พิกัด 5 แอปฯ คุมโทนไอจี เรียงรูปให้สวย เด่น จนลูกค้าประทับใจ

เมื่อพูดถึงการตลาดออนไลน์ สิ่งแรก ๆ ที่คนนึกถึงคงหนีไม่พ้นโซเชียลมีเดีย โดยปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลากหลายแพลตฟอร์ม ทั้ง Facebook (Meta), Instagram, TikTok, Twitter (X) ฯลฯ ขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจนั้น ๆ มีกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร แต่ที่ได้รับความนิยมอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ก็คงต้องยกให้ Instagram ที่ถึงแม้ยอดผู้ใช้งานจะยังสู้แพลตฟอร์มชื่อดังตลอดกาลอย่าง Facebook ไม่ได้ แต่ประสิทธิภาพโดยรวมถือว่าสูสีเลยทีเดียว เพราะสมัยนี้ กลุ่มคนเล่น Instagram นั้นมีหลากหลายขึ้นมาก ส่งผลให้ธุรกิจจำนวนไม่น้อยหันมาทำการตลาดบน Instagram กันอย่างจริงจัง จนตอนนี้ทางแพลตฟอร์มมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Instagram Shopping มาอำนวยความสะดวกให้สายชอปฯ ได้เลือกซื้อสินค้ากันผ่านไอจีได้เลย ไม่ต้องข้ามแพลตฟอร์มไปคุยกับพ่อค้า-แม่ขายในไลน์เหมือนเมื่อก่อน

ด้วยเหตุนี้เอง Instagram จึงกลายเป็นช่องทางทำการตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาก หลายธุรกิจต่างก็แข่งขันกันลงรูปปัง ๆ ทำ Reels น่ารัก ๆ แต่แอ็กเคานต์ที่ดูจะดึงดูดลูกค้าได้มากที่สุดเห็นทีจะเป็นร้านที่มีหน้าฟีดดูสวยงาม โทนสีเป็นไปในทางเดียวกัน หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าเป็นการ “คุมโทนไอจี” นั่นเอง

วันนี้ เราจะมาบอกพิกัด 5 แอปฯ คุมโทนไอจีที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งบน iOS และ Android ให้ร้านค้าตกแต่งหน้าฟีดของตัวเองได้เริดปัง กระตุ้นความสนใจผู้พบเห็นได้มากยิ่งขึ้น !

คุมโทนไอจีสดใส

5 แอปฯ คุมโทนไอจีที่พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ห้ามพลาด

หลายคนคงเคยผ่านการพยายามคุมธีมไอจีกันมาแล้วแต่ไม่เป็นผล เพราะการรักษามาตรฐานของทุกรูปบนหน้าฟีดของเราให้เป็นไปในแนวทางเดียวกันตลอดนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่าย ๆ เลย อีกทั้งใครจะไปรู้ว่ารูปถัดไปที่เราจะลงในอนาคตจะเข้ากับรูปเดิมที่มีอยู่หรือเปล่า ดังนั้น เพื่อให้ไอจีของเราดูสวยปัง ดึงดูดคนเข้ามาดูได้เรื่อย ๆ จึงจำเป็นต้องพึ่งพาแอปฯ คุมโทนไอจีเหล่านี้ !

UNUM - Layout for Instagram

UNUM – Layout for Instagram

เมื่อพูดถึงแอปฯ คุมโทนไอจีแล้ว จะไม่พูดถึง “UNUM” ไม่ได้เลย เพราะถือว่าเป็นแอปฯ ที่สายแต่งรูปต้องมีติดเครื่องกันทุกคน โดย UNUM เป็นแอปฯ ที่จะช่วยให้เราสามารถจัดเรียงรูปในไอจีได้อย่างสวยงาม หน้าตาของแอปฯ จะเป็นเสมือนภาพจำลองหน้าฟีดไอจีของเรา ให้เราทดลองใส่รูปภาพที่ต้องการจะโพสต์ลงไปในแต่ละช่อง เพื่อดูว่าแต่ละรูปมีความเข้ากันมากน้อยแค่ไหน และถ้าโพสต์ลงไอจี หน้าฟีดจะดูเป็นอย่างไร ซึ่งจะช่วยคุมโทนให้รูปเป็นไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้น หมดปัญหาลง ๆ ลบ ๆ เพราะรูปใหม่ไม่เข้ากับรูปเก่า นอกจากนี้ UNUM ยังมาพร้อมฟิลเตอร์และฟีเจอร์ต่าง ๆ สำหรับแต่งรูปอีกมากมายให้เราได้เลือกใช้ด้วย

