โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ CMS ที่เปลี่ยนความยุ่งยากให้ง่ายเหมือนดีดนิ้ว

สำหรับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน ต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนการไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ยิ่งในยุคนี้การตลาดออนไลน์ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะการทำคอนเทนต์ SEO ซึ่งจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการทำบทความ วิดีโอ หรือแม้กระทั่งโพสต์ในโซเชียลมีเดีย แต่ก่อนที่จะเผยแพร่คอนเทนต์ SEO เหล่านี้ได้ ธุรกิจนั้น ๆ จะต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเสียก่อน

ถ้าหากคุณกำลังจะเริ่มทำคอนเทนต์ SEO โดยเฉพาะในรูปแบบของบทความ คุณอาจต้องมาสร้างความคุ้นเคยและทำความรู้จักกับโปรแกรมสร้างเว็บไซต์อย่าง CMS กันก่อน 

CMS คืออะไร? 

ในช่วงแรกเริ่มของการใช้อินเทอร์เน็ต กว่าที่จะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาได้สักหนึ่งเว็บไซต์ จะต้องมีการเขียนโค้ดอย่าง HTML, JavaScript และ CSS ขึ้นมา ซึ่งจะมีความยุ่งยากและต้องอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การใช้งานอินเทอร์เน็ตมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น จึงมีแพลตฟอร์มที่เป็นตัวช่วยลดความยุ่งยากเหล่านี้เกิดขึ้น  

Content Management System (CMS) คือแพลตฟอร์มหรือโปรแกรมสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดขึ้นมาเลย โดยแพลตฟอร์ม CMS จะมาพร้อมกับรูปแบบและเครื่องมือที่ครบครันสำหรับการใช้งานได้ในทันที 

ข้อดีของการสร้างเว็บไซต์ด้วย CMS

ใช้งานง่าย

แพลตฟอร์ม CMS นั้นถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อลดความยุ่งยากต่าง ๆ ที่การสร้างเว็บไซต์เคยเป็น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน ดังนั้นจึงไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับการเขียนโค้ดหรือความรู้ด้านไอทีมากมาย

ประหยัดเวลา

เมื่อถูกตัดความยุ่งยากในการเขียนโค้ดออกไปแล้ว CMS จึงช่วยให้คุณประหยัดเวลาอย่างมากในการสร้าง แก้ไขหรือปรับเปลี่ยนเว็บไซต์

มีเครื่องมือที่ครบครัน

ในตัวโปรแกรม CMS จะมีเครื่องมือที่หลากหลายและครบครันสำหรับการสร้างเว็บไซต์เอาไว้ คุณจึงสามารถออกแบบ ปรับแต่งรูปแบบต่าง ๆ ได้เลยอย่างง่ายดาย อีกทั้งยังมีตัวเลือกที่เหมาะสม ตามแต่ประเภทของธุรกิจให้คุณเลือกใช้งานอีกด้วย

แพลตฟอร์ม CMS มีอะไรบ้าง

ในปัจจุบันมีแพลตฟอร์ม CMS มากมาย ที่มีจุดเด่นและเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไปสำหรับเว็บไซต์ แต่แพลตฟอร์มไหนที่จะเหมาะกับเว็บไซต์ของคุณที่สุด เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 5 แพลตฟอร์ม CMS ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แล้วแต่ละแพลตฟอร์มจะมีคุณสมบัติอย่างไรไปหาคำตอบกันได้เลย!

CMS WordPress

WordPress

WordPress เป็นโปรแกรม CMS ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายที่ใช้ช่วยสร้างเว็บไซต์ ซึ่งทาง WordPress ได้ออกมาระบุว่า กว่า 36% ของเว็บไซต์บนโลก สร้างมาจากแพลตฟอร์มตัวนี้ มาพร้อมกับคุณสมบัติที่โดดเด่น เพราะมีฟีเจอร์ที่ให้คุณสามารถเพิ่มตัวเลือก Extensions and Plugins ที่หลากหลายได้อย่างอิสระ เพื่อปรับเปลี่ยนและตกแต่งหน้าเว็บไซต์ของคุณให้แตกต่างจากเว็บไซต์อื่น ๆ  

เหมาะกับใคร: การใช้ WordPress อาจต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจทางด้านเทคนิคในการสร้างเว็บไซต์ระดับหนึ่ง จึงอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสำหรับมือใหม่หรือผู้ที่ไม่มีความรู้พื้นฐานด้านการเขียนโค้ดและสร้างเว็บไซต์มาก่อนเลย

ฟรีไหม: คุณสามารถติดตั้งและเริ่มต้นใช้งาน WordPress ได้ฟรี แต่คุณอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตามมา เช่น การซื้อชื่อโดเมนและการให้บริการ รวมถึงหากต้องการ Plugins สำหรับการตกแต่งและการปรับแต่งอื่น ๆ ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน นอกจากนี้หากคุณไม่มีความเชี่ยวชาญในด้านการเขียนโค้ดหรือสร้างเว็บไซต์ คุณอาจจะต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญในการดูแลเว็บไซต์ของคุณด้วย 

CMS Hubspot

HubSpot CMS Hub

HubSpot CMS Hub คือโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ที่รวบรวมระบบการจัดการเนื้อหาเอาไว้อย่างครบถ้วน พร้อมมีฟีเจอร์ให้เลือกใช้มากมาย อีกทั้งคุณยังสามารถ ปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ สำหรับแพลตฟอร์มอย่าง HubSpot ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการทำงานด้านการตลาดและธุรกิจโดยเฉพาะ โดยจะมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาภายในตัวด้วย

