ทําไมไม่ควรซื้อ Follower บน Instagram?

นับตั้งแต่วันที่ Instagram แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียสำหรับการลงรูปภาพเปิดตัวในปี 2010 หรือเมื่อ 12 ปีที่แล้ว รูปแบบความนิยมในการใช้และแชร์สิ่งต่าง ๆ ในโซเชียลมีเดียก็เปลี่ยนไปตลอดกาลและสร้างวิถีชีวิตแบบใหม่ให้กับผู้คนมากมาย จนกลายเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งกับบุคคลทั่วไป แบรนด์สินค้าต่าง ๆ และเหล่าคนที่มีชื่อเสียง 

ด้วยความที่รูปแบบของ Instagram นั้น คือการแชร์รูปภาพพร้อมแคปชันสั้น ๆ ที่ย่อยง่าย เสพง่าย ยิ่งในช่วงหลังยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ขึ้นมามากมาย ทั้งสตอรี่ รีลส์ รวมไปถึงฟีเจอร์ที่เอื้อต่อการทำธุรกิจได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย ปัจจัยเหล่านี้ได้เปลี่ยน Instagram จากการเป็นโซเชียลมีเดียธรรมดา ให้กลายมาเป็นแหล่งรวมข้อมูลและการติดตามข่าวสารรวมถึงความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ชนิดที่เลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ Instagram ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ให้กำเนิดคนมีชื่อเสียงมากมายจากการนำเสนอคอนเทนต์ต่าง ๆ อีกด้วย 

ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อการ “มีตัวตน” ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียนี้ก็คือ การ “มีผู้ติดตามจำนวนมาก” เพราะจะยิ่งเป็นการการันตีถึงความน่าเชื่อถือ ความนิยมของแอคเค้าท์นั้น ๆ ซึ่งสามารถนำมาสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่การเพิ่มยอดผู้ติดตามให้มากขึ้นจะเป็นเรื่องที่คนหลายคนทำ และหนึ่งในวิธีนั้นก็คือการ “ซื้อผู้ติดตาม”

การซื้อผู้ติดตามบน Instagram นั้นเป็นเรื่องที่แพร่หลายอย่างมากในช่วงแรกที่แพลตฟอร์มนี้ได้รับความนิยม จนมีธุรกิจเปิดตัวขึ้นมามากมายเพื่อตอบโจทย์กับความต้องการนี้ แต่การซื้อผู้ติดตามนั้นตอบโจทย์จริง ๆ หรือ? 

ไม่ควรซื้อ followers ยอดผู้ติดตาม อินสตาแกรม Instagram

สาเหตุว่าทําไมไม่ควรซื้อ Follower บน Instagram

ขัดต่อนโยบายของอินสตาแกรม

การที่คุณซื้อ Follower นั้นเป็นการขัดต่อนโยบายของอินสตาแกรมโดยตรงที่มีการเขียนระบุเอาไว้อย่างชัดเจนในส่วนของ Community Guidelines ว่า

Help us stay spam-free by not artificially collecting likes, followers, or shares, posting repetitive comments or content, or repeatedly contacting people for commercial purposes without their consent. Don’t offer money or giveaways of money in exchange for likes, followers, comments or other engagement. Don’t post content that engages in, promotes, encourages, facilitates, or admits to the offering, solicitation or trade of fake and misleading user reviews or ratings.

จากข้อมูลทางด้านบน เราจะเห็นได้ว่า Instagram ได้ให้ความสำคัญกับการสร้างชุมชนบนโซเชียลมีเดียที่มีรากฐานอยู่บน “ความจริง” และการซื้อยอดผู้ติดตามรวมไปถึงยอดไลก์, ยอดความคิดเห็น ฯลฯ ก็ถูกจัดว่าเป็นการกระทำที่บ่อนทำลายสังคมอย่างแท้จริง โดยในช่วงปีหลัง ๆ ทาง Instagram เริ่มมีการกวาดล้างแอคเค้าท์ปลอมหรือแอคเคาท์ที่มีการซื้อยอดต่าง ๆ เหล่านี้มากขึ้นเรื่อย ๆ 

เสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูล

การซื้อยอดผู้ติดตามมีหลากหลายรูปแบบและราคา ซึ่งในหลาย ๆ ครั้งหากคุณต้องการซื้อยอดผู้ติดตามหรือยอดอื่น ๆ ทางแพลตฟอร์มเหล่านั้น จะให้คุณลงทะเบียนด้วยยูเซอร์เนมและรหัสผ่านบัญชี Instagram ของคุณจริง ๆ รวมถึงการขอข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ เช่น บัตรเดบิต/บัตรเครดิต ฯลฯ ซึ่งการใส่ข้อมูลเหล่านี้ลงไปจะสร้างความเสี่ยงต่อการที่คุณจะถูกขโมยข้อมูลสำคัญสูงมาก รวมถึงการแฮคบัญชีหรือแม้แต่การนำรูปภาพและวิดีโอที่คุณได้อัพโหลดเอาไว้ไปใช้อย่างไม่ถูกต้องได้

