เล่น TikTok อย่างไรให้ได้เงิน TikTok Affiliate คือคำตอบ!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า TikTok คือหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมสูงสุดเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้หลาย ๆ แบรนด์ รวมถึงเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ใช้แพลตฟอร์มตัวนี้เป็นเครื่องมือสร้างยอดขาย และด้วยจำนวนผู้ใช้งานแอปพลิเคชันที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด เช่น ในประเทศไทยที่มีจำนวนสูงถึง 21 ล้านคน (ข้อมูลอัปเดตปี 2022) ทำให้ TikTok ได้พัฒนาฟีเจอร์ออกมามากมายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ รวมไปถึงการออกฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อช่วยส่งเสริมการขายสินค้าออนไลน์โดยเฉพาะอย่างฟีเจอร์ TikTok Affiliate ที่ผู้ใช้งานทั่วไปรวมถึงเหล่าครีเอเตอร์สามารถสร้างรายได้ผ่านกลยุทธ์ง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ 

พูดมาถึงขนาดนี้ หลาย ๆ คนอาจอยากรู้แล้วว่า แท้จริงแล้ว TikTok Affiliate คืออะไร? และทำไมถึงสำคัญต่อผู้ใช้ TikTok เราจะมาเผยถึงกลยุทธ์นี้ให้ได้รู้กัน 

 

ทำความรู้จัก Affiliate Marketing กันก่อน

Affiliate Marketing คือการทำการตลาดออนไลน์รูปแบบหนึ่ง ที่มักจะนิยมใช้เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) หรือบุคคลที่มียอดติดตามเยอะ ๆ เพื่อมาช่วยโปรโมตสินค้าบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยหลักการทำงานของกลยุทธ์นี้ก็คือ เหล่าอินฟลูเอนเซอร์จะแนบลิงก์การสั่งซื้อเอาไว้กับคอนเทนต์ที่ทำการรีวิวสินค้า เพื่อให้ผู้บริโภคเห็นข้อมูลสินค้าและสามารถกดไปซื้อได้จากลิงก์นั้น ๆ ทันทีหากสนใจ โดยอินฟลูเอนเซอร์เหล่านี้จะมีหน้าที่เป็นเพียงตัวกลางในการนำเสนอสินค้าเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องผลิตสินค้า สต็อกของ หรือจัดส่งด้วยตนเอง และหากมีการสั่งซื้อผ่านลิงก์ที่อินฟลูฯ แนบไว้ พวกเขาก็จะได้ส่วนแบ่งหรือที่เรียกว่า “ค่าคอมมิชชัน” อีกด้วย ถือเป็นกลยุทธ์ยอดนิยมที่ช่วยเพิ่มยอดขายและสร้างประโยชน์ต่อทั้งแบรนด์และคนกลางไปพร้อมกัน

สร้างรายได้ด้วย tiktok affiliate

TikTok Affiliate คืออะไร? ฟีเจอร์ใหม่ที่สร้างรายได้ง่าย ๆ เพียงปลายนิ้ว!

TikTok Affiliate คล้ายคลึงกับกลยุทธ์ Affiliate Marketing ในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ซึ่งสามารถอธิบายได้ง่าย ๆ ก็คือ เป็นกลยุทธ์การตลาดแบบช่วยขายหรือที่เรียกว่านายหน้า เพียงความแตกต่างจะอยู่ที่กิจกรรมทั้งหมดจะเกิดบนแพลตฟอร์ม TikTok เท่านั้น โดยผู้ที่ต้องการเป็นตัวกลางขาย สามารถนำลิงก์ซื้อสินค้าจากเว็บไซต์มาแปะไว้บนวิดีโอที่เผยแพร่บน TikTok ซึ่งควรพยายามเลือกสินค้าให้สอดคล้องกับกลุ่มผู้ติดตามของตนเอง และเมื่อเกิดการซื้อขายสินค้า สิ่งที่ตัวกลางจะได้รับกลับมาก็คือค่าคอมมิชชันจากการขายนั่นเอง 

TikTok Affiliate นอกจากจะเป็นกลยุทธ์ที่เอื้อประโยชน์ต่อเหล่าผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์แล้ว เหล่าแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ที่มี TikTok Shop ยังจะได้ประโยชน์ด้านการเพิ่ม Awareness และยอดขายให้มากขึ้น ทำให้แบรนด์ลดความเสี่ยงจากการจ้างอินฟลูเอนเซอร์ที่ไม่รับประกันยอดขายได้อีกทางหนึ่ง

