Chatbot โปรแกรมตอบแชทลูกค้าอัตโนมัติสำหรับธุรกิจออนไลน์

ในปัจจุบัน หลายธุรกิจได้ผันตัวเข้าสู่วงการขายของออนไลน์ ด้วยความสะดวกสบายและประหยัดทั้งเงินและเวลาในการเดินทาง ส่งผลให้ผู้บริโภคนิยมซื้อของออนไลน์มากกว่าหน้าร้าน ดังนั้น ในการที่จะรักษาฐานลูกค้าออนไลน์เอาไว้ ร้านค้าจึงจำเป็นต้องอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าเหล่านั้นให้ได้มากที่สุดเพื่อไม่ให้ลูกค้าหนีหาย ยิ่งในขณะนี้ ร้านค้าออนไลน์มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ที่ชอบความรวดเร็วทันใจ บางครั้งแค่ร้านตอบช้าเพียงนิดเดียว ก็อาจถึงขนาดเสียลูกค้าและโอกาสในการขายไปได้เลย ด้วยปัญหาเหล่านี้จึงเป็นที่มาของนวัตกรรม “Chatbot” หรือโปรแกรมตอบแชทลูกค้าอัตโนมัติบนแพลตฟอร์มที่ใช้ขายของออนไลน์ ซึ่งเหล่าพ่อค้า-แม่ค้าจะไม่รู้จักไม่ได้!

โปรแกรมช่วยตอบแชทลูกค้า ตัวไหนดี

Chatbot คืออะไร?

Chatbot คือ ระบบที่ช่วยตอบแชท หรือคอมเมนต์อัตโนมัติบนแอปฯ และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, LINE OA และ Instagram โดยมักจะนำมาใช้ในการช่วยตอบคำถามที่พบบ่อย ๆ เพื่อลดปัญหาการตอบช้า หรือตอบไม่ทัน นอกจากนี้ แชทบอทยังเป็นโปรแกรมที่สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้แบบ Real Time ซึ่งมีทั้งแบบบริการที่เสียเงิน และแชทบอทฟรี

 

Chatbot มีประโยชน์อย่างไร?

1. Chatbot ช่วยตอบลูกค้าได้ตลอดเวลา

เมื่อโลกแห่งการค้าขายย้ายมาอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ก็ส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้าหรือบริการที่ต้องการได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะในช่วงเวลาดึก ๆ และวันหยุดซึ่งเป็นเวลาที่คนส่วนใหญ่มักพักผ่อนหลังเลิกงาน แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวร้านค้าบางร้านก็อาจปิดไปแล้ว เมื่อไม่มีใครคอยตอบแชทลูกค้า โอกาสที่จะเสียลูกค้าให้แก่คู่แข่งจึงสูงมาก การให้แชทบอทคอยช่วยทำหน้าที่ตอบแชทแทนในขั้นต้นจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ร้านของเราดูมีความแอ็กทีฟอยู่ตลอดเวลา ลูกค้าจะได้รู้สึกว่าสามารถรับข้อมูลข่าวสารจากร้านของเราได้ทุกเมื่อ แม้ร้านจะปิดทำการแล้วก็ตาม

2. ประหยัดเวลาในการตอบแชทลูกค้า

การขายของออนไลน์นั้นเรียกได้ว่าผู้ประกอบการจะยุ่งตลอดเวลา เพราะมีทั้งลูกค้าและผู้ที่สนใจในตัวสินค้าหรือบริการเข้ามาสอบถามข้อมูลเป็นจำนวนมาก หลาย ๆ ครั้งก็มักจะเป็นคำถามซ้ำ ๆ เดิม ๆ ในจุดนี้เองที่แชทบอทจะเข้ามาช่วยให้เราประหยัดเวลามากขึ้นด้วยการคอยตอบคำถามเบื้องต้นในกรณีของคำถามที่พบบ่อย

3. ประหยัดค่าใช้จ่าย

นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว การใช้แชทบอทยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย เพราะมีผู้ให้บริการแชทบอทฟรีหลายเจ้าให้เราได้เลือกใช้ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถลดค่าใช้จ่ายและประหยัดต้นทุนในการจ้างแอดมินมาช่วยตอบแชท

4. เจ้าของธุรกิจได้ไปโฟกัสอย่างอื่นมากขึ้น

การตอบอินบ็อกซ์ลูกค้าเป็นหนึ่งในกิจกรรมของการทำธุรกิจที่ใช้เวลาค่อนข้างมาก เพราะตอบเท่าไรก็ไม่มีวันหมด หากใช้โปรแกรมตอบแชทลูกค้าเข้ามาช่วย เจ้าของธุรกิจจะได้มีโอกาสไปโฟกัสงานอื่น ๆ มากขึ้นด้วย แทนที่จะมาใช้เวลาทั้งหมดอยู่ในช่องแชทเพียงอย่างเดียว เมื่อมีการดูแลในส่วนต่าง ๆ อย่างทั่วถึง ก็จะส่งผลให้ธุรกิจของเรามีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

 

ทำไมถึงต้องใช้ Chatbot?

