Carousel Ads คืออะไร? เปลี่ยนโฆษณาธรรมดา ๆ อย่างไรให้ปังขึ้น

เมื่อปัจจุบัน ทุกธุรกิจต่างก็หันเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น การมีคู่แข่งจำนวนมากจึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้การขายของบน Social Media นั้นไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่าย ๆ อีกต่อไป ดังนั้น วิธีการนำเสนอสินค้าหรือบริการด้วยโฆษณาแบบเดิม ๆ อาจจะไม่สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้พบเห็นได้มากเหมือนเดิม เป็นเหตุของการเกิดโฆษณาในรูปแบบใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือโฆษณาแบบ Carousel Ads ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถนำเสนอสินค้าได้หลากหลายภายในโฆษณาตัวเดียว และผู้ชมเองก็สามารถมีส่วนร่วมโดยการเลื่อนชมภาพ ตลอดจนรายละเอียดของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งบทความในวันนี้จะมาอธิบายให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับโฆษณาประเภทนี้ให้มากกว่าเดิม ว่า Carousel Ads คืออะไรกันแน่

Carousel Post คืออะไร

Carousel Ads คืออะไร?

Carousel Ads คือ โฆษณารูปแบบหนึ่งที่เราสามารถใส่รูปเข้าไปได้หลายรูปในโพสต์เดียว โดยผู้ใช้งานที่เห็นโฆษณาสามารถกดเลื่อนดูทีละรูปได้ มีทั้ง Carousel Ads บน Facebook, Instagram หรือแม้กระทั่ง LINE OA แต่มีต้นกำเนิดมาจาก Facebook เมื่อปี 2015 เรียกได้ว่ายังออกมาไม่นานเท่าโฆษณารูปแบบอื่น ๆ แต่ได้ผลดีมากทีเดียว เนื่องจากเป็นฟังก์ชันที่ทำให้เราได้นำเสนอแบรนด์ของตนเองแบบเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น ดังนี้

 • มีสีสันสดใส – Carousel Ads เปิดโอกาสให้เราเลือกภาพหลาย ๆ ภาพมาใช้ทำโฆษณา เพื่อดึงความสนใจของกลุ่มเป้าหมายจากคู่แข่งที่ทำเพียงโฆษณาแบบธรรมดา ๆ
 • ไม่น่าเบื่อ – แทนที่จะเป็นโพสต์ที่มีรูปเดียวแบบทั่ว ๆ ไป แต่ Carousel Ads นั้นผู้ชมสามารถกดเลื่อนดูได้หลาย ๆ ภาพในครั้งเดียว แบบไม่น่าเบื่อ
 • เพิ่มความสนุกสนาน – ในกรณีนี้ หากเราสามารถคิดไอเดียดี ๆ ในการทำ Carousel Ads ได้ ก็จะช่วยเพิ่มความสนุกสนานได้ดี เช่น ใช้เพียงรูปเดียวแต่ตัดต่อให้แยกเป็นหลาย ๆ รูป เวลาที่โฆษณาแสดง ผู้ชมก็จะเห็นภาพ ๆ เดียวแต่นำมาต่อกันเป็นจิ๊กซอว์ เป็นต้น

 

ประโยชน์ของ Carousel Ads คืออะไร?

ใช้แสดงรายการสินค้า

จากผลสำรวจ Carousel Ads บน Facebook พบว่า มีคนนิยมนำเสนอสินค้าหรือบริการด้วยวิธีนี้มากที่สุด เพราะ Carousel Ads คือรูปแบบโฆษณาที่จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเห็นสินค้าของเราได้ดี โดยอาจทำเป็นการนำเสนอสินค้ารุ่นเดียวกัน แต่คนละสี คนละลาย หรือจะนำเสนอสินค้ารุ่นที่แตกต่างกันก็ย่อมได้ แล้วยังสามารถอธิบายคุณสมบัติเด่นของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน เช่น ออกแบบให้มีการโฟกัสไปที่จุดเด่นของสินค้าหรือบริการที่ต้องการนำเสนอ และใส่หัวข้อของแต่ละส่วน เพื่ออธิบายให้ผู้อ่านเข้าใจได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เป็นต้น

