Chatfuel คืออะไร ทำไมถึงเป็น Chatbot Facebook ยอดนิยม?

ด้วยความสะดวกสบายที่สามารถซื้อสินค้าได้ผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนอย่างในยุคปัจจุบัน ทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากหันมาเลือกซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจออนไลน์เริ่มเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ

แต่ด้วยจำนวนร้านค้าออนไลน์ที่เพิ่มเป็นทวีคูณ ประกอบกับพฤติกรรมผู้บริโภคสมัยนี้ที่ชอบความรวดเร็วทันใจ ทำให้การขายสินค้าออนไลน์ให้ชนะคู่แข่งไม่ได้เป็นเรื่องง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก ด้วยเหตุนี้การใช้ Chatfuel หรือแพลตฟอร์มสร้าง Chatbot เพื่อตอบข้อมูลลูกค้าอัตโนมัติจึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญ ที่จะทำให้ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ประทับใจกับการขายของออนไลน์ได้มากขึ้น

สำหรับใครที่อยากรู้จักแพลตฟอร์มอย่าง Chatfuel ให้ลึกกว่าเดิม ทั้งเรื่องของฟังก์ชันการใช้งาน รวมถึงจะตอบโจทย์กับการนำไปใช้บริการลูกค้าได้ดีจริงหรือไม่ บทความนี้มีเฉลยไว้หมดแล้ว! ไม่แน่ว่าตัวช่วยนี้อาจทำให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวก็เป็นได้

 

ทำความรู้จัก Chatbot

ก่อนจะลงลึกถึงรายละเอียดของ Chatfuel เรามาทำความรู้จัก Chatbot อันเป็นรูปแบบการทำงานของ Chatfuel กันก่อน

Chatbot คือระบบอัตโนมัติช่วยตอบแชทหรือคอมเมนต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้แบบ Real-time ไม่ว่าจะเป็น Chatbot Facebook , Line OA. Instagram ฯลฯ เพื่อลดปัญหาการตอบช้าหรือตอบไม่ทัน ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่า Chatbot คืออะไรให้ลองนึกภาพเวลาทักไปหาร้านค้าทางช่องแชท Line OA หรือ Facebook Messenger แล้วได้รับข้อความตอบกลับอัตโนมัติทันที นั่นคือรูปแบบการทำงานของ Chatbot ที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบัน 

chatbot facebook

 

Chatfuel คืออะไร ทำไมถึงได้รับความนิยมมากที่สุดตอนนี้?

Chatfuel ก็คือแพลตฟอร์มช่วยสร้าง Chatbot ที่ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2015 โดยสามารถติดตั้งได้ทั้งใน Facebook Messenger, Slack หรือแม้แต่ Telegram

Chatfuel ได้รับความนิยมสำหรับใช้ตอบแชทลูกค้าไปทั่วโลก ด้วยฟังก์ชันการทำงานสุดครบครัน มาพร้อมดีไซน์ที่ใช้งานไม่ยากจนเกินไป ทำให้ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มีความรู้ด้านการเขียนโค้ดหรือไม่ ก็สามารถใช้แพลตฟอร์มนี้ช่วยดูแลลูกค้าได้ โดยคุณสมบัติเด่น ๆ ของ Chatfuel มีดังนี้

คุณสมบัติเด่นของ Chatfuel

1.  สร้าง Bot ตอบแชทได้ครบวงจร

Chatfuel คือ แพลตฟอร์มที่โดดเด่นอย่างมากเรื่องการสร้างบอททำงานที่มีความสามารถครบวงจร ทำได้ตั้งแต่การปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ตอบแชท 24 ชั่วโมง บรอดแคสต์ข้อมูลสำคัญ ไปจนถึงรวบรวมอีเมลและเก็บพฤติกรรมของลูกค้าเพื่อใช้ทำการตลาดให้ตรงจุด ดังนั้น Chatfuel จึงไม่ได้ทำหน้าที่ตอบแชทแทนแอดมินเพจเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยทำการตลาดเพื่อขยายฐานลูกค้าได้อีกทางหนึ่งด้วย 