ทำให้ความน่าเชื่อถือของคุณลดลง

แม้ว่ายอดผู้ติดตามจะเป็นด่านแรกที่ผู้ใช้งานจะเห็นและเกิดความสนใจในแอคเค้าท์ของคุณ แต่ใช่ว่ายอดเหล่านี้จะการันตีถึงทุกอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังสร้างตัวตนบนแพลตฟอร์มนี้ให้เป็นที่รู้จักเพื่อผลประโยชน์ทางอาชีพและธุรกิจ เพราะว่าระบบอัลกอริทึมของ Instagram นั้นไม่ได้จับเพียงแค่ที่ยอดผู้ติดตามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมองลึกไปถึงรูปแบบของเนื้อหาและยอดปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ด้วย  

เราขอยกตัวอย่างง่าย ๆ หากคุณอยากจะเป็น Instagram Influencers เพื่อเปิดโอกาสให้กับแบรนด์หรือธุรกิจต่าง ๆ เข้ามาร่วมงานกับคุณ ซึ่งตอนนี้ยอดผู้ติดตามของคุณอาจมีอยู่ในหลักหมื่นไปจนถึงแสน แต่เกินกว่าครึ่งมาจากการซื้อยอดผู้ผิดตาม อันดับแรกที่จะสามารถสังเกตได้ก็คือ ยอดกดไลก์และการแสดงความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริงจะมีอัตราส่วนที่น้อยมากหากเมื่อนำมาเทียบกับยอดผู้ติดตามของคุณ ซึ่งสิ่งนี้นี่เองที่จะทำให้แบรนด์หรือธุรกิจต่าง ๆ เริ่มไม่สนใจกับ Instagram ของคุณ เพราะดูไม่มีความน่าเชื่อถือมากพอ อีกทั้งผลลัพธ์ที่พวกเขาคาดหวังว่าจะได้กลับมาจากเงินที่ลงทุนไปอาจจะไม่คุ้มค่าอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ เพราะเรทการว่าจ้างส่วนมากแล้วจะประเมินจากยอดผู้ติดตามและยอดการมีปฏิสัมพันธ์เป็นสำคัญ 

ดังนั้นหากคุณมียอดผู้ติดตามที่เป็นผู้ใช้งานจริง และพวกเขามีปฏิสัมพันธ์กับคุณ ทั้งการกดไลก์และคอมเม้นต์ ก็จะช่วยส่งผลให้คุณดูมีความน่าเชื่อถือได้มากขึ้น 

ลดโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง

สิ่งที่คุณจะได้จากการซื้อยอดผู้ติดตามมาก็คือ “ยอดผู้ติดตาม” เพียงอย่างเดียว ไม่ใช่ผู้ติดตามหรือผู้ใช้งานที่มีตัวตนจริง ดังนั้นตัดไปได้เลยว่าพวกเขาจะเป็น “กลุ่มเป้าหมาย” ของคุณ ยิ่งถ้าคุณทำธุรกิจด้วยแล้ว สิ่งนี้จะยิ่งลดโอกาสการที่คอนเทนต์ต่าง ๆ ของคุณจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงได้ เพราะระบบอัลกอรึทึมในปัจจุบันของ Instagram นั้น จัดเรียงและแนะนำโพสต์ต่าง ๆ บนหน้า New Feeds จากการมีปฏิสัมพันธ์ที่แท้จริงรวมไปถึงความสนใจของผู้ใช้งานนั้น ๆ 

การที่คุณมียอดผู้ติดตามที่เป็นผู้ใช้งานปลอม และไม่เคยมีปฏิสัมพันธ์อะไรกับคุณเลย ซึ่งยังไม่ต้องพูดถึงการกดไลก์หรือคอมเมนต์ก็ได้ เพราะแม้กระทั่งการที่ผู้ติดตามที่คุณซื้อมาจะเข้ามาชมหน้าโปรไฟล์ของคุณก็ยังเป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้นยอดทั้งหมดนี้ไม่ว่าจะมีมากเท่าไหร่ ก็จะไม่ส่งผลกับการเก็บข้อมูลในระบบอัลกอรึทึมของ Instagram เพราะท้ายที่สุดแล้ว ยอดที่จะส่งผลต่อแอคเคาท์ของคุณจริง ๆ คือผู้ใช้งานที่มีตัวตนจริงและมีปฏิสัมพันธ์กับคุณเท่านั้น 

