รับทำ Facebook Marketing ต้องวางแพลนคอนเทนต์อย่างไร

เรื่องที่คนรับทำ Facebook Marketing มือใหม่ต่างต้องประสบกับปัญหาที่ดูเหมือนจะเล็กแต่ส่งผลระยะยาว สิ่งที่ว่านั้นก็คือ “แพลนการโพสต์คอนเทนต์” เพราะสิ่งนี้เป็นที่ถกเถียงกันในหมู่นักการตลาดดิจิตอลมาสักระยะถึงช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์คอนเทนต์ลงไป เมื่อก่อนในช่วงแรกๆ เวลาจะถูกกำหนดเป็นลักษณะโดยประมาณดังต่อไปนี้

 

8.00 – คนเริ่มไปทำงาน

12.00 – พักกลางวัน

18.00 – เลิกงาน

21.00 – ก่อนเข้านอน

 

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ทาง Facebook ก็ไม่ได้ออกมายืนยันว่าหลักการนี้ได้ผลหรือไม่ อย่างไรก็ตามในช่วงนั้นวิธีการนี้ก็ได้ผลไม่น้อย ทว่า ณ ปัจจุบันนั้น Facebook ได้มีการปรับ Algorithm มากมายรวมถึงพฤติกรรมการใช้งานโซเชียลมีเดียของคนทั่วไปก็เปลี่ยน ทำให้หลักการแบบเดิมๆ กลายเป็นเพียงแค่ทฤษฎีที่ใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป วันนี้เราขอนำเอาแนวทางในการทำและวางแผนสำหรับโพสต์คอนเทนต์มาฝากกัน

 

แบ่งคอนเทนต์เป็นหมวดหมู่

หากคุณกำลังตื้อ ไม่รู้จะทำคอนเทนต์ประเภทไหนให้เริ่มแบ่งเป็นหมวดหมู่ใหญ่ๆ ของคอนเทนต์ที่จะทำให้กับลูกค้าเสียก่อน การรับทำ Facebook Maketing นั้นไม่ใช่ว่าทำคอนเทนต์เก่ง กลยุทธ์ดีเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงพฤติกรรมของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย แพลตฟอร์มต่างๆ รวมทั้งรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ อีกด้วย สำหรับหมวดหมู่คอนเทนต์ที่จะแบ่งได้ก็อย่างเช่น Lifestyle, Trend, Education, Brand ฯลฯ เป็นต้น เพื่อที่จะได้กำหนดขอบเขตของงานให้แคบลงแล้วไอเดียคอนเทนต์ก็จะมาง่ายยิ่งขึ้นด้วย

content planning with graphic

อย่ากำหนดเวลาตายตัว

การที่มาบ่งชี้ว่าเวลานั้นสิดี เวลานี้สิได้ไลก์แน่นอนขอบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิด เพราะแท้ที่จริงแล้วเรื่องของการตลาดดิจิตอลนั้น ผู้รับทำ Facebook Marketing แทบจะไม่สามารถบอกได้เลยว่าส่ิงที่ทำไปจะได้ผลตอบรับมาตามที่คาดหวังได้แน่นอน ไม่มีหลักการใดๆ มากำหนดได้ว่าโพสต์ตอนแปดโมงสิคนกำลังขึ้นรถไปทำงาน หรือโพสต์ตอนสามทุ่มสิคนนอนเล่นอยู่บนเตียง เพราะในความเป็นจริงแล้วกลุ่มลูกค้าที่คุณวางเอาไว้อาจจะเป็นคนที่เข้าทำงานตอนสิบโมงแล้วนอนตอนตีสองก็เป็นได้ ดังนั้นให้ยึดจากกลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์เป็นหลัก

 

เทคนิคเล็กน้อยสำหรับคนรับทำ Facebook Marketing เพื่อไม่ให้แฟนๆ ในเพจของเรารู้สึกเหมือนว่าโดนหุ่นยนต์กรอกข้อมูลให้ทุกๆ วัน เวลาเดิมซ้ำๆ ให้เปลี่ยนจากการตั้งโพสต์ล่วงหน้าในเวลากลมๆ เช่น 9.00, 10.15, 21.30 เป็นตัวเลขมีเศษอย่าง 9.04, 10.37, 21.48 การทำวิธีนี้จะช่วยให้แฟนเพจของเรารู้สึกว่าได้รับคอนเทนต์จากการโพสต์โดยธรรมชาติและดูไม่ถูกยัดเยียดจนเกินไป

 

ไม่เน้นปริมาณ

อย่าอัดคอนเทนต์แน่นเกินไปในแต่ละวัน โดยเฉลี่ยแล้วหากคุณไม่ใช่สำนักข่าว หนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือเพจที่ต้องคอยอัปเดตข่าวสารใหม่ๆ ตลอดเวลา การโพสต์เพียงวันละไม่เกิน 3-4 โพสต์ก็เพียงพอแล้ว หรือหากถ้าเป็นแบรนด์ จะลงคอนเทนต์วันเว้นวัน หรือสัปดาห์ละ 3 ครั้งก็ไม่เสียหาย อย่างที่กล่าวไปในหัวข้อข้างต้นว่าให้ยึดจากสิ่งที่เราวางเอาไว้ และรูปแบบธุรกิจของเราเป็นหลัก “ไม่มีกฎตายตัวในการรับทำ Facebook Marketing”

Image

อย่าขายมากเกินไป

การทำเพจที่ดีอย่างที่เหล่าคนรับทำ Facebook Marketing ทราบกันคือ “ไม่ควรขายของอย่างเดียว” หรือเอาแต่ขายของ เพราะคนที่ติดตามเพจของเราอาจจะรู้สึกเบื่อกับคอนเทนต์ขายของและรู้สึกไม่ได้สาระหรือความรู้อะไรใหม่ๆ จากเพจของคุณเลย และด้วย Algorithm ของ Facebook ที่วางรูปแบบหน้าแฟนเพจให้เป็นเสมือนนิตยสารที่เปิดเข้ามาแล้วต้องเจอความหลากหลายของคอนเทนต์ ซึ่งแน่นอนการทำคอนเทนต์อื่นๆ เช่น สาระความรู้ ไลฟ์สไตล์ ที่เกี่ยวข้องกับตัวสินค้าของคุณหรือแม้แต่แชร์สิ่งที่น่าสนใจจากที่อื่นลงไปในเพจ นอกจากจะช่วยให้คนสนใจแล้วยังทำให้คะแนนของเพจคุณสูงขึ้นได้อีกด้วย

 

หากคุณมีเป้าหมายหรือกำลังทำงานประเภทการรับทำ Facebook Marketing การอัปเดตเครื่องมือและพัฒนาทักษะการทำงานของตนเองอยู่ตลอดจะให้คุณอยู่บนสังเวียรนี้ได้อย่างสง่างามและยั่งยืน เพราะโลกของโซเชียลมีเดียรวมถึงการตลาดดิจิตอลนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ถ้าคุณช้ากว่าคนอื่นก็เท่ากับพลาดโอกาสดีๆ ไปหลายอย่างแล้ว