บัญชีธุรกิจ Facebook คืออะไร เครื่องมือที่ช่วยให้ขายออนไลน์ได้ง่ายขึ้น

บัญชีธุรกิจ Facebook คือเครื่องมือที่จะช่วยให้การขายของออนไลน์ของคุณเป็นระบบมากขึ้น ทั้งในแง่ของการสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) การมีส่วนร่วม (Engagement) ไปจนถึงการสร้างผลกำไร

business manager facebook

Facebook Business Manage คืออะไร

Facebook Business Manager คือเครื่องมือสำหรับบริหารจัดการบัญชีต่าง ๆ หรือภาษาไทยเรียกว่า “ตัวจัดการธุรกิจ” ซึ่งจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนของธุรกิจ และส่วนของบัญชีโฆษณา (Ad Account) และเพจ โดยแต่ละส่วนจะมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป

 1. ธุรกิจ (Business Setting)
  ส่วนสำคัญที่สุดที่มีไว้สำหรับบริหารจัดการบุคลากรและทรัพยากรของธุรกิจ โดยส่วนนี้คุณจะสามารถใช้สำหรับ จัดการคน เพิ่ม ลด กำหนดตำแหน่งหน้าที่ของทีมงานแต่ละคนได้ว่า จะให้เขาคนนั้นมีสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลได้ถึงขั้นไหน เป็น Employee (ไม่มีสิทธิ์แก้ไขตำแหน่งคนอื่น) หรือ Admin (มีสิทธิ์แก้ไข ลบ เพิ่ม บุคคลอื่น) รวมถึงการกำหนดสิทธิ์ทางด้านการเงินได้ด้วย สามารถจำแนกได้อีกว่าแต่ละคนจะมีสิทธิ์เข้าถึงบัญชีโฆษณาไหนบ้าง เข้าถึงเพจไหนบ้าง แล้วแต่ละบัญชีโฆษณาหรือเพจก็สามารถกำหนดได้ละเอียดลงไปอีกว่าเขาคนนั้นจะมีสิทธิ์หรือตำแหน่งหน้าที่ในการเข้าถึงบัญชีนั้น ๆ ได้มากน้อยแค่ไหน

  นอกจากนี้ตรงส่วนของการตั้งค่าธุรกิจยังสามารถกำหนด Partner ธุรกิจได้ ในกรณีที่คุณอาจจะต้องร่วมงานกับธุรกิจอื่น ๆ เช่น Digital Agency ที่เข้ามาดูแลแคมเปญการตลาดออนไลน์ให้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังกำหนดรายละเอียดต่าง ๆ ได้มากมาย ทั้งเรื่องการจัดการบิลและการชำระเงิน กำหนดข้อมูลธุรกิจ ฯลฯ

 1. บัญชีโฆษณา
  ตรงส่วนนี้จะมีไว้สำหรับจัดการบัญชีที่เราใช้ในการทำโฆษณาออนไลน์ โดย 1 คนสามารถบริหารจัดการบัญชีโฆษณาได้สูงสุด 25 บัญชีและใน 1 บัญชีก็สามารถมีผู้บริหารจัดการได้สูงสุด 25 คน
 1. เพจ
  คิดว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับการใช้ Facebook ในฐานะของแพลตฟอร์ม Social Media เพื่อติดต่อพูดคุย แชร์เรื่องราวไปจนถึงพบเจอเพื่อนใหม่ ๆ จนเวลาผ่านไปเมื่อเริ่มมีธุรกิจออนไลน์เกิดบน Facebook มากขึ้นผู้คนก็สนใจที่จะมาสร้างเนื้อสร้างตัว ต่อยอดธุรกิจบนสังคมออนไลน์มากขึ้นตามไปด้วย หนึ่งในเครื่องมือที่เชื่อว่าคนทำธุรกิจออนไลน์หรือสร้างตัวตนผ่าน Facebook น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ “เพจ Facebook”

  แต่โดยปกติแล้วหากใช้ Facebook เปิดเพจขายของด้วยตัวเอง เพจที่ได้นั้นจะอยู่ในสถานะ “เพจในบัญชีส่วนตัว” การใช้งานอาจจะไม่แตกต่างจากเพจที่อยู่ในบัญชีธุรกิจ Facebook มากนักแต่การบริหารจัดการทั้งเรื่องคนที่จะเข้ามาดูแลเพจ บัญชีโฆษณาที่จะใช้ในการซื้อโฆษณาสำหรับเพจนั้น ๆ ใน Facebook Business Manager จะทำได้ละเอียดมากกว่า

