วิธีสมัครขายของใน TikTok Shop แบบง่าย ๆ เพิ่มยอดขายได้ทันที

รู้หรือไม่ TikTok เปิดให้แม่ค้าพ่อค้าได้เปิดร้านขายของอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเปิดให้ลงทะเบียนร้านค้าใน TikTok Shop ใครยังไม่ได้สมัครเรามาสมัครขายของใน TikTok shopไปพร้อม ๆ กันเลย 

 รู้จัก TikTok แพลตฟอร์มที่มาแรงช่วงล็อกดาวน์

TikTok แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์สัญชาติจีนที่เปิดตัวเมื่อปี 2018 และได้รับความนิยมอย่างมากในจีน และขยายไปยังทั่วโลกดังเช่นทุกวันนี้ โดยเป็นการแชร์คลิปวิดีโอสั้น ๆ อย่างคลิปเต้น ลิปซิงค์ การทำ Challenge และคลิปตลก นอกจากนี้ ยังมีคอนเทนต์เกี่ยวกับการรีวิวสินค้า สอนทำอาหารสั้น ๆ และการทำงานคราฟต์ต่าง ๆ 

ที่ผ่านมา TikTok ขึ้นชื่อว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยเพิ่ม Awareness หรือการทำให้สินค้าและแบรนด์เป็นที่รู้จักได้เป็นอย่างดี กิจกรรมและสินค้าที่มีการรีวิวใน TikTok ทำให้เกิดการซื้อหรือใช้สินค้าตามเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในที่สุด TikTok ก็ได้เปิดให้แม่ค้าพ่อค้าสมัครขายของใน TikTok Shop ได้แล้ววันนี้ 

รู้จัก TikTok แพลตฟอร์มที่มาแรงช่วงล็อกดาวน์

ขั้นตอนการสมัครขายของใน TikTok shop

ก่อนอื่นเราต้องสมัครเพื่อขายของใน TikTok Shop โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ 

ลงทะเบียนเพื่อสร้างร้านขายของใน TikTok Shop

 1. ไปที่ TikTok Shop TH (https://seller-th.tiktok.com) ถ้าเรามีบัญชี TikTok อยู่แล้ว สามารถใช้ ID ของเราสมัครขายของใน TikTok Shop ได้เลย หรือลงทะเบียนใหม่โดยใช้โทรศัพท์และอีเมล

  ยืนยันข้อมูลติดต่อเพื่อสมัครขายของใน TikTok Shop

 2. ยืนยันข้อมูลการติดต่อด้วยหมายเลขโทรศัพท์ พร้อมกรอกรหัสที่ได้รับใน SMS

  ตั้งค่าร้านค้าเพื่อเพิ่มยอดขายของใน TikTok

 3. ตรวจสอบประเทศที่เราจะขายให้เรียบร้อย เพราะเราไม่สามารถขายของใน TikTok Shop นอกเหนือจากประเทศที่เราลงทะเบียนได้ จากนั้นกดเริ่มขายได้เลย

  ตรวจสอบประเทศที่ต้องการขายของใน TikTok Shop

 4. ตั้งค่าร้านค้าและเริ่มต้นขายของใน TikTok shop โดยกรอกข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน โดยสามารถเพิ่มสินค้าและโปรโมชันได้ตามเมนูด้านข้าง

  ตั้งชื่อร้านค้าและยืนยันข้อมูลการขายของใน TikTok Shop

 5. ตั้งชื่อร้านค้า และส่งเอกสารยืนยันตัวตน ซึ่งชื่อธุรกิจที่เราใช้ในการสมัครขายของใน TikTok Shop จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หากว่ามีการยืนยันตัวตนไปแล้ว

  กดเพิ่มสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อขายของใน TikTok Shop

 6. กดเมนูเพิ่มผลิตภัณฑ์ ใส่รายละเอียดสินค้า แล้วเริ่มขายของใน TikTok shop กันเลย 

เมื่อเราเพิ่มสินค้าในร้านของเราแล้ว เวลาเราโพสต์คลิปลงใน TikTok ไม่ว่าจะเป็นคลิปอะไรก็ตาม หากว่ามีสินค้าที่เกี่ยวข้อง เราก็สามารถ Tag สินค้า เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจกดสั่งได้เลย ที่สำคัญเรายังสามารถทำการตลาดแบบ Affiliate Marketing โดยให้พันธมิตรหรือ Influencer ช่วย Tag สินค้าของเรา แล้วให้เปอร์เซ็นต์จากยอดขาย

