สารพัดเทคนิคแต่งสตอรีไอจี ทั้งสวยทั้งปังแบบไม่กลัวตกเทรนด์

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่กำลังอ่านบทความนี้น่าจะมีบัญชี Instagram กันอยู่แล้ว และแน่นอนว่าต้องเคยลงสตอรีกันบ้าง เพราะเรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่นิยมในหมู่ผู้ใช้งานสุด ๆ ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวในปี 2553 จนถึงปัจจุบัน จนถึงขนาดที่ว่า Facebook เองยังต้องเพิ่มฟีเจอร์นี้ขึ้นมาตาม ส่วนคนเล่นก็มักจะมีไอเดียเก๋ ๆ มาตกแต่งสตอรีให้ดูสวยงามกันอยู่เสมอ ดังนั้น บทความนี้จึงจะมาบอกวิธีแต่ง IG Story ให้ดูปัง ดูจึ้ง แบบไม่ต้องกลัวว่าจะน้อยหน้าใคร!

ไอเดียแต่งสตอรีไอจี

แต่งสตอรีไอจีด้วยฟิลเตอร์

อาจจะดูเป็นอะไรที่ธรรมดา ๆ แต่ขอบอกเลยว่าฟิลเตอร์ไอจีนั้นเป็นอะไรที่ส่งผลต่อความสวยงามมาก ๆ หากเลือกผิดก็ชีวิตเปลี่ยนได้เลยทีเดียว ดังนั้น ท่ามกลางฟีเจอร์มากมายที่มีให้เลือกใช้ เราจึงต้องคัดสรรอย่างดีที่สุดเพื่อให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ของตนเอง แต่ถ้าไม่อยากเหมือนใครหรืออยากสร้างความแตกต่าง เราก็ต้องเป็นผู้นำในการใช้ฟิลเตอร์เหล่านั้นก่อน อาจด้วยการสร้างเองก็ได้ หรือถ้าไม่ได้สร้างเอง แต่ฟิลเตอร์นั้น ๆ เป็นอันที่ไม่เคยถูกใช้ในหมู่เพื่อน ๆ ของเรามาก่อน เราก็จะถือว่าเป็นผู้นำเทรนด์ได้เช่นกัน

หากถามว่า แล้วเราจะไปหาฟิลเตอร์น่ารัก ๆ เหล่านั้นได้จากไหน? คำตอบก็คือ สามารถหาได้จากสตอรีไอจีของบุคคลอื่น ๆ ที่เราติดตามอยู่ ไม่ว่าจะเป็นดารา เน็ตไอดอล หรืออินฟลูเอนเซอร์ก็ตาม โดยเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเห็นฟิลเตอร์ไอจีสวย ๆ ดูแปลกตา ก็สามารถเซฟเก็บไว้ใช้เองภายหลังหรือนำมาป้ายยาเพื่อนในไอจีของเราต่อ นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 วิธีที่เราสามารถหาฟิลเตอร์ดี ๆ ได้ ดังนี้

 • ค้นหาด้วยคำที่กำลังเป็นกระแสอยู่ ณ ขณะนั้น คำว่ากระแสในที่นี้อาจเป็นแนวของฟิลเตอร์ที่เรามักเห็นผ่านตาอยู่บ่อย ๆ แต่ต้องการหาตัวเลือกอื่นเพิ่มเติมเพราะไม่อยากใช้ซ้ำกับคนอื่น ๆ เช่น Y2K, Polaroid, Film Camera, Frame ฯลฯ เป็นต้น โดยเริ่มแรก ให้เรากดเข้าไปที่ฟิลเตอร์ไอจีอะไรก็ได้ที่เคยเซฟเอาไว้ จากนั้นให้กดเข้าไปที่ Browse effect gallery พิมพ์คำที่ต้องการจะค้นหาลงไปในช่องการค้นหา แล้วเลือกฟิลเตอร์ที่ถูกใจได้เลย

วิธีค้นหาฟิลเตอร์ไอจี

วิธีค้นหาฟิลเตอร์ใน ig

 • เข้าไปในไอจีของเจ้าของฟิลเตอร์นั้น ๆ เพื่อหาฟิลเตอร์อื่นจากผู้สร้างเดียวกัน ด้วยการเข้าไปในฟิลเตอร์ไอจีที่เราชอบหรืออันที่คิดว่าอยากจะได้สไตล์แนวนั้นอีก แล้วให้กดที่ More from (ชื่อแอ็กเคานต์เจ้าของฟิลเตอร์) ก็จะเจอฟิลเตอร์อื่น ๆ ที่ผู้สร้างคนเดียวกันได้ทำไว้