2.  ฟังก์ชันหลักครบครัน

ฟังก์ชันหลัก ๆ ของ Chatfuel ที่ตอบโจทย์สำหรับใช้บริการลูกค้าและการทำการตลาดออนไลน์แบบครบครัน มีทั้งฟีเจอร์อย่าง Broadcasts ที่สามารถใช้ตั้งค่าในการส่งข้อความไปหาใครก็ตาม หรือฟีเจอร์ Campaign & Sequences ที่สามารถตั้งค่าระยะเวลาหรือรูปแบบการส่งข้อความไปให้ Subscriber ได้ เช่น ตั้งค่าให้ส่งข้อความ A ไปหา Subscriber ทุก ๆ 7 วัน และส่งข้อความ B ให้ Subscriber ที่กดข้อความ A ทุก ๆ 4 วัน นอกจากนี้หากต้องการคัดลอกข้อความเพื่อจัดการระบบใหม่ก็มีฟีเจอร์ Clone message & bot ที่ตอบโจทย์ตรงนี้อีกด้วย

3.  หน้า User Interface สุด Friendly

เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานมากที่สุด นักพัฒนาจึงให้ความสำคัญกับ User Interface ของ Chatfuel ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบการใช้งาน  ดังจะเห็นได้จากหน้าตาอันเป็นระเบียบ แบ่งแยกสัดส่วนชัดเจน พร้อมระบบที่ออกแบบให้ทำงานอย่างลื่นไหลเป็นธรรมชาติ ทำให้ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยก็คุ้นเคยกับซอฟต์แวร์ของระบบได้แล้ว

นอกจากนี้ ตัวฟังก์ชันยังสะดวกต่อการใช้งานสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นตัว Learning Curve ที่ใช้งานง่ายจนไม่ต้องขอไกด์ไลน์ หรือแม้แต่ฟังก์ชั่น Built-in Bot Tester ที่มีไว้เพื่อดูพรีวิวข้อความก่อนส่งให้ลูกค้า หรือถ้าอยากเพิ่มข้อความหรือรูปภาพในชุดข้อความตอบกลับ ก็สามารถปรับแต่งได้ตามความเหมาะสมอีกด้วย 

4.  ปรับแต่งหน้า Chat ได้ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

ไม่เพียงแต่เจ้าของร้านค้า ตัวลูกค้าเองก็จะได้รับประสบการณ์ที่ดีผ่านการโต้ตอบกับข้อความอัตโนมัติเช่นกัน เนื่องจาก Chatfuel มีเทมเพลตแชทสวย ๆ ให้เลือกใช้มากมาย พร้อมทั้งมีฟังก์ชันที่ช่วยปรับแต่งหน้าบทสนทนาให้เหมาะสมกับประสบการณ์ส่วนตัวของลูกค้า โดยรูปแบบหน้าแชทจะอิงกับการสร้างบล็อคของ Chatbot โดย 1 บล็อคจะใส่บทสนทนา รูปภาพ ข้อความ หรืออะไรก็ได้ที่คิดว่าตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด

5.  มีโปรโมชันใช้ฟรี

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่า Chatfuel ตอบโจทย์การใช้งานจริงหรือไม่ แพลตฟอร์มนี้ก็มีแพ็กเก็จฟรีให้ลองดาวน์โหลดมาใช้ก่อนได้ ถึงแม้จะมีการจำกัดการเข้าถึง Subscribers ไว้ไม่เกิน 1,000 คนหรือเมื่อส่งข้อความจะมีโลโก้แบรนด์ติดไปบ้าง แต่ถ้านับฟังก์ชันพื้นฐานสุดครบครัน ก็ถือว่าคุ้มค่าไม่แพ้กัน

แต่ถ้าใครอยากได้ฟีเจอร์หรือลูกเล่นต่าง ๆ เพิ่มเติม เช่น การเข้าถึง Subscriber ได้ไม่จำกัด ก็สามารถซื้อแพ็กเก็จโปรและแพ็กเก็จพรีเมียมรายเดือนเพิ่มได้

6.  มีโปรแกรมประมวลผลเกือบทุกภาษาในโลก

Chatfuel มีระบบประมวลผลข้อความครอบคลุมเกือบทุกภาษาทั่วโลก ไม่ว่าลูกค้าจะส่งข้อความด้วยภาษาใด ระบบก็สามารถปรับแต่ง AI ให้ตรวจสอบและตอบกลับได้ทั้งหมด

