“That Girl” คือใคร เทรนด์ผู้หญิงยุคใหม่ที่นักการตลาดควรรู้จัก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าโซเชียลมีเดียนับเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างวัฒนธรรมใหม่ ๆ ให้เราอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดก็คือการสร้างศัพท์ใหม่อย่าง “That Girl” ที่ให้คำนิยามของผู้หญิงที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย ดูดี และให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพและดูแลตัวเอง ซึ่งศัพท์นี้ถือว่ากำลังเป็นที่ไวรัลในกลุ่มผู้หญิงยุคใหม่ ดังจะเห็นได้จากการที่แฮชแท็ก “That Girl” ใน TikTok  มีสาว ๆ ออกมาทำคอนเทนต์ลงถึง 1.2 ล้านโพสต์แล้วในปัจจุบัน

เทรนด์ “That Girl” คืออะไร สำคัญอย่างไร แล้วทำไมเทรนด์ไลฟ์สไตล์อันนี้ถึงน่าจับตามองในมุมของนักการตลาด เราจะพาทุกคนมารู้จัก “That Girl” พร้อมกันในบทความนี้!

“That Girl” คือผู้หญิงที่รักตัวเองและดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานสลัดและออกกำลังกาย

 

Table of Contents

เทรนด์ “That Girl” คืออะไร?

“That Girl” คือเทรนด์ไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงรุ่นใหม่ที่ไม่เห็นด้วยกับไลฟ์สไตล์แบบ Girl Boss  (ผู้หญิงที่กระตือรือร้นและทะเยอทะยานจะไขว่คว้าหาความสำเร็จขั้นสุด) โดยเทรนด์นี้กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คน Generation Z ที่เริ่มมีความคิดว่าผู้หญิงยุคใหม่ ณ ปัจจุบันสามารถประสบความสำเร็จได้โดยไม่จำเป็นต้องกดดันชีวิตให้ “Active” หรือกระตือรือร้นขนาดนั้น เพียงใช้ชีวิตด้วยการคำนึงถึงการดูแลตัวเอง การรักษาสุขภาพ การมีสมดุลของชีวิตและการทำงาน (Work Life Balance) รวมไปถึงการมีสุขภาพจิตที่ดีและมีความสุขในชีวิตทุก ๆ วัน

ทั้งนี้ เทรนด์ “That Girl” กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในโซเชียลมีเดีย เห็นได้จาก #ThatGirl บน TikTok ที่มียอดวิวมากกว่า 2.2 พันล้านวิว #ThatGirl บน Instagram ที่มียอดโพสต์มากกว่า 1.6 ล้านโพสต์ และเทรนด์การค้นหา “That Girl” บน Google Trends ที่แสดงให้เห็นถึงความสนใจที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย

 

ลักษณะนิสัยของ “That Girl”

เทรนด์ “That Girl” เป็นการนำเสนอไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงยุคใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เปี่ยมไปด้วยพลัง และใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย โดยผู้หญิงแบบ “That Girl” มักมีคุณสมบัติดังนี้

 • รักและภูมิใจในตัวเอง: ผู้หญิงยุคใหม่รักและภูมิใจในตัวเอง รู้จักคุณค่าของตัวเอง มั่นใจในศักยภาพ และไม่กลัวที่จะแสดงออกถึงความเป็นตัวตน
 • มีความมุ่งมั่น: มีความมุ่งมั่นในชีวิต ตั้งเป้าหมายและทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อประสบความสำเร็จ
 • กล้าแสดงออก: กล้าแสดงออกในสิ่งที่คิดและรู้สึก ไม่กลัวที่จะท้าทายอุปสรรคและต่อสู้เพื่อสิ่งที่ตัวเองเชื่อ
 • ใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย: ใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย ให้ความสำคัญกับความสุข พัฒนาตัวเอง และการสร้างประโยชน์ต่อสังคม

ตัวอย่างไลฟ์สไตล์ของ “That Girl”

 • ตื่นเช้ามาออกกำลังกาย ทานอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ
 • ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
 • ใช้เวลากับงานอดิเรกที่ชื่นชอบ เช่น อ่านหนังสือ วาดรูป เล่นดนตรี
 • รักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัว เพื่อน และคนรัก
 • ใช้เวลากับกิจกรรมที่ช่วยเหลือสังคม

 

ต้นกำเนิดเทรนด์ “That Girl” มาจากไหน?

