Facebook Ads Agency จำเป็นไหม ทำไมหลายคนทำโฆษณาด้วยตัวเองเป็นแล้ว แต่ยังเลือกจ้างคนรับทำโฆษณา Facebook อยู่

ถ้าเรามองตามโลกความเป็นจริงในปัจจุบันจะพบว่าคนที่หันมาทำธุรกิจออนไลน์ (ส่วนใหญ่) มักจะมีความสามารถทางด้านการตลาดพ่วงมาด้วย ไม่มากก็น้อย หนึ่งในความรู้ที่กลายเป็นเสมือนเรื่องพื้นฐานที่คนคิดอยากจะขายของบนออนไลน์ต้องรู้นั่นก็คือเรื่องของการทำการตลาดบน Facebook เพราะถือเป็นแพลตฟอร์มหลักๆ ที่คนมักเริ่มที่จะใช้ในการสร้างรายได้และดำเนินธุรกิจ แต่นอกเหนือจากแค่เรื่องของการตลาด “โฆษณา” ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่เจ้าของธุรกิจเริ่มหันมาลงมือทำด้วยตัวเองมากขึ้นเพราะคิดว่าเป็นการลดต้นทุน แต่ถ้ามองลึกลงไปดีๆ คุณจะค้นพบว่าการจ้าง Facebook Ads Agency อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในหลายๆ มิติเลยก็ได้

เริ่มธุรกิจ ต้องจ้างคนรับทำ Facebook Ads เลยไหม

คำถามนี้เป็นคำถามที่ถ้าคุณอ่านเผินๆ คงรู้สึกว่ามันตอบง่ายมาก เพราะธุรกิจขนาดเล็กๆ ที่ไม่มีต้นทุนเขาก็คงไม่คิดจะจ้างคนรับทำ Facebook Ads กันหรอก ซึ่งแน่นอนว่านั่นคือคำตอบที่ถูกต้องและเราก็คงไม่ไปโต้แย้งอะไร แต่ถ้ามองให้ละเอียดลงไปอีกสักนิด หลายๆ ครั้งคนที่เริ่มทำธุรกิจออนไลน์ก็มักจะตั้งต้นจากการทำสินค้าขึ้นมาสักตัว ประกาศขายแล้วเริ่มซื้อโฆษณากันแบบลองผิดลองถูกซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าเราลองกางงบประมาณที่คุณต้องสูญเสียไปกับโฆษณาที่ไม่ได้แม้แต่การส่งสารไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ถูกที่ควร บางครั้งอาจจะพอๆ กับการที่คุณต้องจ่ายเงินให้กับคนรับทำโฆษณา Facebook เลยก็ได้ 

ถ้ามองเป็นตัวเลขมันอาจจะดูต่างกัน (จ้าง แพงกว่า ทำเอง) เพราะการร่วมงานกับคนเหล่านั้นจะต้องมีค่าจ้าง แต่สิ่งที่เราไม่อยากให้คุณลืมคือตอนที่คุณทำทุกอย่างด้วยตัวเองคุณอาจจะต้องเสียเวลาไปอย่างมากกับการใช้เครื่องมือต่างๆ ที่วุ่นวาย ซึ่งเมื่อนำมาบวกลบคูณหารกันดีๆ ถ้าคุณเอาเวลาเหล่านั้นไปพัฒนาสินค้าหรือทำคอนเทนต์โดนๆ ไว้โพสต์ลงหน้าเพจ คุณอาจจะได้ผลตอบแทนมามากกว่าที่คุณต้องเอามาเสียกับเวลาก็ได้ การเรียนรู้ ลองผิดลองถูกเป็นสิ่งที่ดี ดีมากๆ เลยด้วยแต่หากการลองผิดลองถูกนั้นต้องใช้เงินเป็นตัวแปรล่ะก็ คุณอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย

ทำไมคนรับทำ Facebook Marketing ยังคงเป็นคำตอบของกิจการ

ข้อนี้ไม่จำกัดสำหรับคนเริ่มธุรกิจ แต่สำหรับทุกๆ ธุรกิจที่อาจจะกำลังมีแผนจะจ้างคนทำ Facebook Marketing หรือ ยังไม่มั่นใจว่าถ้าจ้างคนทำโฆษณา Facebook มาแล้วจะคุ้มไหมจำเป็นต่อธุรกิจเราหรือเปล่า คำตอบคือ “ไม่จำเป็น” หากคุณมีความสามารถในการควบคุมงานต่างๆ ได้ดี ทำโฆษณา Facebook ด้วยตัวเองแล้วได้ผลตอบลัพธ์ที่ดีสร้างผลกำไรเป็นกอบเป็นกำ คนรับทำ Facebook Ads ก็ไม่ใช่เรื่องจำเป็นสำหรับคุณ

