วิธีเลือก Content Marketing ที่ดีที่สุดสำหรับกลยุทธ์ของคุณ

คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาวิธีสร้างคอนเทนต์เพื่อโปรโมทธุรกิจของคุณอยู่ใช่หรือไม่? ซึ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่ในโลกของ marketing  คงจะนึกไม่ถึงว่า มีคอนเทนต์มากมายหลายประเภทให้คุณได้เลือกใช้ เพื่อเป็นการพัฒนากลยุทธ์ Content Marketing ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่าในโลกของการทำการตลาดออนไลน์ ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ พร้อมข้อมูลเชิงลึกที่จะช่วยคุณสร้างแคมเปญ Content Marketing ได้แบบตัวจริง! 

Content Marketing คืออะไร

คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง (Content Marketing) คือ คอนเทนต์รูปแบบใดก็ตามที่สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ทางการตลาด อาจจะเพื่อสร้าง Brand Awareness ให้คนได้รู้จัก Brand มากขึ้น เพิ่มยอดขาย หรือเพื่อโฆษณากิจกรรมและโปรโมทสินค้าต่างๆ

รูปแบบการทำ Content Marketing มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

หลายคนอาจคิดว่าการทำ Content Marketing  คือ การเขียน Blog และโพสต์ต่างๆในโซเชียลมีเดียเพียงเท่านั้น  แต่ที่จริงแล้ว ยังมีคอนเทนต์ในรูปแบบอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถใช้ได้ สำหรับรูปแบบของคอนเทนต์ที่แตกต่างกัน ก็จะช่วยโปรโมทธุรกิจของคุณในแง่ที่ต่างกันออกไป และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกันด้วย  เรามาเจาะลึกกันดีกว่าว่า จะมีคอนเทนต์รูปแบบไหนบ้าง ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้

บล็อก (Blog)

บล็อก (Blog) เป็นวิธีการสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีประสิทธิภาพมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการแบ่งปันข้อมูลปริมาณมากๆ  คุณสามารถใช้ Blog เป็นพื้นที่แสดงความเชี่ยวชาญของคุณได้ ให้คำอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจ ตอบคำถามทั่วไปของลูกค้าด้วยคำตอบพร้อมรายละเอียด ให้ความรู้แก่ลูกค้าเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์จากบริการของคุณ หรือจะให้ Blog เป็นตัวจุดประกายความสนใจของลูกค้า ว่าธุรกิจของคุณมีจุดเด่นอย่างไร รวมถึงมีคุณค่า หรือความน่าสนใจอย่างไรบ้าง 

หาก Blog ของคุณมีคอนเทนต์ที่ให้ข้อมูลในสิ่งที่กลุ่มลูกค้ากำลังค้นหาอยู่ บล็อกเหล่านั้นก็จะช่วยเป็นสื่อกลางที่ดีเยี่ยมในการโปรโมทธุรกิจของคุณ นอกจากนี้ Blog ที่ได้รับการพัฒนา และถูกเขียนมาอย่างดี ยังสามารถช่วยหากลุ่มลูกค้ารายใหม่ให้คุณได้อีกด้วย โดยการทำ SEO กับบล็อกนั้นๆ เพื่อทำให้ผู้สนใจสามารถลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของคุณได้อีกด้วย  

เมื่อคุณสร้าง Blog ขึ้นมา อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแล้ว  อีกทั้งโทนของเนื้อหาบน Blog เอง ก็ควรจะสอดคล้องกับภาพลักษณ์ของบริษัทด้วย เพื่อให้สื่อถึงแบรนด์ของคุณได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ คุณควรให้ความสำคัญกับความยาวของ Blog ที่พอเหมาะกับข้อมูลที่คุณจะแชร์ และกลุ่มผู้อ่านเป้าหมายของคุณ เพื่อให้ Blog ยังคงมีความน่าสนใจ  ยิ่งไปกว่านั้น รูปแบบของการจัดข้อความ ก็ควรเชิญชวนให้คนอยากอ่าน เพราะในหนึ่งย่อหน้าที่มีมากกว่า 3 หรือ 4 บรรทัดอาจจะทำให้อ่านยาก ดังนั้นควรจัดวางพื้นที่ในแต่ละย่อหน้าของบล็อกให้ดี เพื่อให้ดูน่าสนใจสำหรับผู้อ่าน

พอดแคสต์ (Podcast)

