แนะนำ 9 คอร์สเรียน SEO ฉบับ 2024 เพิ่มโอกาสติดหน้าแรก Google

ในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้อินเทอร์เน็ตในการเข้าถึงข้อมูล การทำ SEO (Search Engine Optimisation) กลายมาเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะนอกจากจะช่วยให้เว็บไซต์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น นี่ยังเป็นแนวทางเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการด้วย!

ทั้งนี้ การทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ สามารถเรียนรู้ได้หลากหลายวิธี การลงคอร์สเรียน SEO ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยให้สามารถทำ SEO ให้ธุรกิจตัวเองได้แล้ว หากเรียนรู้อย่างถ่องแท้และมีประสิทธิภาพมากพอ ก็อาจนำความรู้ที่มีไปต่อยอดการตลาดด้านอื่น ๆ ได้ด้วย!

บทความนี้เราจึงอยากมาแนะนำ 9 คอร์สเรียน SEO  ที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่ เพื่อช่วยให้คุณเริ่มต้นหรือรับทำ SEO ได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ!

คอร์สเรียน seo

ทำความรู้จัก SEO คืออะไร?

Search Engine Optimisation หรือ SEO คือกระบวนการปรับปรุงเว็บไซต์ให้ติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของระบบ Search Engine เช่น Google, Bing, Yahoo เป็นต้น การทำ SEO มีความสำคัญต่อธุรกิจทุกประเภท เพราะจะช่วยให้เว็บไซต์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ขยายฐานลูกค้า จนสามารถเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการ

โดยทั่วไปการปรับแต่ง SEO แบ่งออกได้ 2 อย่างหลัก คือ On-page SEO การปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้มีคุณภาพและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย และ Off-page SEO การปรับแต่งด้านนอกเว็บไซต์ เช่น การสร้าง Backlinks จากเว็บไซต์อื่น ๆ มายังเว็บไซต์ของเรา

 

SEO สำคัญอย่างไร?

SEO สำคัญสำหรับการทำธุรกิจในยุคสมัยนี้ เนื่องจากมีข้อดีหลายอย่างที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโต ไม่ว่าจะเป็น

  • การช่วยเพิ่มการมองเห็นของเว็บไซต์บนหน้าค้นหา
  • การดึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ เข้ามายังเว็บไซต์ ช่วยให้ขยายฐานลูกค้าได้ไกลกว่าเดิม
  • ช่วยสร้างการรับรู้ของแบรนด์ ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก
  • เพิ่มโอกาสปิดการขาย ส่งผลให้ยอดขายสินค้าหรือบริการเพิ่มสูงขึ้น

คอร์สเรียน SEO  สำคัญอย่างไร? ทำไมนักการตลาดควรเรียน

เหตุผลหลัก ๆ ที่นักการตลาดควรลงคอร์สเรียน SEO ก็คือ การทำ SEO มีหลักการและเทคนิคต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหากเรียนรู้ด้วยตนเอง ไม่ได้รู้จากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ก็อาจส่งผลให้ไม่เข้าใจหลักการทั้งหมด หรือรู้ไม่ครบถ้วน ส่งผลให้ผลลัพธ์ SEO ไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวังได้!

นอกจากนี้ การเรียนรู้ด้วยตัวเองยังต้องอาศัยเวลาและความพยายามในการค้นคว้าข้อมูลและทดลองทำ ดังนั้น การลงคอร์สให้ผู้เชี่ยวชาญสอนทำ SEO จะช่วยให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเรียนรู้ได้มากกว่า เพราะนอกจากจะทำให้ได้รับความรู้ที่จำเป็นจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ยังช่วยให้เข้าใจเทคนิคที่ถูกต้อง ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงด้วย

แนะนำ 9 คอร์สเรียน SEO มีคอร์สไหนน่าสนใจบ้าง?

