ไม่รู้ถือว่าพลาด! การเขียน Content Marketing คืออะไร แล้วทำไปทำไม

“Content is the KING” คุณคงเคยได้ยินประโยคนี้มานับครั้งไม่ถ้วนว่า Content คือราชาแห่งยุค ในโลกที่การตลาดแทบทุกอย่างถูกโยกเข้าสู่ดิจิทัลเกือบจะ 100% และทุกคนสามารถเข้าถึงมีเดียต่างๆ ได้ทำให้การแข่งขันยิ่งทวีความดุเดือนขึ้นกว่าเมื่อก่อนหลายเท่า นั่นจึงเป็นหนึ่งสาเหตุที่นักการตลาดต้องหากลยุทธ์ที่แตกต่างมาต่อสู้กับคู่แข่งและเครื่องมือที่ทรงพลังมากที่สุดนั่นก็คือ “การเขียน Content”

Content Marketing คืออะไร

Content Marketing หรือ “การตลาดคอนเทนต์” คือ การทำการตลาดสื่อสารผ่านเนื้อหา (คอนเทนต์) จากฝั่งแบรนด์ที่ต้องการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย โดยมีจุดประสงค์เพื่อเปลี่ยนจากกลุ่มดังกล่าวมาเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจ โดยการสื่อสารเนื้อหาต่างๆ นี้ ไม่ได้พูดถึงแค่ บทความ แคปชั่น ที่เป็นตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว แต่สามารถเป็นทั้งในรูปแบบของ บทความ วิดีโอ ภาพ เสียง รวมถึง สื่อเชิงสร้างสรรค์ผ่าน Social media ต่างๆ อีกด้วย โดยสรุปแล้ว Content marketing คือทำการตลาดที่ใช้คอนเทนต์เป็นมีเดีย หรือเป็นเครื่องมือสำหรับผู้ทำส่งสารต่อไปยังผู้รับ ในส่วนของแบรนด์ที่จะสื่อสารกับผู้อ่านที่เป็นลูกค้านั่นเอง

ทั้งนี้การทำการตลาดคอนเทนต์มีความจำเป็นทีจะต้องมีจุดประสงค์ทางการตลาดที่ชัดเจน เนื่องจากมีคำศัพท์เฉพาะที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการทำ คอนเทนต์ลักษณะนี้ เช่น ทำเพื่อโปรโมทสินค้า ให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก เพื่อขายของ ฯลฯ ดังนั้นหากเป็นคอนเทนต์อื่นๆ ที่ไม่ได้มีจุดประสงค์เจาะจงทางการตลาด จะไม่สามารถเรียกว่าเป็น Content Marketing ได้อย่างเต็มรูปแบบ

รูป screen shot จากบทความหนึ่งของบริษัทไพรมอลบนเว็บไซต์

 

การเขียน Content Marketing แตกต่างอย่างไร

หากคุณเป็นนักเขียนสิ่งที่คุ้นเคยและทำอยู่เป็นประจำก็คือ การหาเรื่องราวที่จะเขียนมาจับประเด็นเป็น Content และเขียนออกมาเพื่อให้ผู้อ่านได้ความรู้ ความเพลิดเพลิน วัดผลด้วยการดูว่าคอนเทนต์นั้นๆ เป็นที่นิยมมากน้อยแค่ไหนก็จบ อย่างนี้เราจะเรียกว่าเป็น Content ทั่วๆ ไป

แต่สำหรับการเขียน Content Marketing นั้นเมื่อมีคำว่าการตลาดพ่วงท้าย แน่นอนว่ากระบวนการและแนวความคิดทั้งหมดจะต้องถูกสร้างขึ้นด้วยหลักการตลาด ไม่ว่าจะเป็นจุดประสงค์ในการทำคอนเทนต์อย่างที่เราเขียนไว้ในหัวข้อด้านบน การทำเนื้อหาให้คลุมอยู่ภายใต้คุณลักษณะของแบรนด์ (Brand Persona) ใช้ภาษาเขียนที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายไปจนถึงการแฝงสินค้าบริการเข้าไปในเนื้อหาด้วย จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมบางครั้งการเขียน Content Marketing จึงมีการใช้ภาษาที่ไม่ถูกหลักบ้าง บางทีก็ใช้ภาษาวิบัติไปเลย นั่นเป็นเพราะความตั้งใจของแบรนด์หรือนักการตลาดที่ต้องการส่งสารออกไปให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด

รูป screen shot จาก Facebook post ของบริษัทไพรมอลจาก Facebook ที่เห็นยอด People Reached และ Engagement

 

วิธีการเขียน Content Merketing มีหลักการอย่างไร

  1. Brand Persona ของคุณเป็นอย่างไร (เพื่อจะได้เลือกใช้ภาษาเขียนให้ถูกต้อง)
  2. Demographic ของลูกค้า เป็นใคร อายุเท่าไหร่ เพศไหน การศึกษา อาชีพ ไลฟ์สไตล์ ฯลฯ
  3. กำหนดวัตถุประสงค์ของ Content
  4. รูปแบบเนื้อหาที่จะทำเป็นอย่างไร (บทความ วารสาร บล็อก แคปชั่นสั้นๆ ฯลฯ)
  5. จะเอาไปลงที่ไหน

หากคุณมีการกำหนดลิสต์ออกมาเป็นข้อๆ ดังนี้ก็จะช่วยให้การเขียน Content Marketing ของคุณง่ายยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องของการเลือกเนื้อหา การใช้ภาษาและวิธีการเขียนต่างๆ ให้ Content ออกมาได้ตรงตามโจทย์ที่วางไว้มากที่สุด

ถ้าอ่านมาจนถึงตรงนี้คุณจะรู้สึกได้ทันทีว่าจริงๆ แล้วการเขียน Content Marketing ไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่สิ่งที่ยากมันอยู่ที่เนื้อหาที่เราจะส่งให้ผู้อ่านเพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า Content ที่ทำไปจะได้รับความนิยม คนชอบหรือไม่หลายๆ ครั้งที่คนทำ Content จะต้องตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แต่ถ้าคุณวางแผนมาดีรับรองว่าสิ่งที่ทำไปไม่เสียเปล่าแน่นอน