 

กลยุทธ์การสร้างรายได้ด้วย TikTok Affiliate

สำหรับเหล่า TikTok ครีเอเตอร์ที่ต้องการสร้างรายได้ด้วยกลยุทธ์ TikTok Affiliate เราขอบอกเลยว่าไม่ยาก แต่อาจต้องคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ 

1.   มียอดผู้ติดตามอย่างน้อย 5,000 คน

ด้วยฟีเจอร์ TikTok Affiliate ได้มีการกำหนดเงื่อนไขการเข้าร่วมเอาไว้ ว่าผู้ที่จะใช้ฟีเจอร์นี้จะต้องมีผู้ติดตามไม่น้อยกว่า 5,000 คน ดังนั้น ครีเอเตอร์ที่ต้องการสร้างรายได้ด้วยฟีเจอร์นี้จึงจำเป็นต้องทำคอนเทนต์สร้างตัวตนเพื่อดึงดูดผู้ติดตามเสียก่อน เพราะนอกจากจำนวนผู้ติดตามจะมีผลต่อการอนุมัติการส่งคำร้องขอสินค้าเพื่อนำมาโปรโมตแล้ว ยังช่วยให้คุณมั่นใจได้ด้วยว่าเมื่อนำสินค้ามานำเสนอ กลุ่มผู้ติดตามจะพร้อมใจกันกดสั่งซื้อ อย่างไรก็ดี วิธีการเพิ่มผู้ติดตามควรทำด้วยวิธีการแบบออร์แกนิก ไม่ใช่ซื้อมา เพื่อที่จะทำให้การทำ Affiliated ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น

2.   สร้างคอนเทนต์ให้น่าสนใจ เพื่อดึงผู้ติดตามที่มีความสนใจร่วมกัน

สำหรับการทำ TikTok Affiliate ความน่าสนใจของคอนเทนต์ก็เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จเช่นกัน! เพราะบ่อยครั้งคลิปวิดีโอที่เป็นไวรัลก็สามารถดึงความสนใจจากลูกค้าและผู้ติดตาม จนนำไปสู่การสร้างยอดขาย ซึ่งหมายถึงการที่คุณจะได้ค่าคอมมิชชันเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ก่อนสร้างคอนเทนต์แต่ละครั้งจึงจำเป็นจะต้องวางแผน ทั้งในเรื่องของไอเดีย และการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตคอนเทนต์ให้มีความน่าสนใจ ก็จะช่วยให้ผู้ติดตามอยากจะกดซื้อสินค้าที่เรานำเสนอได้มากขึ้น 

3.   เลือกสินค้าที่จะทำ Affiliated ให้ตรงความสนใจของผู้ติดตาม

เมื่อมีผู้ติดตามที่มีความสนใจไปในทิศทางเดียวกันไม่น้อยกว่า 5,000 คนแล้ว ก็สามารถส่งคำร้องขอสินค้าเพื่อนำมาโปรโมตหาค่านายหน้าได้ทันที! แต่ก่อนที่จะส่งคำร้องขอสินค้า เหล่าครีเอเตอร์ควรต้องคำนึงถึงการเลือกสรรสินค้าที่จะทำ Affiliate ให้ตรงความสนใจของผู้ติดตามเสียก่อน เช่น ถ้าผู้ติดตามสนใจเรื่องความสวยความงามและการแต่งหน้า ก็ควรเลือกสินค้าแนวเครื่องสำอางมาทำ Affiliated หรือถ้าผู้ติดตามสนใจเรื่องของอาหารและขนม ก็ควรเลือกสินค้าแนวขนมน่าทานมาทำ Affiliated เป็นต้น ก็จะทำให้ผลลัพธ์การทำ TikTok Affiliate ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น

4.   รีวิวสินค้าอย่างเป็นธรรมชาติ

ก่อนที่เหล่าครีเอเตอร์จะนำสินค้าไปสร้างเป็นคอนเทนต์ใน TikTok แนะนำให้ทำความเข้าใจสินค้านั้น ๆ อย่างถ่องแท้เสียก่อน ทั้งข้อมูลส่วนผสม วิธีการใช้งาน ข้อดี-ข้อเสีย หรือแม้แต่หาข้อมูลร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ทางที่ดีก็ควรใช้สินค้านั้นจริง ๆ  เพื่อจะรีวิวออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด นอกจากนี้ยังไม่ควรทำคอนเทนต์ที่จงใจขายสินค้ามากจนเกินไป จนผู้บริโภครู้สึกว่าถูกยัดเยียด ลองรีวิวอย่างเป็นกลางและใช้ถ้อยคำที่ง่ายต่อการเข้าถึง ก็จะทำให้ผู้ติดตามรู้สึกถึงความจริงใจ อยากกดซื้อ จนนำไปสู่การปิดการขายได้ในที่สุด 

 

วิธีสมัคร TikTok Affiliate สมัครง่าย สร้างรายได้ไม่ยาก!

การสมัคร TikTok Affiliate สามารถทำได้ทั้งในฝั่งของครีเอเตอร์และฝั่งของแบรนด์ รายละเอียดดังนี้

วิธีสมัครสำหรับครีเอเตอร์

 1.   กดค้นหา TikTok Shop ผ่านหน้า Profile Account
 2.   เมื่อเข้าสู่หน้าชอปแล้วให้กดไปที่ Product Marketplace จากนั้นค้นหาสินค้าที่ต้องการนำมาทำ TikTok Affiliate
 3.   กดเพิ่มสินค้าที่ต้องการและรอจนกว่าระบบจะแจ้งเตือนว่าเพิ่มได้สำเร็จ
 4.   เพิ่มลิงก์ Affiliate ในหน้าคอนเทนต์วิดีโอ
 5.   ก่อนลงคอนเทนต์วิดีโอในแอ็กเคานต์ของตนเองให้กด Add Product
 6.   เลือกเมนู Affiliate และกดเลือกสินค้าที่ต้องการทำ Affiliate จากใน Shop ของเรา
 7.   ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง จากนั้นจึงกดโพสต์วิดีโอ

วิธีสมัครสำหรับร้านค้า

 1.   กดเข้าเมนู Seller TikTok เพื่อ Log-in เข้าสู่ระบบ TikTok Shop ของร้านค้า
 2.   กดเลือก Affiliate Marketing จากนั้นคลิกไปที่ Affiliate Marketplace เพื่อค้นหาครีเอเตอร์ที่สนใจ
 3.   คัดเลือกครีเอเตอร์ที่สนใจ แนะนำให้หาครีเอเตอร์ที่สร้างคอนเทนต์กับสินค้าของแบรนด์ โดยสามารถคัดกรองได้ตั้งแต่หมวดหมู่ จำนวนผู้ติดตาม ความสนใจของครีเอเตอร์ ข้อมูลเชิงประชากรศาสตร์ เช่น อายุ เพศ รวมถึงยอดการดูวิดีโอในแต่ละช่วงเดือนนั้น ๆ เป็นต้น
 4.   กดเลือกแอ็กเคานต์ของครีเอเตอร์ที่สนใจ จากนั้นกดเชิญหรือ Invite เพื่อแสดงความจำนงว่าต้องการร่วมงานกับครีเอเตอร์ท่านนั้น
 5.   กรอกรายละเอียดการติดต่อให้ครบสมบูรณ์ จากนั้นรอการตอบกลับจากครีเอเตอร์เพื่อยืนยันเป็นขั้นตอนสุดท้าย
 6.   หากครีเอเตอร์สนใจเข้าร่วมเป็นพันธมิตรในการทำ Affiliate ร่วมกัน จะสามารถตรวจสอบประวัติและการตอบกลับของครีเอเตอร์ได้ที่ประวัติการเชิญ

วิธีสมัคร tiktok affiliate

สรุป

จะเห็นได้เลยว่า การทำ TikTok Affiliate คือตัวช่วยที่สามารถเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและบริการให้แก่ผู้ประกอบการได้ รวมถึงยังสร้างประโยชน์ให้กับเหล่าติ๊กต๊อกเกอร์ที่เป็นตัวกลางนำเสนอสินค้าไปพร้อมกันด้วย  

แต่ TikTok Affiliate ไม่ใช่เพียงหนทางเดียวที่สามารถนำไปต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตได้เท่านั้น แต่กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ในโซเชียลมีเดียด้านอื่น ๆ รวมถึงการทำ SEO (Search Engine Optimisation) ก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าอยากให้ธุรกิจของคุณก้าวไปอีกขั้น สามารถติดต่อ Primal Digital Agency เพื่อขอคำแนะนำได้เลย เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถช่วยคุณได้ หากพร้อมแล้วก็กรอกรายละเอียดเพื่อปรึกษาแผนการตลาดฟรีตอนนี้เลย!