การใส่ Alt Text คืออะไร ทำไมถึงมีความสำคัญต่อการทำ SEO

ในโลกใบนี้มีสำนวนที่ว่า “God is in the details” (พระผู้เป็นเจ้าอยู่ในรายละเอียด) ซึ่งเป็นการบอกกล่าวถึงว่ารายละเอียดต่าง ๆ ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยและต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้งานชิ้นนั้น ๆ มีคุณภาพที่ยอดเยี่ยม และสำนวนนี้ก็ดูจะเหมาะกับการทำ SEO เป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้ว่าตัวเนื้อหาจะมีความสำคัญ แต่รายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากสิ่งเหล่านี้คือตัวช่วยที่จะทำให้บทความ SEO ของคุณนั้นสมบูรณ์แบบได้นั่นเอง

ในบทความก่อนหน้านี้ “META TAG คืออะไรและสำคัญต่อการทำ SEO ขนาดไหน” เรามีการได้พูดถึงรายละเอียดที่สำคัญในการตั้งค่า SEO เอาไว้บ้างแล้ว และในบทความนี้เราจะมาอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Alternative Text เพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้น

Alternative text คืออะไร

Alternative Text หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า Alt Textคือ คำ กลุ่มคำ หรือข้อความสั้น ๆ ที่ใช้ตั้งชื่อรูปภาพต่าง ๆ ที่อัปโหลดไว้ในเว็บไซต์ของคุณ โดยจะไม่ได้แสดงในหน้าแสดงผลแต่จะไปแสดงในส่วนของ HTML Code ของเว็บไซต์นั่นเอง

alternative text คือ สำคัญกับการทำ SEO ยังไง

ทำไมต้องใส่ Alt Text

ด้วยเหตุผลที่ว่าตัว Alt Text นั้นไม่แสดงในหน้าแสดงผล ทำให้หลายคนคิดว่าไม่จำเป็นต้องใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่เลย เพราะการใส่ Alternative Text คือการบอกบอทของเครื่องมือค้นหา (Search Engine) ให้รู้ว่ารูปภาพที่คุณแนบใส่ไว้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในบทความ SEO ของคุณอย่างไร เพราะว่าตัวระบบบอทของเครื่องมือค้นหานั้นไม่สามารถอ่านและประมวลผลจากรูปภาพได้ บอทจึงจะทำการอ่านรายละเอียดของภาพนั้น ๆ จาก Alt Text ที่คุณใส่ลงไปเพื่อนำมาประมวลผลเป็นคะแนนของเว็บไซต์ของคุณ 

อีกทั้งเมื่อระบบของบอทประมวลผลออกมา ภาพเหล่านั้นที่คุณแนบเอาไว้ในบทความจะไปแสดงผลในหน้า Image Search เวลาที่ผู้ใช้งานเสิร์ชหาจากคีย์เวิร์ดเหล่านั้นผ่านทาง Google Image อีกด้วย เพราะผู้ใช้งานหลาย ๆ คนก็เน้นจะเสิร์ชหาข้อมูลโดยดูจากรูปภาพด้วยเช่นกัน ซึ่งการใส่ Alt Text ไว้ก็จะไม่ทำให้คุณเสียผลประโยชน์ในจุดนี้

นอกจากนี้ในปัจจุบันระบบเครื่องมือค้นหาโดยเฉพาะ Google ยังมีฟีเจอร์อย่าง Screen Reader ที่คำนึงถึงการใช้งานของผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตา ให้ยังคงสามารถเข้าถึงและใช้งานการค้นหาต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก เพราะฉะนั้นการใส่ Alt Text จะช่วยให้ผู้ใช้งานเหล่านี้สามารถเข้าใจรูปภาพบนเว็บไซต์ได้จากการที่ระบบอ่าน Alt Text นั่นเอง

Alt Text ที่ดี เขียนอย่างไร?

สั้น กระชับ ได้ใจความ

ด้วยความที่ตัว Alt Text นั้นเป็นข้อความที่ถูกฝังอยู่ในระบบ HTML Code การเขียนยาวยืดเยื้อนั้นอาจไม่มีประโยชน์เสียเท่าไหร่ ดังนั้นคุณควรจะเขียนให้สั้น กระชับ ได้ใจความโดยการตัดประโยคหรือคำที่ฟุ่มเฟือยออกและเลือกใช้คำหรือกลุ่มคำสั้น ๆ แทน โดยอาจจะเป็นการรวมกันของหลายคำหรือกลุ่มคำก็ได้

เลือกอธิบายสิ่งที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพ

การใส่ Alt Text นั้นไม่ใช่ว่าจะใส่ข้อความอะไรก็ได้ แต่คุณต้องเลือกใส่ข้อความที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพหรือเนื้อหาในบทความ SEO เพื่อให้ตัว Alt Text ได้ทำหน้าที่ได้ดีที่สุด ทั้งในการเป็นข้อมูลให้บอทของเครื่องมือค้นหาอ่าน รวมถึงในยามที่มีผู้ใช้งานเลือกใช้ระบบ Screen Reader 

แต่หากใครนึกไม่ออกว่าจะเขียนอย่างไรดี? ให้คุณลองอธิบายภาพที่คุณเห็น โดยคุณอาจจะจินตนาการว่ากำลังเล่นใบ้คำผ่านรูปกับเพื่อนอยู่ หรือแม้แต่คิดถึงหัวอกผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตาว่าพวกเขาจะเข้าใจรูปที่อยู่บนเว็บได้อย่างไรบ้าง 

สอดแทรก Keyword ลงไป

การที่คุณเลือกรูปภาพใดรูปภาพหนึ่งมาใส่ แน่นอนว่าคุณจะต้องเลือกภาพที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่คุณเขียนอยู่แล้ว ดังนั้นการใส่ Alt Text คุณสามารถสอดแทรกคำคีย์เวิร์ดลงไปได้เช่นกัน ซึ่งยังจะส่งผลดีต่อการที่ระบบบอทของเครื่องมือค้นหาจะประมวลผลเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย

ใส่ชื่อแบรนด์ลงไป

ถ้าหากบทความ SEO ของคุณนั้น เขียนโดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการใด ๆ การใส่ชื่อแบรนด์ลงไปใน Alternative Text คือตัวเลือกที่คุณไม่อาจมองข้ามได้ เพราะขณะที่มีคนเสิร์ชหาชื่อแบรนด์นั้น ๆ ผลลัพธ์ในส่วนนี้ก็จะแสดงผลออกมาด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันมักมีการใช้ Google Image มากกว่าหากต้องการเสิร์ชหาสินค้าต่าง ๆ ยิ่งถ้ารูปภาพของคุณมีความน่าสนใจ โอกาสที่คุณจะได้ยอด Traffic รวมไปถึงการปิดการขายได้ก็มีมากขึ้นด้วยเช่นกัน 

สรุป

ถึงแม้ว่าการใส่ Alternative Text ดูเป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่หลายคนมักจะมองข้ามแต่ก็คือตัวช่วยให้บทความ SEO หรือเว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติดแรงก์ในหน้าแสดงผลการค้นหาได้มากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นอย่าลืมใส่ใจในการเลือกใส่ Alt Text เฉกเช่นเดียวกับการสร้างสรรค์เนื้อหาต่าง ๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นด้วย แล้วคุณจะรู้ว่า God is in the details จริง ๆ