แต่ถ้าคุณเห็นมูลค่าของเวลาที่ต้องมานั่งสร้างแคมเปญ กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ไหนจะต้องมาติดตามผลลัพธ์ด้วยว่าเป็นไปตามที่วางไว้หรือไม่ ทำโฆษณาไปแล้วฟีดแบ็กเป็นอย่างไร ฯลฯ คนรับทำโฆษณา Facebook ก็จะ “จำเป็น” อย่างมากกับธุรกิจของคุณเพราะพวกเขาย่อมมีความเชี่ยวชาญ ชำนาญในการกำหนดสิ่งต่างๆ ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายของคุณมากที่สุดและที่สำคัญคือ คุณจะมีเวลาเหลือเฟือให้ไปต่อยอดพัฒนาธุรกิจของคุณเองได้

Facebook Ads Agency ทำอะไรให้เราได้บ้าง

สิ่งนี้เรียกได้ว่าเป็นข้อดีของการจ้าง Facebook Ads Agency เลยก็ได้ คือ มีคนคอยตรวจสอบและพัฒนาศักยภาพแคปเปญโฆษณาให้กับคุณตลอดเวลา โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่ทำโฆษณา Facebook ด้วยตัวเองมักจะใช้วิธีการ กลุ่มเป้าหมายเดิมซ้ำๆ ซึ่งช่วงแรกอาจจะส่งผลให้คุณขายของได้ดีแต่ทำไปสักระยะสั้นๆ ก็จะเริ่มเกิดสภาวะเรื่อยๆ ไม่หวือหวาหนักหน่อยก็เงียบกริบเสียเงินค่าโฆษณาไปวันๆ แต่คนรับทำ Facebook Ads เขาจะมีการ Monitor หรือคอยดูแคมเปญของคุณในทุกๆ วันว่าผลลัพธ์เป็นอย่างไร มีคนเข้าถึงแค่ไหนแล้ว ตรงกลุ่มหรือเปล่าโดยจะมีการทำ A/B Testing เพื่อให้ได้มาซึ่งแคมเปญโฆษณาที่ดีที่สุดและจะเป็นการใช้เงินของคุณให้คุ้มค่าที่สุดด้วย 

อยากจ้างคนรับทำ Facebook Ads ต้องดูอะไรบ้าง

ในปัจจุบันมีคนรับทำโฆษณา Facebook มากมายทั้งเป็นฟรีแลนซ์และ Facebook Ads Agency สิ่งแรกที่เราแนะนำให้คุณดูก่อนเลยคือ งบประมาณที่คุณมีว่าจำกัดอยู่ที่เท่าไหร่ เพราะถ้าให้เราบอกอย่างตรงไปตรงมาก็คือ Facebook Ads Agency ย่อมมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าอยู่แล้วซึ่งอาจจะต่างจากค่าจ้างฟรีแลนซ์ในระดับนึงเลยดังนั้นหากคุณมีงบประมาณจำกัดก็อาจจะเริ่มจากคนรับทำโฆษณา Facebook ที่เป็นฟรีแลนซ์ก่อนก็ได้ แต่สิ่งที่ทำให้ Facebook Ads Agency มีประสิทธิภาพมากกว่านั่นก็คือ ประสบการณ์ ทีมงาน เครื่องมือและคอนเนคชั่น เอเจนซี่จะมีทีมงานที่คอยซัพพอร์ตช่วยเหลือกันในการพัฒนาแคมเปญของคุณจากมุมของของผู้เชี่ยวชาญหลายคน ทั้งยังมีเครื่องมือต่างๆ ที่ใช้ในการศึกษาคู่แข่งให้กับคุณโดยจะทำให้คุณได้รู้ว่าตอนนี้คู่แข่งเขาทำอะไรอยู่ สุดท้ายคือ Facebook Ads Agency ที่มีประสบการณ์มักจะมีคอนเนคชั่นกับแพลตฟอร์มต่างๆ ดังนั้นเวลาระบบเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาพวกเขาก็มักจะประสานงานกับแพลตฟอร์มโดยตรงทำให้การทำงานไหลลื่นได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว

ดังนั้นนอกจากดูงบประมาณที่คุณมีแล้ว หากเป็นไปได้เราก็แนะนำให้คุณดูองค์ประกอบอื่นๆ ที่กล่าวมาเพิ่มเติมเพื่อประกอบการพิจารณาเพราะท้ายที่สุดแล้วทุกๆ การลงทุนย่อมมีความคาดหวังถึงผลกำไรและจากสิ่งที่เขียนมาทั้งหมดนี้เองคือคำตอบที่ว่า “ทำไมคนรับทำ Facebook Ads จึงยังจำเป็น (อย่างมาก) กับธุรกิจต่างๆ