Doorway Page คืออะไร ทางเลือกในการขึ้นแรงก์ที่ไม่น่าเลือก

ในโลกนี้มีแพลตฟอร์มเครื่องมือค้นหา (Search Engines) อยู่มากมาย ซึ่งความต้องการที่จะได้ขึ้นแรงก์ในหน้าแรกของผลการค้นหามีการแข่งขันที่สูงมาก และแน่นอนว่าการจะได้อยู่ในอันดับสูง ๆ ของผลการค้นหานั้น จะต้องมาพร้อมกับการทำคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ แต่ด้วยความที่เครื่องมือค้นหาต่าง ๆ ใช้บอทในการประมวลผลเพื่อจัดอันดับ จึงทำให้เกิดช่องโหว่บางอย่าง ที่สามารถสร้างกลโกงเพื่อให้ติดแรงก์ได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น การทำ Doorway Page

Doorway page คืออะไร

หากลองย้อนกลับไปเมื่อราว ๆ 10 ปีที่แล้ว เวลาคุณผู้อ่านต้องการที่จะค้นหาเรื่องที่ตัวเองอยากรู้ใน Google อาจมีหลายครั้งที่เจอรายละเอียดหัวข้อและคำอธิบายที่น่าสนใจบนหน้าค้นหา และดูเหมือนว่าบทความเหล่านั้นจะสามารถให้ข้อมูลที่ตรงใจ แต่เมื่อกดเข้าไปเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมกลับพบว่า ในหน้าเว็บไซต์ที่แสดงนั้นไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่คุณอยากรู้เลย ทำให้คุณเข้าใจว่า ในหน้าบทความนั้น ๆ อาจถูกลบหรือหายไปแล้ว ซึ่งในความจริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้เรียกว่า Doorway Page ซึ่งก็คือการที่เว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งใช้กลโกงในการทำให้ระบบประมวลผลของเครื่องมือค้นหาสับสน และเข้าใจว่ามีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนั้นจริง ๆ เพราะเมื่อมีการคลิกเข้าไปดูที่เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เนื้อหาเหล่านั้นกลับเปลี่ยนไปเป็นเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย ซึ่งการทำดอร์เวย์เพจนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการทำ SEO แบบ Black Hat หรือที่เรียกกันติดปากว่า “การทำ SEO แบบสายดำ” นั่นเอง

Doorway page คือการทำ SEO แบบสายดำ

Doorway Page มีกระบวนการอย่างไร? 

โดยปกติแล้วการทำดอร์เวย์เพจนั้นอาศัยกลโกงที่เป็นช่องโหว่ของระบบอัลกิรึทึมของเครื่องมือค้นหาต่าง ๆ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ซ่อนข้อความ

หลักการที่นิยมใช้กันมากในอันดับต้น ๆ ก็คือการใส่ข้อความคีย์เวิร์ดต่าง ๆ ที่มีการหาข้อมูลมาแล้วว่ามียอดการค้นหาสูง แล้วทำให้ข้อความเหล่านั้นเป็นสีขาวหรือสีเดียวกับพื้นหลังเพื่อให้กลมกลืนจนผู้ใช้งานไม่สามารถมองเห็นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ข้อความเหล่านี้ระบบของเครื่องมือค้นหาจะสามารถตรวจจับได้ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็คือเว็บไซต์เหล่านี้ จะถูกแสดงผลในหน้าการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดนั้น ๆ โดยเนื้อหาที่แสดงให้ผู้ใช้งานได้เห็นจะไม่เกี่ยวข้องอะไรกันเลย

เปลี่ยนเว็บไซต์ไปยังหน้าอื่น

อีกหนึ่งวิธีที่เรียกได้ว่าคลาสสิคสุด ๆ ก็คือ การทำเว็บไซต์ปลอมขึ้นมาหรือไปซื้อเว็บไซต์ที่มีบทความเหล่านั้นมาจากผู้ที่เลิกใช้งานแล้ว จากนั้นทำการเปลี่ยนการแสดงผลไปยังหน้าเว็บไซต์อื่นที่ไม่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องอะไรกันเลย ซึ่งส่วนมากจะเป็นเว็บฯ ที่ทำธุรกิจผิดกฏหมาย

ทำไมคุณถึงไม่ควรทำ Doorway Page

อ่านมาถึงบรรทัดนี้ นักอ่านบางคนอาจจะคิดว่าบทความนี้จะเป็นการชี้โพรงให้กระรอกหรือเปล่า? เพราะหลาย ๆ คนอาจนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ก็เป็นได้ แต่สิ่งที่เรากำลังจะบอกก็คือ การทำดอร์เวย์เพจนั้น เป็นการกระทำที่ละเมิดต่อกฎระเบียบของเครื่องมือค้นหา โดยเฉพาะ Google อย่างชัดเจน อีกทั้งยังถือว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายการสแปมและหลอกลวงผู้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าจะยังไม่มีผลทางกฎหมายก็ตาม แต่ทางระบบของเครื่องมือค้นหาก็มีมาตราการที่เด็ดขาดหากตรวจเจอเว็บไซต์ที่เป็นดอร์เวย์เพจเหล่านี้ ด้วยการแบนอย่างถาวร ดังนั้นถ้าหากคุณอยากทำให้เว็บไซต์และบทความ SEO ของคุณให้ติดแรงก์ การทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพและตรงตามกฎระเบียบต่าง ๆ ก็จะดีที่สุด ถึงแม้ว่าจะเห็นผลช้าไปบ้างแต่เชื่อเถอะว่าจะเป็นวิธีที่เหมาะสมและยั่งยืนที่สุดแล้ว!