“That Girl” คือคำที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และได้รับความนิยมสูงสุดตั้งแต่ช่วงปี 2020 จนถึงปัจจุบัน ต้นกำเนิดเทรนด์ “That Girl” ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด แต่เป็นไปได้หลายประการว่าเทรนด์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง แต่เป็นผลลัพธ์จากหลาย ๆ ปัจจัยรวมกัน

 • การรวมตัวกันของผู้หญิงบนโซเชียลมีเดีย

ในยุคดิจิทัล โซเชียลมีเดียกลายเป็นพื้นที่ที่ผู้หญิงจากทั่วทุกมุมโลกสามารถเชื่อมต่อกันได้ จึงส่งผลให้เกิดการรวมตัว แบ่งปัน และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่กันและกันขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้วยการสร้างกลุ่ม Facebook เพื่อให้คำปรึกษากันในประเด็นต่าง ๆ การสร้างวิดีโอ TikTok เพื่อแบ่งปันไลฟ์สไตล์ เคล็ดลับ และแรงบันดาลใจ 

 • อิทธิพลจากสื่อ

สื่อต่าง ๆ เช่น ภาพยนตร์ ซีรีส์ รายการโทรทัศน์ เริ่มนำเสนอตัวละครหญิงที่เป็นตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Barbie (2023) ที่พูดถึงบทบาทหญิงในสังคมชายเป็นใหญ่ หรือแม้แต่ภาพยนตร์ Captain Marvel (2019) ซึ่งนำเสนอตัวละครซูเปอร์ฮีโร่หญิง

 • กระแสการเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศ

ในสังคมปัจจุบัน ผู้หญิงมีบทบาทที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต เป็นผู้มีความมุ่งมั่นและต้องการมีบทบาทในสังคม ต้องการมีอิสระในการใช้ชีวิต และต้องการสร้างอนาคตที่ดีกว่า

 • ผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19

สถานการณ์ COVID-19 ส่งผลให้หลายคนรวมถึงผู้หญิงมีเวลาทบทวนชีวิต และหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพและการพัฒนาตัวเอง

เทรนด์ “That Girl” สำคัญอย่างไร? ทำไมนักการตลาดควรต้องรู้จัก

เหตุผลที่นักการตลาดควรศึกษาเทรนด์ “That Girl” เอาไว้ เนื่องจากเทรนด์นี้อาจมีประโยชน์ในการต่อยอดแคมเปญการตลาดหลายอย่าง เช่น

 • “That Girl” คือกลุ่มเป้าหมายที่มีกำลังซื้อสูง

ผู้หญิงที่ติดตามเทรนด์ หรือเป็น “That Girl” เสียเอง มักเป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่มีการศึกษาและมีกำลังซื้อสูง ดังนั้น หากนักการตลาดสามารถมัดใจผู้หญิงกลุ่มนี้หรือกลุ่มเป้าหมายที่สนใจเทรนด์นี้ ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสการมีฐานลูกค้าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีกำลังซื้อสูง เพิ่มโอกาสกระตุ้นยอดขาย หรือแม้แต่ต่อยอดธุรกิจให้เติบโต

 • “That Girl” เป็นผู้นำเทรนด์และมีอิทธิพลต่อผู้อื่น

ผู้หญิงกลุ่ม “That Girl” มักเป็นผู้นำเทรนด์ที่มีอิทธิพลต่อผู้ติดตามโซเชียลมีเดีย ดังนั้น หากนักการตลาดสามารถเข้าใจความต้องการของผู้หญิงเหล่านี้ และสร้างแคมเปญการตลาดที่พวกเธอสนใจและอยากแชร์ต่อ ก็จะเป็นโอกาสสร้างการรับรู้ในหมู่ผู้ติดตามของเธอ ช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นได้

 • “That Girl” สร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อแบรนด์ได้

แบรนด์ที่สามารถเชื่อมโยงตัวเองกับเทรนด์ “That Girl” จะสามารถสร้างภาพลักษณ์ในแง่บวกให้แก่แบรนด์ได้หลายลักษณะ ทั้งในแง่ของความเป็นแบรนด์ที่ทันสมัย เข้าใจผู้หญิงยุคใหม่ และสนับสนุนให้ผู้หญิงใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย

 

4 กลยุทธ์การตลาดสำหรับ ““That Girl”” ทำอย่างไรให้มัดใจผู้หญิงกลุ่มนี้

เนื่องจากเทรนด์ “That Girl” มีประโยชน์ในการต่อยอดแคมเปญการตลาดหลายอย่าง วันนี้เราจึงขอแนะนำ 4 กลยุทธ์น่าสนใจเพื่อเอาไว้ใช้มัดใจกลุ่มผู้หญิงในเทรนด์นี้!

