เผยสถิติการใช้การตลาดออนไลน์ ช่องทางไหนที่ธุรกิจนิยมใช้มากที่สุด

ยุคนี้คงไม่ใช่เวลาที่จะมานั่งชวนแล้วว่า “มาทำธุรกิจบนโลกออนไลน์กันเถอะ” เพราะเชื่อว่าทุกๆ ธุรกิจต่างต้องปรับตัวและก้าวเข้าสู่ดิจิทัลเป็นที่เรียบร้อย แต่คุณเคยฉุกคิดหรือสงสัยกันบ้างไหมว่าคุณควรจะเริ่มจากช่องทางการตลาดออนไลน์ไหนดี เพราะทุกวันนี้เรามีช่องทางทั้งโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม เว็บไซต์และรูปแบบการทำธุรกิจอีกหลากหลายที่อยู่บนออนไลน์ บทความนี้ Primal เราได้รวบรวมตัวเลขสถิติการใช้การตลาดออนไลน์ในธุรกิจจากฐานข้อมูลและการวิเคราะห์ของเราในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยแบ่งเป็นประเภทของสื่อดิจิทัลต่างๆ ได้แก่ SEO, Paid Media และ Social Media Content ลองมาดูกันว่าในตัวเลขเหล่านี้บอกอะไรคุณบ้าง

สถิติการใช้การตลาดออนไลน์ในช่องทาง SEO

การทำ SEO เป็นหนึ่งในช่องทางที่ธุรกิจต่างๆ หันมาให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเว็บไซต์เปรียบเสมือนบ้านของธุรกิจออนไลน์ เพราะเป็นทั้งพื้นที่สำหรับการให้ข้อมูลสินค้า บริการ ไปจนถึงธุรกิจที่เป็น E-Commerce ต่างๆ ก็ยิ่งต้องทำให้เว็บไซต์กลายเป็นที่รู้จักและให้ผู้คน “ค้นหา” ให้เจอได้ง่ายมากที่สุด

ซึ่งการจะเป็นเช่นนั้นได้ก็ต้องพึ่งการทำ SEO คือ Search Engine Optimization หรือการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ให้ค่อยๆ ไต่ลำดับจนติดหน้าแรกของ Google ได้ แน่นอนว่าพอมีคนค้นหาคำคีย์เวิร์ดที่ตรงกับเว็บไซต์ของคุณ (ที่คุณได้กำหนดเอาไว้) หากเว็บไซต์ของคุณอยู่ในหน้าแรกก็จะง่ายต่อการค้นเจอและเข้าถึงนั่นเอง 

แต่การทำ SEO นั้นจะต้องใช้ทั้งระยะเวลาและทีมงานที่เชี่ยวชาญคอยดูแลพัฒนาอยู่ตลอด เพราะเป็นวิธีที่จะต้องทำอย่างเป็นธรรมชาติ (ออร์แกนิค) เท่านั้นเพื่อประโยชน์ในระยะยาวและที่สำคัญไม่สามารถหยุดทำได้ เพราะถ้าหยุดคุณก็อาจจะโดนคู่แข่งแซงตำแหน่งและเว็บไซต์ของคุณก็จะตกไปอยู่ในลำดับล่างๆ ได้ โดยเราได้มีการรวบรวมข้อมูลสถิติการใช้การตลาดออนไลน์ในธุรกิจที่ทำ SEO เป็นตัวเลขไว้ดังนี้

3 อุตสาหกรรมที่มีการทำ SEO สูงที่สุด

1 ธุรกิจเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์และโรงแรม ทำ SEO คิดเป็นเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 15%

2 ธุรกิจความงาม ทำ SEO คิดเป็นเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 11%

3 ธุรกิจการเงินและประกัน ทำ SEO คิดเป็นเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 8%

อุตสาหกรรมอื่นๆ ทำ SEO คิดเป็นเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 66%

สถิติการใช้การตลาดออนไลน์ในช่องทาง Paid Media

การทำ Paid Media เป็นช่องทางการตลาดออนไลน์ที่มาแรงที่สุดก็ว่าได้เนื่องจากสามารถทำได้ทันทีและสะดวก แต่วิธีการนี้จะต้องใช้ต้นทุนเพื่อให้ได้มาซึ่งจุดประสงค์ทางการตลาดที่คุณวางเอาไว้ ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆ การทำ SEO คุณไม่ต้องเสียเงินให้กับแพลตฟอร์มใดๆ แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการพัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องแต่การทำ Paid Media นั้นไม่ต้องใช้ระยะเวลานาน เพียงแค่จ่ายเงิน (ซื้อโฆษณา) ให้แพลตฟอร์ม โฆษณาต่างๆ ที่คุณทำเอาไว้ ทั้งเว็บไซต์ วิดีโอ แบนเนอร์รูปภาพ คอนเทนต์ ฯลฯ ก็จะสามารถเผยแพร่ให้กลุ่มเป้าหมายเห็นได้ทันที

