Social Media กับประโยชน์ทางธุรกิจ ที่ไม่มีใครกล้าปฏิเสธ

อันที่จริงคนไทยเราเริ่มใช้ Social Media กันมาก็นานไม่น้อย โดยยุคที่เฟื่องฟูที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น Hi5 แต่เรามารู้จักกับคำว่า Social Media คืออะไร ก็เห็นจะตอนที่ Facebook เริ่มเป็นที่นิยมในบ้านเรา แน่นอนล่ะว่าการเกิดขึ้นของ Social Media ในช่วงแรกนั้นจุดประสงค์เพื่อสร้างสังคมบนโลกออนไลน์ ให้เพื่อนๆ ญาติพี่น้องหรือแม้แต่คนที่ไม่เคยรู้จักหรือเห็นหน้ากันมาก่อน สามารถสื่อสารกัน ติดต่อ พูดคุยกันได้อย่างไร้ขอบเขต

แต่ทีนี้เมื่อคนเริ่มมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก สิ่งที่มีตามมาก็คือข้อมูลมหาศาลที่ไม่อาจประเมินเป็นมูลค่าได้และเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคนมองเห็นช่องทางในการ “ทำเงิน” จากการที่มีคนมารวมตัวกันอยู่นี่ล่ะ ทำให้เราเริ่มเห็นธุรกิจใหม่เกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในอาชีพสุดฮิตในช่วงแรกๆ นั้นนั่นคือ “ขายของออนไลน์” แต่เมื่อเวลาผ่านไป Social Media ก็เกิดแพลตฟอร์มใหม่ๆ มากขึ้นและผู้คนก็เข้าไปอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตจนเกือบหมดโลก ทำให้แรงกระเพื่อมนี้ส่งผลให้โลกของธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงธุรกิจระดับโลก เปลี่ยนโฉมไปโดยสิ้นเชิง

ในบทความนี้เราจะมาทุกคนมาหาคำตอบกันว่า Soicial Media มีอะไรบ้างในปัจจุบัน และ Social Media มีประโยชน์อย่างไรในแง่ของการทำธุรกิจ

รููปรวม 6 social media icon คือ Facebook, Instagram, LinkedIn, YouTube, Pinterest, Twitter

Social Media คืออะไร

จริงๆ ถ้าแปลความหมายตรงๆ ตัว ก็จะสื่อถึงสังคมออนไลน์ที่ผู้ใช้สามารถสื่อสารกันผ่านการ พูดคุย แชร์เรื่องราวต่างๆ ได้ แต่ถ้าจะให้อธิบายแบบให้เห็นภาพง่ายที่สุด ก็คือแพลตฟอร์มใดๆ ก็ตามที่ให้คุณสามารถ แชร์ คอมเมนต์ พูดคุยหรือแสดงความคิดเห็นระหว่างคุณกับคนอื่นๆ ได้ เพราะนั่นคือการเชื่อมโยงทุกคนเข้าหากันโดยมีสื่อกลางเป็น “อินเทอร์เน็ต” นั่นเอง

Social Media มีอะไรบ้าง (ที่คนไทยพอจะรู้จัก)

หากถามถึงระดับโลกต้องบอกว่าน่าจะมีหลายพันแพลตฟอร์มที่เปิดให้คุณเข้าไปใช้บริการ แต่หากเป็นโซเชียลมีเดียที่คนไทยพอจะรู้จัก เด่นๆ ก็จะมี Facebook, Instagram, IGTV, YouTube, Twitter ซึ่งถือเป็นแพลตฟอร์มที่เน้นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ครอบครัว แต่ก็จะมีแพลตฟอร์มที่ถูกทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์ทางธุรกิจโดยเฉพาะอย่าง Google My Business และ LinkedIn นอกจากนั้นก็จะเป็นแพลตฟอร์มเฉพาะทางอื่นๆ เช่น Pinterest เป็นต้น
อย่างที่เราบอกว่า Social Media คือพื้นที่สำหรับการสื่อสารแลกเปลี่ยน จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมคนถึงใช้ Facebook, Instagram ในการสร้างธุรกิจ ที่แปลกคือส่วนใหญ่ดันประสบความสำเร็จซะด้วยสิ เรามาดูกันดีกว่าว่า Social Media ให้ประโยชน์กับธุรกิจของคุณได้อย่างไรบ้าง

รูป screenshot จากหน้า Facebook ของบริษัทไพรมอล

Social Media มีประโยชน์อย่างไร

นอกจากเรื่องการสื่อสารแล้ว Social Media ยังมีประโยชน์อย่างมากในด้านธุรกิจดังต่อไปนี้

การทำ Branding

ทุกวันนี้การสร้างแบรนด์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การจะทำให้แบรนด์โดดเด่นและผู้คนจดจำแบรนด์ของคุณได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย Social Media มีประโยชน์ในแง่ของการที่คุณสามารถออกแบบและสร้างตัวตนโดยการกำหนด Persona อาจจะด้วยโทนสี ลักษณะกราฟิก ภาษาที่ใช้ไปจนถึงคอนเทนต์ที่แชร์ออกไป ล้วนแล้วแต่เป็นตัวกำหนดภาพลักษณ์หรือเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้ทั้งนั้น

รูป screen shot จาก social media ที่สื่อเรื่องการทำ branding

สร้างการรับรู้แบรนด์

เมื่อทำ Branding แล้วสิ่งต่อมาก็คือการทำให้ผู้คนรับรู้ว่าแบรนด์ของเรามีตัวตนอยู่ ขายอะไรหรือมีบริการอะไรบ้าง จะเข้ามาซื้อสินค้าหรือบริการของเราได้อย่างไร มีรายละเอียดหรือข้อมูลสำคัญอะไรที่คุณอยากให้ลูกค้ารู้คุณก็สามารถทำได้อย่างอิสระและง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก

สร้างฐานลูกค้า

เมื่อผู้คนเริ่มรู้จักแบรนด์ของคุณแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาพวกเขาก็ต้องไม่พลาดที่จะอยากลองสินค้าตัวใหม่หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แล้วถ้าของคุณดี บริการได้อย่างประทับใจมีหรือที่พวกเขาเหล่านั้นจะไม่กลับมาซื้อซ้ำแล้วอย่าลืมเก็บข้อมูลของพวกเขาไว้ให้ดีล่ะ เพราะนั่นล่ะคือขุมทรัพย์ล้ำค่าที่ใครๆ ก็อยากได้

รูป screen shot จากการยิง Ads ของบริษัทไพรมอลบน Facebook

สื่อสารกับลูกค้า

หากเป็นสมัยก่อน เมื่อมีข้อผิดพลาดใดๆ เกิดขึ้นแบรนด์แทบจะไม่มีพื้นที่ให้แก้ตัวเลย ถ้าไม่ใช่ลงประกาศขอโทษประชาชนลงหน้าหนังสือพิมพ์หรือซื้อเวลาในทีวีแถลงขอโทษเป็นเรื่องเป็นราว แต่ในปัจจุบันนั้นหากแบรนด์เกิดผิดพลาดหรือลูกค้าเข้าใจคุณผิด Social Media จะมีประโยชน์กับคุณอย่างชัดเจน และนี่อาจจะเป็นการจัดการชื่อเสียงทางออนไลน์อย่างหนึ่งได้ (online reputation management)

ทั้งหมดนี้คงพอจะตอบคำถามที่ว่า “Social Media คืออะไร ทำไมธุรกิจทั่วโลกในปัจจุบันถึงไม่มีใครกล้าปฏิเสธ” ได้แล้ว หวังว่าข้อมูลเหล่านี้น่าจะช่วยให้คุณเข้าใจถึงตัว Social Media มากยิ่งขึ้นและถ้าจะให้ดีที่สุดคือลองนำไปปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจของคุณดู เราไม่อยากเห็นธุรกิจของใครไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ต้องหายไปจากโลกใบนี้ ดังนั้นการปรับตัวให้ทันโลกอยู่เสมอคือคุณสมบัติพื้นฐานที่นักธุรกิจอย่างเราพึงมี