รวมลิสต์ 8 แอปแต่งรูปขายของ ตัวช่วยดึงดูดลูกค้าให้มากขึ้น

เมื่อโควิด-19 สร้างผลกระทบอย่างหนักทั้งทางฝั่งธุรกิจและฝั่งผู้บริโภค การซื้อ-ขายออนไลน์จึงกลายมาเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในยุคที่หลายธุรกิจต้องปิดหน้าร้านลงไปเพราะไม่มีลูกค้า และลูกค้าเองก็ไม่สามารถออกมาชอปปิงนอกบ้านเหมือนเมื่อก่อนได้ เนื่องด้วยมาตรการกักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค เป็นเหตุให้หลาย ๆ แบรนด์ต้องหันมาทำการตลาดออนไลน์เพื่อสร้างการมองเห็นในหมู่กลุ่มเป้าหมาย แต่ต้องบอกว่าการแข่งขันในตลาดออนไลน์นั้นสูงกว่าการขายหน้าร้านค่อนข้างมาก เพราะธุรกิจจำนวนมากมารวมตัวกันอยู่บนแพลตฟอร์ม ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกเยอะและสามารถนำมาเปรียบเทียบกันเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น ธุรกิจจึงต้องคิดหาวิธีที่จะทำให้ตนเองโดดเด่นเหนือคู่แข่งให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นอันดับหนึ่งในใจลูกค้า

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงการตลาดโซเชียลมีเดียแล้ว หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นการทำสื่อ (Visual) ให้ดูสวยงาม ดึงดูดผู้ใช้งานที่เลื่อนฟีดผ่านไปผ่านมาได้ โดยเฉพาะรูปภาพสินค้า หากภาพเราสวย โอกาสที่ลูกค้าจะให้ความสนใจก็มีมาก แต่ถ้าจะถ่ายด้วยกล้องมือถือแล้วอัปโหลดทั้งอย่างนั้นเลยก็อาจจะดูธรรมดาไปหน่อย เพราะสมัยนี้ใคร ๆ ก็แต่งรูปก่อนอัปโหลดลงโซเชียลมีเดียกันทั้งนั้น ไม่ใช่แค่รูปคนในแอ็กเคานต์ส่วนตัวอย่างเดียว แต่รูปสินค้าในแอ็กเคานต์ธุรกิจก็เช่นกัน

บทความนี้จะมาบอกพิกัด 8 แอปแต่งรูปขายของฟรีที่พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้จัก ! เพื่อให้ภาพโปรโมตสินค้าของเราดูสวยงาม มีความเป็นมืออาชีพ และน่ากดเข้ามาดูมากกว่าเดิม ไปดูกันเลยว่ามีแอปอะไรบ้าง

เทคนิคการแต่งรูปขายของ

8 แอปแต่งรูปขายของ ฟรี มือใหม่ก็ใช้ได้ !

Picsart

แอปแต่งรูปขายของแอปแรกที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนทำธุรกิจออนไลน์ เรียกได้ว่ามีฟีเจอร์ที่ครบครันที่สุดในบรรดาแอปฟรีเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะแต่งสีรูป เพิ่มความสว่าง ความคมชัดใด ๆ ได้แล้ว ยังสามารถตกแต่งรูปด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ทางแอปมีให้ รวมถึงมีเครื่องมือและฟีเจอร์พิเศษเพื่อให้รูปดูแอดวานซ์มากขึ้นด้วย เช่น ฟีเจอร์ตัดพื้นหลัง การครอปภาพตามรูปร่างที่กำหนด การโคลนนิงภาพ การทำให้ภาพนิ่งเป็นโมชัน (Motion) หรือแม้แต่สร้างสติกเกอร์เป็นของตัวเอง แล้วล่าสุดยังมีฟีเจอร์ AI Replace ที่สามารถนำรูปที่ AI สร้างมาแทนรูปต้นฉบับได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งที่ทำได้หลายอย่างขนาดนี้ แต่ต้องบอกว่า Picsart เป็นแอปแต่งรูปขายของที่ฟรี ! โดยสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบน iOS และ Android 

