ไม่รู้ถือว่าพลาด! การเขียน Content Marketing คืออะไร แล้วทำไปทำไม

“Content is the KING” คุณคงเคยได้ยินประโยคนี้มานับครั้งไม่ถ้วนว่า Content คือราชาแห่งยุค ในโลกที่การตลาดแทบทุกอย่างถูกโยกเข้าสู่ดิจิทัลเกือบจะ 100% และทุกคนสามารถเข้าถึงมีเดียต่างๆ ได้ทำให้การแข่งขันยิ่งทวีความดุเดือนขึ้นกว่าเมื่อก่อนหลายเท่า นั่นจึงเป็นหนึ่งสาเหตุที่นักการตลาดต้องหากลยุทธ์ที่แตกต่างมาต่อสู้กับคู่แข่งและเครื่องมือที่ทรงพลังมากที่สุดนั่นก็คือ “การเขียน Content”

Content Marketing คืออะไร

แปลได้ตรงตัวเลยก็คือ “การตลาดคอนเทนต์” โดยขยายความได้ว่าการทำการตลาดที่ใช้คอนเทนต์เป็นมีเดีย หรือเครื่องมือสำหรับผู้ทำส่งสารต่อไปยังผู้รับ ก็คือการที่แบรนด์จะสื่อสารกับผู้อ่านที่เป็นลูกค้านั่นเอง จะเรียกว่า Content คือเครื่องมือชิ้นหนึ่งสำหรับการทำการตลาดก็คงไม่ผิด โดยคำว่า Content นั้นเราไม่ได้พูดถึง บทความ แคปชั่น ที่เป็นตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว 

แต่ศัพท์ทางการตลาด Content คือทุกๆ อย่างที่ถูกทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์บางอย่างที่ชัดเจน เช่น ทำเพื่อโปรโมทสินค้า ให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก เพื่อขายของ ฯลฯ ดังนั้นหากเป็นคอนเทนต์อื่นๆ ที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ทางการตลาดชัดเจน จะเรียกว่าเป็น Content Marketing ไม่ได้ จึงทำให้ Content ก็เป็นได้ทั้ง ตัวหนังสือ ภาพ วิดีโอและเสียงรวมถึงมีเดียอื่นๆ ด้วย

 

การเขียน Content Marketing แตกต่างอย่างไร

หากคุณเป็นนักเขียนสิ่งที่คุ้นเคยและทำอยู่เป็นประจำก็คือ การหาเรื่องราวที่จะเขียนมาจับประเด็นเป็น Content และเขียนออกมาเพื่อให้ผู้อ่านได้ความรู้ ความเพลิดเพลิน วัดผลด้วยการดูว่าคอนเทนต์นั้นๆ เป็นที่นิยมมากน้อยแค่ไหนก็จบ อย่างนี้เราจะเรียกว่าเป็น Content ทั่วๆ ไป

แต่สำหรับการเขียน Content Marketing นั้นเมื่อมีคำว่าการตลาดพ่วงท้าย แน่นอนว่ากระบวนการและแนวความคิดทั้งหมดจะต้องถูกสร้างขึ้นด้วยหลักการตลาด ไม่ว่าจะเป็นจุดประสงค์ในการทำคอนเทนต์อย่างที่เราเขียนไว้ในหัวข้อด้านบน การทำเนื้อหาให้คลุมอยู่ภายใต้คุณลักษณะของแบรนด์ (Brand Persona) ใช้ภาษาเขียนที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายไปจนถึงการแฝงสินค้าบริการเข้าไปในเนื้อหาด้วย จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมบางครั้งการเขียน Content Marketing จึงมีการใช้ภาษาที่ไม่ถูกหลักบ้าง บางทีก็ใช้ภาษาวิบัติไปเลย นั่นเป็นเพราะความตั้งใจของแบรนด์หรือนักการตลาดที่ต้องการส่งสารออกไปให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด

 

วิธีการเขียน Content Merketing มีหลักการอย่างไร

  1. Brand Persona ของคุณเป็นอย่างไร (เพื่อจะได้เลือกใช้ภาษาเขียนให้ถูกต้อง)
  2. Demographic ของลูกค้า เป็นใคร อายุเท่าไหร่ เพศไหน การศึกษา อาชีพ ไลฟ์สไตล์ ฯลฯ
  3. กำหนดวัตถุประสงค์ของ Content
  4. รูปแบบเนื้อหาที่จะทำเป็นอย่างไร (บทความ วารสาร บล็อก แคปชั่นสั้นๆ ฯลฯ)
  5. จะเอาไปลงที่ไหน

หากคุณมีการกำหนดลิสต์ออกมาเป็นข้อๆ ดังนี้ก็จะช่วยให้การเขียน Content Marketing ของคุณง่ายยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องของการเลือกเนื้อหา การใช้ภาษาและวิธีการเขียนต่างๆ ให้ Content ออกมาได้ตรงตามโจทย์ที่วางไว้มากที่สุด

ถ้าอ่านมาจนถึงตรงนี้คุณจะรู้สึกได้ทันทีว่าจริงๆ แล้วการเขียน Content Marketing ไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่สิ่งที่ยากมันอยู่ที่เนื้อหาที่เราจะส่งให้ผู้อ่านเพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า Content ที่ทำไปจะได้รับความนิยม คนชอบหรือไม่หลายๆ ครั้งที่คนทำ Content จะต้องตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แต่ถ้าคุณวางแผนมาดีรับรองว่าสิ่งที่ทำไปไม่เสียเปล่าแน่นอน