สำหรับนักการตลาดท่านใดที่กำลังมองหาคอร์สเรียน SEO วันนี้เราอยากมาแนะนำ 9 คอร์สเรียน SEO  ที่น่าสนใจ บอกเลยว่ามีให้เลือกเรียนทุกรูปแบบ ตั้งแต่ฉบับมือใหม่ไปจนถึงระดับมืออาชีพ!

1. คอร์สเรียนจาก Udemy

คอร์สจาก Udemy เป็นคอร์สเรียนที่เหมาะสำหรับนักทำ SEO มือใหม่ ในคอร์สมีเนื้อหาถึง 12 บทหลักที่ครอบคลุมตั้งแต่พื้นฐานการสอนทำ SEO วิธีการปรับแต่งเว็บไซต์ แนะนำวิธีวิเคราะห์ผลลัพธ์ ไปจนถึงเทคนิคการทำ SEO ขั้นสูง โดยการเรียนการสอนจะมาในรูปแบบวิดีโอและแบบฝึกหัด ช่วยให้เข้าใจหลักการและเทคนิคที่จำเป็น ที่สำคัญ คอร์สนี้ยังอัปเดตเนื้อหาให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของอัลกอริทึมของ Search Engine ตลอดเวลาด้วย!

> อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก 

2. คอร์สเรียนจาก Coursera

คอร์ส Coursera เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ SEO บ้างแล้ว และต้องการเรียนรู้เทคนิคขั้นสูงเพิ่มเติม ทั้งนี้ นอกจากเนื้อหาหลัก 8 บทที่จำเป็นสำหรับการทำ SEO แล้ว คอร์สของ Coursera ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติมที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสอนทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce การทำ SEO สำหรับรองรับบนมือถือ การทำ SEO สำหรับธุรกิจท้องถิ่น การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของเครื่องมือค้นหา Search Engine เป็นต้น

> อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก 

3. คอร์สเรียนจาก Digital Marketing Institute

หากกำลังมองหาคอร์ส SEO ในระดับแอดวานซ์ คอร์สเรียนจาก Digital Marketing Institute ก็นับว่าตอบโจทย์ เนื่องจากเนื้อหาในคอร์สนี้ครอบคลุมตั้งแต่การเข้าใจหลักการของ SEO เทคนิคต่าง ๆ ไปจนถึงการวิเคราะห์ผลลัพธ์ระดับมืออาชีพ โดยใช้เวลาเรียนประมาณ 10 สัปดาห์

> อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก 

4. คอร์สเรียนจาก HubSpot

HubSpot บริษัทซอฟต์แวร์การทำ Inbound Marketing & Sales ชั้นนำ ก็เปิดคอร์สเรียน SEO สำหรับการทำธุรกิจโดยเฉพาะด้วยเช่นกัน! โดยคอร์สนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานด้านการตลาดหรือธุรกิจ เนื้อหาจะครอบคลุมตั้งแต่หลักการของการทำ SEO ไปจนถึงเทคนิคต่าง ๆ ที่สามารถนำมาประยุกต์ได้จริงสำหรับการทำธุรกิจ ที่สำคัญความน่าสนใจยังอยู่ที่ผู้จบหลักสูตรจะได้รับการรับรองจาก HubSpot โดยตรงด้วย อย่างไรก็ดี ถึงแม้จะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าคอร์สอื่นเล็กน้อย แต่หากต้องการนำความรู้ไปต่อยอดธุรกิจโดยตรง ก็นับว่าเป็นคอร์สที่ตอบโจทย์

> อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

5. คอร์สเรียนจาก Padvee Web School

ความน่าสนใจของคอร์สเรียน SEO จาก Padvee Web School ก็คือ สอนการทำ SEO ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ โดยมีให้เลือกเรียนหลายรูปแบบตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ด้วยตนเองแบบวิดีโอออนไลน์ การเรียนแบบตัวต่อตัวในระดับจับมือทำ ไปจนถึงการเรียนเป็นกลุ่มที่เปิดโอกาสให้แชร์ความรู้ความเข้าใจกับกลุ่มผู้เรียนด้วยกัน เจาะลึกเนื้อหาครบทุกด้านกว่า 26 บทเรียน บอกเลยว่าได้ความรู้แน่น เรียนจบทำ SEO เป็นแน่นอน!

> อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก 

6. คอร์สเรียนจาก Content Shifu

Content Shifu หรือเว็บไซต์ด้านการตลาดออนไลน์ ก็เปิดคอร์สเรียน SEO เช่นกัน! โดยคอร์สเรียนมีให้เลือก 2 รูปแบบคือ คอร์สออนไลน์ ที่รวมทุกหัวข้อที่จำเป็นสำหรับการทำ SEO พร้อมข้อสอบ เพื่อรับใบประกาศนียบัตร และรูปแบบการอบรมในองค์กร ที่พร้อมปรับรูปแบบและเนื้อหาให้เหมาะกับทีมหรือธุรกิจคุณได้

> อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก 

7. คอร์สจาก Future Skill

Future Skill เป็นแพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์ที่รวบรวมคอร์สเรียนสำหรับสายการตลาดและธุรกิจมากมายหลายรูปแบบ โดยคอร์สเรียน SEO ก็เป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่ได้รับความนิยมและได้รับการการันตีว่ามีคุณภาพ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ปัจจุบันนี้เปิดสอนทั้งหมด 2 คอร์ส และสามารถเลือกผู้สอนตามต้องการได้ด้วย

> อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

8. คอร์สเรียนจาก Ahrefs

นอกจากจะทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มช่วยปรับแต่งการทำ SEO ในด้านต่าง ๆ Ahrefs ยังเปิดคอร์สเรียนสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาเรื่อง SEO โดยตรงด้วย โดยคอร์สเรียนจะเป็นฉบับแอดวานซ์ที่มีตั้งแต่ความรู้พื้นฐานไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกจากเครื่องมือค้นหาขั้นสูง  ที่สำคัญ เนื้อหาภายในคอร์สยังครอบคลุมการสร้างกลยุทธ์ SEO ระยะยาว และการทำ SEO สำหรับภาษาอื่น ๆ เรียกได้ว่าเรียนคอร์สเดียว รู้ SEO ครบทุกเรื่องแน่นอน!

> อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก 

9. คอร์สเรียนจาก Shopify

สำหรับผู้เป็นเจ้าของเว็บไซต์ E-Commerce พลาดไม่ได้กับคอร์สเรียน SEO จาก Shopify โดยเนื้อหาจากคอร์สเรียนจะแบ่งออกเป็น 7 บทหลัก ๆ ครอบคลุมตั้งแต่หลักการของ SEO พื้นฐาน การวิเคราะห์และวางแผน การปรับแต่งเว็บไซต์ E-Commerce ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce โดยเฉพาะ ที่สำคัญยังมีเนื้อหาเจาะลึกว่าด้วยการทำ SEO สำหรับเฉพาะผลิตภัณฑ์ สำหรับหน้าชำระเงิน และสำหรับหน้าโปรโมชันด้วย

> อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก 

สรุป

การลงคอร์สเรียน SEO ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับนักทำ SEO มือใหม่ ที่อยากนำความรู้ไปปรับใช้หรือต่อยอดผลลัพธ์การตลาดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ไม่มีเวลาลงคอร์สเรียน หรือไม่อยากทำเอง การจ้างเอเจนซีที่มีความเชี่ยวชาญด้าน SEO โดยตรงก็อาจเป็นทางออกที่ตอบโจทย์ โดย Primal Digital Agency ของเราเป็นเอเจนซี SEO ชั้นนำที่มีทีมผู้เชี่ยวชาญมาพร้อมรางวัลการันตีด้าน SEO โดยตรง หากสนใจสามารถกรอกรายละเอียดเพื่อปรึกษาแผนการตลาดกับเราได้เลยตอนนี้!