UX SEO คืออะไร ช่วยพัฒนาเว็บไซต์ของคุณได้จริงเหรอ?

การเขียนบทความ SEO ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างรวดเร็วจากการเข้าถึงผ่านเครื่องมือค้นหาต่าง ๆ แต่หลายครั้งที่การเขียนบทความประเภทนี้ ได้ถูกเบี่ยงเบนไปในเรื่องของคีย์เวิร์ดและการวางองค์ประกอบ เพื่อช่วยให้ระบบของเครื่องมือค้นหา (Search Engine) สามารถประมวลผลบทความได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากการเขียนบทความ SEO ในแบบปกติแล้ว คุณยังสามารถเพิ่มโอกาสให้กับเว็บไซต์ของคุณได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและถูกจัดให้อยู่อันดันต้น ๆ  ด้วยสิ่งที่เรียกว่า UX Design ด้วยเช่นกัน 

UX Design คืออะไร

User Experience Design หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า UX Design คือศาสตร์แห่งการออกแบบเพื่อให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์ที่ดีที่สุดต่อการใช้งาน โดยผ่านการศึกษา, ค้นคว้า, ทดสอบและประเมินผล กล่าวคือ User Experience Design คือการสร้างรูปแบบเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ใช้งานทั้งด้านองค์กระกอบของความสวยงาม, ความสะดวก, ความชัดเจน รวมถึงความเร็วในการโหลดข้อมูลต่าง ๆ

UX User Experience SEO คือ

User Experience Design ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

Visual design: คือการออกแบบเว็บไซต์หรือแอพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน และไม่ใช่มีแค่เพียงความสวยงามหรือสะอาดตาเท่านั้น แต่ยังต้องมีการจัดวางเนื้อหาต่าง ๆ ให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนและเป็นระเบียบทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก รวมไปถึงการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาดของฟอนต์ตัวอักษร ภาพ และสีด้วยเช่นกัน 

Usability: ในการออกแบบนั้นควรคำนึงถึงความสะดวกและการใช้งานที่ง่ายของผู้ใช้งานเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแผนผัง, รูปแบบและข้อมูลต่าง ๆ ที่ไม่ควรมีความซับซ้อนจนเกินไป

Interface: การประมวลผลที่รวดเร็ว จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานได้อย่างไม่มีข้อสงสัย ดังนั้นสิ่งที่มีความสำคัญกับการทำ User Experience Design อีกหนึ่งสิ่งก็คือ การที่เว็บไซต์หรือแอพลิเคชั่นของคุณต้องมีการประมวลผลและการตอบสนองที่รวดเร็ว รวมไปถึงรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ สามารถแสดงผลได้อย่างครบถ้วน

UX Design มีผลต่อการทำ SEO อย่างไร?

ความสัมพันธ์ของ SEO และ UX Design นั้นมีผลต่อผู้ใช้งานโดยตรง ณ จุดนี้เราอยากให้คุณลองนึกภาพตามดูว่า หากคุณเข้าไปใช้งานในเว็บไซต์หรือแอพลิเคชั่น หรือแม้แต่สื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ การจัดหน้าที่มาพร้อมกับองค์ประกอบที่สมบูรณ์ จะส่งผลต่อความรู้สึกที่อยากเข้าไปใช้งาน แต่ในทางกลับกัน หากคุณเจอหน้าหนังสือหรือหน้าเว็บไซต์ที่มีองค์ประกอบยุ่งเหยิง รูปภาพทับตัวอักษร หรือตัวอักษรมีความไม่ชัดเจน คุณก็คงรู้สึกแย่ เพราะอาจสร้างความสับสนหรือทำให้ไม่ได้รับข้อมูลที่ชัดเจนต่อการใช้งาน 

  ดังนั้นนอกจากการที่เว็บไซต์หรือแอพลิเคชั่นของคุณจะต้องมีหลักการออกแบบเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้ใช้งานแล้ว UX Design นั้นยังสามารถนำมาปรับใช้ในการเขียนบทความ SEO ได้อีกด้วย ตามหลักการเหล่านี้

  • สร้างชื่อหัวข้อให้กระชับและได้ใจความ
  • แบ่งเนื้อหาเป็นย่อหน้า ไม่จัดวางเนื้อหาแบบยาวติดต่อกันจนชวนปวดตา
  • หากมีรายละเอียดปลีกย่อย สามารถทำเป็นลิสต์และใช้เครื่องหมายนำสายตา (bullet points)
  • ใช้รูปภาพที่สามารถอธิบายเกี่ยวกับรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ ได้ดี
  • ปรับขนาดและจัดวางรูปภาพในหน้าบทความให้เหมาะสม
  • เขียนบทความที่ให้ข้อมูลถูกต้อง ชัดเจน 
  • หากมีข้อมูลเกี่ยวกับสถิติต่าง ๆ อาจใช้แผนผังหรือกราฟสร้างความเข้าใจ ก็จะทำให้ผู้อ่านเห็นภาพได้ง่ายขึ้น
  • ใช้สีและขนาดของตัวอักษรที่เหมาะสมตามแต่ละอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานเลือกใช้ 
  • อย่าลืมทดสอบความเร็วในการดาวน์โหลดหน้าเว็บ และพัฒนาให้หน้าเว็บไซต์มีการตอบสนองที่รวดเร็วที่สุด

สิ่งสุดท้ายที่เราอยากจะฝากเอาไว้ก็คือ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักออกแบบหรือนักสร้างสรรค์คอนเทนต์ การคำนึงถึงประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (User Experience) และนำมาประยุกต์ใช้ประหนึ่งว่าคุณเป็นผู้ใช้งานเอง ก็จะส่งผลที่ดีต่อการพัฒนาแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีกเช่นกัน