Lightroom

สำหรับสายอินสตาแกรมเมอร์คงไม่มีใครไม่รู้จัก Lightroom แอปแต่งรูปชื่อดังที่ฟิลเตอร์สวยปังและหลากหลายสุด ๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการคุมโทนรูปภาพ โดยเราสามารถแต่งสีรูป ปรับแสง เงา ความคมชัด ตลอดจนเพิ่ม-ลดความเข้มของสีรูปได้แบบละเอียดยิบ สำหรับวิธีการใช้นั้นไม่ยากมาก แต่อาจต้องอาศัยเทคนิคการแต่งรูปสักเล็กน้อยเพื่อให้ภาพที่ออกมาดูสวยงาม แต่ถ้าเราแต่งรูปไหนแล้วรู้สึกถูกใจโทนสีของรูปนั้น ก็สามารถเซฟเป็นฟิลเตอร์ใหม่เก็บไว้ใช้กับรูปอื่น ๆ ต่อได้ เพื่อให้รูปในฟีดเป็นไปในโทนเดียวกัน ทำให้น่าเลื่อนดูกว่าเดิม

แต่สำหรับใครที่ไม่ถนัดแต่งรูปเองก็ไม่ต้องกังวล เพราะในแอปจะมีคู่มือสอนการใช้งานเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งดาวน์โหลดแอปมาใช้ แนะนำว่าให้ลองเรียนรู้เครื่องมือต่าง ๆ ดูก่อน เพราะหากใช้ Lightroom เป็น รูปภาพสินค้าของเราจะดูเป็นมืออาชีพมาก ๆ โดยสามารถโหลดได้ฟรีทั้งบน iOS และ Android

Meitu

อีกหนึ่งแอปยอดฮิตที่พูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมือง โดยจุดเด่นของ Meitu คือฟีเจอร์การแต่งหน้าที่ช่วยให้ใบหน้าของเราดูสวย สดใสขึ้น แต่เราสามารถใช้ Meitu เป็นแอปแต่งรูปขายของได้เช่นกัน เพราะนอกจากฟีเจอร์แต่งหน้าแล้ว ในแอปยังมีเครื่องมืออีกมากมายให้เลือกใช้ ทั้งฟิลเตอร์แต่งสีรูป วาดรูป พิมพ์ข้อความด้วยฟอนต์เก๋ ๆ หรือจะใส่สติกเกอร์หรือพื้นหลังสวย ๆ ก็ได้ ช่วยให้ภาพสินค้าของเราดูน่าสนใจกว่าเดิม ยิ่งถ้าหากมีคนอยู่ในรูปด้วย Meitu จะยิ่งตอบโจทย์มาก เพราะสามารถแต่งหน้านางแบบ-นายแบบให้ดูจึ้งกว่าเดิมจนใครเห็นก็ต้องกดแชร์ ! มีให้ใช้ทั้งแบบฟรีและแพ็กเกจแบบเสียรายเดือน แต่ส่วนมากคนก็ใช้ฟรีกัน เพราะมีเครื่องมือครบครันอยู่แล้ว โดยสามารถโหลดได้ทั้ง iOS และ Android

PhotoGrid

แอปแต่งรูปขายของฟรีในตำนาน สำหรับใครที่อยู่วงการแต่งรูปมานานจะต้องเคยได้ยินชื่อ PhotoGrid อย่างแน่นอน เหมาะสำหรับพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ที่ต้องการทำภาพแบบมีเลย์เอาต์ คือ รวมหลาย ๆ รูปไว้ในรูปเดียว โดยในแอปจะมีกริด (Grid) ให้เลือกหลากหลายแบบตามจำนวนรูปภาพที่เราใส่ลงไป นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มพื้นหลังและกรอบรูปเก๋ ๆ ได้อีกด้วย ใครที่ต้องการแต่งรูปแนวนี้ ต้องบอกว่า PhotoGrid ตอบโจทย์ที่สุด สามารถใช้งานได้ฟรีทั้ง iOS และ Android แต่ถ้าใครต้องการใช้งานต่อวันแบบไม่จำกัดและอยากลบลายน้ำออก ก็จะมีแพ็กเกจพรีเมียมที่เสียค่าใช้จ่ายรายเดือนให้เลือกใช้เช่นกัน

VSCO

แอปแต่งรูปขายของแบบง่าย ๆ และเป็นที่นิยมมากมาเป็นเวลานานในหมู่คนทำธุรกิจออนไลน์ เพราะนอกจากจะมีฟีเจอร์เบสิกแบบที่แอปอื่น ๆ มีแล้ว ยังมีฟิลเตอร์สวย ๆ ทั้งแบบฟรีและพรีเมียมให้เลือกใช้งานอีกด้วย โดยธีมสีของ VSCO จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแต่งรูปแบบคุมโทน ไม่ว่าจะเป็นโทนมินิมัล โทนฮิปสเตอร์ หรือหรูหราก็แต่งได้หมด จุดเด่นคือภาพมีความคมชัดสูง เพิ่ม-ลดความเข้มของสีได้ตามต้องการ แถมยังมีฟังก์ชันตัดต่อภาพให้รูปดูแอนวานซ์ขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่ต้องการนำภาพไปใส่พื้นหลังอื่น ๆ หรือต้องการตัดพื้นหลังของรูปต้นฉบับออก บอกเลยว่า VSCO ตอบโจทย์มาก

