Ubersuggest คืออะไร? ทำไมถึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำ SEO!

Keyword คือหนึ่งในตัวช่วยที่จะพาให้หน้าเพจ SEO ของคุณไต่อันดับไปอยู่หน้าแรก ๆ ของ Search engine results ได้ ซึ่งวิธีการหาคีย์เวิร์ดนั้นมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน โดยเฉพาะการใช้ Keywords tool เข้ามาช่วยในการค้นหา ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเริ่มทำ SEO ด้วยตัวเอง 

หนึ่งในเครื่องมือที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ นั่นก็คือ Ubersuggest โปรแกรมหา Keyword ฟรีจาก Neil Patel ที่คุณสามารถใช้งานได้ฟรี 3 ครั้งต่อวัน หรือจะเลือกใช้งานแบบเสียค่าใช้จ่าย โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง พร้อมทั้งมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจให้ได้ลองใช้อีกมากมาย แต่สำหรับใครที่อยากรู้แบบเจาะลึกว่าเครื่องมืออย่าง Ubersuggest คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรต่อการทำ SEO ห้ามพลาดกับบทความนี้

 Ubersuggest คืออะไร?


Ubersuggest คืออะไร?

Ubersuggest คือ เครื่องมือในการค้นหาคีย์เวิร์ดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ที่สามารถช่วยวิเคราะห์และประเมินคุณภาพ SEO บนเว็บไซต์ ทั้งของคุณและของคู่แข่งว่าควรต้องมีการพัฒนาในด้านใดบ้าง รวมถึงควรที่จะต้องวางแผนอะไรเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถทำคอนเทนต์ได้ดีและมีประสิทธิภาพ เพื่อตอบโจทย์กับความต้องการของผู้อ่านมากที่สุด

สำหรับผู้สร้างและพัฒนา Keywords tool ตัวนี้ก็คือ Neil Patel ซึ่งเป็นนักการตลาดออนไลน์ ที่ทำการพัฒนาฟีเจอร์ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น keyword research (ที่สามารถเลือกภาษาและพื้นที่ประเทศได้) ไปจนถึง Domain Overview, Top SEO Pages, Content Ideas, Backlink data, Site Audit, SEO Analyzer เป็นต้น เพื่อช่วยให้นักการตลาดออนไลน์สามารถทำ SEO ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น 

 

วิธีใช้ Ubersuggest ช่วยอะไรได้บ้าง?

โดยทั่วไปการใช้ Ubersuggest สามารถแบ่งการใช้เป็น 3 ส่วนด้วยกันได้แก่ คือการใช้เพื่อวิเคราะห์คีย์เวิร์ด เพื่อวิเคราะห์เว็บไซต์ และการใช้เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบอื่น ๆ ของ SEO โดยสามารถอธิบายได้ดังนี้

1. ช่วยค้นหาคีย์เวิร์ด

อย่างที่ได้บอกไปในข้างต้นว่า Ubersuggest นั้น จะสามารถช่วยค้นหาคีย์เวิร์ดให้กับเว็บไซต์ของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหา Search Volume ของคีย์เวิร์ด, SEO Difficulty ไปจนถึง Keyword Ideas โดย Ubersuggest จะแสดงให้เห็นถึงผลข้อมูลต่าง ๆ ที่ทำให้เราสามารถนำไปต่อยอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Ubersuggest ช่วยอะไรได้บ้าง

Image: neilpatel.com

 • Search Volume คือ ตัวเลขในการค้นหาคีย์เวิร์ดที่น่าสนใจ ว่าในแต่ละเดือนมีการค้นหาคำนี้มากเท่าไหร่ เพื่อป้องกันไม่ให้คีย์เวิร์ดที่ได้มี Search Volume ต่ำ
 • SEO Difficulty (SD) คือ ระดับความยากของคีย์เวิร์ดในการทำให้เว็บไซต์ไต่ขึ้นอันดับต้น ๆ ยิ่ง SEO Difficulty สูง คีย์เวิร์ดคำนั้นก็จะยิ่งมีการแข่งขันสูงเช่นกัน 
 • Paid Difficulty คือ ระดับความยากของคีย์เวิร์ดในการทำ SEM (Search Engine Marketing) ยิ่งตัวเลขสูง ยิ่งมีการแข่งขันสูง
 • Cost per Click (CPC) คือ ราคาเฉลี่ยของการโฆษณาผ่าน Google Ads ต่อการคลิกหนึ่งครั้ง ยิ่งตัวเลขสูง ยิ่งมีการแข่งขันและราคาสูง
 • Keyword Ideas คือ คีย์เวิร์ดที่ Ubersuggest แนะนำให้กับเรา เพื่อนำไปใช้ต่อยอดในการเขียนคอนเทนต์ และนำคีย์เวิร์ดเหล่านั้นไปใช้
 • Content Ideas คือ ตัวอย่างคอนเทนต์ที่ Ubersuggest แนะนำมาให้ ซึ่งคอนเทนต์เหล่านั้นจะเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดที่เราได้ทำการเซิร์ช โดยเรายังสามารถเช็ก Page Title, URL, Est. Visits, Backlinks และยอดการแชร์ผ่านโซเชียลได้อีกด้วย

 

2. ช่วยเช็ก Traffic ของเว็บไซต์

ในการเช็ก Traffic ของเว็บไซต์บน Ubersuggest นั้น สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เช่นเดียวกับการค้นหาคีย์เวิร์ด แค่เพียงใส่ URL ของเว็บไซต์ที่ต้องการเข้าไป ระบบจะทำการคำนวณและแปรข้อมูลออกมาให้เราได้รู้ ไม่ว่าจะเป็น Organic Keywords, Domain Authority, Backlinks ไปจนถึง SEO Keyword Ranking, Top SEO Pages และ SEO Keywords  

traffic analyzer

Image: neilpatel.com

 • Organic Keyword คือ จำนวนคีย์เวิร์ดที่ติดอันดับบนหน้าค้นหาแบบออร์แกนิกการโฆษณาออนไลน์ Google Ads
 • Organic Monthly Traffic คือ จำนวน Traffic หรือยอดคนเข้าชมเว็บไซต์ต่อเดือนแบบออร์แกนิก โดยไม่ผ่านการโฆษณาออนไลน์ Google Ads
 • Domain Authority (DA) คือ ค่าความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ ยิ่งเว็บไซต์มีคุณภาพและมีเนื้อหาที่ดี อีกทั้งยังมีการนำลิงก์ออกไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ก็จะยิ่งทำให้คะแนนในส่วนนี้มีค่าสูงขึ้นด้วย 
 • Backlinks คือ การที่เว็บไซต์อื่นลิงก์กลับมาหาเว็บไซต์ของเรา ซึ่งมีผลต่อการทำ SEO ยิ่งมี Backlinks มากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ DA สูงขึ้น และช่วยทำให้การจัดอันดับบนหน้าเซิร์ชขึ้นสู่หน้าแรกได้
 • SEO Keyword Ranking คือ การแสดงจำนวนคีย์เวิร์ดที่ติด Rank ค้นหาในอันดับต่าง ๆ โดยแบ่งตามสีดังนี้ สีเขียว สำหรับติดอันดับที่ 1-3 สีเหลือง สำหรับติดอันดับที่ 4-10 สีส้ม สำหรับติดอันดับที่ 11-50 และสีแดงสำหรับติดอันดับ 51-100
 • Top SEO Pages คือ อันดับหน้าเพจที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดของเว็บไซต์ โดยจะบอกทั้ง SEO Title, URL, Est. Visits, Backlinks และช่องทางการแชร์บนโซเชียลมีเดีย
 • SEO Keyword คือ คีย์เวิร์ดที่ดึง Traffic เข้าเว็บไซต์ของเรามากที่สุด โดยบอกถึง Volume, Position และ Est. Visits ด้วย

3. ช่วยในการวิเคราะห์และประเมินคุณภาพ SEO

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า Ubersuggest มาพร้อมกับเครื่องมือ SEO Analyzer โดยเครื่องมือนี้จะเป็นตัวช่วยสำหรับวิเคราะห์เว็บไซต์ด้าน SEO อย่างละเอียด พร้อมคำแนะนำในการปรับปรุงให้เว็บไซต์มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของ On-Page Score, Organic Monthly Traffic, Organic Keywords, Backlinks, Page Discovered, SEO Issues Discovered และ Site Speed