 • สร้างสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของ “That Girl”

“That Girl” สะท้อนภาพผู้หญิงยุคใหม่ที่สนใจเรื่องการดูแลตัวเอง ดังนั้น หากต้องการมัดใจลูกค้ากลุ่มนี้ ก็จำเป็นต้องออกแบบสินค้และบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเธอ ซึ่งส่วนใหญ่แบรนด์ที่สามารถเจาะผู้บริโภคกลุ่ม “That Girl” ได้ก็จะเป็นแบรนด์ประเภทอาหารเพื่อสุขภาพ แบรนด์แฟชั่นและความงาม แบรนด์อุปกรณ์ออกกำลังกาย หรือดูแลสุขภาพจิต

ตัวอย่างการออกแบบสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ เช่น

 • อาหารเพื่อสุขภาพ: อาหารพร้อมทานแคลอรีต่ำ อาหารออร์แกนิกที่ทำจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
 • แฟชั่นและความงาม: เครื่องสำอางออร์แกนิก สินค้าดูแลผิวสูตรอ่อนโยน บริการสปา
 •  อุปกรณ์ออกกำลังกาย: อุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับใช้งานที่บ้าน เสื้อผ้าและรองเท้าออกกำลังกายที่ใส่สบาย อุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย
 • การดูแลสุขภาพจิต: แอปพลิเคชันสำหรับการนอนหลับ
 • นำเสนอภาพลักษณ์ของ “That Girl” ในการสื่อสารการตลาด

“That Girl” เป็นตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ที่รักตัวเอง มั่นใจ และมีความสุข แบรนด์จึงควรนำเสนอภาพลักษณ์ที่ตรงกับตัวตนเพื่อหาทางเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนี้ ตัวอย่างเช่นการนำเสนอภาพลักษณ์ผ่านการทำโฆษณา โดยดึงเอาอัตลักษณ์ของผู้หญิง “That Girl” มาเป็นองค์ประกอบหลัก

ตัวอย่างการนำเสนอภาพลักษณ์ เช่น

 • แบรนด์เครื่องสำอาง: นำเสนอโฆษณาที่ตัวเอกเป็นผู้หญิงสุขภาพดี ร่าเริง มั่นใจ
 • แบรนด์รถยนต์: นำเสนอเรื่องราวของผู้หญิงที่ใช้ชีวิตอย่างอิสระ ไม่ตกอยู่ในกรอบของสังคม
 • แบรนด์ท่องเที่ยว: นำเสนอผู้หญิงที่ชอบผจญภัย และมีความสุขกับการเจอเรื่องราวใหม่ ๆ
 • สร้าง Content Marketing ที่ตรงใจ “That Girl”

“That Girl” ชื่นชอบคอนเทนต์ให้ความรู้ แรงบันดาลใจ และความบันเทิงที่ช่วยให้เธอพัฒนาศักยภาพและใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย ดังนั้น หากสามารถสร้าง Content Marketing ที่ตรงใจ เผยแพร่ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่กลุ่มเป้าหมายนี้ใช้ ก็จะช่วยดึงดูด “That Girl” และสร้างความสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มเป้าหมายนี้ได้

ตัวอย่างการทำ Content Marketing เช่น

 • เขียนบทความเกี่ยวกับเคล็ดลับการดูแลตัวเอง
 • ทำวิดีโอเกี่ยวกับการออกกำลังกาย หรือการดูแลสุขภาพจิต
 • โชว์ภาพถ่ายเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของ “That Girl” ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย
 • ใช้ Influencer Marketing เข้าถึง “That Girl”

การเลือก Influencers นำเสนอไลฟ์สไตล์ กิจวัตรประจำวัน แรงบันดาลใจของผู้หญิงแบบ “That Girl” ก็จะช่วยเข้าถึง สร้างการรับรู้แบรนด์ และกระตุ้นการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการจากกลุ่มเป้าหมายนี้ได้

ผู้หญิง That Girl ในชุดกีฬากำลังนั่งอยู่บนพื้นพร้อมดัมเบลล์และโปรตีนเชคหรือขวดน้ำ และกำลังใช้แล็ปท็อปที่บ้านในห้องนั่งเล่น

 

สรุป

“That Girl” คืออีกเทรนด์หนึ่งที่น่าสนใจสำหรับนักการตลาด เพราะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีศักยภาพ เข้าถึงได้ง่าย และสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนได้ ดังนั้น หากนักการตลาดสามารถเข้าใจความเป็น “That Girl” และนำเสนอสินค้าและบริการที่ตรงกับความต้องการ ก็จะช่วยให้การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนี้สำเร็จได้ง่ายขึ้น

ถ้า “That Girl” เป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่คุณสนใจจนอยากนำมาปรับใช้กับแผนการตลาดดูบ้าง ลองปรึกษา Primal Digital Agency ของเราได้เลย เราคือเอเจนซีรับทำโซเชียลมีเดียที่พร้อมอัปเดตเทรนด์ใหม่ และออกแบบกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะกับคุณที่สุด รับรองว่าธุรกิจคุณจะเติบโตได้ โดยไม่ตกเทรนด์แน่นอน!