ยังไงก็ขายได้ ! วิธีสร้างเพจ Facebook สำหรับธุรกิจฉบับ 2023

ปัจจุบัน Facebook ได้กลายมาเป็นเครื่องมือขายของออนไลน์ที่ทรงอำนาจชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ ด้วยจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนทะลุ 39 ล้านคนเมื่อไม่นานมานี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย ที่จากรายงาน Digital Report ของ We Are Social ระบุว่า ประเทศไทยติดอันดับ 3 ของการมีจำนวนผู้ใช้งาน Facebook มากที่สุดในโลก ด้วยจำนวน 10.45 ล้านคนเฉพาะในกรุงเทพฯ และยังเป็นประเทศที่ Facebook Ads เข้าถึงได้มากที่สุดเป็นอันดับ 8 ของโลกอีกด้วย

ดังนั้น หลายธุรกิจในไทยที่ผันตัวเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ จึงเลือก Facebook ให้เป็นเครื่องมืออันดับแรก ๆ ที่ใช้ในการโปรโมตสินค้าและบริการ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มอัตราการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) ได้มากแล้ว ฟังก์ชันของ Facebook ยังใช้งานง่าย มีฟีเจอร์ Facebook Page สำหรับคนทำธุรกิจหรือคนทำคอนเทนต์โดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถเช็กข้อมูลเชิงลึก (Insight) ได้ว่า มีผู้ใช้งานมามีปฏิสัมพันธ์กับเพจของเรามากน้อยแค่ไหน แล้วนำไปวางแผนต่อยอดในการทำการตลาดต่อไป

ทั้งนี้ วิธีสร้างเพจ Facebook นั้นสามารถทำเองได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแค่เรามีบัญชี Facebook เป็นของตัวเอง ซึ่งเพจ Facebook จะมีหลัก ๆ อยู่ 2 ประเภทคือ เพจทั่วไป และเพจธุรกิจ

 

เพจ Facebook คืออะไร

ก่อนจะไปว่ากันถึงวิธีการสร้างเพจ Facebook มาทำความรู้จักกันก่อนว่าเพจ Facebook คืออะไร และมีไว้ทำไม

เราทุกคนล้วนรู้จัก Facebook ในฐานะแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลก ซึ่งมีวัตถุประสงค์ไว้สำหรับให้เราได้พูดคุย ติดต่อ สื่อสาร หรือแบ่งปันเรื่องราวต่าง ๆ กับเพื่อนและครอบครัว โดยมีข้อจำกัดคือสามารถเพิ่มเพื่อนได้สูงสุด 5,000 คนเท่านั้น แต่แน่นอนว่าในการทำธุรกิจ เราคงไม่ได้อยากให้มีผู้ติดตามหยุดอยู่แค่ 5,000 คนแน่

วิธีสร้างเพจ Facebook 2022

ส่วนเพจ Facebook คือ เครื่องมือที่มีจุดประสงค์สำหรับเป็นพื้นที่เพื่อแบ่งปันคอนเทนต์สำหรับสาธารณะ จะเพื่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ หรือสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์และอื่น ๆ ก็ทำได้ ซึ่งจุดเด่นของเพจ Facebook คือ ผู้คนสามารถเห็นคอนเทนต์ที่เราโพสต์ลงได้เลย โดยที่พวกเขาไม่ต้องกดเพิ่มเพื่อนก่อน และสามารถมีผู้ติดตามได้ไม่จำกัด ดังนั้น จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างการรับรู้แบรนด์เพื่อต่อยอดทางธุรกิจ หรือสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์

นอกจากนี้ อีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกใช้เพจ Facebook คือ การมีเทมเพลตให้เลือกหลายหลาย โดยรูปแบบเทมเพลตที่เราสามารถเลือกใช้ตอนสร้างเพจ (สามารถเปลี่ยนได้ในภายหลัง) จะมีตั้งแต่

 1. Services สำหรับธุรกิจบริการต่าง ๆ
 2. Business สำหรับธุรกิจที่เป็นบริษัท องค์กร ฯลฯ
 3. Venues สำหรับสถานที่ เช่น ห้างร้าน พิพิธภัณฑ์ หรือสถานที่ใด ๆ ก็ตามที่มีกำหนดเวลาเปิด-ปิด 
 4. Nonprofit สำหรับองค์กรการกุศลต่าง ๆ
 5. Politicians สำหรับนักการเมือง พรรคการเมือง
 6. Public Figures สำหรับบุคคลสาธารณะ ศิลปินดารา อินฟลูเอนเซอร์ บล็อกเกอร์ ฯลฯ
 7. Restaurants & Cafes สำหรับร้านอาหาร หรือคาเฟที่ต้องการแสดงเมนูของทางร้าน กำหนดเวลาเปิด-ปิดได้
 8. Shopping สำหรับธุรกิจที่ต้องการขายสินค้าออนไลน์ แสดงรายการสินค้าเพื่อให้ง่ายต่อการซื้อ
 9. Video Page สำหรับคนที่ต้องการเน้นคอนเทนต์วิดีโอเป็นหลัก
 10. Standard เพจทั่วไป หากนึกไม่ออกสามารถเลือกแบบ Standard ก่อนได้เพราะสามารถปรับแต่งเพื่อให้เหมาะสมกับเพจ Facebook ที่คุณต้องการทำได้ในภายหลัง

 

ความแตกต่างระหว่างเพจโพรไฟล์กับเพจ Facebook

เพจส่วนตัวที่เราใช้กันทั่วไป จะเรียกว่า Facebook Profile Page มักใช้สำหรับโพสต์เรื่องราว หรือแชร์รูปภาพต่าง ๆ กับเพื่อนของเราที่อยู่บน Facebook ซึ่งจะมีเราเป็นเจ้าของเพจแต่เพียงผู้เดียว และคนที่จะดูโพสต์ต่าง ๆ ในเพจโพรไฟล์ของเราได้นั้น จะต้องทำการเพิ่มเพื่อนกับเราเสียก่อน ในขณะที่เพจ Facebook จะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนของธุรกิจ หน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ หรือแม้แต่ผู้ที่มีชื่อเสียง โดยสามารถมีผู้ดูแลหลังบ้าน หรือที่เรียกว่าแอดมิน (Admin) ได้หลายคน และผู้ใช้งาน Facebook สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเราผ่านเพจได้ทันที โดยไม่ต้องมีการกดเพิ่มเพื่อนแต่อย่างใด

ดังนั้น เพจ Facebook จึงเปรียบเสมือนการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา 1 หน้าบน Facebook เพื่อโปรโมตสิ่งที่เจ้าของเพจต้องการบอกแก่กลุ่มเป้าหมาย มักนิยมใช้ไปในเชิงธุรกิจ เช่น การขายของออนไลน์ การโฆษณาสินค้า การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในโซเชียลมีเดีย ตลอดจนการตอบสนองความชื่นชอบหรือการแบ่งบันเรื่องราวดี ๆ อาทิ เพจท่องเที่ยว เพจรีวิวอาหาร เพจรีวิวหนัง เป็นต้น

 

วิธีสร้างเพจ Facebook

การสร้างเพจ Facebook สำหรับปี 2023 นั้น มีขั้นตอนการสร้างที่ไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่นาน โดยเราจะต้องสมัครสมาชิกของ Facebook ให้เรียบร้อยเสียก่อน จากนั้น ก็เริ่มสร้างเพจ Facebook กันได้เลย โดยมีวิธีการดังนี้

วิธีสร้างเพจ Facebook

 1. เข้าไปที่ https://www.facebook.com/pages/create/
 2. กรอกข้อมูลสำหรับเพจ ชื่อเพจ หมวดหมู่ คำอธิบาย
 3. คลิก Create Page
 4. ทำการอัปโหลดภาพปก รูปโพรไฟล์ เปลี่ยน Username และปรับแต่งข้อมูลเพจอื่น ๆ ได้ตามต้องการ
 5. กดปุ่ม Save เป็นอันจบขั้นตอนการสร้างเพจ Facebook

รูปแบบ Template สร้างเพจ Facebook

อย่างไรก็ตาม หากใครต้องการเปลี่ยนเทมเพลตให้เหมาะกับเพจ Facebook ของตนเอง สามารถทำได้ดังนี้

 1. คลิก Settings ในหน้าเพจที่เมนูด้านซ้าย
 2. คลิก Templates and Tabs
 3. คลิก Edit ตรงส่วนของ Templates
 4. เลือกรูปแบบเทมเพลตที่ต้องการ

 

เทคนิคการทำเพจ Facebook ให้น่าสนใจ เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ติดตาม

ใช้รูปโพรไฟล์ที่น่าดึงดูด

แบรนด์ที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้เยอะ ๆ ส่วนมากมักจะเลือกใช้รูปโพรไฟล์ที่สะดุดตา เช่น รูปสินค้าในมุมสวย ๆ หรือเลือกใช้รูปโลโก้ของแบรนด์ โดยสำหรับรูปโพรไฟล์ที่แสดงบนหน้าจอเดสก์ท็อป จะมีขนาด 170 x 170 พิกเซล ส่วนหน้าจอมือถือจะมีขนาด 128 x 128 พิกเซล

