เพิ่มร้านใน Google Maps ช่วยให้ลูกค้าหาธุรกิจของคุณได้ไวขึ้น

หากย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว การที่เราจะไปยังสถานที่แห่งหนึ่งที่ไม่คุ้นชินเส้นทาง ดูจะมีความยุ่งยากอยู่พอสมควร ทั้งการหาเบอร์โทรศัพท์เพื่อสอบถามเส้นทาง หรือบางครั้งต้องกางแผนที่ออกมาดูว่าควรเดินทางไปในทิศทางไหน แต่ในปัจจุบัน ความยุ่งยากเหล่านั้นได้หายไปแล้ว เพราะมีเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นทั้ง GPS หรือแอปพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง Google Maps ที่ทำให้คุณสามารถเดินทางไปยังสถานที่ที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย

และถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีหน้าร้าน แน่นอนว่าคุณก็อยากให้ลูกค้าเดินทางมาได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งคุณรู้ไหมว่าการเพิ่มร้านใน Google Maps สามารถช่วยคุณได้!

Google Maps คืออะไร? 

Google Maps หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Maps คือ Location-Based Service (LBS) จาก Google ที่มีฟีเจอร์การเป็นแผนที่นำทางแบบดิจิทัล ซึ่งคุณสามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการดูข้อมูล สถานที่ตั้ง ตรวจสอบระยะทางและการเดินทาง โดยคุณสามารถดูรายละเอียดได้ทั้งแบบภาพกราฟิก ภาพถ่ายจากสถานที่จริงและภาพถ่ายจากดาวเทียม นอกจากนี้ Google Maps ยังทำหน้าที่นำทางให้คุณได้อย่างเรียลไทม์ มีการประมาณระยะเวลาและเส้นทางจราจรให้คุณ พร้อมเลือกเส้นทางที่ไวที่สุดให้แล้วเสร็จสรรพ เพื่อที่คุณจะได้เดินทางไปยังสถานที่ใดสถานที่หนึ่งอย่างสะดวกและประหยัดเวลามากที่สุด

Google Maps มีทั้งรายละเอียดการเดินทางสำหรับรถยนต์ รถจักรยานยนต์และการเดินเท้า ซึ่งถือว่าตอบโจทย์ทุกรูปแบบการเดินทาง นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้งาน Google Maps ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้

วิธีเพิ่มร้านใน Google Maps

ทำไมต้องเพิ่มร้านใน Google Maps?

อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าในการเดินทาง

การเพิ่มร้านใน Google Maps ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าของคุณได้อย่างมาก หากพวกเขาประสงค์จะเดินทางมาที่ร้านค้าของคุณ อันนำมาซึ่งการซื้อสินค้าและใช้บริการ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการคอยรับโทรศัพท์เพื่อบอกเส้นทางให้แก่ลูกค้าได้อีกด้วย

ข้อมูลต่าง ๆ ของธุรกิจคุณ

นอกจากการนำทางแล้ว ในการเพิ่มร้านใน Google Maps คุณยังสามารถใส่รายละเอียดต่าง ๆ ของธุรกิจเอาไว้ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นประเภทของธุรกิจ รูปภาพ เบอร์โทรติดต่อ และเวลาทำการ ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้ ลูกค้าจะสามารถตรวจสอบได้หากร้านค้าของคุณปิดทำการอยู่ โดยไม่จำเป็นต้องโทรสอบถามก่อนล่วงหน้า อีกทั้งยังลดโอกาสเกิดประสบการณ์ที่ไม่ดีของลูกค้าอีกด้วย

โอกาสการได้ลูกค้าใหม่

ในเมื่อการเพิ่มร้านใน Google Maps สามารถช่วยนำทางและเป็นช่องทางให้แก่ลูกค้าสามารถตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ได้แล้ว ฟีเจอร์ต่อไปที่ทาง Google Maps มีให้ก็คือ การให้ผู้ใช้งานรีวิวร้านค้านั้น ๆ โดยผู้ใช้งานสามารถให้คะแนน ใส่รูปภาพและเขียนความเห็นต่าง ๆ ได้ ถ้าหากร้านของคุณมีคะแนนที่ดี ก็จะเหมือนเป็นการบอกต่อให้คนอื่น ๆ อยากจะมาที่ร้านค้าของคุณเพิ่มได้

นอกจากนี้ ใน Google Maps ยังมีฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานเลือกประเภทของสถานที่ที่อยู่ใกล้พวกเขาได้ด้วย ซึ่งการเพิ่มร้านใน Google Maps จะเป็นเสมือนการเปิดโอกาสให้ลูกค้ารายใหม่ ๆ ที่อาจจะมาทำธุระหรือมาเที่ยวในบริเวณใกล้เคียงได้มาใช้บริการด้วยนั่นเอง โดยคุณอาจจะเพิ่มการทำ Local SEO เข้าไปด้วยก็ได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานมีโอกาสได้รู้จักร้านค้าหรือธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้น

วิธีเพิ่มร้านใน Google Maps

1.สร้างบัญชี Google My Business โดยใช้อีเมลอย่างเป็นทางการของธุรกิจ

2.เข้าไปที่ https://www.google.com/intl/th_th/business/

3.คลิกที่แถบเมนูทางด้านซ้ายมือ แล้วเลือก “สถานที่ทั้งหมด

4.กดยอมรับข้อกำหนดในการใช้บริการและกดต่อไป

5.เลือก “เพิ่มสถานที่เดียว

6.กรอกรายละเอียดที่ตั้งให้ถูกต้อง แล้วเลือก “ฉันป้อนชื่อและที่อยู่ถูกต้องแล้ว

7.กรอกรายละเอียด ข้อมูลต่าง ๆ ของร้านค้าหรือธุรกิจของคุณให้ถูกต้องครบถ้วน แล้วคลิก “ดำเนินการต่อ

8.ในกรณีที่สถานที่ตั้งและร้านค้าของคุณ ไม่เคยมีข้อมูลมาก่อน ทาง Google จะแสดงข้อความ “เราไม่พบที่อยู่นี้ หากที่อยู่ที่คุณป้อนถูกต้อง ให้กำหนดตำแหน่งของเครื่องหมายในแผนที่ให้ชี้ไปที่ที่อยู่ธุรกิจของคุณ” ให้คุณกด “กำหนดตำแหน่งของเครื่องหมาย

9.เลือกปักหมุดสถานที่ตั้งของร้านค้าหรือธุรกิจของคุณ โดยในขั้นตอนนี้คุณต้องมีความระมัดระวังในการปักหมุดให้ตรงกับสถานที่ตั้งของคุณให้มากที่สุด แล้วกด “เสร็จสิ้น

10.หลังจากนั้นทาง Google จะให้คุณยืนยันรายละเอียดและสถานที่ตั้ง ให้คุณเลือกช่องยอมรับ แล้วกด ปุ่ม “ดำเนินการต่อ

11.เมื่อคุณเพิ่มร้านใน Google Maps แล้ว ต้องรอให้ Google ดำเนินการอนุมัติ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์

12.ถ้าหากรายละเอียดและที่ตั้งร้านค้าของคุณได้รับการอนุมัติแล้ว ทาง Google จะทำการส่งเอกสารมาให้ตามที่อยู่ร้านค้าของคุณ

เพียงแค่ 12 ขั้นตอน คุณก็จะสามารถเพิ่มร้านใน Google Maps ได้สำเร็จแล้ว รวมถึงข้อมูลรายละเอียดร้านค้าและสถานที่ตั้งของธุรกิจคุณ ก็จะไปปรากฏให้ผู้ใช้งานได้เห็น หลังจากนี้คุณก็เตรียมการบริการดี ๆ ไว้รอต้อนรับเหล่าลูกค้าได้เลย!