เช็คความรู้กันหน่อยการตลาดดิจิทัลคืออะไร ที่คุณเข้าใจมันใช่จริงๆ หรือ?

ยุคนี้สมัยนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินคำว่า Digital Marketing หรือการตลาดดิจิทัลอย่างแน่นอนเพราะเจ้าสิ่งนี้มันกลายเป็นเสมือนเครื่องมือ แบบแผน หรือวิธีการที่เหล่าคนทำธุรกิจต่างต้องใช้เพื่อให้ธุรกิจของตัวเองอยู่รอดได้ในปัจจุบัน บทความนี้เราจะมาเผยความหมายที่แท้จริงของการตลาดดิจิทัลว่าคืออะไร? และเราจะสามารถใช้ประโยชน์ของ Digital Marketing ในการทำให้ธุรกิจของเราเติบโตขึ้นได้อย่างไรบ้าง จริงอยู่ว่าเรื่องเหล่านี้คุณอาจเคยได้ยิน ได้ฟัง ได้อ่านจากสื่อต่างๆ มาแล้วแต่ในบางมิติคุณอาจจะมองข้ามไปก็ได้ เอาเป็นว่าเรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

3 ตัวอย่างหน้าโฆษณาการยิงแอดของ Primal

Digital Marketing คืออะไร?

ก่อนที่เราจะอธิบายคำรวมของการตลาดิจิทัลว่าคืออะไรนั้น เราขอขยายความคำว่า “การตลาด” เสียก่อนว่าแท้จริงแล้วคำคำนี้มีนัยสำคัญแค่ไหน ทำไมอุตสาหกรรมหรือธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะขนาดใหญ่ไปจนถึง SME ต่างต้องให้ความสำคัญอย่างมาก

การตลาด เป็นคำที่ถูกนิยามถึงวิธีการในการทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักจนไปสู่การสร้างผลกำไรหรือผลตอบแทนจากการลงทุน ดังนั้นคำว่าการตลาดจึงไม่ได้หมายถึงการโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์เพียงอย่างเดียวแต่ครอบคลุมไปถึงกลยุทธ์การบริหารจัดการต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กรด้วย คุณจึงมักจะได้ยินเหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาดหลายท่านที่มักจะแนะนำให้ธุรกิจที่เกิดใหม่หรือคนที่กำลังคิดจะปั้นธุรกิจขึ้นมาให้ใส่ใจกับเรื่องการตลาดอย่างมากตั้งแต่เริ่มต้น นั่นเป็นเพราะการตลาดถือเป็นโครงสร้างสำคัญและเป็นตัวชี้วัดได้เลยว่าธุรกิจของคุณจะรอดหรือจะร่วง

เมื่อคุณเข้าใจความหมายของการตลาดแล้ว ทีนี้กลับมาที่ Digital Marketing คืออะไรบ้าง คำตอบก็คือการทำการตลาดบนระบบดิจิทัลนั่นเอง นั่นคือทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ต้องรับรู้ได้ผ่านสื่อหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือทีวี (หากรับชมผ่านอินเทอร์เน็ต) ก็ล้วนนับเป็นเครื่องมือของ Digital Marketing ด้วยกันทั้งสิ้น 

เครื่องมือ Digital Marketing

จะเรียกว่าเป็นความท้าทายของนักการตลาดก็คงไม่ผิดสำหรับเรื่องเครื่องมือในการทำการตลาดดิจิทัล เพราะว่าหากเราเทียบกับการตลาดยุคก่อน (Offline Marketing) ก็จะมีพื้นที่หรือรูปแบบให้คนได้เสพสื่อกันอยู่ไม่กี่อย่าง เช่นสื่อสิ่งพิมพ์ ป้ายบิลบอร์ด นิตยสาร หนังสือพิมพ์ ใบปลิว แผ่นพับ หรือสื่อหลักอย่างโทรทัศน์แต่เมื่อโลกเปลี่ยนมาเข้าสู่ยุคของดิจิทัลแล้ว เรามีทั้งเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย แอปพลิเคชัน Streaming ไปจนถึงแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง Google ก็เครื่องมือ Digital Marketing ให้เราเลือกใช้ทั้ง SEO, SEM, YouTube หรือ Facebook ก็ถือเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับการยอมรับว่ามีการกำหนดเป้าหมายได้อย่างแม่นยำที่สุด ณ ปัจจุบันนี้ แน่นอนว่าของเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราทำการตลาดดิจิทัลได้ 

หน้า Home ของ Facebook Primal

วัตถุประสงค์ของ Digital Marketing

แน่นอนว่าสิ่งที่เราต้องการจากการทำการตลาดไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตาม นั่นก็คือผลสำเร็จใจการทำธุรกิจจะวัดเป็นกำไรหรือชี้วัดด้วยตัวแปรอย่างอื่นก็ได้ทั้งนั้น ดังนั้นวัตถุประสงค์ของการทำการตลาดดิจิทัลก็เช่นกันที่จะผันแปรไปตามความต้องการของผู้ที่นำไปใช้ หากคุณต้องการผลกำไรจากการทำธุรกิจวัตถุประสงค์ Digital Marketing ของคุณก็คือทำเพื่อให้ได้กำไร ในทางเดียวกันหากคุณต้องการทำการตลาดดิจิทัลเพื่องานการกุศลวัตถุประสงค์ของคุณก็คือการประชาสัมพันธ์แคมเปญหรืองานที่คุณกำลังดำเนินการอยู่ ดังนั้นในบทความนี้เราจะขอแปลความหมายของวัตถุประสงค์ Digital Marketing ว่า “เป็นสิ่งที่ไม่มีกฎตายตัว ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะนำไปใช้เพื่ออะไร” ก็แล้วกัน

ประโยชน์ของ Digital Marketing

เช่นเดียวกันกับหัวข้อวัตถุประสงค์ การทำการตลาดดิจิทัลของคุณจะมีประโยชน์หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณจะใช้ในแง่ไหน เพราะคงไม่มีองค์กร แบรนด์หรือบริษัทใดที่ทำการตลาดดิจิทัลไปงั้นๆ โดยไม่หวังถึงผลตอบแทนเพราะท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะเป็น Digital Marketing หรือการตลาดแบบดั้งเดิมก็ล้วนแล้วแต่ต้องมีงบประมาณในการลงทุนทั้งนั้น

ค่า Click through rate & impression บนหน้า Overview ของ Google Ads

สิ่งที่คนมักเข้าใจผิด

ด้วยความที่เวลาเราทำการตลาดแบบเดิม อาจจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ นิตยสาร โฆษณาในโทรทัศน์ ฯลฯ เราจะสามารถจับต้องได้ เห็นว่าเงินที่เสียไปจะได้อะไรกับมา เช่นเสียเงินสั่งพิมพ์ใบปลิว ก็จะได้ใบปลิวกลับมาเพื่อแจก แต่ในโลกของการตลาดดิจิทัลนั้นมีความแตกต่างกันเล็กน้อย เพราะบางอย่างคุณอาจจะไม่สามารถสัมผัสหรือเข้าถึงได้ ณ เวลานั้นซะทีเดียว อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการวัดผล ดังนั้นเรื่องนี้เองจึงทำให้ใครหลายต่อหลายคน

มักเข้าใจผิดว่าการทำ Digital Marketing คือการทำแบบไม้ต้องลงทุนเยอะ ไม่มีเงินก็ทำได้ ซึ่งเราจะบอกว่า “ผิด” ซะทีเดียวก็ไม่ใช่แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกเช่นกัน เพราะปัจจุบันแม้แต่แพลตฟอร์มที่เปิดให้คุณใช้ฟรีๆ อย่าง Google, Facebook เวลาที่เราต้องการจะทำโฆษณาโปรโมทต่างๆ ก็ต้องใช้เงินในการซื้อระยะเวลาและพื้นที่สำหรับโฆษณาด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งหากคุณต้องการทำการตลาดแบบจริงจัง การลงทุนก็แทบไม่ต่างอะไรจากการตลาดแบบออฟไลน์เลยก็ว่าได้

หน้าเพจก่อนเริ่มสร้าง Facebook Ads

เมื่อคุณเข้าใจแล้วว่าการตลาดดิจิทัลคืออะไร วัตถุประสงค์ของมันมีไว้เพื่ออะไรและเราจะใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง สิ่งที่คุณต้องทำต่อก็คือการวางกลยุทธ์ Digital Marketing ให้สอดคล้องกับความต้องการของธุรกิจที่คุณทำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งผลลัพธ์ที่ว่านั้นก็ต้องเป็นคุณเองนั่นล่ะที่เป็นคนกำหนดว่าความสำเร็จในการทำการตลาดดิจิทัลของคุณคืออะไรและสิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยนั่นก็คือการเปรียบเทียบว่า การตลาดแบบดิจิทัลดีกว่าการตลาดแบบดั้งเดิม

เพราะในปัจจุบันนั้น การเลือกทำการตลาดให้ตรงกับรูปแบบธุรกิจ ตรงกับความต้องการยังถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดอยู่ นั่นหมายความว่าธุรกิจของคุณอาจจะเหมาะกับการตลาดแบบเดิม หรือเหมาะกับการทำการตลาดทั้งสองแบบควบคู่กันไปก็ได้ แต่ถ้าเกิดต่อไปข้างหน้าการทำ Digital Marketing คือคำตอบสุดท้ายของทุกธุรกิจบนโลก อันนี้ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของอนาคตแต่สำหรับวันนี้หากคุณอยากให้ธุรกิจของตัวเองประสบความสำเร็จควรจะรู้ก่อนว่าสิ่งที่ทำเหมาะกับการตลาดแบบไหนจะได้รู้ก็ต่อเมื่อคุณรู้แล้วว่าลูกค้าของคุณคือใคร