PLANOLY Social Media Planner

PLANOLY: Social Media Planner

อีกหนึ่งแอปฯ คุมโทนไอจีที่ชาว Instagrammer ต้องเคยได้ยินชื่อผ่านหูกันมาบ้าง นั่นก็คือ “PLANOLY” แอปฯ ที่ช่วยเราวางแผน ตั้งเวลาโพสต์ หรือจะช่วยคุมโทนไอจีก็ทำได้หมด จุดเด่นคือใช้งานง่ายมาก แค่เชื่อมต่อกับบัญชี Instagram ของเรา และทำคล้าย ๆ กับ UNUM คือ เลือกรูปที่เราต้องการจะโพสต์ต่อจากรูปปัจจุบันในไอจีลงไปใน PLANOLY เพื่อดูว่าเข้ากันหรือไม่ หากยังไม่เข้ากัน บนแอปฯ จะมีฟีเจอร์ช่วยวัดสี เพื่อดูว่าสีของรูปที่เราเลือกมานั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับรูปเก่า ๆ ที่ลงไปแล้วหรือเปล่า เมื่อเลือกรูปได้เรียบร้อยแล้วก็สามารถตั้งเวลาโพสต์ผ่านแอปฯ นี้ได้เลย สะดวกกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

Feed Preview for Insta - Planner

Feed Preview for Insta – Planner

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในแอปฯ คุมโทนไอจีที่ทั้งฟรีและใช้งานไม่ยากเลย สำหรับ “Feed Preview” แต่จะแตกต่างกับสองแอปฯ บนนิดหน่อย คือ เราไม่ต้องเชื่อมเข้ากับบัญชี Instagram แต่สามารถอัปโหลดรูปที่ต้องการลงไปบน Feed Preview เพื่อดูพรีวิวของฟีดไอจีได้เลย เหมาะสำหรับผู้ที่แต่งรูปมาแล้วต้องการเช็กว่าเมื่อนำแต่ละรูปมาเรียงต่อกันแล้วจะเข้ากันหรือไม่ เพราะแอปฯ นี้จะไม่มีฟิลเตอร์หรือเครื่องมือวัดสีเหมือนกับ UNUM และ PLANOLY ที่สามารถแต่งรูปผ่านแอปฯ ได้เลยเมื่อพบว่ารูปยังไม่เข้ากัน แต่จุดเด่นของ Feed Preview คือ สามารถดูพรีวิวหน้าฟีดสำหรับ Reels ได้ด้วย ! เข้าทางร้านค้าที่ชอบทำการตลาดด้วยคอนเทนต์วิดีโอสุด ๆ รับรองว่าคราวนี้ฟีดเราจะดูดีทั้งในส่วนของโพสต์และ Reels เลยทีเดียว

Preview for Instagram Planner

Preview for Instagram: Planner

สำหรับ “Preview for Instagram” จะมีฟีเจอร์เพิ่มมาจากอันอื่น ๆ นิดหน่อย นั่นคือ นอกจากจะสามารถดูฟีดสำหรับโพสต์รูปภาพและ Reels ได้แล้ว ยังสามารถคุมโทนสตอรีไอจีให้เป็นไปในทิศทางเดียวกับฟีดได้อีกด้วย ! เรียกได้ว่าว้าวสุด ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคุมโทนไอจีแบบจริงจัง ไม่หลุด CI เลยแม้แต่นิดเดียว แอปฯ นี้ถือว่าตอบโจทย์มาก อีกทั้งยังมีฟิลเตอร์แต่งรูปมากมายให้เลือกใช้ พร้อมทั้งเครื่องมือตั้งเวลาและสามารถเขียนแค็ปชันไอจีผ่านแอปฯ ได้เลย สะดวก ครบครันในที่เดียว

Plann Preview for Instagram

Plann: Preview for Instagram

อีกหนึ่งแอปฯ คุมโทนไอจีที่ช่วยให้เราสามารถลงรูปได้อย่างสวยงาม ได้แก่ “Plann” ซึ่งนอกจากจะช่วยแสดงพรีวิวหน้าฟีด และช่วยคุมโทนสีของรูปภาพแล้ว แอปฯ นี้ยังมีข้อมูล Insight สำหรับร้านค้าที่ทำธุรกิจประเภทต่าง ๆ ในการลงรูปขายสินค้าด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียใหม่ ๆ ในการทำคอนเทนต์ แนะนำให้โหลด Plann ติดเครื่องไว้เลย แถมตอนนี้ตัวแอปฯ ยังคอลแลปฯ กับ TikTok เพื่อให้ได้ข้อมูลทำการตลาดที่หลากหลายขึ้นอีกด้วย งานนี้ นอกจากจะได้หน้าฟีดสวย ๆ แล้ว ยังได้ผู้ช่วยแนะแนวทางการทำคอนเทนต์ให้ปังอีกด้วย

 

เทคนิคคุมโทนไอจีให้ดึงดูดสายตากลุ่มเป้าหมาย

แม้เราจะมีแอปฯ คุมโทนไอจีมาเป็นตัวช่วยแล้ว แต่เราก็ต้องมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการคุมธีมไอจีเอาไว้ด้วย ว่าควรจะทำอย่างไรให้หน้าฟีดของเราดูสวย กระตุ้นให้ลูกค้าอยากกดปุ่มติดตามให้ได้มากที่สุด โดยสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ได้ เช่น

กำหนดโทนสีที่อยากใช้

ก่อนอื่น เราต้องเลือกโทนสีที่เราอยากจะใช้สำหรับแอ็กเคานต์ร้านก่อน โดยส่วนมากจะใช้เป็นสีประจำแบรนด์เพื่อให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย ซึ่งสีในที่นี้จะรวมไปถึงมู้ดแอนด์โทนด้วย ว่าเราอยากจะให้ผู้ที่เข้ามาชมฟีดรู้สึกว่าแบรนด์เราเป็นอย่างไร เช่น เป็นโทนสีพาสเทลอ่อน ๆ ดูน่ารักสดใส หรือจะเป็นโทนสีขาวดำ คลีน ๆ ดูมินิมัล เรียบหรู หรืออื่น ๆ ตามอัตลักษณ์ของแบรนด์

เช็กแสงและเงาก่อนถ่าย

ในการจะถ่ายภาพออกมาให้ได้สวย ๆ ไม่ว่าจะรูปคน สิ่งของ หรือสถานที่ เราจำเป็นต้องเช็กแสงในเวลานั้น ๆ ด้วยเสมอว่า เหมาะแก่การถ่ายภาพหรือเปล่า อย่างถ้าเป็นรูปคน ถ่ายตอน 3-4 โมงเย็นจะสวยที่สุด ถ้าเป็นรูปสินค้าก็ควรอยู่ในที่สว่าง มองเห็นรายละเอียดของสิ่งที่อยู่ในภาพได้ชัดเจน ดึงดูดสายตาผู้พบเห็นได้แม้จะเป็นภาพเล็ก ๆ แบบที่ยังไม่ได้คลิกเข้ามาดูก็ตาม

ทำ Mood board ว่าในแต่ละช่วงเราจะลงเกี่ยวกับอะไรบ้าง

ในการทำคอนเทนต์สำหรับธุรกิจ เราจำเป็นต้องมีแพลนและรู้ล่วงหน้าเสมอว่า เราจะลงเกี่ยวกับอะไรบ้าง เช่น ลงภาพสินค้า ต่อด้วยภาพรีวิว แล้วต่อด้วยภาพบรรยากาศหน้าร้าน แบบนี้สลับกันไปเรื่อย ๆ เป็นต้น การทำ Mood board เช่นนี้จะช่วยให้เราสามารถมองเห็นภาพพรีวิวของฟีดได้ชัดเจนขึ้น และรู้แนวทางว่าควรจะทำอย่างไรต่อไปให้ฟีดดูสวยงาม

ใช้แอปฯ แต่งรูปให้เป็น

เทคนิคสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการโพสต์รูปลงโซเชียลฯ ก็คือ การที่เราต้องมีทักษะการแต่งรูป อาจจะไม่ต้องถึงขั้นเชี่ยวชาญ แต่ก็ต้องพอที่จะทำให้รูปดูสวย ละมุนขึ้นได้ เพราะแสงดั้งเดิมของรูปที่ถ่ายมาอาจจะไม่ได้สว่างมาก เราก็ต้องนำมาปรับในแอปฯ แต่งรูปเพิ่ม สามารถอ่านเพิ่มเติมว่ามีแอปฯ อะไรบ้างได้ที่บทความ รวมลิสต์ 8 แอปแต่งรูปขายของ ตัวช่วยดึงดูดลูกค้าให้มากขึ้น

 

แอปฯ คุมโทนไอจี ตัวช่วยสำคัญที่ Instagrammer ขาดไม่ได้ !

เพราะปัจจุบันนี้ ทุกธุรกิจต่างก็หันมาทำการตลาดบนไอจีกันหมด เราจึงต้องหันมาให้ความสำคัญกับแพลตฟอร์มดังกล่าวมากขึ้น แต่ด้วยความที่ธุรกิจจำนวนมากกระจุกตัวกันอยู่บนแพลตฟอร์มนี้เอง ทำให้เราต้องหาเทคนิคต่าง ๆ มาดึงดูดความสนใจของลูกค้า และหนึ่งในนั้นก็คือการคุมโทนไอจีให้หน้าฟีดดูสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย มองแล้วสบายตา เมื่อเรามีหน้าไอจีสวย ๆ แล้ว เชื่อว่าลูกค้าคนไหนก็ต้องอยากกดติดตาม และให้ความสนใจแบรนด์มากขึ้นอย่างแน่นอน 

สำหรับใครที่ยังไม่เริ่มเปิดบัญชีธุรกิจในไอจี สามารถเริ่มได้เลยวันนี้ ก่อนที่คู่แข่งจะก้าวล้ำหน้าเราไปจนตามไม่ทัน

อยากทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย แต่ไม่มั่นใจใช่หรือเปล่า ที่ Primal Digital Agency เราเป็นบริษัทรับทำการตลาดที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการทำธุรกิจออนไลน์กว่า 150 คน เราพร้อมช่วยยกระดับแบรนด์ของคุณให้ไปได้ไกลกว่าที่เคย ติดต่อเราได้เลยวันนี้