ตอบครบจบทุกคำถาม! Python คืออะไรและใช้งานอย่างไร?

ในยุคที่โลกเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลอย่างเต็มตัวเช่นปัจจุบันนี้ ทำให้เทคโนโลยีต่าง ๆ ได้รับการพัฒนาแบบก้าวกระโดด ทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจและการทำการตลาดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคารผ่านระบบออนไลน์ การซื้อของผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียและอีคอมเมิร์ซ การใช้ระบบสั่งการคอมพิวเตอร์ด้วยเสียง การตรวจสุขภาพเบื้องต้นด้วยแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน หรือระบบ Google Search ที่สามารถรู้ว่าเรากำลังค้นหาข้อมูลอะไรก่อนที่เราจะพิมพ์จบประโยค เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้น โลกของเรายังมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าด้านปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ที่ลือกันว่าในอนาคตจะสามารถทำงานแทนมนุษย์ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอุปกรณ์เทคโนโลยีและดิจิทัลต่าง ๆ จะสามารถทำงานได้หลายอย่างและมีประสิทธิภาพสูง แต่ก็ไม่ได้มีความสามารถหรือความฉลาดในตัวเองแต่อย่างใด เพราะสิ่งที่ทำให้เครื่องมือเหล่านั้นสามารถทำงานที่อำนวยความสะดวกให้แก่เราได้ก็คือ “โปรแกรม” ซึ่งคอยบังคับการอยู่เบื้องหลัง โดยโปรแกรมจะเป็นชุดคำสั่งที่มีการกำหนดขั้นตอนชัดเจน เพื่อสั่งการให้อุปกรณ์ทำงานตามที่เราต้องการ เช่น การจัดการกับข้อมูลที่นำเข้ามาในระบบ การตัดสินใจสำหรับเงื่อนไขต่าง ๆ การประมวลผลข้อมูล การสื่อสารกับระบบภายในและภายนอก การจัดการความผิดพลาดที่เกิดขึ้น รวมถึงการแสดงผลในรูปแบบต่าง ๆ เป็นต้น แม้ว่าสำหรับปัญญาประดิษฐ์ ระบบจะสามารถตัดสินใจเองจนแทบเอาชนะมนุษย์ได้ในบางด้าน แต่ก็ยังมีความจำเป็นที่เราจะต้องเขียนโปรแกรมในการสร้างโมเดลเพื่อให้ปัญญาประดิษฐ์เหล่านั้นสามารถเรียนรู้ข้อมูลจนกระทั่งตัดสินใจเองได้อยู่ดี

ดังนั้น หากเราต้องการให้เครื่องมือดิจิทัลทำงานใด ๆ ก็ตาม เราจะต้องอาศัยการเขียนโปรแกรมขึ้นมาเสียก่อน เพื่อให้อุปกรณ์เหล่านั้นสามารถตอบสนองความต้องการของเราได้ บทความนี้จึงจะมาพูดถึง “ภาษาโปรแกรม Python” หรือภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ระดับสูงที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบัน!

โปรแกรมภาษาไพทอน

Python คืออะไร?

Python คือ ภาษาการเขียนโปรแกรมที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งในเว็บแอปพลิเคชัน, การพัฒนาซอฟต์แวร์, วิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science) และ Machine Learning โดยภาษา Python นี้ได้รับความนิยมมากในหมู่นักพัฒนา เนื่องจากเป็นภาษาที่มีประสิทธิภาพ เรียนรู้และใช้งานง่าย เพราะถูกออกแบบมาให้เป็นภาษาสคริปต์ที่สามารถเข้าใจได้ง่าย โดยตัดความซับซ้อนของโครงสร้างและไวยากรณ์ของภาษาออกไป นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ Python ยังสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ผสานการทำงานร่วมกับระบบทุกประเภท และเพิ่มความเร็วในการพัฒนาได้อีกด้วย

ในส่วนของการแปลงชุดคำสั่งที่เราเขียนให้เป็นภาษา Python นั้นจะเป็นการทำงานแบบ Interpreter กล่าวคือ เป็นการแปลชุดคำสั่งทีละบรรทัด เพื่อป้อนเข้าสู่หน่วยประมวลผลให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามที่เราต้องการ ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ Python คือโปรแกรมที่ถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายในองค์กรใหญ่ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Google, YouTube, Dropbox, NASA ฯลฯ เป็นต้น หรือแม้แต่ในวงการการตลาดเองก็มีการปรับใช้ Python กับ Digital Marketing แล้วด้วย เพื่อเพิ่มความทันสมัยให้แก่องค์กรของตนเองมากขึ้นตามยุคที่เปลี่ยนแปลงไป

 

ข้อดีของ Python คืออะไร?

 • นักพัฒนาสามารถอ่านและทำความเข้าใจได้อย่างง่ายดาย เนื่องจาก Python เป็นภาษาที่มีไวยากรณ์พื้นฐานเหมือนภาษาอังกฤษ
 • Python คือซอฟต์แวร์ที่ทำให้นักพัฒนาและนักการตลาดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะใช้โคดน้อยลงเมื่อเทียบกับภาษาอื่น ๆ
 • Python มีไลบรารีมาตรฐานขนาดใหญ่ ซึ่งมีโคดที่ใช้ซ้ำได้สำหรับเกือบทุกงาน ทำให้นักพัฒนาไม่ต้องเขียนโคดขึ้นใหม่ทั้งหมดทุกครั้ง
 • นักพัฒนาสามารถใช้ Python ร่วมกับภาษาการเขียนโปรแกรมยอดนิยมอื่น ๆ ได้ เช่น Java, C หรือ C++
 • ปัจจุบัน ชุมชน Python มีนักพัฒนาที่พร้อมให้การสนับสนุนหลายล้านคนทั่วโลก ดังนั้น หากเราประสบปัญหาก็จะได้รับการแก้ไขให้อย่างรวดเร็วจากคนในชุมชนดังกล่าว
 • Python คือโปรแกรมที่มีแหล่งข้อมูลมากมายบนอินเทอร์เน็ต โดยหากเราเกิดคำถาม ข้อสงสัย หรืออยากเรียนรู้เพิ่มเติม ก็สามารถค้นหาคำตอบที่ต้องการได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการหาวิดีโอ บทแนะนำสอนการใช้งาน เอกสารประกอบ ตลอดจนคู่มือนักพัฒนา
 • Python สามารถใช้งานบนระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Windows, macOS, Linux และ Unix

 

Python ใช้งานอย่างไร?

Python คือภาษาที่มีการใช้งานหลากหลายรูปแบบในการพัฒนาแอปพลิเคชัน เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตนเองหรือองค์กรที่มีข้อมูลมาก ๆ ซึ่งในยุคการตลาดดิจิทัลเช่นนี้ การปรับใช้ Python กับ Digital Marketing จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก และจะทำให้เราก้าวหน้าล้ำกว่าคู่แข่งไปอีกก้าว ด้วยวิธีการใช้งานดังต่อไปนี้

การพัฒนาเว็บไซต์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์

การพัฒนาเว็บไซต์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ ประกอบไปด้วยฟังก์ชัน Back-End ที่ซับซ้อน ซึ่งเว็บไซต์จะดำเนินการเพื่อแสดงข้อมูลต่อผู้ใช้งาน เช่น เว็บไซต์ต้องโต้ตอบกับฐานข้อมูล และปกป้องข้อมูลเมื่อมีการส่งผ่านเครือข่าย เป็นต้น

ดังนั้น Python จึงมีประโยชน์สำหรับการเขียนโคดฝั่งเซิร์ฟเวอร์ เนื่องจากเป็นฝั่งที่มีไลบรารีจำนวนมาก และเต็มไปด้วยโคดที่เขียนไว้ล่วงหน้าสำหรับฟังก์ชัน Back-End ที่ซับซ้อน โดย Python คือซอฟต์แวร์ที่มีเครื่องมือที่จำเป็นทั้งหมดในการสร้างเว็บแอปพลิเคชันได้รวดเร็วและง่ายขึ้น ส่งผลให้นักพัฒนาสามารถสร้างโครงสร้างเว็บฯ ได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที เพราะไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมขึ้นใหม่ทั้งหมดอีกต่อไป นอกจากนี้ นักพัฒนายังสามารถทดสอบได้ด้วยการใช้เครื่องมือทดสอบของเฟรมเวิร์ก โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องมือทดสอบภายนอกอีกด้วย

ระบบอัตโนมัติด้วยสคริปต์ Python

สคริปต์ Python คือ ภาษาการเขียนโปรแกรมที่ทำให้การทำงานต่าง ๆ เป็นไปโดยอัตโนมัติ ช่วยทุ่นทั้งแรงงานและเวลา เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Python เป็นที่นิยมมาก โดยตัวอย่างที่ Python สามารถทำได้ เช่น

 • การเปลี่ยนชื่อไฟล์จำนวนมากพร้อมกัน
 • การแปลงไฟล์เป็นไฟล์ประเภทอื่น
 • การลบคำซ้ำกันในไฟล์ข้อความ
 • การดำเนินการทางคณิตศาสตร์ขั้นพื้นฐาน
 • การส่งอีเมล
 • การดาวน์โหลดเนื้อหา
 • การดำเนินการวิเคราะห์และบันทึกขั้นพื้นฐาน
 • การค้นหาข้อผิดพลาดจากหลาย ๆ ไฟล์ในเวลาเดียวกัน

วิทยาศาสตร์ข้อมูล และ Machine Learning

วิทยาศาสตร์ข้อมูล คือการดึงความรู้ที่มีคุณค่าจากข้อมูลออกมาใช้ ส่วน Machine Learning จะสอนคอมพิวเตอร์ให้เรียนรู้จากข้อมูลดังกล่าวโดยอัตโนมัติและทำนายได้อย่างแม่นยำ สำหรับองค์กรใดที่มีข้อมูลเป็นจำนวนมาก ก็สามารถใช้ Python สำหรับงานด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลในส่วนต่าง ๆ ได้ เช่น

 • การแก้ไขและลบข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หรือที่เรียกว่าการทำความสะอาดข้อมูล
 • การแยกและเลือกคุณสมบัติต่าง ๆ ของข้อมูล
 • การระบุประเภทข้อมูล ซึ่งเป็นการเพิ่มชื่อที่มีความหมายสำหรับข้อมูล
 • การค้นหาสถิติต่าง ๆ จากข้อมูล
 • การแสดงข้อมูลด้วยภาพ โดยใช้แผนภูมิและกราฟ เช่น แผนภูมิเส้น กราฟแท่ง ฮิสโทแกรม แผนภูมิวงกลม ฯลฯ เป็นต้น

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลหลายคนยังใช้ไลบรารี Python Machine Learning เพื่อฝึกฝนโมเดล Machine Learning และสร้างตัวจำแนกที่สามารถจำแนกประเภทของข้อมูลได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นการจำแนกประเภทรูปภาพ ข้อความ การรับ-ส่งข้อมูลทางเครือข่าย ตลอดจนการจดจำเสียงหรือใบหน้าอีกด้วย

การพัฒนาซอฟต์แวร์

นักพัฒนาซอฟต์แวร์มักใช้ภาษา Python สำหรับงานด้านการพัฒนาและการประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ดังนี้

 • การติดตามบักในโคดของซอฟต์แวร์
 • การสร้างซอฟต์แวร์อัตโนมัติ
 • การดูและการจัดการโครงการต่าง ๆ ด้วยซอฟต์แวร์
 • การพัฒนาแอปพลิเคชันบนเดสก์ท็อป โดยใช้ไลบรารีในส่วน Graphical User Interface (GUI)
 • การพัฒนาเกมที่ใช้ข้อความแบบง่าย ๆ ไปจนถึงวิดีโอเกมที่มีความซับซ้อน

ระบบทดสอบซอฟต์แวร์อัตโนมัติ

การทดสอบซอฟต์แวร์ เป็นกระบวนการตรวจสอบว่าผลลัพธ์จริงจากซอฟต์แวร์ตรงกับผลลัพธ์ที่คาดหวังหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ไม่มีความผิดพลาด โดยนักพัฒนาจะใช้เฟรมเวิร์กการทดสอบหน่วย Python เช่น Unittest, Robot และ PyUnit ในการทดสอบการทำงานของโคดที่เขียนขึ้น

นอกจากนี้ นักพัฒนายังสามารถใช้เครื่องมือหลายอย่างเพื่อเรียกใช้สคริปต์ทดสอบได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวเรียกว่า “เครื่องมือรวบรวมหรือปรับใช้อัตโนมัติ (Continuous Integratio/Continuous Deployment: CI/CD)” โดยเครื่องมือนี้จะช่วยเรียกใช้สคริปต์ทดสอบ Python และรายงานผลการทดสอบทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงโคดใหม่

 

สรุป

สำหรับก้าวต่อไปของการเข้าสู่โลกการตลาดดิจิทัล การเขียนโปรแกรมก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นในการทำให้องค์กรของเรามีความทันสมัยมากขึ้น โดย Python คือภาษาที่นักการตลาดและนักพัฒนาหลายคนนำมาใช้ เพราะใช้งานง่าย ภาษาไม่ซับซ้อนเมื่อเทียบกับภาษาอื่น ทำให้เราไม่ต้องกังวลกับฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานต่าง ๆ มากนัก อีกทั้งยังช่วยลดทั้งแรงงานและเวลาด้วยระบบอัตโนมัติ ส่งผลให้เราสามารถไปโฟกัสที่งานส่วนอื่น ๆ ได้มากขึ้น เพื่อผลลัพธ์การดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม