หลายคนคงตั้งหน้าตั้งตารอว่าเมื่อไหร่เราจะตั้งเวลาโพสต์ Instagram ล่วงหน้าได้ โดยเฉพาะ IG Story และใช่! วันนี้ทำได้แล้วผ่าน Facebook Business Suite

หลายคนคงเคยตั้งคำถาม ยิ่งหากคุณเป็นคนทำธุรกิจหรือมีอาชีพเป็นแอดมินคอยดูแลคอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดียให้กับแบรนด์ต่างๆ โดยเฉพาะกับ Facebook และ Instagram ว่า “เมื่อไรเราจะสามารถตั้งเวลาโพสต์ Instagram ล่วงหน้าได้สักที” วันนี้ทำได้แล้ว! และไม่ใช่แค่โพสต์ธรรมดาเพราะรวมไปถึง Story ด้วย!

ที่ผ่านมาหากคุณทำเพจ Facebook จะรู้กันเป็นอย่างดีว่าเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการบริหารจัดการคอนเทนต์มีครบครัน ซึ่งต่างจาก Instagram ที่ค่อนข้างมีข้อจำกัดมากกว่าแต่ล่าสุดเมื่อช่วงเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมาทาง Facebook ได้เปิดตัว Facebook Business Suite อย่างเป็นทางการซึ่งถือเป็นเครื่องมือการทำธุรกิจบนแพลตฟอร์ม Facebook ตัวล่าสุด ซึ่งจุดเด่นของเครื่องมือนี้คือปรับปรุงให้การทำงานระหว่าง Facebook, Instagram และ Messenger สอดคล้องเข้าด้วยกันและแน่นอนว่าการตั้งเวลาลง IG Story ก็เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันที่ถูกใส่เข้ามาด้วย

ตั้งเวลาลง Story IG ดีอย่างไร

ถ้าคุณเล่น IG ส่วนตัวคิดได้เมื่อไหร่อยากอัปเดตช่วงเวลาใดๆ ในชีวิตตอนไหนก็สามารถทำได้ทันทีโดยไม่ต้องคำนึงถึงช่วงเวลาใดๆ แต่ถ้าหากคุณคือคนทำธุรกิจหรือเป็นคนดูแลโซเชียลมีเดียของบริษัทหรือแบรนด์ต่างๆ ล่ะก็ การที่ระบบสามารถให้คุณตั้งเวลาโพสต์ Instagram ล่วงหน้าได้นั้นจะช่วยให้การทำงานของคุณสะดวกกว่าเดิมมาก โดยเราจะขอยกตัวอย่างเป็น 2 กรณีหลักๆ ดังนี้

1. เจ้าของธุรกิจที่ดูแล IG ด้วยตัวเอง

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “เวลา” ยิ่งถ้าเป็นคนขายของออนไลน์ทำทุกอย่างคนเดียวล่ะก็ การที่ต้องมานั่งตั้งโพสต์คอนเทนต์ลง IG ทีละโพสต์จะเป็นอะไรที่เสียเวลามาก แต่ถ้าหากคุณสามารถตั้งเวลาลง Story IG ได้ เมื่อคุณมีเวลาว่าง คุณก็สามารถตั้งโพสต์ล่วงหน้าเอาไว้ได้เลยเหมือนกับใน Facebook เรื่องนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่สิ่งที่จะบอกคือ มันช่วยให้คุณประหยัดเวลามาก แล้วไม่ต้องมานั่งพะวงด้วยว่า “วันนี้ฉันลงคอนเทนต์ไปแล้วหรือยัง” เพราะคุณตั้งไว้ล่วงหน้าแล้ว

