ขนาดหน้าปก YouTube ควรใช้เท่าไรดี? บทความนี้มีคำตอบ!

สมัยนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคแห่งโซเชียลมีเดีย เพราะไม่ว่าใครต่างก็ต้องมีบัญชีเป็นของตนเองบนแพลตฟอร์มโซเชียลฯ สักอันอย่างแน่นอน และหนึ่งในช่องทางที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอโดยไม่มีทีท่าว่ากระแสจะตกลงไปเลยก็คือ “YouTube” สื่อสังคมออนไลน์ที่โดดเด่นด้านคอนเทนต์วิดีโอที่หลากหลาย ทั้งยังเป็นช่องทางที่สามารถสื่อสารเชิงคอมมูนิตี (Community) ได้ไม่ต่างจาก Facebook, Twitter หรือ Instagram 

ดังนั้น หากเราเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์บน YouTube สิ่งที่ต้องคำนึงคือ จะทำอย่างไรให้ผู้ใช้งานรู้สึกสนใจคอนเทนต์ของเรา? ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดสายตาผู้ชมมากที่สุดก็คือ หน้าปก เพราะถ้าหากเราใช้ขนาดหน้าปกคลิป YouTube ที่ไม่เหมาะสมแล้วล่ะก็ ความสวยงามของรูปภาพก็จะลดลงไปทันที แล้วยังอาจทำให้ช่อง (Channel) ของเราดูไม่มีความเป็นมืออาชีพอีกด้วย บทความนี้จึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญอย่างขนาดหน้าปก YouTube เอาไว้ เพื่อให้ยูทูบเบอร์ทุกท่านได้ทำความเข้าใจก่อนจะผลิตคอนเทนต์ออกมาได้อย่างสวยงาม

ทั้งนี้ ในบทความก่อน เราได้พูดถึงขนาดรูป Facebook เอาไว้ หากต้องการศึกษาเพิ่มเติมหลาย ๆ แพลตฟอร์มก็สามารถเข้าไปอ่านกันได้เลย!

ขนาดโปรไฟล์ YouTube

ขนาดวิดีโอ YouTube ที่ควรใช้

ก่อนจะทำคลิปใดสักคลิปหนึ่ง เราต้องมีการกำหนด Ratio และ Size & Quality เสียก่อน ดังนี้

ขนาดและอัตราส่วนวิดีโอ YouTube (Video Size & Video Aspect Ratios)

แต่ละงานจะมีขนาดและอัตราส่วนวิดีโอที่เหมาะสมแตกต่างกันไป ซึ่งเราควรดูว่างานของเราเป็นแบบไหนและเลือกขนาดวิดีโอ YouTube ให้ถูกต้อง ตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

Standard Video Size 16:9

เป็นขนาดวิดีโอ YouTube แบบมาตรฐาน เหมาะสำหรับการรับชมบนคอมพิวเตอร์ จอโทรทัศน์ หรือจอในโรงภาพยนตร์ โดยไซซ์แบบ Full HD จะอยู่ที่ 1920 x 1080 PX

Old School Video Size 4:3

ขนาดวิดีโอนี้เคยเป็นมาตรฐานของ YouTube ในอดีต เหมาะสำหรับคลิปที่ต้องการแสดงผลแนวตั้งบนสมาร์ตโฟนได้ดี แต่ขณะเดียวกันก็ยังสามารถรับชมบนคอมพิวเตอร์ได้ด้วย ขนาดที่แนะนำคือ 1440 x 1080 PX

Perfect Square Video Size 1:1

หากเราต้องการทำคลิปวิดีโอลงหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Facebook หรือ Instagram ขนาดและอัตราส่วนแบบจัตุรัสจะเหมาะสมที่สุด เพราะแต่ละแพลตฟอร์มก็มีขนาดวิดีโอที่เหมาะสมแตกต่างกันไป ทว่าอัตราส่วนแบบจัตุรัสคือขนาดที่สามารถปรับใช้ได้ในทุกแพลตฟอร์ม โดยขนาดที่แนะนำคือ 1080 x 1080 PX

Vertical Video Size 9:16

ขนาดวิดีโอ YouTube นี้เหมาะสำหรับการรับชมบนสมาร์ตโฟนเท่านั้น โดยระบบจะปรับขนาดให้เข้ากับอุปกรณ์โทรศัพท์ และย่ออัตราส่วนให้เหลือ 4:3 เมื่อผู้ชมเลื่อนอ่านคอมเมนต์ ขนาดที่แนะนำคือ 1080 x 1920 PX

คุณภาพวิดีโอ YouTube (Quality)

ในส่วนนี้จะใช้อัตราส่วนแบบ Standard Video Size ที่เป็นมาตรฐานของขนาดวิดีโอ YouTube ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ของงาน