ใช้แสดงวิธีการใช้งานผลิตภัณฑ์

เราอาจจะเคยเห็นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ลักษณะนี้ในรูปแบบวิดีโอกันมาบ้าง แต่หลายคนคงจะยังนึกไม่ออกว่า Carousel Ads ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้อธิบายการใช้งานผลิตภัฑ์ของเราได้เช่นกัน เนื่องจากโฆษณาแบบ Carousel Ads นั้นเป็นการนำเสนอแบบเรียงลำดับ จึงสามารถใช้นำเสนอวิธีการใช้งานซึ่งมีเนื้อหาเป็นลำดับขั้นตอนอยู่แล้วได้นั่นเอง เช่น ธุรกิจขายเครื่องม้วนผม ก็อาจทำเป็นโฆษณาสอนวิธีม้วนผมเป็นภาพ ๆ ไปตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จเป็นทรงสวยงาม โดยการนำเสนอสินค้าวิธีนี้เรียกได้ว่าตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากทีเดียว เพราะเป็นการให้ความรู้ในชีวิตประจำวันมากกว่าเป็นการยัดเยียดขาย ทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจและไม่อึดอัดที่จะกดเข้ามาดู ซึ่งหากมีคำบรรยายสั้น ๆ ในแต่ละขั้นตอนพร้อมรูปภาพที่ชัดเจน ก็จะยิ่งได้ยอดการมีส่วนร่วม (Engagement) สูงมาก เพราะเป็นโฆษณาที่มีประโยชน์แก่ผู้ชมนั่นเอง

ใช้เล่าเรื่อง (Story Telling)

ดังที่ได้กล่าวไปว่า Carousel Ads นั้นเป็นการนำเสนอแบบเรียงลำดับรูป ดังนั้น อีกหนึ่งวิธีการนำเสนอแบรนด์ที่เหมาะแก่การทำแบบเรียงลำดับก็คือ “การเล่าเรื่อง” โดยเราสามารถเล่าเรื่องผ่านรูปภาพทีละภาพได้ ซึ่งการทำแบบนี้พิสูจน์มาแล้วว่าเป็นคอนเทนต์ที่ช่วยดึงดูดผู้พบเห็นได้ดี เพราะการเล่าเรื่องที่น่าสนใจจะทำให้รูปแบบการนำเสนอของแบรนด์เรามีความเป็นเอกลักษณ์ สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง แล้วยังทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ใช้แบ่งปันความรู้ที่เป็นประโยชน์

นอกจากการนำเสนอสินค้าหรือบริการแล้ว อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องการมอบความรู้ที่เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้อ่านอย่างสม่ำเสมอด้วย และที่สำคัญ ควรเป็นความรู้เกี่ยวกับธุรกิจที่เราทำ เพราะจะแสดงถึงความเป็นมืออาชีพในสายธุรกิจนั้น ๆ สร้างความน่าเชื่อถือในอุตสาหกรรมของตนเอง เมื่อนั้นลูกค้าก็จะไว้ใจเรา โดยเราสามารถเลือกทำคอนเทนต์ในรูปแบบบทความให้ความรู้ เลือกหัวข้อที่คิดว่าผู้อ่านจะสนใจ และทำให้พวกเขาคลิกเข้ามาให้ได้มากที่สุด หลังจากนั้น เราก็มาวิเคราะห์ดูว่าคอนเทนต์หัวข้อประมาณไหนที่เผยแพร่ออกไปแล้วได้ยอดการมีส่วนร่วมสูง และนำผลที่ได้มาพัฒนาต่อยอดคอนเทนต์ของแบรนด์ต่อไปให้ดียิ่งขึ้น

ใช้นำเสนอรีวิวของลูกค้า

สิ่งที่ช่วยกระตุ้นความอยากซื้อของลูกค้าได้ดีที่สุดก็คือ รีวิวจากลูกค้าคนอื่น ๆ หรือกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ เพราะกระบอกเสียงจากผู้ใช้สินค้าจริงมักมีพลังเสียงมากกว่าจากตัวแบรนด์เองเสมอ การที่เรานำเสนอคอนเทนต์รีวิวเชิงบวกบ่อย ๆ จะทำให้ผู้ที่เลื่อนผ่านไปผ่านมาเกิดความสนใจในสินค้าหรือบริการ และกดเข้ามาดูที่หน้าเพจ ตลอดจนตัดสินใจซื้อในที่สุด

 

ทำ Carousel Ads อย่างไรให้ได้ผลดี?

