าง Outline

เมื่อได้หัวข้อ ขั้นตอนต่อไปก็คือการวาง Outline เพื่อให้คอนเทนต์ของเรามีระบบและเป็นเอกภาพมากที่สุด เช่น

 • Write a detailed blog outline on the topic […….]  with H2, H3, subheading, and bullet points.

5.   คำสั่งสร้างลิสต์คำถามที่น่าสนใจ (FAQs)

คำถามที่น่าสนใจ (FAQs) ก็เป็นสิ่งที่ Google Bot จะเข้ามา Crawl เพื่อนำไปคิดคะแนนสำหรับจัดอันดับ SEO ด้วยเช่นกัน ดังนั้นนักการตลาดออนไลน์ก็สามารถป้อนคำสั่งเพื่อให้ ChatGPT ช่วยลองลิสต์คำถามที่น่าสนใจด้วยก็ได้ โดยอาจอ้างอิงจากคีย์เวิร์ด หัวข้อ รวมถึง Outline ที่เราวางไว้ก่อนหน้า

 • Write a list of Frequently Asked Questions for the [Keyword]

6.   คำสั่งให้ช่วยเขียนคำเกริ่นนำ (Introduction)

เมื่อหัวข้อและ Outline พร้อมแล้วก็ถึงเวลาเริ่มสร้างคอนเทนต์กันได้เลย เราแนะนำให้ลองป้อนคำสั่งให้ ChatGPT ช่วยเขียนคำเกริ่นนำก่อน โดยอย่าลืมระบุให้แชตบอตตัวนี้รวบรวมข้อมูลการเขียนโดยอ้างอิงจากสถิติ หลักฐาน หรือเทรนด์ล่าสุดที่เกี่ยวข้องเพื่อให้คอนเทนต์ของเราเป็นประโยชน์กับผู้อ่านและมีความน่าเชื่อถือในสายตา Google มากที่สุด

 • Write an introduction with statistics, facts, trends and data on the [Topic Idea]

7.   คำสั่งให้ช่วยเขียนเนื้อหา

สำหรับส่วนเนื้อหา แนะนำให้ป้อนคำสั่งระบุสิ่งที่เราอยากให้มีในเนื้อหาอย่างครอบคลุม ทั้งคีย์เวิร์ด จำนวนคำที่ต้องการ น้ำเสียงที่ต้องการสื่อสาร หากเป็นไปได้ก็ควรระบุกลุ่มเป้าหมายและอย่าลืมให้ ChatGPT อ้างอิงข้อมูลจากคำสั่งก่อนหน้าด้วย

 • As an experienced SEO specialist, generate a comprehensive, SEO-optimized blog post outline for the keyword […..], targeting an […..] audience with a conversational tone and a desired length of 1500-2000 words.

8.   คำสั่งให้ช่วยเขียนสรุป

เมื่อได้เนื้อหาคอนเทนต์ SEO ตามต้องการ อย่าลืมป้อนคำสั่งให้ ChatGPT ช่วยเขียนสรุปเนื้อหาให้ด้วย

 • Could you please help me summarize this article [Content]

9.   คำสั่งให้ช่วยตรวจทานเนื้อหา

หากต้องการให้ ChatGPT ช่วยตรวจทานคอนเทนต์ SEO ของเรา รวมถึงปรับปรุงเนื้อหาบางอย่าง เช่น ปรับบางรูปประโยค ปรับโทนที่ต้องการจะสื่อสาร เพิ่มข้อความ Call-To-Action ลงไปในเนื้อหา ฯลฯ ก็สามารถใช้คำสั่งระบุสิ่งที่เราต้องการได้ เช่น

 • Improve this [text] by proofreading the content to eliminate any typos, grammatical errors, or other mistakes.
 • Paraphrase this [text] and use active voice and short sentences to make the content more readable for [target audience] in the context of [keyword].
 • Improve this [text] by adding a call-to-action (CTA) to encourage readers to take a specific action, such as signing up for a newsletter or purchasing a product.