บัญชีธุรกิจ Facebook ต่างจากบัญชี Facebook ปกติอย่างไร

บัญชีธุรกิจ Facebook ต่างจากบัญชี Facebook ปกติอย่างไร

หากคุณเป็นคนขายของออนไลน์ที่ทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียว หรืออาจจะมีแอดมินคอยช่วยตอบ 2-3 คน มีเพจเดียวที่ต้องบริหารจัดการ ซื้อโฆษณาทั่ว ๆ ไปไม่ได้ต้องการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกอะไรมาก การใช้บัญชีเพจ Facebook แบบปกติก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่บัญชีธุรกิจ Facebook คือเครื่องมือที่เหมาะสำหรับคนทำธุรกิจที่ต้องการจัดการการจัดการที่ละเอียดซับซ้อนมากขึ้น ทั้งเรื่องคน บัญชีโฆษณา บัญชีเพจ พาร์ทเนอร์ต่าง ๆ รวมถึงเรื่องการเงินซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในทางธุรกิจ

ข้อแตกต่างที่น่าจะพอเห็นภาพได้ง่าย ๆ คือ หากคุณใช้บัญชี Facebook ส่วนตัวเปิดเพจแบบปกติสัก 2-3 เพจโดยแยกตามแบรนด์ หรือสินค้าที่ขาย แต่ตอนทำโฆษณานั้นคุณจะสามารถใช้บัญชีโฆษณาส่วนตัวซึ่งระบบจะสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อคุณทำโฆษณาครั้งแรกได้เพียงบัญชีเดียว ต่างจาก Facebook Business Manager ที่คุณสามารถสร้างบัญชีโฆษณาแยกสำหรับแต่ละเพจได้เลย แน่นอนว่าข้อดีคือการจัดการทางด้านบัญชี ยิ่งถ้าเป็นในรูปแบบบริษัทด้วยแล้ว การออกใบเสร็จต่าง ๆ จะทำให้จำแนกง่ายและเป็นระบบมากกว่าเพราะบัญชีโฆษณาแยกกัน ไม่ต้องมานั่งแยกรายการด้วยตัวเองว่าแคมเปญโฆษณาไหนซื้อโฆษณาบนเพจใด

สามารถสร้าง บัญชีธุรกิจ Facebook ได้กี่บัญชี

ใน 1 บัญชี Facebook จะสามารถสร้างบัญชีธุรกิจได้สูงสุด 2 บัญชีเท่านั้น ดังนั้นหากคุณต้องการทำงานมากกว่า 2 บัญชีธุรกิจ คุณจะต้องเข้าไปอยู่ในบัญชีธุรกิจของคนอื่น ซึ่งตรงส่วนนี้จะไม่ได้เกี่ยวกับตำแหน่งของคุณในแต่ละธุรกิจว่าจะเป็น Admin หรือ Employee แต่จะจำกัดการสร้างธุรกิจขึ้นใหม่ไว้ที่ 2 ธุรกิจ ต่อ 1 บัญชี Facebook เท่านั้น

วิธีสร้างบัญชี Business Facebook


วิธีสมัคร facebook business manager 1

 1. เข้าไปที่ https://business.facebook.com/overview
 2. คลิกปุ่ม Create Account

  วิธีสมัคร facebook business manager 2

 3. กำหนดข้อมูลต่าง ๆ ชื่อบัญชีธุรกิจ ชื่อของคุณ และอีเมลของธุรกิจ
 4. กดปุ่ม Submit

วิธีสมัคร facebook business manager 3

เพราะ Facebook Business Manager คือเครื่องมือที่มีไว้สำหรับจัดการธุรกิจบนแพลตฟอร์ม Facebook อย่างละเอียด ดังนั้นการใช้งานต่าง ๆ ที่อยู่ภายในจึงค่อนข้างซับซ้อนและต้องใช้เวลาเรียนรู้การใช้งานพอสมควร ดังนั้นหากคุณเป็นคนทำธุรกิจเล็ก ๆ คนเดียว ไม่ต้องต้องการจัดการอะไรที่ละเอียดซับซ้อนมาก บัญชีธุรกิจ Facebook อาจจะยังไม่จำเป็นสำหรับคุณ แต่ถ้าหากต้องการเข้าถึงเครื่องมือเชิงลึก บริหารจัดการทรัพยากรต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ Faebook Business Manager จะตอบโจทย์อย่างมาก