E-Marketplace คืออะไร? ร้านค้าออนไลน์ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

นับตั้งแต่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ต วิถีชีวิตของเราทุกคนก็เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้มีการพัฒนาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานโซเชียลมีเดียบนสมาร์ตโฟน หรือการใช้งานแอปพลิเคชันที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้ชีวิตในหลาย ๆ ด้าน ที่ไม่เพียงช่วยให้การติดต่อสื่อสารมีความง่ายขึ้นเท่านั้น แต่แพลตฟอร์มออนไลน์บางแพลตฟอร์มยังเป็นช่องทางในการซื้อขายสินค้าได้อีกด้วย

E-Marketplace คืออะไร?

Electronic Marketplace หรือ E-Marketplace คือแพลตฟอร์มสื่อกลางสำหรับซื้อขายสินค้า ผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น โดยมีระบบการสร้างร้านค้าและการจัดการสินค้า รวมถึงโปรโมชันสำเร็จรูปให้กับผู้ขาย ส่วนผู้ซื้อ ก็สามารถเลือกซื้อสินค้าและทำการชำระเงินผ่านแพลตฟอร์มได้เลย 

E-Marketplace ที่นิยมในไทย Lazada Shopee

ข้อดีข้อเสียของ E-Marketplace

ข้อดี

ซื้อขายได้ทุกที่ทุกเวลา

ข้อดีของแพลตฟอร์ม E-Marketplace คือการที่เราสามารถเลือกซื้อหรือขายสินค้าต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนและไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาทำการ

ไม่ต้องมีหน้าร้าน

ในสมัยก่อน การจะขายหรือซื้อสินค้าสักอย่าง ฝั่งผู้ขายจำเป็นต้องมีการเปิดหน้าร้านเอาไว้ ฝั่งผู้ซื้อก็ต้องเดินทางไปยังหน้าร้านเพื่อทำการซื้อสินค้าที่ตัวเองต้องการ ซึ่ง E-Marketplace สามารถลดความยุ่งยากในกระบวนการเหล่านี้ได้ทั้งหมด รวมถึงยังช่วยลดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทั้งการเช่า ตกแต่ง จัดร้านค้าของผู้ขายและการเดินทางของผู้ซื้อด้วย

การใช้งานที่สะดวก ไม่ยุ่งยาก

ข้อดีที่ทำให้ E-Marketplace ได้รับความนิยมอย่างมากก็คือการใช้งานที่สะดวก ไม่ยุ่งยาก เพราะในแต่ละแพลตฟอร์มมีการวางระบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อและผู้ขายเอาไว้แล้ว โดยสามารถทำการซื้อขายได้ในไม่กี่ขั้นตอน รวมถึงฝั่งผู้ซื้อสามารถติดตามสถานะของสินค้าและการจัดส่งได้แบบ Real Time ส่วนฝั่งผู้ขายเอง ก็สามารถตรวจสอบรายการต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องอาศัยบุคคลากรจำนวนมากมาช่วยงานอีกด้วย  

มีความน่าเชื่อถือ

ในแพลตฟอร์ม E-Marketplace จะมีการสร้างความน่าเชื่อถือด้วยระบบการ “รีวิว” ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีทั้งต่อตัวผู้ซื้อและผู้ขายเอง โดยผู้ซื้อจะสามารถตรวจสอบว่าสินค้าของร้านเป็นอย่างไร เหมือนกับภาพที่ได้นำมาโฆษณาเอาไว้หรือไม่ หรือเพื่อตรวจสอบว่าสินค้ามีคุณภาพดีจริงอย่างที่กล่าวอ้างหรือเปล่า จากการอ่านรีวิวเก่า ๆ ของผู้ที่เคยซื้อสินค้าจากร้านนั้น ๆ และนำมารีวิวเอาไว้ โดยสามารถลงทั้งภาพและวิดีโอประกอบได้ด้วย ส่วนฝั่งผู้ขายก็จะได้รับฟีตแบคเพื่อนำมาพัฒนาการบริการและร้านค้าของตน เพราะยิ่งถ้ามีรีวิวดีเยอะ ๆ ร้านก็จะได้รับความน่าเชื่อถือมากขึ้นนั่นเอง

ข้อเสีย

ค่าธรรมเนียม

ถึงแม้ว่าแพลตฟอร์ม E-Marketplace ในปัจจุบัน จะเปิดให้ผู้ประกอบการสามารถลงขายสินค้าได้แบบฟรี ๆ แต่เมื่อมีการซื้อขายเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์แล้ว ทางระบบจะมีการหักค่าธรรมเนียมตามสัดส่วนที่ได้ตกลงกันไว้ ซึ่งในส่วนนี้ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะต้องศึกษารายละเอียดให้ดีเสียก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

เลือกขนส่งไม่ได้

ข้อเสียอย่างหนึ่งของ E-Marketplace ก็คือ การที่ผู้บริโภคไม่สามารถเลือกบริษัทขนส่งแบบจำเพาะเจาะจงได้ ซึ่งในปัจจุบันมีบริษัทขนส่งมากมาย ที่มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ซึ่งหลายครั้งผู้บริโภคอาจต้องเจอกับความไม่ประทับใจที่เกิดจากบริษัทขนส่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสินค้าเสียหาย หรือการจัดส่งล่าช้า เป็นต้น

ข้อจำกัดทางด้านการปรับแต่งร้านค้า

แพลตฟอร์ม E-Marketplace ยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องการปรับแต่งหรือตกแต่งร้านค้าอยู่ ซึ่งทางฝั่งผู้ขาย จำเป็นต้องสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นการใช้ภาพที่ถ่ายเอง การใส่โลโก้ของร้านในภาพ ฯลฯ เพื่อให้ลูกค้าสามารถจำร้านค้าได้

ตัวอย่างของ E-Marketplace ในไทย

Shopee

Shopee หรือที่มีชื่อเรียกติดปากหลายคนว่า “แอปส้ม” คือแพลตฟอร์ม E-Marketplace ชื่อดังที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยฟีเจอร์ที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นการเก็บโค้ดส่งฟรี โค้ดส่วนลด และโค้ดการรับเงินคืน (ฝ่าย Coins) รวมถึงทาง Shopee ยังมีฟีเจอร์ที่ให้ร้านค้าสามารถทำการไลฟ์ขายของได้อีกด้วย

Lazada

อีกหนึ่งแพลตฟอร์ม E-Marketplace ที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน สำหรับ “Lazada” นั้นอยู่ในเครือเดียวกับ Alibaba ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายออนไลน์ชื่อดังจากประเทศจีน โดยความโดดเด่นของ Lazada คือการไม่ได้จำกัดอยู่ที่การค้าขายสินค้าจากธุรกิจรายย่อยเท่านั้น แต่ยังมี LazMall Official Brand และ LazMall Premium Mall ที่ร่วมมือกับแบรนด์สินค้าต่าง ๆ โดยตรงให้มาขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมมากมาย

สรุป

ในปัจจุบัน E-Marketplace คือหนึ่งในช่องทางการซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์ที่ยากจะเลี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ประกอบการหรือแบรนด์ต่าง ๆ แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการวางแผนและคิดหากลยุทธ์ทางการตลาดให้มีความน่าสนใจและแปลกใหม่อยู่เสมอ เพราะในยุคนี้คงไม่มีใครปฏิเสธว่า E-Marketplace สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้พุ่งได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้!