เหมาะกับใคร: ถึงแม้ว่าการใช้งาน HubSpot CMS Hub จะไม่ได้ยุ่งยากหรือต้องใช้ความรู้ทางด้านเทคนิคอะไรมากมาย แต่ระบบการจัดการและรูปแบบต่าง ๆ ก็เหมาะสำหรับนักการตลาดรวมไปถึงผู้ประกอบการธุรกิจทุกระดับมากกว่าการใช้งานทั่วไป

ฟรีไหม: คุณสามารถทดลองใช้ฟรีได้ 14 วันแต่หลังจากนั้น จะต้องเสียเงินโดยเริ่มต้นที่ $25/เดือน

CMS Joomla

Joomla

แพลตฟอร์ม CMS ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากเช่นกัน มีฟีเจอร์ให้เลือกใช้งานมากมาย รวมถึง Extensions และ เทมเพลตก็มาครบแบบจัดเต็ม อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ฟรี โดยคุณสามารถปรับแต่งให้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและเหมาะสมกับแบรนด์หรือธุรกิจของคุณได้โดยเฉพาะ รวมไปถึงยังสามารถสร้างเว็บไซต์ที่มีความซับซ้อนได้ประหนึ่งเขียนโค้ดเองอีกด้วย

เหมาะกับใคร: Joomla เหมาะกับผู้ใช้งานที่มีความเชี่ยวชาญระดับกลางไปจนถึงสูงเพราะด้วยระบบที่เอื้อต่อการสร้างเว็บไซต์ที่มีความซับซ้อน ทำให้ต้องมีความรู้ความเข้าใจทางด้านการจัดการเว็บไซต์พอสมควร ดังนั้นจึงไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เริ่มต้นหัดทำเว็บไซต์

ฟรีไหม: คุณสามารถเริ่มต้นใช้งานได้ฟรี แต่คุณก็อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่นการซื้อชื่อโดเมนและการใช้บริการ, Plugins สำหรับการตกแต่งและการปรับแต่งอื่น ๆ ตามแต่ที่คุณต้องการ

CMS Adoce Commerce Magento

Adobe Commerce

Adobe Commerce หรือชื่อเก่าก็ Magento แพลตฟอร์ม CMS ที่พัฒนาโดยเครือ Adobe ซึ่งเป็นบริษัทซอฟท์แวร์ชื่อดัง โดยจะมีฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือกว่าแพลตฟอร์ม CMS อื่น ๆ คือการใช้ปรับแต่งที่สามารถทำได้อย่างไร้ขีดจำกัด นอกจากนี้คุณยังสามารถติดตั้ง Plugins เพิ่มได้อีกด้วย

ระบบของ Adobe Commerce  นั้นถูกออกแบบมาสำหรับการสร้างเว็บไซต์สำหรับการขายของออนไลน์หรือธุรกิจ E-commerce  โดยตรง คุณจึงสามารถเพิ่มช่องการการชำระเงินได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะผ่านบัตรเครดิต หรือ Paypal เป็นต้น

เหมาะกับใคร: เหมาะกับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่หรือแบรนด์ที่สนใจทำ E-commerce 

ฟรีไหม: แพ็คเกจเริ่มต้นของการใช้งาน Magneto เริ่มที่ $22,000/ปี

CMS Wix

Wix

เครื่องมือสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปที่มีขั้นตอนการใช้งานที่ง่ายและมีความหลากหลายให้คุณเลือกใช้ มาพร้อมกับฟังก์ชันการปรับแต่งที่ครอบคลุม เรียกได้ว่ารวมทุกอย่างเอาไว้ในเว็บฯ เดียว ตั้งแต่การสร้างโดเมนที่คุณสามารถเลือกได้เอง และเครื่องมือต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณสร้างและปรับแต่งเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังมีเทมเพลตสำเร็จรูป ซึ่งเป็นเครื่องมือชั้นดีสำหรับการเขียน SEO ไม่ว่าจะเป็นฟ้อนต์และรูปแบบการตกแต่งอื่น ๆ รวมไปถึงรูปแบบการปรับขนาดเว็บไซต์เพื่อให้เหมาะสมกับหน้าจอบนอุปกรณ์อื่น ๆ นอกเหนือจากคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ Wix ยังมีรูปแบบที่รองรับกับการสร้างร้านค้าออนไลน์ ซึ่งเหมาะสำหรับธุรกิจ E-commerce ที่มาพร้อมกับระบบการตรวจสอบและยืนยันการชำระเงินด้วย

เหมาะกับใคร: Wix เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ในการเขียนโค้ดหรือสร้างเว็บไซต์มากนัก รวมถึงผู้ที่ไม่ต้องการเว็บไซต์ที่มีโครงสร้างหรือรูปแบบซับซ้อนมากมาย

ฟรีไหม: คุณสามารถเริ่มต้นใช้งานได้ฟรี แต่หากคุณต้องการใช้งานแบบเต็มรูปแบบทาง Wix ก็มีแพคเกจให้คุณเลือกตามแต่ความเหมาะสมของธุรกิจ โดยเริ่มต้นอยู่ที่ $4.50 /เดือน สำหรับเว็บไซต์ทั่วไปและสำหรับเว็บไซต์ E-commerce อยู่ที่ $17 /เดือน

สรุป

มีโปรแกรม/แพลตฟอร์ม CMS มากมายบนโลกใบนี้ และในแต่ละแพลตฟอร์มก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปตามความเหมาะสมของประเภทเว็บไซต์ที่จะถูกนำไปใช้งานและการที่จะบอกว่า CMS ตัวไหนดีที่สุด ก็คงเป็นเรื่องที่ตอบได้ยาก เพราะคุณจำเป็นต้องดูที่จุดประสงค์การสร้างเว็บไซต์ของคุณ รวมไปถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่คุณต้องการ อีกทั้งคุณยังต้องคำนึงถึงเรื่องค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณและขนาดของธุรกิจคุณด้วย