PageSpeed ความสำคัญที่จะทำให้ SEO บนเว็บไซต์ไปต่อได้

สำหรับคุณถ้าในฐานะผู้ใช้ การจะเข้าเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งนั้น มีอะไรบ้างที่ทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดได้ หน้าตาไม่สวย ใช้งานยาก หรือจะเป็นความเร็ว PageSpeed ในการดาวน์โหลดคอนเทนต์ต่างๆ 

เรื่องของ PageSpeed เป็นหนึ่งส่วนสำคัญอย่างมากที่จะเป็นตัวแปรในการทำ SEO เพราะถือเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่ Google ใช้การวัดความเร็วเว็บไซต์เป็นเกณฑ์ในการวัดระดับคุณภาพ บทความนี้เราจึงจะมาพูดถึงการทดสอบความเร็วเว็บไซต์และความสำคัญของ PageSpeed ว่าจะต้องทำอย่างไรให้มีคุณภาพและดีต่อการทำ SEO มากที่สุด

หน้้าหลักของเว็บไซต์ Primal

PageSpeed คืออะไร

PageSpeed แปลได้ตรงๆ ก็คือความเร็วของหน้าเพจ หรือความเร็วในการแสดงผลข้อมูลต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ (ในทุกๆ หน้า) ไม่ว่าจะเป็นตัวหนังสือ รูปภาพ วิดีโอ ฯลฯ โดยเว็บไซต์ที่ดีจะต้องมีการดาวน์โหลดสิ่งต่างๆ ออกมาแสดงผลได้อย่างรวดเร็ว (ความเร็วหลักมิลลิวินาที) ซึ่งแน่นอนว่าองค์ประกอบต่างๆ ภายในหลังบ้านจะต้องถูกออกแบบและวางแผนมาเป็นอย่างดี


ตั้งแต่เรื่องของการจัด Sitemap การเขียน Code ไปจนถึงการอัปโหลดคอนเทนต์ต่างๆ เข้าไปจะต้องไม่ใช้ไฟล์ที่ใหญ่หรือหนักเกินไป การออกแบบ UX&UI (หน้าตาเว็บไซต์และประสบการณ์การใช้งาน) จะต้องลื่นไหลตอบโจทย์การใช้งานทั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ แน่นอนว่า Hosting ก็เป็นตัวแปรสำคัญเช่นกันเพราะการวัดความเร็วเว็บไซต์ในการแสดงผลนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เรากล่าวไปข้างต้นเท่านั้น แต่ Hosting และ Sever ก็มีส่วนสำคัญอย่างมากเช่นกัน

ทำไม Google จึงให้ PageSpeed มีส่วนสำคัญกับ SEO

เพราะการจัดลำดับ (Ranking) หน้าเว็บเพื่อให้ไปแสดงบนหน้าแรกของ Google นั้น PageSpeed ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานในการใช้งานของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วๆ ไป ดังนั้น Google จึงมองเรื่องนี้เป็นประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้เว็บไซต์ ไม่ต้องอื่นไกลคุณลองนึกดูสิว่าหากเป็นคุณเองต้องการได้ข้อมูลแบบด่วนๆ แล้วค้นเจอในเว็บไซต์แต่กว่าข้อมูลเหล่านั้นจะโหลดขึ้นมาทั้งหมดก็พาคุณเสียเวลาเป็นนาทีๆ คุณยังจะอยากใช้เว็บไซต์นั้นอยู่อีกหรือไม่ ในขณะที่ก็มีเว็บไซต์อื่นๆ มากมายที่ให้ข้อมูลแบบเดียวกันแต่ดาวน์โหลดเร็วกว่ามากนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการที่เว็บไซต์ของคุณมี PageSpeed ที่ดีจึงช่วยให้ SEO ของคุณดีตามไปด้วย 

ทีนี้เมื่อคุณรู้อย่างนี้แล้วและอยากวัดความเร็วเว็บไซต์ของตัวเองว่าเป็นอย่างไร เราอยากให้คุณเข้าใจเรื่องของ PageSpeed Insights เสียก่อน 

ความเร็วของเพจหน้าเว็บไซต์ Page speed สำหรับ SEO

PageSpeed Insights คืออะไร

PageSpeed Insights คือการวัดผลความเร็ว PageSpeed ของหน้าเว็บ โดย Google จะมีการให้คะแนนของ PageSpeed เป็นคะแนนเต็มอยู่ที่ 100 คะแนน แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณได้เต็ม 100 เว็บไซต์ของคุณจะเร็วที่สุดเพียงแต่เป็นการให้คะแนนการทดสอบความเร็วเว็บไซต์จาก Google เท่านั้น นั่นหมายความว่ายิ่งคะแนน PageSpeed Insights ของคุณดี โอกาสที่เว็บจะขึ้นมาแสดงบนหน้าแรกก็จะมีเพิ่มขึ้น

*PageSpeed เป็นเพียงหนึ่งในปัจจัยของการทำ SEO เท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์มี PageSpeed ที่ดีแล้วจะได้ขึ้นมาแสดงบนหน้าแรกของ Google เสมอไป จะต้องอาศัยการทำงานด้านอื่นๆ ประกอบควบคู่ไปพร้อมกันด้วย เช่นการ Optimize ทั้ง Onsite, การทำ Outreach ทำ Link Building เป็นต้น

เครื่องมือในการทดสอบความเร็วเว็บและตรวจสอบ PageSpeed

หากคุณต้องการนำเว็บไซต์ของตัวเองไปทดสอบความเร็วเว็บ จริงๆ Google ก็มีเครื่องมือให้คุณได้วัดความเร็วหน้าเว็บฟรีได้ที่ https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights แต่นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีเครื่องมือทางเลือกอื่นๆ อีกดังนี้

  1. https://www.webpagetest.org/
  2. https://tools.pingdom.com/
  3. https://gtmetrix.com/

ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้คุณสามารถทำการตรวจสอบ PageSpeed ของเว็บไซต์คุณได้ฟรีเพียงแค่กรอก URL ลงไป แต่ส่วนสำคัญที่สุดที่เราขอเน้นยำเอาไว้ตรงนี้คือการจะให้ PageSpeed ของคุณมีคะแนนที่สูงขึ้นได้นั้นนอกจากเรื่องต่างๆ ที่เราได้เขียนไปหมดแล้ว “ความสม่ำเสมอ” ก็คือหลักสำคัญที่คุณจะต้องพึงระลึกเอาไว้เสมอและถ้าอยากจะให้เว็บไซต์ของคุณมี Ranking ที่ดี ขึ้นหน้าหนึ่งบน Google ล่ะก็ การทำ SEO ให้ครบทุกขั้นตอนอย่างถูกต้องจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นหน้าแรกได้อย่างแน่นอน แต่ทุกอย่างล้วนต้องใช้เวลา