 • เลือกรูปให้อยู่ในธีมเดียวกัน เพื่อความสวยงาม เพราะหากใช้รูปที่แตกต่างกันมากเกินไปอาจทำให้ดูสะเปะสะปะและไม่น่าดึงดูด
 • ใช้รูปที่มีโทนสีสะดุดตา ด้วยเพราะ Carousel Ads มีเยอะมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะ Carousel Ads บน Facebook ฉะนั้น เราจึงต้องทำให้แบรนด์ของตนเองโดดเด่นด้วยสีที่ใช้ เพื่อให้คนที่เลื่อนผ่านมาเห็นรู้สึกอยากหยุดดู
 • ไม่ควรมีตัวหนังสือเยอะเกินไป ควรเน้นการนำเสนอผ่านรูปภาพมากกว่าผ่านตัวอักษร เพราะเวลาที่คนเลื่อนฟีดมักจะเลื่อนดูเร็ว ๆ ไม่ค่อยมีใครสนใจการอ่านตัวหนังสือมากนัก แต่รูปภาพคือสิ่งแรกที่ทุกคนจะโฟกัส จึงควรเลือกเน้นที่รูปภาพแทน
 • จัดองค์ประกอบภาพให้ดี เพราะการจัดภาพให้อยู่ในมุมที่เหมาะสม หลากหลายช็อต มีพร็อบประกอบ จะทำให้ภาพดูมีสตอรีและสวยงามมากยิ่งขึ้น
 • ทำให้ผู้ชมเกิดความอยากรู้ กล่าวคือ ในบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องเล่าตอนจบหรือให้ข้อสรุปเสมอไป แต่อาจตั้งเป็นคำถามให้ไปคิดต่อแทน จะทำให้ผู้ชมเกิดความอยากรู้และสร้างการมีส่วมร่วมได้อีกด้วย

 

วิธีทำ Carousel Ads

Carousel Ads คือรูปแบบโฆษณาที่เหมาะกับธุรกิจหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นร้านขายเสื้อผ้า ขายเครื่องสำอาง หรือร้านที่เกี่ยวกับสินค้าและบริการเสริมความงาม โดยหากใครก็ตามที่รู้สึกว่าการทำโฆษณาในลักษณะนี้เหมาะสำหรับธุรกิจของตนเองและอยากจะลองใช้ดู เราจะมาบอกวิธีการทำ Carousel Ads บน Facebook ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้ 

 • ไปที่ Ads Manager และเลือกหัวข้อ “Lead generation”
 • เลือกประเทศ สกุลเงิน และ Time Zone
 • ใส่ข้อมูลการเจาะจงกลุ่มลูกค้าของตนเอง
 • เลือกเมนู “Carousel” และใส่ข้อมูลโฆษณาให้เรียบร้อย 
 • กด “Continue” จากนั้นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

นอกจากนี้ เคล็ดไม่ลับที่ต้องรู้ก็คือ ขนาดของรูปที่ใช้อัปโหลดเพื่อทำโฆษณาจะต้องอยู่ที่ 600 x 600 Pixels ส่วนตัวหนังสือที่เป็นแค็ปชัน สามารถใส่ได้สูงสุด 90 ตัวอักษร แต่ถ้าเป็นหัวข้อ (Headline) จะใส่ได้แค่ 40 ตัวอักษรเท่านั้น

 

สรุป

หากอ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะรู้กันแล้วว่า Carousel Ads คืออะไร โดยวัตถุประสงค์หลักก็คือเพิ่มการรับรู้ (Awareness) และการมีส่วนร่วม (Engagement) ของเหล่าผู้บริโภค แต่อย่างไรก็ตาม เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นในฐานะผู้ประกอบการ เราจะต้องทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีจากแบรนด์เราให้ได้มากที่สุด ผ่านการทำโฆษณาที่น่าดึงดูดโดยไม่จำเป็นต้องยัดเยียดการขายจนดูเกินงาม เมื่อลูกค้าเกิดความประทับใจหรือสนใจในตัวแบรนด์ ก็มีโอกาสสูงที่พวกเขาจะคลิกเข้ามาที่หน้าเพจหรือเว็บไซต์เรา เมื่อนั้นเราก็จะสามารถสร้างการปฏิสัมพันธ์ ตลอดจนสร้างโอกาสการซื้อ-ขายได้ ฉะนั้น สิ่งแรกที่ควรทำคือการเริ่มต้นอย่างสร้างสรรค์เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกสนุกสนานไปกับคอนเทนต์โฆษณาของแบรนด์ จนทำให้รู้สึกอยากติดตามต่อไปเรื่อย ๆ นั่นเอง