7.  สร้างข้อความตอบกลับอัตโนมัติได้หลายรูปแบบ

Chatfuel ยังมีระบบตอบกลับข้อความอัตโนมัติหลายรูปแบบ ไม่ว่าลูกค้าจะพิมพ์คีย์เวิร์ดแมทช์กับชุดข้อความแบบเป๊ะ ๆ พิมพ์ใกล้เคียงเฉียดนิดหน่อย หรือแม้แต่พิมพ์คำเดิมซ้ำมากกว่า 2 รอบ ระบบก็จะสุ่มตอบกลับตามชุดคำตอบที่ตั้งค่าไว้แบบไม่ซ้ำกัน เช่น สร้างชุดคำตอบไว้ 4 ชุดสำหรับคำถาม A แม้ลูกค้าจะถามคำถาม A สองรอบ ระบบก็จะเลือกชุดคำตอบที่ไม่เหมือนกันส่งไปให้ นอกจากคำตอบที่ไม่เหมือนกันจะช่วยตอบข้อสงสัยของลูกค้าอย่างครบถ้วนแล้ว ยังทำให้พวกเขาไม่รู้สึกว่ากำลังคุยกับหุ่นยนต์ทื่อ ๆ อีกด้วย

8.  มีระบบเก็บข้อมูล Subscriber ที่เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

Chatfuel ไม่เพียงเป็นระบบตอบแชทอัตโนมัติ แต่ยังเก็บข้อมูลลูกค้าในหน้า Facebook Profile เพื่อนำมาใช้กับ Broadcast หรือวางแผนการตลาดต่อได้อีก นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งปลั๊กอิน Facebook Live Chat ไว้ในเว็บไซต์ รวมทั้งตั้งค่า Turn off แชทบอทเพื่อไม่ให้รบกวนลูกค้าในเวลาที่ไม่เหมาะสมได้ด้วย 

9.  มีฟังก์ชั่นทำการตลาดโดยเฉพาะ

นอกจากแชทกับลูกค้าเพื่อปิดการขาย ยังสามารถใช้ฟังก์ชันของ Chatfuel ทำการตลาดในรูปแบบอื่น ๆ ได้อีกเช่นกัน เริ่มตั้งแต่ฟังก์ชัน Button Creator ที่มีไว้เพื่อสร้างปุ่มและตั้งค่าสำหรับส่งข้อความ, Facebook Comments ที่ไว้ส่งข้อความไปยังลูกค้าที่คอมเมนต์บนโพสต์ในเพจตามที่กำหนด หรือแม้แต่ Custom Landing Page ที่มีไว้สร้าง Landing Page สำหรับ Chatbot นอกจากนี้ยังมี Ref URL ที่ใช้สร้างชุดข้อความเฉพาะที่ลิงก์ไปยัง Chatbot โดยตรงได้

10.   มีระบบหลังบ้านแสดงข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้า

สำหรับเจ้าของธุรกิจทุกคน การวิเคราะห์ผลการตลาดสำคัญต่อการพัฒนาธุรกิจอย่างมาก Chatfuel ก็มีระบบหลังบ้านสำหรับเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าเพื่อตอบโจทย์ในเรื่องนี้ ทั้งการเก็บสถิติการส่งข้อความ พฤติกรรมการเปิดอ่านหรือคลิกข้อความ Broadcasts และ Sequences รวมถึงข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Subscriber, Unsubscribe, Popular user input, User retention พร้อมทั้งยังสามารถเชื่อมต่อและดึงข้อมูล Analytics จาก Third Party ได้อีกด้วย เรียกได้ว่า รู้ข้อมูลลูกค้าอย่างละเอียด ทำให้การรักษาฐานกลุ่มเป้าหมายเดิมและขยายกลุ่มลูกค้าใหม่เพื่อเพิ่มยอดขายไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

chatbot ตัวไหนดี

 