เทคนิคเพิ่มยอดขายของใน TikTok

การสมัครขายของใน TikTok Shop ในปัจจุบันจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อและผู้ขาย แต่หัวใจในการเพิ่มยอดขายใน TikTok ยังคงอยู่ที่คอนเทนต์หรือคลิปวิดีโอสั้นที่เราโพสต์ลงหน้า Feed โดยเรามีเทคนิคการทำคอนเทนต์ให้สินค้าขายดีใน TikTok ดังนี้

1. สร้างการมีส่วนร่วมหรือสร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชม 

เราจะเห็นได้ว่า คลิปที่เป็นไวรัลหรือได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะเป็นคลิปตลก แชร์ความน่ารักของสัตว์เลี้ยง รวมถึงคลิปที่ทำตามหรือมีส่วนร่วมได้ง่าย อย่างคลิปเต้นน่ารัก ๆ หรือลิปซิงค์ตลก ๆ และด้วยอายุของผู้ที่เล่น TikTok จะเป็นวัยรุ่นและคนที่อายุน้อยเป็นส่วนใหญ่ อารมณ์และภาษาที่ใช้ควรจะต้องเป็นธรรมชาติ มีการเล่นเสียงเล่นคำ เหมือนคุยกับเพื่อนมากกว่าการขายของแบบตรง ๆ 

 2. จับกระแสให้ทันอยู่เสมอ และอย่าลืมใส่ Hashtag 

คอนเทนต์ใน TikTok จะเป็นวิดีโอสั้น ๆ ตามกระแสและความนิยมในขณะนั้น ดังนั้น การทำคลิปไวรัลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้แบรนด์กลายเป็นที่รู้จัก นอกจากนี้การใช้ Hashtag หรือสร้างเนื้อหาที่อยู่ในความสนใจ ใช้เพลงที่กำลังฮิตก็ช่วยเพิ่มยอดคนดูได้เช่นเดียวกัน 

3. ลงโฆษณาบน TikTok บ้าง

เราสามารถเพิ่มยอดขายด้วยการยิงโฆษณาบน TikTok โดยตรง ซึ่งเราจะต้องเปิดบัญชีโฆษณาก่อน โดยรูปแบบของโฆษณาจะมีทั้งหมด 5 รูปแบบคือ 

 • Brand Takeovers คือโฆษณาที่จะปรากฏขึ้นเมื่อเราเปิดเข้ามาใช้งาน TikTok สามารถใส่ได้ทั้งไฟล์รูปภาพและวิดีโอ มีความยาวประมาณ 3-5 วินาที
 • Top View อยู่ด้านบนของแอปฯ หรือตำแหน่งที่ดีที่สุด ความยาวสูงสุด 60 วินาที 
 • In-Feed เป็นโฆษณาที่อยู่บนหน้า Feed For You สามารถเลื่อนผ่านได้
 • Sponsored Hashtag Challenges โดยให้ผู้ใช้อื่น ๆ เข้ามาร่วมทำ Challege ที่เรากำหนดไว้ได้
 • Branded Effects โดยแบรนด์สามารถทำ AE, Effect และ Filter เพื่อให้ผู้ใช้เข้ามาเล่นและมีส่วนร่วมได้ 

 4. ใช้ Influencer ช่วยเพิ่มยอดขายใน TikTok

เราสามารถดีลกับ Influcencer ใน TikTok ให้ช่วยรีวิวหรือโปรโมทสินค้า รวมถึงการให้ติด Tag สินค้าใน TikTok Shop ในคลิปที่โพสต์และให้ค่ารีวิวหรือให้เปอร์เซ็นต์จากการสั่งซื้อได้ ซึ่งเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มยอดขายใน TikTok ได้เป็นอย่างดี

เทคนิคการสร้างสินค้าขายดีใน TikTok

ข้อควรรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการขายของใน TikTok

เราต้องรู้ก่อนว่า TikTok ห้ามขายของแบบโต้ง ๆ กล่าวคือ หากว่าเราทำคอนเทนต์ใน TikTok แบบไม่ได้ยิงโฆษณา ห้ามบอกราคาอย่างเด็ดขาด ทางที่ดีควรติด Tag ไปที่ TikTok Shop จะปลอดภัยกว่า 

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นแพลตฟอร์มที่แม่ค้าพ่อค้า รวมถึงนักการตลาดต้องจับตามอง และศึกษาถึงธรรมชาติของการใช้งาน เพื่อสร้างคอนเทนต์ปัง ๆ ดึงดูดใจผู้ใช้งาน นำไปสู่การเพิ่มยอดขายในท้ายที่สุด