404 Page Not Found คืออะไร ทำไมคนทำเว็บถึงต้องใส่ใจ

ปัญหา 404 Page Not Found คือหนึ่งในปัญหาใหญ่ของคนทำเว็บที่ไม่มีใครอยากเจอ แม้ว่ามันจะไม่ได้ส่งผลต่อการทำ SEO แต่เมื่อไม่สามารถเรียกหน้าเว็บนั้นมาได้ ก็อาจจะทำให้ผู้ใช้งานออกจากหน้าเว็บโดยทันที

404 Page Not Found คืออะไร

เคยสงสัยบ้างไหมเวลาเข้าเว็บไปแล้วไม่พบกับอะไรเลย นอกจากข้อความที่ปรากฏอยู่บนหน้า URL ว่า “404 Page Not Found” ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า ในเมื่อไม่มีหน้านี้อยู่ แล้วจะขึ้น Page Not Found ทำไม ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หน้า 404 Page Not Found คือการบอกถึง การแสดงผลที่ผิดพลาด ไม่พบหน้า URL บนเว็บไซต์ หรือไม่สามารถเรียกไฟล์ในหน้านั้นออกมาได้ หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ ลิงก์เสีย นั่นเอง

แม้ว่าหน้า 404 Not Found จะไม่ได้สร้างผลกระทบต่อการเข้าชมเว็บไซต์นั้น ๆ เท่าไหร่นัก แต่ก็ทำให้เสียโอกาสทางธุรกิจได้ เพราะเมื่อหน้าเว็บไซต์ไม่สามารถใช้งานได้ ก็อาจจะทำให้ลูกค้าไม่สนใจในตัวผลิตภัณฑ์ หรือหันไปหาคู่แข่งแทน อีกทั้งยังทำให้เสียค่าโฆษณาฟรี ถ้าเกิดมีการนำหน้า 404 Error Page ไปใช้ในการยิงโฆษณา เป็นต้น

ปัญหา 404 Page Not Found เกิดขึ้นจากอะไร

ปัญหา 404 Page Not Found เกิดขึ้นจากอะไร

หลังจากที่เรารู้แล้วว่าปัญหา 404 Error คืออะไร คราวนี้เราลองไปดูกันว่า สาเหตุของการเกิด 404 not found คืออะไรกันแน่ เพื่อให้คุณสามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุด

ปัญหาจากโฮสติ้ง

หลายครั้งที่เราเลือก CMS แล้วตัวโฮสติ้งที่เราเลือกไม่รองรับ CMS นั้น ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหา 404 Error ได้ ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดก็คือการเปลี่ยนโฮสติ้งที่รองรับ CMS ที่คุณเลือกใช้งาน เพื่อให้ Bot สามารถอ่านค่าได้ตามปกติ

ปัญหาจากการลบหน้าเพจ

เว็บไซต์ e-Commerce ที่มีการเลิกขายสินค้าแบบถาวรหรือเปลี่ยนรูปแบบการขาย แล้วมีการลบหน้าสินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ออกไปจากหน้าเว็บ ก็จะทำให้เกิดปัญหา 404 Error ได้ 

ปัญหาจากการเปลี่ยนชื่อ URL

หากคุณคิดว่าตั้งชื่อ URL ไปแล้ว แต่ต้องการที่จะเปลี่ยน URL เป็นชื่อใหม่ คุณอาจจะเผชิญกับปัญหา 404 Page Not Found ได้ เพราะว่าลิงก์เก่าจะกลายเป็นลิงก์เสีย ไม่ว่าคุณจะเคยเอาลิงก์เก่าไปแปะที่ไหน หรือติดอันดับกูเกิลอยู่ หน้าเพจนั้นก็ถือว่าเป็น Error 404 ทำให้เวลาที่จะตั้งชื่อ URL แต่ละครั้ง ก็ควรที่จะต้องคิดให้ดี ๆ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาว ๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหาเหล่านี้ตามมา 

ปัญหาจากการที่ Database ไม่อัปเดต

เมื่อมีการย้ายข้อมูลเว็บจากโดเมนหนึ่งไปอีกโดเมนหนึ่ง แต่เกิดปัญหาเข้าเว็บไปหน้าอื่น ๆ ไม่ได้ หรือเกิดปัญหา 404 Error ให้ทำการอัปเดต Database ให้เรียบร้อยก่อนทุกครั้ง เพื่อให้เว็บสามารถเปิดหน้าอื่น ๆ ได้

เกิด 404 Error Page แบบนี้ ส่งผลต่อ SEO หรือไม่

คนที่ทำ SEO บนเว็บไซต์ อาจจะมีความกังวลว่า ถ้าหากหน้าเว็บของคุณเกิด 404 Page Not Found แล้วจะทำอย่างไร ส่งผลต่อ SEO หรือไม่ คำตอบก็คือ ข้อผิดพลาด 404 Page Not Found ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการจัดอันดับของไซต์บน Google ทำให้ได้ต้องกังวลถึงข้อผิดพลาดนี้ อย่างที่ Google Webmaster Central Blog ได้ให้คำอธิบายเอาไว้ ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า ปัญหา 404 Error ไม่ส่งผลต่อการทำ SEO โดยตรง แต่อาจจะส่งผลต่อประสบการณ์ของผู้ใช้งานเว็บไซต์ได้ เพราะถ้าหากเข้ามาแล้วเจอหน้า Error ก็อาจจะทำให้เสียภาพลักษณ์ของแบรนด์ และทำให้ผู้ใช้ไม่อยากเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ 

วิธีแก้ไข 404 Error ทำได้อย่างไรบ้าง

วิธีแก้ไข 404 Error ทำได้อย่างไรบ้าง

Redirect หน้าที่มี 404 Error

  • 301 Redirect: เป็นการเปลี่ยนเส้นทางเว็บจาก URL เดิม ให้ไปยัง URL ใหม่โดยอัตโนมัติ เพื่อให้ประสบการณ์ในการใช้หน้าเว็บของผู้ใช้งานราบรื่น ไม่มีสะดุด
  • 410 Redirect: หากเนื้อหาในหน้าเว็บไซต์ที่จะทำ 301 Redirect ไม่ตรงกัน ก็อาจจะต้องลบหน้านั้นแบบถาวรด้วยการทำ 410 Content Deleted 

ปรับแต่งหน้า 404 Page Not Found ให้น่าสนใจ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าการปรับแต่งหน้า 404 Page Not Found จะช่วยจัดการปัญหา 404 Not Found ได้ยังไงบ้าง คำตอบก็คือ การปรับแต่งหน้าจะช่วยนำทางให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกหน้าเพจอื่นได้ เพื่อลดโอกาสของการที่ผู้ใช้งานออกจากหน้าเว็บไปเลย เพราะคิดว่าเว็บไซต์ใช้งานไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการลิงก์กลับไปยังหน้า Home Page, Categories หรือแม้กระทั่งสร้างทางเลือกต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้งานนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า ปัญหา 404 Page Not Found ที่หลายคนคิดว่าน่ากลัว อาจจะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อีกทั้งยังสามารถแก้ไขเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ จะส่งผลโดยตรงกับผู้ใช้งาน ว่าอยากจะอยู่บนหน้าเว็บไซต์ของเรานานมากขึ้นหรือไม่