หาฟิลเตอร์ในไอจียังไง

ปุ่มค้นหาฟิลเตอร์

ใช้ GIF น่ารัก ๆ ตกแต่งสตอรีไอจีเพื่อเพิ่มความสร้างสรรค์

อัปเลเวลจากฟิลเตอร์ไอจีมาเป็นเรื่องสารพัดของกุ๊กกิ๊กอย่าง GIF น่ารัก ๆ กันบ้าง อาจฟังดูเหมือนง่ายอีกแล้ว แต่จริง ๆ ความท้าทายมันอยู่ที่คีย์เวิร์ดที่เราใช้ค้นหา ว่าจะนำพาให้เราได้เจอกับ GIF ที่ใช่หรือไม่ ซึ่งโดยปกติเราอาจใช้คำธรรมดา ๆ ในการค้นหา เช่น Heart, HBD, Crown หรือคำใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในสตอรีที่เราลง แต่ถ้าอยากเพิ่มความปัง แนะนำให้ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดเฉพาะแทน แล้วเราจะได้พบกับขุมทรัพย์ GIF น่ารัก ๆ มากมายที่ไอจีไม่เคยแนะนำให้เราใช้มาก่อน โดยวันนี้ เรามีชื่อ GIF มาแจกให้ทุกคนไว้เป็นไอเดียแต่งสตอรีไอจีกันด้วย ดังนี้

 • Kapebeans เหมาะสำหรับสายมินิมอล สายคาเฟ ชอบลงรูปชิก ๆ เน้นความเรียบง่ายแต่ดูมีอะไร

ig filter 1

 • Chxrry เหมาะสำหรับสายแบ๊ว น่ารัก เป็นการเพิ่มดีเทลเบา ๆ แต่ทำให้สตอรีน่าดูขึ้นมาทันตา

ig filter 3

 • Gladdest ใครชอบสีแนวเอิร์ธโทน มีความสดใส ต้อง GIF นี้เลย

ig filter 2

 • Boho เป็น GIF ที่โทนสีมีความมินิมอล เหมาะสำหรับสายวินเทจ

boho

 • Kinupos สายญี่ปุ่นต้องหลงรัก! เพราะ GIF นี้มีกลิ่นอายความคาวาอี้มาก ทั้งยังสามารถเข้ากับสตอรีได้ทุกรูปแบบ

ig filter 5

 • Vipapier เหมาะสำหรับสายท่องเที่ยวที่ชอบลงรูปสถานที่ต่าง ๆ หากอยากได้สไตล์แบบน้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ก็ต้อง GIF นี้เลย

ig filter 6

 • Greendotori สายหวานห้ามพลาด GIF นี้ เพราะใช้แล้วดูน่ารักมาก! แต่ควรใส่พื้นหลังเป็นสีพื้นหรือสีเข้ม ๆ เนื่องจากตัว GIF เป็นสีขาวทั้งหมด หากใช้สีที่อยู่ในโทนใกล้เคียงสีขาวอาจทำให้มองเห็นไม่ชัดได้

ig filter 7

 • Melaniejohnsson GIF ที่มีสีสันสดใสสไตล์ซัมเมอร์ ใช้แล้วจะทำให้สตอรีของเราดูสะดุดตาขึ้นมาอย่างแน่นอน

ig filter 8

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของ GIF ที่มีคีย์เวิร์ดเฉพาะเหล่านี้คือเราไม่สามารถกดเซฟได้เหมือนฟิลเตอร์ ดังนั้น เราจึงต้องจำชื่อของ GIF ที่ชอบให้ได้ หรือบันทึกเอาไว้ในที่ที่หาเจอได้ง่าย เพื่อที่จะได้ใช้ตกแต่งสตอรีไอจีได้ในยามที่ต้องการ

หรือถ้าใครรู้สึกว่ายุ่งยากไป ขอบอกว่าเราก็มีตัวทดแทน GIF ได้เช่นกัน นั่นก็คือ “อิโมจิ (Emoji)” จากมือถือของเรานั่นเอง เพียงแค่เราเลือกใช้ให้เหมาะสมและดูเข้ากับคอนเทนต์ โดยอาจขยายให้มีขนาดใหญ่เพื่อให้เห็นชัด ๆ หรือจัดวางแบบกระจาย ๆ ให้สวยงาม เท่านี้สตอรีของเราก็ดูน่าสนใจขึ้นมาแล้ว

แต่งสตอรีสวย ๆ

ใส่เพลงประกอบให้ดูน่าดึงดูด

ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีแต่ง IG Story ยอดฮิตเลยทีเดียวสำหรับการใส่เพลง เพราะนอกจากภาพถ่ายธรรมดา ๆ แล้ว เสียงดนตรีจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดให้แก่สตอรีของเราได้ โดยเราสามารถนำเทคนิคนี้ไปปรับใช้กับการทำ Reels ได้ด้วยเช่นกัน วิธีการก็ง่ายสุด ๆ เพียงแค่เข้าไปที่ตัวเลือก Music แล้วค้นหาเพลงที่เราต้องการได้เลย โดยเราสามารถเลือกท่อนที่ต้องการได้ อีกทั้งแถบเพลงก็ยังสามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ

ใส่เพลงในสตอรีไอจี

ใช้เทมเพลต 4 ช่อง เปลี่ยนภาพถ่ายธรรมดาให้ดูเก๋ขึ้น

วิธีแต่ง IG Story ข้อนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ เลย เพราะเป็นฟีเจอร์ที่ทาง Instagram มีมาให้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว แต่หลาย ๆ คนก็อาจยังไม่เคยลองใช้ แต่หลังจากอ่านบทความนี้จบ เราขอแนะนำทุกคนไปลองทำตามดู เพราะเพียงแค่เทมเพลต 4 ช่องที่อาจจะดูธรรมดา แต่เมื่อใช้แล้วจะเพิ่มความมีอะไรให้สตอรีของเราทันที หรืออย่างบางคนที่กังวลเรื่องการลงสตอรีเป็นจุดไข่ปลาจนอาจจะไปรบกวนเพื่อน ๆ คนอื่น ก็สามารถใช้วิธีนี้แก้ปัญหาได้เช่นกัน ให้ความรู้สึกแบบไม่ต้องทำอะไรเยอะแต่ก็ดูสวยงาม

เทมเพลต 4 ช่อง IG

template 4 ช่องในไอจี

วาดรูปตกแต่งสตอรีไอจีเพิ่มความน่ารัก

เทคนิคนี้นอกจากจะทำให้สตอรีเราดูน่ารักสดใสขึ้นแล้ว ยังเป็นโอกาสที่เราจะได้โชว์สกิลวาดรูปของตนเองอีกด้วย ใครที่รู้ตัวว่ามีความสามารถด้านศิลปะ ชอบวาดรูประบายสี ก็เรียกได้ว่าวิธีนี้ตอบโจทย์สุด ๆ หรือถ้าไม่ถนัดวาดรูป จะเขียนตัวหนังสือด้วยลายมือของตนเองก็ดูมีสไตล์ไปอีกแบบ ทำให้สตอรีเราดูมีลูกเล่นมากขึ้นได้เช่นกัน

 

ใช้แอปฯ แต่งรูปอื่น ๆ ช่วย

เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็ให้ความสำคัญกับการลงสตอรีพอ ๆ กับการลงโพสต์ปกติเลยทีเดียว ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำแอปพลิเคชันแต่งรูปยอดนิยมที่สามารถแต่งสตอรีไอจีได้ไปในตัว เพิ่มความสวยปังแบบที่คนเลื่อนผ่านไปต้องย้อนกลับมาดู ดังนี้

 • Meitu แอปฯ สามัญประจำเครื่องที่สาว ๆ ทุกคนควรมีติดไว้ โดยฟีเจอร์พิเศษของแอปฯ นี้คือการลบส่วนเกินของภาพที่เราไม่ต้องการ ทำให้ภาพดูสวยงาม สะอาดตาขึ้น
 • VSCO แอปฯ แต่งรูปชื่อดังสำหรับสายอาร์ต มีฟิลเตอร์ต่าง ๆ ให้เลือกใช้หลากหลาย และที่สำคัญคือใช้งานฟรี แต่ก็มีแบบเสียเงินรายปีโดยจะเพิ่มฟีเจอร์อื่น ๆ มาให้ใช้ เช่น การแต่งสีวิดีโอ เป็นต้น
 • NOMO แอปฯ ขวัญใจกล้องฟิล์ม มีกล้องหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นโพลารอยด์ ฟิล์มสี ขาวดำ โดยเราสามารถอัปโหลดภาพที่มีอยู่แล้วในเครื่องมาแต่งได้เลย ไม่ต้องถ่ายใหม่ให้ยุ่งยาก
 • unfold แอปฯ นี้ครบวงจรสุด ๆ เพราะมีเลย์เอาต์สำเร็จรูปมาให้แล้ว โดยเราแค่อัปโหลดภาพลงไปอย่างเดียว ก็สามารถเซฟมาลงสตอรีได้เลย

 

สรุป

และทั้งหมดนี้ก็คือส่วนหนึ่งของวิธีแต่ง IG Story ให้สวยปังจนผู้ติดตามต้องหยุดดู โดยแต่ละเทคนิคก็สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ แต่อาจจะต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์สักเล็กน้อย ซึ่งจริง ๆ ในส่วนนี้เราสามารถทำตามไอเดียหรือไลฟ์สไตล์ของตนเองได้เลย เพื่อให้คอนเทนต์ที่ออกมาดูมีความเป็นตัวตนของเรามากที่สุด เนื่องจาก Instagram เป็นพื้นที่ที่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของเจ้าของบัญชีอยู่แล้ว ยิ่งเราแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกไปได้มากเท่าไร บัญชีของเราก็จะยิ่งมีความน่าสนใจ และมีโอกาสเพิ่มยอดผู้ติดตามได้มากขึ้นเท่านั้น