ทำไมต้องเสียเงินซื้อในเมื่อคุณก็เพิ่มผู้ติดตามได้ฟรี ๆ

สาเหตุสุดท้ายที่ว่าทําไมไม่ควรซื้อ Follower ใน Instagram ก็เพราะว่า “ฟรี” ยังไงล่ะ! โดยคุณสามารถเพิ่มผู้ติดตามที่มีตัวจริงได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีเหล่านี้

สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ดี มีคุณภาพและตอบโจทย์ต่อกลุ่มเป้าหมายของคุณ

อันดับแรกหากคุณตั้งใจแน่วแน่แล้วว่า โลกของ Instagram จะต้องรู้จักดาวดวงใหม่ นั่นก็คือคุณเอง สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือ การระบุถึงสิ่งที่คุณอยากจะทำและนำเสนอออกมา โดยคุณอาจดูจากสิ่งที่คุณถนัด ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว รีวิวเครื่องสำอาง การสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่การนำเสนอความเชี่ยวชาญทางวิชาชีพในรูปแบบที่เสพง่าย แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพก็สามารถทำได้เช่นกัน และเมื่อคุณรู้แล้วว่าคุณอยากทำอะไร คุณก็ต้องกำหนดว่ากลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนว่าคนเหล่านั้นเป็นใคร คราวนี้คุณก็จะสามารถรังสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพและตอบโจทย์พวกเขาได้แล้ว 

ในช่วงแรกนั้น อาจจะดูเหมือนยากและต้องใช้เวลา แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณทุ่มเทและไม่หยุดที่จะสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาคอนเทนต์ของคุณให้ดีขึ้น หนทางการเป็นดาว Instagram ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม!

ใช้ทุกเครื่องมือ ทุกฟีเจอร์ที่ Instagram มีให้คุ้ม

  เมื่อคุณมีคอนเทนต์แล้ว แน่นอนว่าคุณจะโพสต์อะไรลงไปดื้อ ๆ ก็คงจะไม่ได้ แต่คุณควรที่จะใส่ความเป็นศิลปะลงไปด้วย เพราะทาง Instagram ได้มีการออกแบบฟีเจอร์ต่าง ๆ เอาไว้ให้เราได้เช่นอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใส่สถานที่ การใช้แฮชแท็ก การสร้างสตอรี่ การสร้างรีลลส์ เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายของคุณค้นพบคุณเจอจริง ๆ จากการค้นหาหรือแม้แต่จากความสนใจของพวกเขา ที่ระบบอัลกอรึทึมของอินสตาแกรมจดจำเอาไว้ได้

ภาพสวย ตัดต่อดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!

อย่างสุดท้ายหากไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ เพราะมีความชัดเจนอยู่แล้วว่า รูปแบบของ แพลตฟอร์มอย่าง Instagram นั้น มุ่งเน้นในการนำเสนอรูปภาพและวิดีโอสั้น ๆ ดังนั้นด่านแรกที่จะช่วยให้สามารถเข้าถึงผู้ติดตามได้มากขึ้น ก็คือการที่คุณจะต้องมีคอนเทนต์ที่สวย องค์ประกอบดี น่าสนใจ และผ่านกระบวนการตัดต่อมาแล้วอย่างดี ซึ่งในส่วนนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะใน Instagram มีฟีเจอร์และเครื่องมือที่สามารถช่วยให้คุณสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้ออกมาน่าสนใจ หรือคุณจะเลือกแอพลิเคชันเสริมอื่น ๆ ที่ในปัจจุบันมีให้เลือกดาวน์โหลดกันแบบฟรี ๆ มากมาย แถมยังใช้งานง่ายอีกด้วย  

Because YOU ARE A STAR!

ก่อนจากกันไป เราแค่อยากจะขอเป็นกำลังใจให้คุณได้สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพบน Instagram เพราะเราเชื่อว่าจะเป็นเครื่องมือที่ทรงอานุภาพและสามารถช่วยสร้างชื่อเสียง สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับตัวคุณ ที่สำคัญหากคุณสามารถดึง “ความเป็นดาว” ในตัวคุณออกมาได้ ผ่านสิ่งที่คุณชอบและความถนัด โดยนำเสนอออกมาเป็นคอนเทนต์ที่มีความน่าสนใจและสนุก คุณก็จะสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาการซื้อ Follower ใด ๆ ให้สิ้นเปลือง