ข้อดีข้อเสียของ Chatfuel

จากคุณสมบัติเด่นทั้ง 10 ข้อ เห็นได้เลยว่า Chatfuel คือแพลตฟอร์มที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจ ทำให้สามารถแสตนบายด์ตอบลูกค้าจนปิดการขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกันนั้นยังทำให้ผู้ประกอบการประหยัดทั้งเวลาและต้นทุน จนสามารถนำเงินจากการจ้างแอดมินและเวลาที่เหลือไปโฟกัสส่วนอื่น ๆ เพื่อให้ธุรกิจก้าวไปอีกขั้น

แต่แม้จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อจำกัด เพราะภายใต้ฟีเจอร์ที่ครบครัน Chatfuel กลับไม่สามารถแก้ไข บันทึก และส่งออกข้อมูลของผู้ใช้ได้ นอกจากนี้ สำหรับเวอร์ชั่นฟรียังจำกัดการใช้เทมเพลตและไม่สามารถกำหนด Report เป็นรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือนได้อีกด้วย

 

ราคาของ Charfuel  

Chatfuel แบ่งออกเป็นแพ็กเก็จฟรี แพ็กเก็จโปร และแพ็กเก็จพรีเมียม ซึ่งแต่ละแพ็กเก็จจะมีข้อจำกัดด้าน Subscriber และความสามารถในการเข้าถึงฟังก์ชันที่แตกต่างกันออกไป

  1. แพ็กเก็จฟรี : เข้าถึง Subscriber ได้ไม่เกิน 1,000 คน รวบรวมฟังก์ชันการสร้าง Chatbot เบื้องต้นที่จำเป็นสำหรับมือใหม่ แต่มีข้อจำกัดเรื่องการส่งข้อความ เพราะข้อความนั้น ๆ อาจยังติดโลโก้ของ Chatfuel ออกไปด้วย
  2. แพ็กเก็จโปร : เข้าถึง Subscriber ได้ไม่จำกัดและเข้าถึงฟีเจอร์เพิ่มเติมได้ อาทิ การปรับแต่งรูปแบบ Inbox ใน Messenger รวมถึงการส่งข้อความออกไปก็จะไม่มีการติดโลโก้ Chatfuel เหมือนในแพ็กเก็จฟรี สำหรับราคาพื้นฐานของแพ็กเก็จนี้จะอยู่ที่ $15 ต่อเดือน ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายจะเปลี่ยนแปลงไปตามจำนวนผู้ใช้อีกขั้นหนึ่ง
  3. แพ็กเก็จพรีเมียม : เข้าถึง Subscriber ได้ไม่จำกัด และสามารถเข้าถึงฟีเจอร์สำคัญได้ระดับสูงสุด เหมาะแก่การใช้งานสำหรับร้านค้าออนไลน์ใหญ่ ๆ หรือการขายสินค้าในระดับองค์กร สำหรับค่าใช้จ่ายแพ็กเก็จก็จะแตกต่างกันไปตามจำนวนการเข้าถึง Subscriber ที่ต้องการ โดยมากสุดจะอยู่ที่ 25,000 Subscribers หรือประมาณ $180 ต่อเดือน

 

สรุป

จะเห็นได้ว่า Chatfuel คือแพลตฟอร์ม Chatbot ที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจออนไลน์หลาย ๆ ด้าน ทั้งช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าบริการลูกค้าได้รวดเร็วทันใจ ช่วยติดตามพฤติกรรมการซื้อสินค้า รวมถึงช่วยเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อมาต่อยอดแผนการตลาด ดังนั้น เมื่อรู้ข้อดีอย่างนี้แล้ว ก็สามารถนำ Chatfuel ไปใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง เพราะนี่อาจเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น จนธุรกิจพัฒนาไปไกลมากขึ้นกว่าเดิม

ใครที่เริ่มสนใจอยากทำธุรกิจออนไลน์บนโซเชียลมีเดีย หรือต้องการคำแนะนำเพื่อพัฒนาให้ธุรกิจดีขึ้น Primal Digital Agency เอเจนซี่ดิจิทัลของเราพร้อมช่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจของคุณเติบโตมากกว่าที่เคย พร้อมแล้วก็กดรับแผนการตลาดฟรีจากเราได้เลย!