พอดแคสต์ (Podcast) เป็นสุดยอดคอนเทนต์อีกประเภทหนึ่งที่ช่วยโปรโมทธุรกิจได้  โดยปกติแล้ว Podcast จะมีเนื้อหาคล้ายๆ กันกับ Blog  ต่างกันแค่เพียงว่า Podcast มาในรูปแบบของเสียงเท่านั้น ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่กลุ่มเป้าหมายจะเข้าถึงคอนเทนต์ได้อย่างง่ายดาย

หลักการเดียวกับการเขียน Blog  คุณจำเป็นต้องมีข้อมูลที่น่าสนใจ และมีประโยชน์ที่จะแบ่งปันแก่กลุ่มเป้าหมาย เพื่อที่จะทำ Podcast ที่ดึงดูดผู้ฟังได้  โดยทั่วไปแล้ว Podcast ที่ประสบความสำเร็จสูงสุด มักจะมีบทสนทนาที่เกี่ยวกับสินค้าและบริการนั้นๆ สอดแทรกอยู่ในการพูดคุยหัวข้อกว้างๆ ที่เอื้อให้กล่าวถึงสินค้าและบริการของคุณเพิ่มเติมได้

ยกตัวอย่าง เช่น บริษัทผลิตฟูกเตียงนอนอาจจะทำ Podcast เกี่ยวกับเรื่องของการนอนหลับ จึงมีการให้ข้อมูลแนะนำถึงวิธีนอนหลับอย่างมีคุณภาพ ความสำคัญของการนอนหลับ รูปแบบการนอนหลับที่แตกต่างกันออกไป และการทำงานของสมองในขณะที่เรานอนหลับหรือฝัน หัวข้อเหล่านี้เอื้อให้มีการพูดคุยถึงเรื่องน่ารู้ที่เกี่ยวข้องได้หลากหลาย ในขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้สามารถโปรโมทแบรนด์สินค้าได้ตลอด Podcast นั้นด้วย

วิดีโอ (Videos) 

วิดีโอคอนเทนต์ เป็นการทำการตลาดที่ทรงประสิทธิภาพรูปแบบหนึ่ง เพราะคุณสามารถแสดงข้อมูลด้วยวิธีที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจของผู้ชม  ทุกวันนี้น้อยคนนักที่จะอดทนอ่านข้อมูลคำอธิบายยาวเหยียดเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากำลังค้นหา จึงเป็นเรื่องง่ายกว่าที่จะดูวิดีโอสาธิตวิธีการใช้งาน แทนการนั่งอ่านบทความทั้งหมด  ยิ่งไปกว่านั้น การที่วิดีโอสามารถรวมเอาสื่อทั้งในรูปแบบของภาพและเสียงเข้าไว้ด้วยกันได้ ยังจะทำให้การเผยแพร่ข้อมูลเหล่านั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

วิดีโอคอนเทนต์ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากกว่าคอนเทนต์ประเภทอื่นๆ และสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย เช่น การโปรโมทธุรกิจของคุณผ่านวิดีโอบล็อกทั้งหลายบนแพลตฟอร์มต่างๆ อย่างเช่น YouTube หรือจะลงวิดีโอคอนเทนต์บนหน้าเว็บไซต์ของคุณก็ได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้วิดีโอคอนเทนต์ในโฆษณา Paid Ads บนแพลตฟอร์มอื่นๆ หรือแม้กระทั่งใช้โพสต์บนโซเชียลมีเดียได้อีกด้วย

อินโฟกราฟิกส์ (Infographics)

อินโฟกราฟิกส์ (Infographics) จากชื่อก็บ่งบอกได้ว่า เป็นรูปแบบการถ่ายทอดข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ ด้วยการนำเสนอข้อเท็จจริงต่างๆ พร้อมภาพประกอบ  Infographics นับเป็นวิธีที่ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่ให้ความสำคัญกับข้อมูลได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้คุณแบ่งปันข้อมูลให้แก่ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ไม่เหมือนกับรูปแบบคอนเทนต์ประเภทที่เขียนแบบยาวๆ ที่อาจสร้างความสับสนให้กับผู้อ่านได้ 

ในยุคดิจิทัลเช่นนี้ ความสามารถในการจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งของลูกค้านั้นมีแต่จะสั้นลงเรื่อยๆ ฉะนั้นผู้คนจึงต้องการข้อมูลที่สามารถสร้างการรับรู้ได้รวดเร็วที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ให้ความสำคัญกับความถูกต้องของข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้  การใช้ Infographics จึงเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมที่จะใช้นำเสนอข้อมูล และโปรโมทธุรกิจของคุณแก่ลูกค้า

อีเมล (Email)

