8 วิธีโปรโมทเว็บไซต์อย่างง่ายที่คนทำเว็บนิยมมากที่สุด!

ในปัจจุบัน ไม่ว่าธุรกิจรูปแบบใดก็ต้องหันมาใส่ใจเรื่องการทำ Digital Marketing หรือการตลาดออนไลน์ให้มากขึ้น เพราะอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของมนุษย์เป็นอย่างมาก ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนมาค้นหาสินค้าและบริการที่ต้องการผ่านช่องทางออนไลน์ คนทำธุรกิจจึงต้องให้ความสำคัญกับการทำเว็บไซต์ เนื่องจากเว็บไซต์เปรียบเสมือนหน้าตาของแบรนด์ซึ่งจะบ่งบอกตัวตน รวมไปถึงสินค้าและบริการของธุรกิจนั้น ๆ

ทว่าในการทำเว็บไซต์นั้น ไม่ใช่ทุกเว็บไซต์จะถูกค้นหาจนเจอ เพราะเมื่อหลาย ๆ ธุรกิจต่างก็หันมาทำการตลาดออนไลน์ ทำให้คู่แข่งในตลาดมีมากขึ้น ดังนั้น สิ่งที่ผู้ประกอบการควรทำคือ “การโปรโมทเว็บไซต์” ให้เป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์เสียก่อน โดยการโปรโมทเว็บถือเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจของการทำธุรกิจทีเดียว เพราะถ้าหากเว็บไซต์ของเราได้รับการโปรโมทที่ดี ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมที่เว็บไซต์เรามากขึ้น แต่หากไม่ได้รับการโปรโมท หรือโปรโมทผิดวิธี การพาคนเข้ามาสู่เว็บไซต์ของเราก็จะเป็นเรื่องที่ยาก ดังนั้น บทความนี้จะมาแนะนำ “8 วิธีโปรโมทเว็บไซต์” แบบง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ และพิสูจน์มาแล้วว่าเห็นผลจริง!

วิธีโปรโมทเว็บให้มีคนเข้ามาดูเยอะ ๆ

1. โปรโมทเว็บไซต์ผ่าน Social Media

การโปรโมทเว็บไซต์ด้วยการใช้ช่องทาง Social Media เป็นอีกหนึ่งเทคนิคยอดฮิตที่หลายธุรกิจใช้ เพราะสร้าง Awareness จากกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ได้อยู่เสมอ โดยแพลตฟอร์มหลัก ๆ ยอดนิยม ได้แก่

Facebook

Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่มีฟังก์ชันการสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอ ทั้งยังเป็นแอปพลิเคชันที่มีมาอย่างยาวนาน ทำให้ Facebook เป็นหนึ่งในช่องทางที่หลาย ๆ แบรนด์นิยมใช้โปรโมทเว็บไซต์ของตัวเอง โดยมักมีรูปแบบของการโปรโมท ดังนี้

  • Facebook Post

เป็นคอนเทนต์ที่มีการใช้รูปภาพ หรือ วิดีโอประกอบข้อความ หรือที่เรียกว่า Copy Ad นั่นเอง ซึ่งเนื้อหาจะขึ้นอยู่กับว่าผู้ประกอบการต้องการสื่อสิ่งใดไปถึงกลุ่มเป้าหมาย อาจเป็นคอนเทนต์ขายของ หรือคอนเทนต์ให้ความรู้ก็ได้

  • Facebook Ads

การโปรโมทรูปแบบนี้เป็นลักษณะเดียวกับ Copy Ad ที่กล่าวไปข้างต้น เพียงแต่จะต้องเสียเงินในการซื้อพื้นที่โฆษณา เพื่อให้โพสต์ของเราไปขึ้นหน้าแรกของกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ

Instagram

อีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันคือ Instagram ซึ่งลงได้ทั้งรูปประกอบข้อความ (Post) เรื่องราว (Story) และวิดีโอสั้น (Reels) โดยทั้งหมดนี้มีทั้งแบบที่ไม่มีค่าใช้จ่ายและแบบมีค่าใช้จ่ายในการโฆษณา หรืออาจใส่ลิงก์ไว้บนไบโอฯ เพื่อให้คนที่เข้ามาดูหน้าอินสตาแกรมของเราคลิกเข้าไป และบางทีก็มักจะมีการให้อินฟลูเอ็นเซอร์หรือเหล่าคนดังช่วยโปรโมทให้ด้วย

Youtube

Youtube เป็นแพลตฟอร์มที่มีเนื้อหาในรูปแบบวิดีโอเป็นหลัก โดยวิธีการโปรโมทเว็บไซต์บน Youtube จะเป็นการซื้อพื้นที่โฆษณา ดังนี้

  • Display Ads

คือโฆษณาแบบ Banner ขนาดเล็ก ซึ่งจะปรากฏอยู่เหนือ Suggest Video

  • Overlay In-Video Ads

คือ Banner สี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ปรากฏอยู่ในวิดีโออื่น

  • TrueView In-Streams Ads

คือคลิปโฆษณาที่มีความยาวตั้งแต่ 5 วินาทีขึ้นไป สามารถปรากฏได้ทั้งตอนต้น กลาง หรือท้ายของวิดีโอ

  • TrueView In-Display Ads

คือวิดีโอเล็ก ๆ ที่ปรากฏอยู่ใต้วิดีโอหลัก

  • TrueView In-Search Ads

คือข้อความโฆษณาที่อยู่บน Top Rank ของหน้าการค้นหาบน Youtube

 

2. โปรโมทเว็บไซต์ด้วยการ Broadcast ผ่าน Line Official Account

รูปแบบการโปรโมทนี้สามารถทำได้ง่ายและเข้าถึงลูกค้าได้โดยตรง เพราะผู้ที่จะได้รับข้อมูลในส่วนนี้คือคนที่เพิ่ม Line Official Account ของเราเป็นเพื่อนเท่านั้น ซึ่งการ Braodcast ทำได้ทั้งแนบลิงก์เว็บไซต์ไปกับรูปภาพ แนบลิงก์ไปกับข้อความ หรือจะทำเป็น Rich Menu เพื่อลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของเราก็ได้เช่นกัน

 

3.  โปรโมทเว็บไซต์ด้วยการทำ SEO

วิธีนี้คือวิธีที่คนทำธุรกิจนิยมมากที่สุด เพราะเป็นวิธีโปรโมทเว็บแบบไม่ต้องเสียตังและเห็นผลจริงในระยะยาว การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization คือการทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับหน้าแรกบนหน้าการค้นหา (Search Engine) ด้วยปัจจัยในหลาย ๆ ด้าน เช่น การเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่มีประสิทธิภาพในการเขียนบทความบนเว็บไซต์ การจัดองค์ประกอบที่ดีของหน้าเว็บ หรือการสร้าง Backlinks ที่มีคุณภาพ เมื่อเราทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง Google Bot ก็จะช่วยผลักดันให้เว็บไซต์ Ranking ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน ในส่วนนี้ ถ้าหากยังไม่มั่นใจในการทำ SEO ก็สามารถใช้บริการ Digital Agency ที่มีผู้เชี่ยวชาญมาทำให้ได้

 

4. โปรโมทเว็บไซต์ด้วยการทำ SEM

การทำ SEM ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่คล้าย ๆ กับการทำ SEO แต่แตกต่างกันตรงที่ SEM มีค่าใช้จ่าย กล่าวคือ เป็นการซื้อพื้นที่โฆษณาบน Search Engine เพื่อให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับในหน้าการค้นหาแรกเมื่อถูกค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดที่ตรงกับสินค้าและบริการของเรา โดยจะต้องมีการเลือกคีย์เวิร์ดเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อนำมาใช้เป็น Ad Copy ลงบน Meta-Title และ Meta-Description

ข้อดีของการทำ SEM คือเราสามารถเห็นผลได้ทันที แต่ข้อเสียคือจำเป็นต้องมีงบประมาณจำนวนหนึ่งในการลงทุน และเมื่อเราหยุดจ่ายเงิน โฆษณาก็จะถูกถอดออกจากหน้าแรกของ Search Engine ทันที จึงเป็นวิธีที่เหมาะสมกับแคมเปญระยะสั้น หรือเว็บไซต์ที่เพิ่งสร้างและยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก

 

5. โปรโมทเว็บไซต์ด้วย Banner Advertising

Banner Advertising คือการลงโฆษณาในรูปแบบของแบนเนอร์ ซึ่งมีทั้งแบบเสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี โดยเราสามารถลงแบนเนอร์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้เพียงแค่ค้นหาเว็บไซต์ที่เปิดโอกาสให้เราลงแบนเนอร์ฟรีบน Google การลงแบนเนอร์หลาย ๆ เว็บเพื่อโปรโมทก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มจำนวนคนให้เข้ามาดูเว็บไซต์ของเราได้

 

6. โปรโมทเว็บไซต์ด้วย Email Marketing 

Email Marketing หรือการทำการตลาดผ่านทางอีเมล เป็นอีกวิธีที่หลาย ๆ แบรนด์มักใช้ในการโปรโมทเว็บไซต์ของตัวเอง ซึ่งจะต้องอาศัยการศึกษากลุ่มเป้าหมายให้ดีก่อนทำ เพราะถ้าหากทำผิดวิธี จาก Email Marketing จะกลายเป็น Spam Email ที่ไปรบกวนคนอื่นโดยที่เขาไม่ต้องการ การโปรโมทเว็บด้วยวิธีนี้จึงควรมีกล่องรับสมาชิกทางอีเมลด้วย

 

7. โปรโมทเว็บไซต์ด้วย Google My Business

หากธุรกิจของเราเป็นธุรกิจที่มีหน้าร้านหรือออฟฟิศ แนะนำให้ใส่ข้อมูลธุรกิจเพื่อปักหมุดสถานที่ตั้งเอาไว้ใน Google My Business เมื่อใส่แล้ว เวลาที่มีคนค้นหาชื่อธุรกิจของเรา Google Maps ก็จะสามารถหาที่ตั้งของเราเจอได้

ตัวอย่างการทำ Google My Business

Primal Digital Agency รับทำ SEO
8. อัปเดตหน้าเว็บไซต์อยู่เสมอ

ที่สำคัญที่สุดคือ เราต้องอัปเดตหน้าเว็บไซต์ของเราอยู่เสมอ เนื่องจาก Google Algorithm นั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เราจึงควรปรับแต่งเว็บไซต์ตาม Algorithm เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และเพื่อให้ติดอันดับ SEO บนหน้าแรกของ Search Engine แต่ถ้าหากเราไม่คอยอัปเดตเว็บไซต์ เว็บไซต์คู่แข่งที่เกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา หรือแบรนด์ที่คอยปรับแต่งเว็บไซต์ให้เข้ากับ Google Algorithm อยู่เสมอ ก็จะติดอันดับแซงหน้าเราไปได้

 

สรุป

ดังนั้น การทำเว็บไซต์จึงถือเป็น “การมีตัวตน” บนโลกออนไลน์ ทว่าก็ไม่เป็นแบบนั้นเสมอไป เพราะการสร้างเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างนั้นไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องทำอะไรเลย เราจึงต้องมีวิธีโปรโมทเว็บที่มีประสิทธิภาพ หรือทำให้มีคนเข้ามาในเว็บไซต์ของเรามากขึ้น เมื่อเป็นเช่นนั้นเราก็จะสามารถพาธุรกิจเข้าไปอยู่ในพื้นที่ของกลุ่มเป้าหมายได้แบบไม่ยากเลย