2. เป็นแอดมินดูแลโซเชียลมีเดียให้กับแบรนด์ต่างๆ

ยิ่งถ้าคุณเป็นคนดูแลโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือถ้าเป็นเอเจนซี่ การมีโปรแกรมตั้งเวลาโพสต์ IG ล่วงหน้าได้นั้นถือเป็นเครื่องทุ่นแรงได้อย่างมหาศาลยิ่งตอนนี้ Facebook สามารถให้คุณตั้งเวลาลง Story IG ผ่าน Business Suite ได้ยิ่งทำให้การทำงานจะสะดวกยิ่งขึ้น เพราะการรับผิดชอบดูแลหลายๆ เพจพร้อมกัน ไหนจะต้องมานั่งทำคอนเทนต์ ไหนจะต้องคอยแชทตอบลูกค้า ดังนั้นการที่ระบบสามารถตั้งเวลาโพสต์ล่วงหน้าได้จะทำให้คนที่เป็นผู้ดูแลเพจแพลนสิ่งที่จะเกิดขึ้นก่อนได้ เช่น เดือนนี้ทั้งเดือนมีคอนเทนต์หลักๆ อะไรบ้าง แล้วถ้าเกิดมีกระแสเป็น Real Time Content ควรแทรกวันไหนเวลาใด เป็นต้น 

วิธีลงสตอรี่ไอจีแบบตั้งเวลาล่วงหน้า ทำอย่างไร

ก่อนอื่นต้องชี้แจ้งให้ทราบก่อนว่าการจะใช้โปรแกรมตั้งเวลาโพสต์ IG ของ Facebook ได้ คุณจะต้องใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Business Suite (ปัจจุบันหากใครใช้ Business Manager จะต้องทำการเปลี่ยนเป็น Business Suite เสียก่อน) แต่ ณ ตอนนี้ Business Suite ยังไม่สามารถใช้งานได้ทุกคน ทาง Facebook กำลังทยอยอัปเดตฟังก์ชันนี้อยู่ ดังนั้นหากท่านยังไม่สามารถเปลี่ยน Business Manager เป็น Business Suite ได้ ก็ต้องรอไปสักระยะซึ่งเชื่อว่าไม่นานนี้ทุกคนน่าจะสามารถใช้งานได้

ส่วนหากใครสามารถใช้ Business Suite ได้แล้วมาดูกันว่าวิธีลงสตอรี่ไอจีแบบตั้งเวลาล่วงหน้า ทำอย่างไรบ้าง

จริงๆ สามารถทำได้สองทางคือทางโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์

 

ตั้งเวลาโพสต์ Instagram ล่วงหน้า

  1. คลิก Stories ตรงสไลด์บาร์ด้านซ้าย
  2. คลิก Create Story
  3. เลือกว่าคุณต้องการจะตั้งเวลาโพสต์ลงที่ส่วนไหน News Feed, Instagram Feed หรือทั้งคู่
  4. คลิป Upload Media และเพิ่มรูปภาพหรือวิดีโอสำหรับ Story ของคุณ
  5. ปรับแต่ง Story ตามต้องการเช่น ครอป เพิ่มข้อความหรือสติ๊กเกอร์
  6. ตรวจสอบ Story ก่อนโพสต์ด้วยการ Preview ว่าจะหน้าตาเป็นอย่างไรทั้งบน Facebook และ Instagram
  7. คลิก Publish Story หากต้องการลง Story นั้นทันที หรือคลิกลูกศรสีฟ้าเพื่อเลือก Schedule Story สำหรับตั้งเวลาให้ลงตามต้องการ

การใช้ IG Story สำหรับทำธุรกิจนั้นถือเป็นช่องทางที่เราแนะนำอย่างมากเพราะจุดเด่นของ Story คือคุณไม่จำเป็นต้องสนใจเรื่องความสวยงามมากนัก แต่จะเน้นความเร็ว ทำแบบฉับพลันทันด่วนเพื่อให้ทันต่อสถานะการณ์ต่างๆ ที่เกิด ณ ช่วงเวลานั้น เช่น ลูกค้าเข้ามาซื้อของที่ร้าน ออกสินค้าใหม่ รีวิวสินค้าเร็วๆ ง่ายๆ มีโปรโมชั่น ฯลฯ ซึ่งต่างจากคอนเทนต์ที่ต้องลงหน้า Feed ที่เราอาจจะต้องใช้เวลาไตร่ตรองและคิด ทำให้ออกมาดูดีอยู่เสมอ IG Story จึงเป็นช่องทางการตลาดที่ทำน้อยได้มากที่ถ้าคุณยังไม่เคยทำ ต้องลองแล้วล่ะ