แต่ในทางกลับกันถ้าหยุดจ่ายเงิน โฆษณาต่างๆ ของคุณก็จะหยุดทันทีเช่นกัน ซึ่งต่างจากการทำ SEO ตรงที่ ถ้าทำแล้วจะอยู่ไปได้เรื่อยๆ (หากดูแลประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง) โดยเราได้รวบรวมสถิติการใช้ Digital Marketing ในอุตสาหกรรมที่มีการทำ Paid Media สูงที่สุดดังนี้

3 อุตสาหกรรมที่มีการทำ Paid Media สูงที่สุด

1 ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทำ Paid Media คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 22%

2 ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ทำ Paid Media คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 14%

3 ธุรกิจความงาม ทำ Paid Media คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 9%

อุตสาหกรรมอื่นๆ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 55%

สถิติการใช้การตลาดออนไลน์ในช่องทาง Social Media Content

จะเรียกว่าเป็นช่องทางยอดนิยมก็คงไม่ผิด เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วธุรกิจที่ใช้ Digital Marketing เยอะสุดก็มักเริ่มก้าวเข้าสู่ออนไลน์ โดยการทำคอนเทนต์บน Social Media ก่อนด้วยกันทั้งสิ้นเนื่องจากเป็นวิธีการที่ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถทำได้เลยเนื่องจากแพลตฟอร์มต่างๆ อาทิ Facebook ไม่ได้มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ สำหรับการทำคอนเทนต์ (เว้นซะแต่คุณจะซื้อโฆษณาเพื่อโปรโมทคอนเทนต์เหล่านั้น) 

โดยในปัจจุบันคำว่า “คอนเทนต์” ก็กว้างมากขึ้นเนื่องจากแพลตฟอร์ม Social Media ต่างๆ รองรับรูปแบบของคอนเทนต์ที่หลากหลาย ทั้งวิดีโอ บทความ อินโฟกราฟิก ริชคอนเทนต์ ฯลฯ จึงทำให้บริการรับทำคอนเทนต์ Social Media ได้รับความนิยมขึ้นอย่างมาก เราได้รวบรวมสถิติธุรกิจที่ทำการตลาดออนไลน์โดยช่องเทาง คอนเทนต์ Social Media สูงที่สุดดังนี้

3 อุตสาหกรรมที่มีการทำ Social Media Content สูงที่สุด

1 ธุรกิจความงามทำ Social Media Content คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 13%

2 ธุรกิจการเงินและประกัน ทำ Social Media Content คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 13%

3 ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ทำ Social Media Content คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 9%

อุตสาหกรรมอื่นๆ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 65%

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลที่ทาง Primal ของเราได้เก็บรวบรวมโดยผ่านการวิเคราะห์จึงได้ผลลัพธ์ดังที่กล่าวมา ซึ่งแสดงให้คุณเห็นถึงธุรกิจที่ใช้ Digital Marketing เยอะสุดใน 3 ช่องทางได้แก่ SEO, Paid Media และ Social Media Content โดยนอกจากสถิติการใช้การตลาดออนไลน์ของธุรกิจแล้ว เรายังรวมเอาข้อมูลสรุปการใช้ Digital Marketing ในแต่ละช่องทางของทั้ง 10 อุตสาหกรรมมาฝากด้วย ไปดูกันได้เลยว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง

หากคุณอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังไม่รู้ว่าจะนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์อย่างไรล่ะก็ ถ้าบอกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ คุณจะได้รู้ว่าอุตสาหกรรมที่คุณกำลังจะทำหรือกำลังทำธุรกิจอยู่นั้นมีสภาวะการแข่งขันในช่องทางใดบ้าง ทั้งยังช่วยให้คุณเปิดใจลองทำการตลาดออนไลน์ในช่องทางอื่นๆ นอกเหนือจากสิ่งที่กำลังทำอยู่ได้ เพราะการตลาดดิจิทัลนั้นไม่มีกฎตายตัวว่าต้องทำแบบนั้นแบบนี้แต่ควรจะใช้วิธีการสังเกต วิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ และท้ายที่สุดที่ควรทำคือ “ทดลอง” เราหวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะมีส่วนช่วยให้คุณตัดสินใจทำการตลาดออนไลน์ได้ถูกช่องทางและตรงกับวัตถุประสงค์ที่คุณวางเอาไว้