ใช้ภาพปกที่สื่อถึงตัวตนของแบรนด์

ธุรกิจของเราขายอะไร ก็ควรใช้รูปภาพที่สื่อถึงสิ่งนั้น ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานที่เข้ามาสามารถรู้และเข้าใจได้ทันทีว่าธุรกิจของเราเกี่ยวกับอะไร เช่น หากขายเบเกอรี ก็อาจใช้เป็นรูปขนมที่ขายในมุมสวย ๆ ดูน่ารับประทาน ซึ่งจะทำให้ผู้เยี่ยมชมเพจรับรู้ได้ทันทีว่านี่คือร้านขายขนม โดยสำหรับภาพปกที่แสดงบนหน้าจอเดสก์ท็อป จะมีขนาด 820 x 312 พิกเซล ส่วนบนหน้าจอมือถือจะมีขนาด 640 x 360 พิกเซล

ขนาดรูปอื่น ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : รวมขนาดรูป FACEBOOK ฉบับอัปเดตล่าสุด 2023 นักโพสต์ต้องรู้ !

เพิ่มปุ่ม Call to Action (CTA)

Call to Action หรือ CTA คือ ปุ่มที่มีศักยภาพในการเปลี่ยนให้ผู้รับชมทั่วไป เข้าสู่กระบวนการคลิกเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง เช่น สมัครสมาชิก ลงทะเบียน กดเข้าเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งสั่งซื้อสินค้า โดยเราสามารถตั้งค่าปุ่ม CTA ในเพจ Facebook ได้ที่บริเวณมุมขวาล่าง ใต้รูปภาพหน้าปก ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มติดตาม ปุ่มกดดูบัตรของขวัญ ปุ่มกดจอง ปุ่มกดโทร. ปุ่มติดต่อเรา ปุ่มส่งข้อความ และอื่น ๆ อีกมากมาย

โพสต์หน้าเพจอย่างสม่ำเสมอ

ความสม่ำเสมอ คือปัจจัยที่ขาดไม่ได้ในการทำการตลาดออนไลน์ เพื่อทำให้คอนเทนต์ของเราได้รับการมองเห็นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งในช่วงเวลาที่เราไม่ได้โพสต์ คู่แข่งของเราอาจทำคะแนนแซงหน้าเราไปก่อนแล้วก็ได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ลูกค้าเทใจไปให้แบรนด์อื่น เราจึงต้องหมั่นหาไอเดียใหม่ ๆ มาทำคอนเทนต์เป็นประจำ เพื่อกระตุ้นให้คนที่เข้ามาเยี่ยมชมเพจรู้สึกอยากซื้อสินค้าและบริการของเรามากขึ้น ในทางกลับกัน เพจที่นาน ๆ จะโพสต์ครั้ง ลูกค้าอาจเกิดความไม่มั่นใจว่าเรายังแอ็กทีฟอยู่หรือเปล่า ทำให้ไม่กล้าทำการซื้อ-ขายด้วย

ปัดหมุดโพสต์สำคัญไว้ด้านบนสุดของเพจ

เช่น โพสต์โปรโมชันประจำเดือน โพสต์แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถสังเกตได้ง่าย ซึ่งจะส่งผลต่อยอดการมีส่วนร่วม (Engagement) ของโพสต์ที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นยอดไลก์ ยอดแชร์ และยอดคอมเมนต์ อันจะทำให้โอกาสในการเพิ่มยอดขายมีมากขึ้นด้วย

 

สรุป

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีสร้างเพจ Facebook ฉบับปี 2023 วิธีการต่าง ๆ อาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก แต่ Facebook ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta มีการปรับเปลี่ยนและอัปเดตอัลกอริทึมอยู่ตลอดเวลา เพจ Facebook จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญ ที่หากใครต้องการกระโดดเข้ามามีตัวตนบนโลกออนไลน์ก็ไม่ควรมองข้าม แม้ว่ากลุ่มเป้าหมายหลักอาจจะไม่ได้อยู่บนแพลตฟอร์ม Facebook ก็ตาม

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่อยากสร้างเพจ Facebook เพื่อให้สินค้าหรือบริการของตนเองเป็นที่รู้จักในวงกว้าง รวมถึงต้องการสร้างยอดขายให้มากขึ้นด้วยการทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย ที่ Primal Digital Agency เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดที่คอยให้คำปรึกษาและดูแลอย่างใกล้ชิด ติดต่อเราเพื่อรับแผนการตลาดฟรีได้เลยวันนี้