1. ช่วยขายสินค้าแบบรวดเร็วทันใจ

แชทบอทเป็นโปรแกรมที่สามารถช่วยแนะนำสินค้าหรือบริการตามหมวดหมู่ที่ทางร้านจัดไว้ได้ โดยถ้าหากลูกค้าเลือกหมวดหมู่ที่ตนเองสนใจได้แล้ว แชทบอทก็จะนำเสนอผลิตภัณฑ์และรายละเอียดในหมวดหมู่นั้น ๆ ให้ลูกค้าเลือกดูได้ทันที

2. ช่วยคัดกรองลูกค้า

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่ทักอินบ็อกซ์ของร้านค้ามา จะเป็นลูกค้าที่มีความต้องการซื้อสินค้าหรือบริการของทางร้านเสมอไป บางคนอาจจะแค่ทักเข้ามาเพื่อเช็กราคาประกอบการตัดสินใจ บางคนอาจจะทักเข้ามาถามรายละเอียด แต่หากไม่ได้ตรงตามที่ต้องการก็เปลี่ยนใจ ไม่ซื้อ หรือแม้กระทั่งคนที่ทักเข้ามาเล่น ๆ ก็มีเช่นกัน ซึ่งหากเราต้องมาคอยตอบคนที่ไม่ได้มีความสนใจซื้อสินค้าหรือบริการของเรา ก็ถือเป็นการเสียเวลาและโอกาสในการไปดูแลลูกค้าที่มีความสนใจจะซื้อจริง ๆ ดังนั้น แชทบอทจึงเป็นตัวเลือกที่ช่วยคัดกรองลูกค้าที่มีความต้องการซื้อสินค้าหรือบริการจริง ๆ เพื่อให้แอดมินสามารถเลือกตอบลูกค้าต่อได้ถูกต้องตามความเหมาะสม

3. ช่วยแจกคูปองลดราคา

หนึ่งในวิธีการกระตุ้นยอดขายออนไลน์ คือการหมั่นจัดกิจกรรมให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมกับแบรนด์อย่างสม่ำเสมอ และหนึ่งในกิจกรรมที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริงจากกรณีศึกษาของหลาย ๆ แบรนด์ ก็คือ “การแจกคูปองส่วนลด” โดยหากเราอยากทำกิจกรรมแจกคูปองส่วนลดบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ก็สามารถสร้างผ่านแชทบอทได้เลย เพราะตัวระบบมีฟังก์ชันให้เราตั้งค่าเพื่อสุ่มรางวัลแจกลูกค้าได้

4. ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการจอง

หากเราเป็นเจ้าของธุรกิจประเภทบริการ เช่น ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย สปา หรือฟิตเนส สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องมีเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าก็คือ บริการจองคิว ซึ่งลูกค้าที่ตัดสินใจทักมาจองคิวนั้น จัดอยู่ในกลุ่มลูกค้าที่มีโอกาสในการซื้อสินค้าและบริการสูง ดังนั้น การจองคิวควรทำได้ในทันทีโดยไม่ต้องรอให้แอดมินร้านมาตอบแชท เพราะหากตอบช้า ลูกค้าอาจเปลี่ยนใจไปหาคู่แข่งแทนได้ ดังนั้น การใช้แชทบอทช่วยอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าในการจอง จะทำให้ลูกค้าสามารถทักมาจองได้ตลอด 24 ชั่วโมง แล้วยังกำหนดให้ระบบขอเบอร์โทรของลูกค้าไว้เพื่อให้ทางร้านติดต่อกลับในภายหลังได้อีกด้วย

5. ช่วยเก็บข้อมูลลูกค้า

ข้อมูลเชิงลึกด้านพฤติกรรมทางการตลาดของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำธุรกิจออนไลน์ยุคปัจจุบัน เพราะข้อมูลดังกล่าวนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย เช่น เราสามารถทำ E-mail Marketing โดยใช้ฐานลูกค้าบนโซเชียลมีเดียได้ หรือนำเบอร์ติดต่อของลูกค้ามาทำ SMS Marketing ก็ได้ ซึ่งเวลาที่ลูกค้าให้เบอร์โทรหรืออีเมลมา สิ่งที่เราต้องทำคือการเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้อย่างเป็นระบบระเบียบบน Excel หรือ Google Sheet โดยถ้าหากเราทำทั้งหมดด้วยตัวเอง ก็จะใช้เวลาค่อนข้างมาก ทำให้เราอาจเสียเวลาในการทำอย่างอื่นได้ รวมไปถึงมีโอกาสเกิดความผิดพลาดสูงด้วย แต่หากใช้แชทบอท ระบบจะนำข้อมูลที่ลูกค้าให้มาไปบันทึกไว้บนฐานข้อมูล Google Sheet ได้แบบอัตโนมัติ

6. กระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ

หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยของการขายของออนไลน์ คือการที่คนทักมาสอบถามรายละเอียด แต่ไม่ตัดสินใจซื้อเสียที การให้ทางร้านทักย้ำไปก็อาจมีลูกค้าจำนวนมากจนจำไม่ได้ว่าใครเป็นใคร แถมเป็นการเสียเวลาถ้าหากลูกค้าไม่ได้มีความต้องการสินค้าหรือบริการของเราจริง ๆ แต่ถ้าหากใช้แชทบอท เรื่องติดตามผลการตัดสินใจของลูกค้าจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที เพราะเราสามารถตั้งค่าให้แชทส่งข้อความหาลูกค้าได้อัตโนมัติ ในกรณีที่ลูกค้ากดสั่งซื้อแล้ว แต่ยังไม่ชำระเงินจนจะเกินช่วงเวลาที่ทางร้านกำหนด

7. ช่วยบอกที่ตั้งของร้าน

ทุกธุรกิจที่มีหน้าร้าน มักจะมีคนทักถามเรื่องการเดินทางไปที่ร้านเป็นประจำอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น การใช้แชทบอทเคลียร์คำถามดังกล่าวจะช่วยให้การทำธุรกิจของเราง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องคอยตอบคำถามซ้ำ ๆ เดิม ๆ อีกต่อไป อีกทั้งยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าอย่างเต็มที่ เพราะแชทบอทนั้นทำงานร่วมกับ Google Map ช่วยนำทางลูกค้ามายังร้านเราได้อีกด้วย

 

แชทบอทฟรี มีเจ้าไหนบ้าง?

ในส่วนนี้ เราจะมาแนะนำ 3 แชทบอทฟรีและจุดเด่นของแต่ละเจ้าว่าเป็นอย่างไร สำหรับคนที่กำลังมองหาตัวช่วยทำธุรกิจให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น และเกิดคำถามว่าจะใช้ Chatbot ตัวไหนดีแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ก็สามารถเก็บตัวเลือกดังต่อไปนี้ไปพิจารณาได้เลย!

1. ZWIZ.AI

Zwiz (ซีวิซ) เป็นระบบ AI Chatbot ที่ใช้ได้ทั้งบน Facebook และ LINE OA และที่สำคัญคือมีแพ็กเกจพื้นฐานให้ผู้ใช้งานได้ทดลองใช้แบบฟรี ๆ โดยจุดเด่นของ Zwiz อยู่ที่ระบบ AI ซึ่งบอทจะเรียนรู้พฤติกรรมต่าง ๆ เช่น การสะกดคำผิด การปรับแต่งคำถามและคำตอบได้อย่างไม่จำกัด รวมไปถึงสามารถทำงานร่วมกับแอดมินเพจได้อีกด้วย

2. ManyChat

ManyChat เป็นโปรแกรม Chatbot ของต่างประเทศ ทว่าก็มีหลายร้านค้าในไทยใช้บริการเจ้านี้ เพราะนอกจากจะฟรีแล้ว ยังมีฟีเจอร์ที่สามารถปรับแต่งการใช้งานได้หลากหลาย ไม่ใช่แค่การตอบอินบ็อกซ์ลูกค้าบน Facebook เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถออกแบบข้อความ ตลอดจนการมีปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ กับลูกค้า และเช็กปฏิกิริยาตอบกลับของลูกค้าได้ว่ากระแสตอบรับเป็นอย่างไร

3. deeple AI

เป็นอีกระบบหนึ่งที่ใช้งานได้ทั้งบน Facebook และ LINE OA และเป็นที่นิยมมากในไทย เพราะเป็นโปรแกรมที่ตอบโจทย์การขายออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีทั้งเทคโนโลยี AI และฟีเจอร์ที่ยกระดับการซื้อ-ขายให้สะดวกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสินค้าด้วยรูปภาพ การเสนอโปรโมชันอัตโนมัติ การอ่านและจดจำข้อมูลลูกค้า ตลอดจนสามารถเชื่อมต่อแพลตฟอร์มขายออนไลน์ครบวงจร ให้ทุกการซื้อ-ขายไม่มีสะดุด

 

สรุป

จะเห็นได้ว่า Chatbot นั้นมีประโยชน์กับธุรกิจออนไลน์ในหลาย ๆ ด้าน ทั้งช่วยให้เราสามารถดูแลลูกค้าได้รวดเร็วทันใจมากขึ้น คัดกรองลูกค้าตัวจริงที่ต้องการซื้อสินค้าและบริการ ติดตามผลการตัดสินใจของลูกค้า เก็บข้อมูลลูกค้าให้เป็นระบบระเบียบเพื่อใช้ต่อยอดด้านการทำการตลาด แล้วยังช่วยให้ทั้งเจ้าของธุรกิจและทีมงานประหยัดเวลาในการตอบลูกค้า เพื่อไปโฟกัสอย่างอื่นที่สำคัญได้มากขึ้น แต่นอกจากที่ได้กล่าวมาแล้ว Chatbot ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมาย ขึ้นอยู่กับวิธีการออกแบบและการนำไปใช้ของแต่ละธุรกิจ

หากใครกำลังสนใจทำธุรกิจออนไลน์บนโซเชียลมีเดีย แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร หรืออยากได้คำปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น ทาง Primal สามารถช่วยสร้างธุรกิจของคุณให้เติบโดผ่านการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเพิ่มยอดขายอย่างรวดเร็วด้วยกลยุทธ์ลับเฉพาะที่แตกต่างและเห็นผลจริง!