Canva

แพลตฟอร์มทำงานกราฟิกที่ไม่มีใครในยุคนี้ไม่รู้จัก เพราะสามารถทำได้หลายอย่างมาก ทั้งออกแบบงานนำเสนอ สื่อสิ่งพิมพ์ เรซูเม่ รวมไปถึงพวกภาพเคลื่อนไหวต่าง ๆ เหมาะสำหรับพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ที่มีเวลาจำกัดในการทำภาพโปรโมตสินค้า หรือเป็นมือใหม่ด้านการแต่งภาพ เพราะ Canva จะมีเทมเพลตสำเร็จรูปกว่า 60,000 แบบมาให้เราเลือกใช้ได้เลย ไม่ต้องแต่งอะไรเยอะ แค่ปรับแก้นิด ๆ หน่อย ๆ ให้เข้ากับแบรนด์ของตนเอง แล้วพิมพ์ข้อความลงไป จากนั้นก็สามารถเซฟไปโพสต์ลงโซเชียลมีเดียได้ทันที และความพิเศษของ Canva คือสามารถแชร์ลิงก์เพื่อทำงานร่วมกับทีมได้ด้วย ! โดยใช้งานได้ทั้งผ่านทางเว็บไซต์และบนมือถือ

LINE Camera

อีกหนึ่งแอปแต่งรูปขายของฟรีที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะเต็มไปด้วยฟิลเตอร์กว่า 100 แบบ พร้อมสติกเกอร์และไอคอนน่ารัก ๆ สำหรับตกแต่งภาพให้ดูน่าสนใจมากขึ้น เหมาะกับแบรนด์ที่ต้องการรูปสินค้าแนวสีสันสดใส สามารถใส่ข้อความและแชร์ไปยังโซเชียลมีเดียได้ทันทีเพียงไม่กี่คลิก ไม่ต้องเสียเวลาเซฟไปโพสต์เอง ครบ จบในแอปเดียว

Phonto

สำหรับใครที่ต้องการใส่ข้อความ คำอธิบาย หรืออยากเน้นรายละเอียดของสินค้า แนะนำว่าแอป Phonto ตอบโจทย์มาก ๆ เพราะเป็นแอปที่ใช้สำหรับเติมข้อความลงบนภาพโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีฟอนต์สวย ๆ หลากหลายแบบให้เราเลือกใช้ หรืออยากจะดาวน์โหลดฟอนต์ออกมาปรับแต่งเองก็ได้ นอกจากฟอนต์แล้วก็ยังมีฟีเจอร์ตกแต่งตัวอักษร เพื่อเพิ่มความสวยงามมากยิ่งขึ้น เช่น การไล่ระดับสีตัวอักษรให้มีหลาย ๆ สีในข้อความเดียว การจัดตำแหน่งข้อความให้นูนขึ้นมา หรือเบลนด์ไปกับรูป หรือจะทำให้โค้งงอก็ได้เช่นกัน

 

สรุป

เพราะรูปภาพที่สวยงามคือหนึ่งในหัวใจสำคัญของการทำการตลาด ดังนั้น ทั้ง 8 แอปนี้จึงจะช่วยให้เหล่าพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์สามารถทำภาพโปรโมตสินค้าออกมาได้สวยงาม น่าสนใจ และมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น หากใครยังเกิดคำถามว่าจะใช้แอปแต่งรูปขายของแอปไหนดี ก็ให้ลองเลือกอันที่คิดว่าน่าจะถูกใจที่สุดแล้วโหลดมาใช้ดูก่อน เพราะบางแอปก็ต้องใช้เทคนิคการแต่งรูปที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญหรือความคุ้นชินกับเครื่องมือโดยเฉพาะ แต่บางแอปก็มีเทมเพลตสำเร็จรูปให้เราสามารถนำมาใช้งานได้เลยแม้ไม่มีทักษะ รับรองว่าถ้าใช้เป็นแล้ว แอปแต่งรูปขายของเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนทำธุรกิจออนไลน์แน่นอน

ไม่ค่อยถนัดเรื่องการทำโฆษณาออนไลน์ใช่ไหม Primal Digital Agency ยินดีให้ความช่วยเหลือจนกว่าธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จ ! เรามีทีมงาน Creative กว่า 25 คนที่จะช่วยให้ภาพและวิดีโอโฆษณาของคุณดูโดดเด่นกว่าที่เคย ติดต่อเราได้เลยวันนี้