10.   คำสั่งช่วยเขียนคำอธิบายบทความ (Description)

หากไม่รู้จะเขียนคำอธิบาย (Description) อย่างไร ที่ทำให้คนอยากคลิกเข้ามาอ่านบทความ ลองป้อนคำสั่งให้ ChatGPT ช่วยเขียนก็ได้ แต่อย่าลืมที่จะระบุคีย์เวิร์ดและจำนวนตัวอักษรตามที่กำหนดไว้ด้วย เพื่อให้คำอธิบายเป็นไปตามแนวทางการจัดอันดับของ Google  

 • Write a meta description on the topic [….] include [Keyword] and a desired length not more than 150 characters.

11.   คำสั่งช่วยหา Internal Link

เมื่อสร้างสรรค์เนื้อหาเสร็จหากอยากป้อนคำสั่งให้ ChatGPT ช่วยค้นหา Internal Link ที่เกี่ยวข้องเพื่อปรับปรุงให้คอนเทนต์ของเราน่าเชื่อถือในสายตา Google ก็สามารถใช้คำสั่งดังนี้

 • Provide a list of 10 relevant websites that talk about [keyword]. Mention their URLs

12. คำสั่งช่วยสร้าง Backlink

เรายังสามารถให้ ChatGPT ช่วยวางแผนกลยุทธ์การทำ Backlink ได้ด้วย! เพียงระบุในคำสั่งให้ชัดเจนถึงคีย์เวิร์ดและวัตถุประสงค์การทำ Backlink นอกจากนี้ ยังสามารถขอคำแนะนำจากแชตบอตได้ด้วยว่าเราควรวางแผนการสร้าง Backlink อย่างไร จึงจะทำให้คอนเทนต์มีคุณภาพในสายตา Google มากที่สุด

 • Write a list of initiatives to follow for backlink strategy to rank the keyword [keyword] on the first page of Google. Also, how many backlinks should I build? Write a list of relevant websites to reach out.

13. คำสั่งให้ช่วยสร้าง URL ที่ Friendly กับ Google

การทำคอนเทนต์ SEO ให้มีคุณภาพ URL ก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ เพราะนอกจากจะเป็นตัวระบุอย่างชัดเจนว่าเว็บไซต์ที่ผู้ใช้กำลังเยี่ยมชมนี้เกี่ยวข้องกับอะไร ยังเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือของเว็บได้อีกทางหนึ่งด้วย โดยเราสามารถป้อนคำสั่งให้ ChatGPT ช่วยออกแบบ URL ที่ Google Friendly ได้ดังนี้

 • Write user-friendly URLs for this keyword on the domain [Domain] for the following keywords – [keywords]

สั่ง ChatGPT ทำ SEO อย่างไร

สรุป

รวมคำสั่ง ChatGPT สำหรับทำ SEO ทั้งหมดที่เรานำมาแนะนำ เป็นเพียงแนวทางเท่านั้น นักการตลาดยังสามารถป้อนคำสั่งอื่น ๆ เพื่อให้ ChatGPT ช่วยทำเนื้อหา SEO ในเชิงเทคนิค เช่น ให้ ChatGPT ช่วยทำ Schema Markup, ช่วยในการสร้าง XML sitemap หรือแม้แต่ช่วยแปลคอนเทนต์หรือคำถาม SEO เหล่านี้ให้เป็นภาษาที่เราต้องการ ทั้งหมดนี้จึงทำให้ ChatGPT ไม่ใช่เป็นเพียงแค่แชตบอตสนทนาทั่วไป แต่ยังเป็นแหล่งไอเดียชั้นเยี่ยมที่ช่วยต่อยอดการทำ SEO ของเราให้มีคุณภาพมากขึ้นไปอีกขั้น  

ถ้าผู้ประกอบการท่านใดอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากปรับปรุง SEO ในเว็บไซต์ของตนเองให้ดีขึ้น สามารถปรึกษากับ Primal Digital Agency ของเราได้เลย เราคือเอเจนซีการตลาด บริษัทการตลาดที่มีประสบการณ์ และบริษัทรับทำ SEO ชั้นนำที่พร้อมให้คำปรึกษาที่เหมาะกับคุณโดยเฉพาะ  รับรองว่าแนวทางการตลาดของเราจะล้ำไม่แพ้ ChatGPT แน่นอน!