การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจะช่วยให้ธุรกิจของคุณไปต่อได้ในยุคดิจิทัล โฆษณา Google เครื่องมือที่จะทำให้การโปรโมทธุรกิจของคุณสะดวกและง่ายมากขึ้น

คุณรู้สึกบ้างไหมถึงพลังการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่โลกจะไม่มีวันหมุนกลับไปเป็นเหมือนเดิมอีกต่อไป หากเป็นช่วงก่อนจะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ก็อาจจะมีหลายคนที่ยังไม่แน่ใจกับคำตอบ แต่ ณ วันนี้วันที่เราเห็นกันแล้วว่า “เทคโนโลยี” ทรงพลังมากแค่ไหน เจ้าของกิจการต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ หลายๆ อุตสาหกรรมโดนผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเข้าถึงผู้คนให้ได้มากที่สุดจึงเป็นปัจจัยที่วันนี้เราต้องให้ความสำคัญอย่างมาก โฆษณา Google จึงเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มการตลาด

ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นและในปัจจุบันก็มีบริษัทรับทำโฆษณาออนไลน์มากมายที่พร้อมให้บริการ เป็นกำลังเบื้องหลังในการขับเคลื่อนสิ่งที่คุณมีอยู่ให้เติบโตขึ้น แต่หากคุณยังไม่แน่ใจว่าโฆษณา Google จะทรงพลังขนาดนั้นได้อย่างไร บทความนี้จะคลายความสงสัยให้กับคุณ

โฆษณา Google คืออะไร

เราคงรู้จัก Google ในฐานะแพลตฟอร์ม Search Engine (เว็บไซต์ค้นหาข้อมูล) ที่ใหญ่และเป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก ดังนั้นถ้าจะตอบแบบตรงไปตรงมา โฆษณา Google ก็คือการทำโฆษณาออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Google ซึ่งจะมีรูปแบบหลากหลายให้เลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ 

โฆษณา Google หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Google Ads แต่คนส่วนใหญ่อาจจะยังติดกับชื่อเดิมคือ Google Adwords ไม่ว่าจะใช้ชื่ออะไรก็ตาม วัตถุประสงค์ของโฆษณาบนแพลตฟอร์มนี้คือการเป็นพื้นที่สำหรับทุกๆ ธุรกิจได้ใช้ในการประชาสัมพันธ์สินค้า บริการของตัวเองสู่สาธารณะชนภายใต้การกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่แต่ละธุรกิจวางกลยุทธ์เอาไว้ โดยรูปแบบโฆษณาที่สามารถเลือกใช้ได้จะมีตั้งแต่ Search Ads, Display Ads, Shopping Ads, Video Ads และก็ Application นอกจากนี้ยังมีโฆษณาที่คุณสามารถกำหนดรูปแบบของตัวเองได้อีกด้วย สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมในบทความเก่าๆ ของเราได้ที่นี่ 

อยากทำโฆษณา Google ต้องทำอย่างไร

จริงๆ แล้วโฆษณา Google นั้นสามารถทำด้วยตัวเองได้แต่ด้วยความที่เป็นแพลตฟอร์มเฉพาะและมีหลักการทางด้านการตลาดดิจิทัลอยู่มากพอสมควรจึงอาจจะไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าใจและใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ถ้าหากคุณมีความสนใจและต้องการเรียนรู้การทำโฆษณา Google ด้วยตัวเองจริงๆ ล่ะก็ปัจจุบันก็มีหลักสูตรให้เรียนฟรีมากมาย แม้แต่บน Google เองก็มีข้อมูลให้คุณได้อ่านและเรียนอยู่มาก แต่อาจจะต้องเข้าใจและสามารถอ่านภาษาอังกฤษได้ โดยคุณสามารถเข้าไปเรียนได้ที่ Skillshop 

แต่หากคุณมีธุรกิจอยู่แล้วและดูแน่ชัดแล้วว่าการต้องใช้เวลามานั่งศึกษาเอง ทำเองกว่าจะทำเป็น กว่าจะซื้อโฆษณาได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย กว่าจะสร้างผลกกำไรจากการทำโฆษณา Google ได้คงจะไม่คุ้มกับเวลาที่เสียไปแน่ เอเจนซี่รับทำโฆษณาออนไลน์ดูจะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์นี้มากที่สุดเพราะถ้าคุณสามารถมองหาและมีโอกาสร่วมงานกับ Google Ads Agency ที่มีทั้งประสบการณ์และสามารถจบงานทุกอย่างของคุณได้ในที่เดียว จะช่วยให้ธุรกิจของคุณไปต่อได้แบบไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง

แต่สิ่งที่คุณต้องทำความเข้าใจและเป็นความจริงที่แม้แต่เราเองก็จะไม่ปฏิเสธคือ การจ้างเอเจนซี่รับทำโฆษณาออนไลน์ก็ถือเป็นต้นทุนที่สูงแต่ข้อได้เปรียบของการร่วมงานกับบริษัทรับทำ Google Ads ก็คือ การทำเนินงานที่รวดเร็วและมีทีมงานคอยดูแลเคมเปญโฆษณา Google ของคุณอยู่ตลอดเวลา เพราะทุกๆ วินาทีที่คุณทำโฆษณาออนไลน์ไม่ว่าจะแพลตฟอร์มใดก็ตาม มันคือการที่เงินของคุณค่อยๆ ถูกใช้ไปอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นทุกบาท ทุกสตางค์ของคุณจึงควรจะคุ้มค่ามากที่สุด

แต่ข้อควรรู้อีกเรื่องก็คือ “ไม่ใช่ว่า Google Ads Agency ทุกแห่งจะสามารถมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคุณได้” ถ้าเป็นไปได้คุณอาจจะต้องเฟ้นหาเอเจนซี่ที่มีทั้งประสบการณ์ รางวัลการันตีต่างๆ รีวิวที่ดี (สามารถเข้าไปดูใน Google My Business ของบริษัทนั้นๆ ได้) ยิ่งถ้าเอเจนซี่รับทำโฆษณาออนไลน์แห่งนั้นได้เป็น Google Premier Partner ด้วยแล้วก็เป็นเครื่องการันตีได้เลยว่าพวกเขาจะสามารถเป็นกำลังสำคัญทำให้ธุรกิจของคุณได้ผลลัพธ์จากการโฆษณาได้ดีแบบสมเหตุสมผลตามวัตถุประสงค์ของคุณที่ตั้งไว้