การทำการตลาดผ่านอีเมล (Email Marketing) เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ยุคแรกสุดที่ยังคงใช้กันอยู่ในปัจจุบัน  เป็นสุดยอดวิธีการอัพเดตกลุ่มลูกค้าปัจจุบัน ให้ทราบเกี่ยวกับอีเว้นท์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น รวมไปถึงบรรดาโปรโมชั่นและข้อเสนอพิเศษต่างๆ ซึ่งช่วยส่งเสริมความภักดีในแบรนด์ (Brand Loyalty) ได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่การทำ Online Marketing รูปแบบอื่นๆ อาจจะดึงความสนใจจากกลุ่มลูกค้าได้มากกว่า แต่ Email Marketing นี้ก็ยังคงมีประโยชน์อย่างมากในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่อาจไม่ได้เล่นโซเชียลมีเดีย หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ  ลูกค้าเกือบทุกคนต่างก็มี Email อีกทั้งการทำการตลาดผ่านอีเมลนี้ทำได้ไม่ยาก และส่งให้ลูกค้าอย่างง่ายดาย  ดังนั้นจึงเป็นเรื่องเยี่ยมที่คุณจะทำ Email Marketing ควบคู่ไปกับการมีคอนเทนต์รูปแบบอื่นๆ เพราะจะทำให้แคมเปญ Content Marketing ของคุณถูกสื่อสารออกไปได้ในหลายช่องทาง 

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย (Social Media Posts)

โพสต์ต่างๆ บนโซเชียลมีเดีย ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณมีในคลังแสงเครื่องมือสำหรับการทำ Content Marketing  เนื่องจากผู้คนนับล้านๆ คน ใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันบนโซเชียลมีเดีย จึงเป็นความคิดที่ดีที่บริษัทต่างๆ จะสร้างบัญชีโซเชียลมีเดียขึ้นมา เพื่อใช้เป็นพื้นที่โฆษณา และสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะ 

โพสต์บนโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่สามารถใช้ภาพหรือวิดีโอได้ ซึ่งดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้อย่างรวดเร็ว พร้อมๆ กับการใช้ข้อความประกอบความยาวต่างกันไป  ด้วยรูปแบบของคอนเทนต์ที่กระชับเช่นนี้ ทำให้บริษัทมีโอกาสแบ่งปันข้อมูลภายในเกี่ยวกับการดำเนินการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจุดเด่นของสินค้า รวมไปถึงสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อวัฒนธรรมองค์กรและอุดมคติของบริษัท ทุกอย่างนี้จะถูกรวมอยู่ในพื้นที่เดียวที่กลุ่มลูกค้าสามารถโต้ตอบ  หรือมีส่วนร่วม ผ่านทางคอมเมนต์ การส่ง Direct Message การกดแชร์ กดไลค์ เป็นต้น

การที่คุณสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้โดยตรงเช่นนี้ จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และรักษาความภักดีต่อแบรนด์เอาไว้ได้อีกด้วย

แบบทดสอบต่างๆ (Tests And Quizzes)

แบบทดสอบออนไลน์ อาจเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สนุกในการดึงดูดลูกค้า แต่ก็จะขึ้นอยู่กับว่าคุณประกอบธุรกิจประเภทไหน ดังนั้นการทำแบบทดสอบ จึงเป็นวิธีที่น่าตื่นเต้นสำหรับลูกค้า ที่พวกเขาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความชอบของตัวเอง ในขณะเดียวกันก็ได้เข้าถึงแบรนด์และสินค้าของคุณด้วย

ยกตัวอย่าง เช่น บริษัทเครื่องสำอางสร้างแบบทดสอบ ที่จะช่วยให้ลูกค้าค้นหากลิ่นของผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับบุคลิก และสไตล์ของพวกเขามากที่สุด  วิธีการนี้มีโอกาสดึงดูดกลุ่มลูกค้ารายใหม่ และยังช่วยจุดประกายความสนใจต่อผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับลูกค้าปัจจุบันได้อีกด้วย

คำรับรองจากลูกค้า และการรีวิว (Customer Testimonials And Reviews)

คำรับรองจากประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า และการรีวิวจากกลุ่มลูกค้าปัจจุบัน นับเป็นอีกหนึ่งวิธีชั้นเยี่ยมที่จะใช้โปรโมทบริษัทของคุณ  คอนเทนต์ประเภทนี้สามารถช่วยปลูกฝัง และสร้างความมั่นใจในตัวสินค้าและบริการสำหรับกลุ่มลูกค้ารายใหม่ได้อีกด้วย

การทำ Lead Magnets

การทำ Lead Magnets คือ การมอบข้อเสนอที่มีคุณค่าต่อลูกค้าของคุณ อย่างการแจกตัวอย่างสินค้า หรือการให้ข้อมูลฟรีๆ เช่น ให้สำเนาของ Ebook เพื่อแลกเปลี่ยนกับข้อมูลการติดต่อของพวกเขา 

วิธีนี้มีประสิทธิภาพมากที่จะใช้คอนเทนต์เพื่อเชื่อมต่อกับกลุ่มลูกค้าของคุณ และได้พวกเขามาอยู่ในลิสต์รายชื่อประจำที่คุณจะส่งอีเมลส่งเสริมการขายไปให้

คอนเทนต์แบบไหน ที่เหมาะกับบริษัทของคุณมากที่สุด

คำตอบเบื้องต้นของคำถามที่ว่า คอนเทนต์แบบไหนที่จะเหมาะกับกลยุทธ์ Content Marketing ของบริษัทคุณมากที่สุด ก็คือคอนเทนต์ที่จะดึงดูดกลุ่มลูกค้าของคุณมากที่สุดนั่นเอง

หากฐานลูกค้าของคุณประกอบด้วยกลุ่มคนหนุ่มสาวเป็นหลัก การสร้างแคมเปญบนสื่อโซเชียลมีเดียอย่าง TikTok หรือ Instagram อาจจะให้ผลลัพธ์ดีที่สุดแก่คุณได้ แต่หากลูกค้ามีอายุมากกว่านั้น การใช้แคมเปญทำการตลาดผ่านอีเมล หรือแคมเปญโฆษณาบนเว็บไซต์ต่างๆ ที่ผู้ชมที่มีอายุมากกว่าเข้าใช้งานกันบ่อยๆ ก็จะให้ผลที่ดีกว่า ดังนั้นคุณต้องเข้าหากลุ่มลูกค้าของคุณผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งเป็นพื้นที่ออนไลน์ที่พวกเขาใช้งานกัน

กลยุทธ์ Content Marketing ควรจะมีคอนเทนต์กี่รูปแบบ

การมีรูปแบบของคอนเทนต์หลายประเภทในแคมเปญ Content Marketing เป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย  กลุ่มลูกค้าของคุณอาจมีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม ช่วงอายุ ชุมชน หรือแม้แต่เชื้อชาติที่ต่างกันออกไป  ดังนั้นการเข้าหาพวกเขาทุกคนนั้น หมายถึงการที่คุณจะต้องพัฒนากลยุทธ์ Content Marketing ให้รวมเอาคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบเข้าด้วยกัน หรือเผยแพร่คอนเทนต์ของคุณไปยังเว็บไซต์และแพลตฟอร์มอื่นๆ นั่นเอง

เกร็ดความรู้ทิ้งท้ายเกี่ยวกับกลยุทธ์ในการทำคอนเทนต์

ไม่ว่าคุณจะเลือกคอนเทนต์รูปแบบใดก็ตามในการนำเสนอแบรนด์ และโปรโมทธุรกิจของคุณ มีสิ่งสำคัญที่คุณต้องไม่ลืม นั่นคือ ‘การนำเสนอ’ เพราะเป็นกุญแจสู่การสร้างปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายของคุณ อีกทั้งลูกค้าจะใช้เวลาจดจ่อกับคอนเทนต์ที่ชัดเจน เข้าใจง่าย นำเสนอได้ดี และน่าสะดุดตา

ความมหัศจรรย์ที่อยู่เบื้องหลังการตลาดที่สามารถเรียกความสนใจ และโน้มน้าวใจเราให้จับจ่ายซื้อของ ส่งข้อความ หรือพูดคุยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์บางอย่างได้นั้น อยู่ที่การสร้าง การออกแบบ บวกกับการใช้งานที่ง่าย และน่าดึงดูดต่อสมองของคนเรา การลงทุนเวลาและพลังงานไปกับการสร้างคอนเทนต์ที่น่าดึงดูด จะช่วยรักษาความสนใจของกลุ่มเป้าหมายเอาไว้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่คุ้มค่า นอกจากนี้ยังจะช่วยทำให้บรรลุถึงวัตถุประสงค์ของการคอนเทนต์นั้นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรระลึกไว้เสมอว่าความน่าสนใจของคอนเทนต์ที่คุณจะทำการสร้างสรรค์ออกมา อาจต้องแตกต่างกันออกไปตามกลุ่มลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายด้วยนั่นเอง