Digital Tactics #4 | ทำแค่เพจเฟซบุ๊กอย่างเดียว สามารถแทนเว็บไซต์ได้หรือไม่?

มาร์ค:

จะดีกว่ามั้ยถ้าผมมีแค่เพจเฟซบุ๊ก หรือมีทั้งเพจและเว็บไซต์ หรือจะเลือกทำแค่เว็บไซต์ก็พอ?

ความเห็นผมคือสิ่งที่ดีที่สุดให้ดูที่สถานการณ์ปัจจุบัน ถ้าคุณทำธุรกิจใหม่เพิ่งปล่อยสินค้าเล็กๆ อาจจะเป็นโปรตีนบาร์เพื่อสุขภาพและคุณก็ยังไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่ เพราะการทำเว็บไซต์หมายถึงการลงทุนครั้งใหญ่ อย่างถ้าคุณจ้างนักพัฒนาเว็บหรือให้ใครสักคนมาช่วยทำ แน่นอนว่ามันคือค่าใช้จ่ายทั้งนั้น สำหรับเพจเฟซบุ๊กมันง่ายมากที่จะทำเองได้แบบฟรีๆ

ถ้าเวลาหรืองบของคุณมีจำกัด ผมแนะนำให้คุณทำเพจเฟซบุ๊กถ้ามีสินค้าหรือบริการใหม่ คุณอาจจะต้องลองทำการตลาดบนเฟซบุ๊กดูและมีธุรกิจมากมายที่อยู่ได้ด้วยการทำเพียงแค่เฟซบุ๊ก โดยทำเพจและโฆษณา เหตุผลที่วิธีนี้เหมาะมากในประเทศไทยเพราะเฟซบุ๊กสามารถเข้าถึงผู้ใช้ในหลากหลายกลุ่มทั่วประเทศ ซึ่งจริงๆ คุณสามารถเข้าถึงและทำโฆษณาโปรโมทไปถึงกลุ่มคนที่ดูมีแววจะมาเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้

คุณอาจใช้วิธีนั้นกับสินค้าเล็กๆ ก่อน จากนั้นก็เริ่มทดสอบสินค้าหรือบริการของคุณในตลาดหากคุณเริ่มมองหาความสำเร็จจากมันคุณอาจต้องลงทุนมากขึ้นและผมจะแนะนำให้คุณทำเว็บไซต์แน่นอน เหตุผลที่คุณต้องการเว็บไซต์หรือโอกาสที่จะเข้าถึงผู้คนบนกูเกิล เพื่อค้นหาธุรกิจของคุณและคุณยังสามารถจัดลำดับเว็บไซต์ด้วย SEO หรือจ่ายเงินซื้อโฆษณาทั้งคุณยังสามารถดึงคนจากเฟซบุ๊กไปที่เว็บไซต์คุณได้

เหตุผลที่สิ่งนี้มีประโยชน์ในระยะยาวเพราะคุณเป็นคนควบคุมข้อมูล ถ้ามีคนเข้ามาในเว็บไซต์คุณจะมีโอกาสเก็บอีเมลหรือเบอร์โทรศัพท์หากพวกเขาโทรหาคุณ มีวิธีมากมายที่จะเก็บเกี่ยวทุกโอกาสที่อาจเกิดขึ้นรวมทั้งข้อมูลลูกค้าและยนำมาทำเป็นข้อมูลของตัวเองได้ แต่ถ้าไม่มีก็ทำในเฟซบุ๊กที่ซึ่งอนุญาตให้คุณทำการตลาดกับพวกเขาไม่ว่าจะเป็นการทำโฆษณ ใช้ข้อมูลของพวกเขา ใช้ข้อมูลคุกกี้เพื่อเอามาทำโฆษณาอย่างโฆษณาแบบดิสเพลย์เป็นต้น เพื่อช่วยให้เก็บข้อมูลได้เพิ่มขึ้นและใส่มันกลับเข้าไปในโฆษณาเฟซบุ๊กของคุณ

หรือที่เรียกว่ากลุ่มเป้าหมายแบบ Lookalike สำหรับอีเมลและเบอร์มือถือ ดังนั้นการมีเว็บไซต์ที่จะดึงคนเข้ามาจึงมีประโยชน์อย่างมากแต่ถ้าเวลาและงบของคุณจำกัดล่ะก็ แน่นอนว่าคุณเริ่มจากเพจเฟซบุ๊กก่อนได้ ซึ่งฟรี! แต่ถ้าเป็นไปได้ ควรทำทั้งคู่เพราะจะดีกว่าแน่นอนในระยะยาว

ขอบคุณครับ