 • คุณภาพ 4K – 2160p = ขนาด 3840 x 2160 PX
 • คุณภาพ 2K – 1440p = ขนาด 2560 x 1440 PX
 • คุณภาพ HD – 1080p = ขนาด 1920 x 1080 PX
 • คุณภาพ 720p = ขนาด 1280 x 720 PX
 • คุณภาพ 360p = ขนาด 640×360 PX
 • คุณภาพ 240p = ขนาด 426 x 240 PX

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันอินเทอร์เน็ตมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับหน้าจอของอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้คุณภาพวิดีโอ 720p ที่เคยชัดมาก ๆ ในอดีตไม่คมชัดพอสำหรับสมัยนี้อีกต่อไป ดังนั้น YouTube จึงกำหนดให้วิดีโอแบบ High Definition (HD) มีความคมชัดขั้นต่ำอยู่ที่ 1080p แทน

สรุป ขนาดวิดีโอ YouTube

หลายครั้งเวลาที่เราจะทำคลิปวิดีโอลง YouTube มักจะประสบปัญหาเกี่ยวกับการตั้งค่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นขนาดวิดีโอ YouTube ที่มากหรือน้อยเกินไป อัตราส่วนไม่ถูกต้อง สกุลไฟล์ไม่รองรับ หรืออื่น ๆ อันเป็นเหตุให้เราไม่สามารถอัปโหลดคอนเทนต์เพื่อเผยแพร่สู่สาธารณชนได้ ดังนั้น ก่อนที่จะโพสต์คลิปใด ๆ เราจึงควรเช็กให้แน่ใจก่อนว่าวิดีโอของเรามีคุณสมบัติที่ครบถ้วนตามความต้องการของ YouTube แล้ว โดยสามารถสรุปข้อมูลที่ควรทราบได้ ดังนี้

 • ขนาดวิดีโอ YouTube สูงสุด = 3840 x 2160 PX
 • ขนาดวิดีโอ YouTube ต่ำสุด = 426 x 420 PX
 • อัตราส่วนที่ถูกต้องและเหมาะสมกับ YouTube มากที่สุด = 16:9
 • ขนาดไฟล์สูงสุดที่สามารถอัปโหลดลง YouTube ได้ = 128GB
 • ความยาวสูงสุดของวิดีโอ YouTube = 12 ชั่วโมง
 • สกุลไฟล์วิดีโอที่ลง YouTube ได้ = MOV, MPEG, MP4, AVI, WMV, FLV, WebM และ 3GP

 

ขนาดรูป YouTube (Image Size) ที่ควรใช้

แม้ว่า YouTube จะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับคอนเทนต์วิดีโอโดยเฉพาะ แต่เราก็สามารถอัปโหลดรูปภาพเพื่อสื่อสารกับผู้ใช้งานหรือผู้ติดตามได้เช่นกัน โดยสามารถแบ่งประเภทของรูปภาพได้ ดังนี้

 • รูปโพรไฟล์ (Profile Picture) และรูปปก YouTube (Channel Cover)
 • ปกคลิป YouTube (Video Thumbnail) ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่ผู้ชมจะเห็นเกี่ยวกับคลิปของเรา ทั้งยังเป็นตัวตัดสินว่าผู้ชมเหล่านั้นจะกดดูคลิปหรือไม่
 • รูปภาพบนฟีดของ YouTube (Post Image) กล่าวคือ เราสามารถโพสต์รูปลงบนหน้าฟีดได้เหมือนกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ แต่ต้องมีผู้ติดตาม (Subscribers) มากกว่า 1,000 คนเท่านั้น

ขนาดรูปโพรไฟล์ และขนาดหน้าปก YouTube

ส่วนนี้เรียกได้ว่าเป็นหน้าตาของช่องเลยทีเดียว ดังนั้น เราจึงควรทำรูปปกวิดีโอให้มีความน่าดึงดูด เรียกความสนใจจากผู้ชมให้ได้ โดยหากใส่ความเป็นอัตลักษณ์ของช่องลงไปในรูปภาพด้วยก็จะยิ่งสร้างเอกลักษณ์ของตนเองและการจดจำในหมู่ผู้ชมได้ดียิ่งขึ้น

รูปโพรไฟล์ YouTube หรือที่เรียกว่า Profile Picture หรือ Icon Channel นั้น มักจะเป็นโลโก้ มาสคอต หรือสิ่งใดก็ได้ที่ใช้สื่อสารภาพลักษณ์ของแบรนด์ออกมาให้ชัดเจน ทำให้ผู้ชมเห็นแล้วทราบเลยว่าเป็นคอนเทนต์จากช่องของใคร โดยเราสามารถใช้เป็นขนาด 800 x 800 PX หรืออัตราส่วน 1:1 ได้

ส่วนขนาดหน้าปก YouTube หรือ Channel Cover ก็คือรูปปกของช่องนั่นเอง โดยจะมีความซับซ้อนมากกว่ารูปโพรไฟล์เล็กน้อย เนื่องจากแต่ละอุปกรณ์จะมีขนาดการแสดงผลที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • สมาร์ตทีวี – 2560 x 1440 PX
 • เดสก์ท็อป – 2560 x 423 PX
 • แท็บเล็ต – 1855 x 423 PX
 • สมาร์ตโฟน – 1546 x 423 PX

จะเห็นได้ว่า ขนาดหน้าปก YouTube เป็นหนึ่งในความท้าทายของการใช้งานแพลตฟอร์ม ว่าเราจะสามารถจัดวางองค์ประกอบของรูปอย่างไรให้ลงตัวกับทุกอุปกรณ์ได้ เพราะ YouTube ไม่มีฟังก์ชันให้เราอัปโหลดแยก ดังนั้น เราจึงต้องทำภาพที่มีขนาดใหญ่ที่สุดไว้ก่อน เพื่อให้สามารถแสดงผลได้อย่างสวยงามและคมชัดบนทุกอุปกรณ์นั่นเอง

ขนาดหน้าปกคลิป YouTube

หน้าปกวิดีโอ หรือ Video Thumbnail ถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะดึงดูดผู้ใช้งานให้กดเข้ามาดูผลงาน ซึ่งหากเรามีหน้าปกที่สวยงาม น่าสนใจ คนเข้ารับชม (Traffic) ก็จะเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากเราใช้ขนาดที่ผิด ก็จะทำให้เราดูไม่เป็นมืออาชีพหรือดูเป็นช่องที่ไม่น่าเชื่อถือได้ โดยขนาดหน้าปกคลิป YouTube ที่แนะนำ คือ 1920 x 1080 PX อันเป็นขนาดมาตรฐานของทั้งหน้าปกวิดีโอ และขนาดในวิดีโอจริงด้วย

 

ขนาดรูปที่โพสต์ลงบนหน้าฟีดของ YouTube ที่ควรใช้

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า YouTube เปิดโอกาสให้เราได้โพสต์อย่างอื่นที่ไม่ใช่วิดีโอได้ด้วย โดยจะมีระบบคอมมูนิตีที่เราสามารถใช้งานได้ก็ต่อเมื่อเป็นพาร์ตเนอร์กับ YouTube เสียก่อน กล่าวคือ มีจำนวนผู้ติดตามมากกว่า 1,000 คน และมียอดคนดูคลิปรวม 4,000 ชั่วโมงใน 1 ปี ทว่าด้วยความที่ YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่โด่งดังด้านวิดีโอ จึงไม่ค่อยมีใครสนใจเรื่องขนาดรูปที่จะโพสต์มากนัก แม้แต่ตัวแพลตฟอร์มเองก็ยังไม่เคยออกมาบอกขนาดรูปที่เหมาะสมที่ควรใช้ แต่ขนาดรูปที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ เป็นขนาดรูปที่พิสูจน์มาแล้วว่าสามารถแสดงผลได้ดีกับทุกอุปกรณ์ ได้แก่

 • Square 1000 x 1000 PX – ด้วยอัตราส่วน 1:1 ทำให้ขนาดรูปนี้เป็นขนาดที่เหมาะสม อยู่กึ่งกลางระหว่างหน้าจอโทรศัพท์กับคอมพิวเตอร์พอดี และสามารถปรับใช้ได้กับทุกแพลตฟอร์ม
 • Horizontal 1280 x 720 PX – เป็นขนาดเดียวกันกับขนาดหน้าปกคลิป YouTube ซึ่งอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับการดูบนมือถือเท่าไร แต่ก็ไม่แย่นัก เพราะอย่างน้อยก็จะเป็นขนาดที่ดูพอดีเมื่ออยู่ในกระดิ่งแจ้งเตือน
 • Vertical 720 x 1280 PX – เป็นขนาดที่เหมาะสมกับโทรศัพท์ โดยหากผู้ชมของเรามักตามดูจากบนมือถือเป็นส่วนใหญ่ ก็สามารถใช้ขนาดนี้ในการโพสต์ได้เลย

 

สรุป

ทั้งหมดนี้ก็คือขนาดรูป YouTube ต่าง ๆ ที่ควรนำไปปรับใช้อย่างยิ่ง เพื่อที่วิดีโอและช่องของเราจะได้มีความสวยงามและดูดึงดูดสายตามากยิ่งขึ้น เพราะการที่จะทำคอนเทนต์บน YouTube ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ไม่สามารถอาศัยเนื้อหาภายในคลิปที่ดีอย่างเดียวได้ แต่ต้องใส่ใจรายละเอียดอื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่ผู้ชมจะเห็นเป็นอันดับแรกอย่างหน้าปกคลิป โดยหากเราใช้ขนาดหน้าปก YouTube ที่ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้ช่องของเราดูไม่น่าเชื่อถือ และทำให้ผู้ชมรู้สึกไม่อยากกดเข้ามาได้