8 เว็บจับคู่สีสำหรับนักออกแบบมือใหม่ ใช้ง่าย งานสวยชัวร์ !

สำหรับการทำงานด้านดิไซน์ นอกจากความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบแล้ว ยังมีองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้อย่างเรื่องของ “สี” ซึ่งดิไซเนอร์ทุกคนต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะต่อให้สไตล์สวย รูปทรงเลิศ แต่บอกเลยว่าเลือกสีผิดชีวิตเปลี่ยนมีอยู่จริง ! จากงานที่กำลังจะสวย กลับกลายเป็นมู้ดแอนด์โทนเปลี่ยนไปจากที่ต้องการจะสื่อได้เลย 

ดังนั้น การจับคู่สีให้เข้ากับสไตล์การออกแบบจึงจำเป็น เพราะสีเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการสร้างอารมณ์และความรู้สึกของงาน รวมถึงสามารถสื่อสารสิ่งที่เราต้องการจะบอกแก่ผู้พบเห็นออกไปได้อีกด้วย และนี่คือสาเหตุที่แบรนด์ต่าง ๆ ต้องมีสีประจำแบรนด์ แต่ก็ไม่ใช่ว่าอยากจะใช้สีอะไรก็ใช้ได้เลย เราต้องดูก่อนว่าสีนั้น ๆ เหมาะกับแบรนด์ของเรา สิ่งที่เราทำ ตลอดจนสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารไปยังสาธารณชนมากน้อยแค่ไหน

วันนี้ เราได้คัด 8 เว็บจับคู่สีที่จะช่วยให้การทำงานออกแบบของทุกคนง่ายขึ้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือคู่ใจดิไซเนอร์เลยทีเดียว เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าบางทีการเลือกชุดสีต่าง ๆ ให้เข้ากันก็ทำให้เราปวดหัวไม่น้อย แต่เว็บจับคู่สีเหล่านี้จะเข้ามาทำให้การเลือกสีไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แถมยังได้งานออกแบบที่มีโทนสีเข้ากัน นำไปใช้งานได้อย่างสวยงาม เหมาะสมกับแบรนด์ 

ไปดูกันเลยว่ามีเว็บไซต์อะไรบ้าง !

จับคู่สี pantone

8 เว็บจับคู่สี ช่วยให้งานออกแบบง่ายขึ้น

BrandColors

เมื่อพูดถึงเว็บจับคู่สีแล้ว จะไม่พูดถึง BrandColors คงไม่ได้ เพราะเป็นเว็บไซต์จับคู่สีที่ใหญ่และได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก การันตีโดยงานออกแบบจากแบรนด์ดังต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศที่ใช้บริการจากเว็บไซต์นี้ โดยบนเว็บไซต์จะแสดงชุดสีที่มาจากแบรนด์ดังให้เราได้ดูเป็นตัวอย่าง หรือจะเลือกนำมาใช้งานก็ได้เช่นกัน แถมยังมีฟังก์ชันเก๋ ๆ ให้เราสามารถค้นหาชื่อแบรนด์ที่อยากเห็นในช่องการค้นหาได้ เพื่อดูว่าแบรนด์ดังกล่าวใช้ชุดสีอะไรในการออกแบบบ้าง แล้วนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานออกแบบของตนเอง วันไหนคิดงานไม่ออก หรืออยากได้ไอเดียในการออกแบบงานสวย ๆ ก็แค่เข้ามาที่ BrandColors ได้เลย !

Link: BrandColors

Color Hunt

อีกหนึ่งเว็บจับคู่สียอดนิยมที่มีชุดสีให้เราได้เลือกใช้จำนวนมาก สำหรับคนที่ต้องการงานออกแบบโทนสีซอฟต์ ๆ ต้อง Color Hunt เลย เพราะเว็บไซต์นี้จะเป็นชุดสีโทนหวาน ๆ สดใส สบายตา ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เหมาะสำหรับงานแนวมินิมัล เบา ๆ ไม่หวือหวา ความพิเศษของเว็บไซต์นี้ คือ ชุดสีทุกชุดล้วนสร้างโดยดิไซเนอร์ชื่อดังจากทั่วโลก จึงรับรองได้ว่านำมาใช้แล้วงานสวยเป๊ะปังแน่นอน

ส่วนการใช้งานเว็บไซต์ก็ง่ายแสนง่าย เพราะเราสามารถค้นหาโทนสีที่ชอบได้เลย โดยเลือกจากหมวดหมู่ต่าง ๆ ทางด้านซ้ายมือที่ทางเว็บได้รวบรวมไว้ให้ ไม่ว่าจะเป็นหมวดพาสเทล ที่เน้นสีสันหวาน ๆ โทนอ่อน ๆ หมวดวินเทจ ซึ่งเน้นสีเอิร์ทโทน วินเทจตามชื่อ หมวดสีตามฤดูกาลอย่าง Summer, Fall, Winter, Spring หรือจะเป็นหมวดสีตามเทศกาลหรืออีเวนต์ต่าง ๆ เช่น คริสต์มาส ฮาลโลวีน งานแต่ง ก็มีเช่นกัน

Link: Color Hunt

Colormind

ความน่าสนใจของเว็บไซต์นี้ คือ มีระบบที่ช่วยจับคู่สีและสร้างโมเดลต่าง ๆ ออกมาได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว เพียงแค่เราระบุสีต้นแบบที่ต้องการใช้งาน Colormind ก็สามารถสร้างชุดสีที่แนะนำให้เรานำไปใช้ในงานออกแบบได้แล้ว หรือหากมีภาพตัวอย่างงานก็สามารถอัปโหลดให้เว็บไซต์วิเคราะห์ชุดสีที่เหมาะสมออกมาได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นเว็บจับคู่สีที่เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการหาไอเดียใหม่ ๆ ในการทำงานออกแบบ

Link: Colormind

Colorsupplyyy

เมื่อกดเข้าไปในเว็บไซต์นี้ สิ่งแรกที่เราจะเห็นคือวงล้อจับคู่สี วิธีการใช้งานก็แค่หมุนวงล้อดังกล่าวแล้วเลือกสีได้เลย เมื่อได้โทนสีที่พอใจแล้ว ก็สามารถคัดลอกโคดสีแล้วนำไปใช้งานต่อได้ทันที โดยความพิเศษของ Colorsupplyyy คือ เราอยากจะจับคู่สีกี่สีก็ทำได้ หากยังไม่พอใจก็สามารถกดปุ่ม Next ได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะได้สีที่ชอบ เป็นเว็บจับคู่สีที่เหมาะสำหรับทั้งนักเรียนและวัยทำงานที่ต้องการทำงานนำเสนอ ทำเว็บไซต์ หรือทำงานออกแบบต่าง ๆ และด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ง่าย ทำให้ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมืออาชีพก็ใช้ Colorsupplyyy ได้

Link: Colorsupplyyy

เว็บไซต์จับคู่สีสวย ๆ

Paletton

เว็บไซต์จับคู่สีนี้จะคล้าย ๆ กับ Colorsupplyyy คือมีลักษณะเป็นวงล้อจับคู่สีแล้วให้เราหมุนเพื่อเลือกสีที่ต้องการ แม้หน้าตาอาจจะดูซับซ้อนและใช้งานยากกว่านิดหน่อย แต่ความจริงแล้วไม่ได้ยากอย่างที่มองเห็น ! เพราะ Paletton ก็เป็นที่นิยมในหมู่นักออกแบบมือใหม่และมือสมัครเล่นเช่นกัน เพียงแค่เราใส่โคดสีหลักที่ใช้เป็นประจำ โดยอาจเป็นโคดสีประจำแบรนด์ หรือเลือกจากชาร์ตสีที่ใช้บ่อย ๆ มาเพียง 1 สีเท่านั้น แล้วระบบจะสร้างชุดสีใหม่ขึ้นมาให้ทันที พร้อมมีตัวอย่างชิ้นงานออกแบบที่ใช้ชุดสีดังกล่าวมาให้เราดูเพื่อเพิ่มไอเดียอีกด้วย

Link: Paletton

Adobe Color

เชื่อว่าในบรรดานักออกแบบ คงไม่มีใครไม่รู้จัก Adobe Color เว็บจับคู่สีจากบริษัทซอตฟ์แวร์ขนาดใหญ่ของโลกอย่าง Adobe โดย Adobe Color ถือเป็นอีกเว็บไซต์หนึ่งที่นิยมในหมู่ดิไซเนอร์ เพราะนอกจากจะเป็นเว็บไซต์ใหญ่ที่ครบเครื่องเรื่องสีแล้ว วิธีการใช้งานยังง่าย ไม่ซับซ้อน สามารถกำหนดได้ว่าต้องการชุดสีประเภทใด โทนไหน จับคู่กันกี่สี หรือจะไล่เฉดสีก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแค่เลือกสีในวงล้อสีที่ทางเว็บให้มา เมื่อได้สีที่ต้องการแล้วก็สามารถเก็บไว้ในประวัติของเราเพื่อใช้งานในครั้งต่อไปได้ นอกจากนี้ หากใครมีภาพตัวอย่างรูปแบบสีที่ต้องการใช้ ก็สามารถอัปโหลดให้เว็บไซต์วิเคราะห์และจับคู่สีให้ได้อีกด้วย

Link: Adobe Color

Canva palette generator

อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ช่วงหลังมานี้ได้รับความนิยมมากในการใช้ทำงานนำเสนอ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากจะมีเทมเพลตสวย ๆ ให้เราสร้างสรรค์งานออกแบบได้ง่ายขึ้นแล้ว เดี๋ยวนี้ Canva ยังมีฟีเจอร์ Canva palette generator หรือเครื่องมือสร้างพาเลตสีอีกด้วย วิธีการใช้งาน คือ ให้อัปโหลดรูปภาพที่มีโทนสีที่เราต้องการใช้ลงไป แล้วระบบจะจับคู่สีจากภาพนั้น ๆ ออกมาเป็นพาเลตให้เราอัตโนมัติ ฟังดูแล้วก็อาจจะไม่ต่างจากเว็บไซต์อื่น ๆ เท่าไร แต่บอกเลยว่าระบบของ Canva นั้นสามารถประมวลผลออกมาได้ไวและสมบูรณ์แบบมาก ควรค่าแก่การใช้งานสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ !

Link: Canva palette generator

Coolors

Coolors เป็นเว็บไซต์จับคู่สีคุณภาพที่รวมพาเลตสีสวย ๆ ไว้มากมาย จุดเด่นคือมี Extension สำหรับใช้งานบน Adobe และ Google Chrome ได้ด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานเว็บจับคู่สีเป็นประจำ โดย Coolers จะมีสีแนะนำให้เราหลากหลายโทน เพียงแค่เราใส่สีหลักที่เราต้องการลงไปก่อน 1 สี แล้วระบบจะสร้างชุดสีที่เข้าคู่กับสีนั้น ๆ มาให้เราเพิ่ม ตลอดจนมีฟีเจอร์ Contrast Checker ช่วยเช็กความคมชัดของงานออกแบบให้งานของเรามีคุณภาพสูงขึ้น ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีเราก็จะได้ทั้งชุดสี ทั้งไอเดียใหม่ ๆ มาทำงานต่อได้แล้ว

Link: Coolors

 

สรุป

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า สีถือเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการทำงานออกแบบ โดยสำหรับมือใหม่หรือมือสมัครเล่น การจับคู่สีอาจเป็นเรื่องที่ยาก ไม่ใช่ว่าเราอยากจะจับสีไหนมาคู่กันก็ได้ เพราะสีแต่ละสีก็สื่ออารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกันไป ยิ่งถ้าหากต้องการสื่ออัตลักษณ์ของแบรนด์ผ่านสี ยิ่งต้องรู้จักการจับคู่สีอย่างมีหลักการ และทั้ง 8 เว็บจับคู่สีนี้ก็เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราสามารถทำงานได้ง่าย สะดวกสบาย และรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องปวดหัวกับการหาไอเดียจับคู่สีด้วยตัวเองอีกต่อไป

กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญด้าน Creative อยู่ใช่ไหม ที่ Primal Digital Agency เรามีผู้เชี่ยวชาญจากทีม Creative กว่า 25 คนที่พร้อมช่วยคุณยกระดับโฆษณาบนโซเชียลมีเดียให้เหนือชั้นกว่าเดิม ติดต่อเราได้เลยวันนี้