seo analyzer

Image: neilpatel.com

 • On-Page Score คือ คะแนนประเมินจากการทำ On-Page SEO
 • Page Discovered คือ การตรวจสุขภาพของเว็บไซต์ว่าหน้าเว็บฯ แต่ละหน้ามีปัญหาหรือไม่ เช่น หน้าเว็บฯ มีสุขภาพดี หน้าเว็บฯ เสีย หน้าเว็บฯ มีปัญหา หน้าเว็บฯ ถูกรีไดเร็ก และหน้าเว็บฯ ที่ถูกบล็อค เพื่อทำการแก้ไขปัญหาในแต่ละหน้าเว็บนั้นฯ ๆ 
 • SEO Issues Discovered คือ การแจ้งเตือนจุดบกพร่องสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อตำแหน่งของการทำ SEO 
 • Site Speed คือ การตรวจสอบความเร็วบนหน้าเว็บไซต์แต่ละหน้า ทั้งการเข้าถึงจาก Desktop และ Mobile 

สำหรับนักการตลาดออนไลน์แล้ว อาจจะกล่าวได้ว่า Ubersuggest คือเครื่องมือที่รวบรวมข้อมูลจำเป็นเกือบทุกอย่างที่ส่งผลดีต่อการทำ SEO เอาไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยค้นหาคีย์เวิร์ดภาษาไทย หรือการดู Backlink แบบเพจต่อเพจ ไปจนถึงการวิเคราะห์คุณภาพและบอกปัญหาเกี่ยวกับ SEO บนเว็บไซต์ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า หากใครที่เพิ่งเริ่มทำ SEO จะมีความสนใจและต้องการทำความรู้จักกับเครื่องมือชนิดนี้ เพราะมีประโยชน์ต่อการนำไปปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณให้มีคุณภาพ และช่วยให้ติดอันดับบนหน้าเซิร์ชได้ด้วยนั่นเอง

 

Ubersuggest ใช้ฟรีได้จริงไหม?

Ubersuggest เป็นโปรแกรมหา Keyword ที่สามารถทดลองใช้ฟรีก่อนถึง 3 ครั้งต่อวัน! โดยเวอร์ชันฟรีตรงนี้คุณสามารถค้นหา Insight ด้าน SEO ได้ครบทุกฟีเจอร์ ทั้งในส่วนของ SEO Analyzer, AnswerThePublic, A/B Testing Calculator, Backlinks Checker และอื่น ๆ อย่างไรก็ดี แม้จะสามารถทดลองใช้ได้ฟรี แต่หากคุณต้องการทำ SEO ซึ่งต้องอาศัยกระบวนการทำที่ต่อเนื่องยาวนาน ขอแนะนำให้ลงทุนซื้อแพ็กเก็จเพิ่มเติม ก็จะช่วยให้สามารถทำ SEO ได้มีประสิทธิภาพในระยะยาวมากกว่า

 

Ubersuggest รองรับภาษาไทยไหม?

หากใครที่กำลังสงสัยว่า Ubersuggest รองรับการทำ SEO ในภาษาไทยหรือไม่ คำตอบคือรองรับ! โดยฟีเจอร์ Keyword Research ของเครื่องมือนี้สามารถเปิดพื้นที่ให้ค้นหาเฉพาะประเทศไทยและภาษาไทยโดยเฉพาะได้ ดังนั้น นี่จึงเป็นเครื่องมือทำ SEO ภาษาไทยที่สามารถดู insight ได้แม่นยำอย่างมากที่สุดตัวหนึ่ง


สรุป

Ubersuggest คือโปรแกรมหา Keyword ฟรีที่น่าใช้ที่สุดอันหนึ่งสำหรับนักทำ SEO เพราะนอกจากจะมีฟังชันที่จำเป็นสำหรับนักการตลาด เอเจนซีรับทำ SEO รวมไปถึงเหล่าเจ้าของธุรกิจแล้ว เครื่องมือตัวนี้ยังช่วยประเมินคุณภาพเว็บไซต์ทั้งของฝั่งเราและของคู่แข่ง ช่วยให้การทำเว็บไซต์ SEO มีคุณภาพในระยะยาวอีกด้วย

สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยแนะนำการใช้เครื่องมือหรือช่วยทำ SEO ให้มีคุณภาพดีขึ้น Primal Digital Agency ของเรายินดีให้คำปรึกษา ถ้าพร้อมแล้วก็กรอกรายละเอียดเพื่อปรึกษาเราได้เลยตอนนี้!