Super-app คืออะไร ? ทำความเข้าใจฟังก์ชันก่อนรับเงินดิจิทัล

กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโลกโซเชียลฯ เลยทีเดียว สำหรับเรื่อง Digital Wallet และ Super-app ที่รัฐบาลประกาศว่าปลายปีนี้ ให้ประชาชนเตรียมโหลด Super-app ไว้สำหรับรับเงินดิจิทัลกันได้เลย แต่บางคนก็ยังสงสัยว่า เรามีแอปฯ เป๋าตังอยู่แล้ว ทำไมต้องมี Super-app อีก แล้ว Super-app คืออะไร ทำงานอย่างไร บทความนี้จะพาไปหาคำตอบ !

Super-app สามารถใช้ได้ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์

 

Super-app คืออะไร ?

Super-app หรือ ซูเปอร์แอป ไม่ใช่ชื่อแอปพลิเคชันใดแอปพลิเคชันหนึ่ง แต่หมายถึง เทรนด์การพัฒนาแอปพลิเคชันขนาดใหญ่ที่มีฟีเจอร์ครบครัน ครอบคลุมการใช้งานหลากหลายด้านในแอปฯ เดียว ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร การเงิน การชอปปิง การเดินทาง ฯลฯ เปรียบเสมือนแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้ และช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี โดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหลายตัวให้เปลืองเมมฯ

ตัวอย่าง Super-app ในไทย เช่น

 • TrueID APP แอปพลิเคชันที่รวมบริการหลากหลายไว้ในแอปเดียว ตอบโจทย์ด้านไลฟ์สไตล์และความบันเทิงเป็นหลัก เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ดูทีวีออนไลน์ การชำระเงิน การจัดเก็บข้อมูล รวมถึงสิทธิประโยชน์อีกมากมายจากทรู
 • LINE แอปพลิเคชันสำหรับการสื่อสารที่มีฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน เช่น ไทม์ไลน์ข่าวสาร วอลเล็ต ชอปปิง ฟูดเดลิเวอรี
 • ONESIAM แอปพลิเคชันสำหรับชอปปิงสินค้าจากห้างสรรพสินค้าชั้นนำในประเทศไทย ได้แก่ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี
 • Grab แอปพลิเคชันสำหรับเรียกรถ สั่งอาหาร สั่งของจากมาร์ต ส่งพัสดุ จองโรงแรม ฯลฯ พร้อมด้วยโปรโมชันและรางวัลอีกมากมายสำหรับผู้ใช้งาน

กล่าวได้ว่า Super-app กำลังกลายเป็นเทรนด์การพัฒนาแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยม เพราะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้ยุคดิจิทัลที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว และมีบริการที่ครบ จบในแอปฯ เดียว ถึงแม้เราจะมีแอปฯ เป๋าตังอยู่แล้ว แต่ Super-app นั้นต่างออกไป เพราะเราจะสามารถทำทุกอย่างได้บนแอปฯ นี้เลย

 

ฟีเจอร์หลัก ๆ ของ Super-app

จากที่ได้ยกตัวอย่างไปข้างต้น หลายคนน่าจะพอมองเห็นแล้วว่า Super-app คือแอปพลิเคชันที่รวบรวมฟีเจอร์และบริการที่หลากหลายไว้บนแพลตฟอร์มเดียว ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้ว ฟีเจอร์ของ Super-app มักจะประกอบไปด้วย

 • Wallet หรือบริการ e-Wallet สำหรับการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ เช่น โอนเงิน จ่ายบิล เติมเงิน และใช้จ่ายต่าง ๆ ผ่านระบบดิจิทัล ซึ่งในการรับเงินดิจิทัลจากรัฐบาล คาดว่าน่าจะได้รับผ่านฟีเจอร์นี้
 • Food Delivery บริการสั่งอาหารออนไลน์แบบครบวงจร ตั้งแต่เลือกร้านอาหาร เมนู ชำระเงิน ไปจนถึงการติดตามสถานะการจัดส่ง
 • Online Supermarket ซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์สำหรับสั่งซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคต่าง ๆ เพียงกดเลือกสินค้าที่ต้องการและชำระเงิน ก็มีบริการจัดส่งให้ถึงบ้านทันที
 • Messenger สำหรับจัดส่งเอกสารหรือพัสดุ เช่น ส่งแบบฟอร์มเอกสาร รูปถ่าย ฯลฯ เพียงระบุต้นทาง-ปลายทาง ก็จะมีแมสเซนเจอร์มารับพัสดุไปส่งให้ถึงจุดหมาย และมีสถานะการจัดส่งให้ติดตามผ่านแอปฯ
 • E-commerce ช่องทางขายสินค้าออนไลน์ที่ครอบคลุมสินค้าในหมวดต่าง ๆ ตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ของแต่งบ้าน ฯลฯ โดยผู้ใช้สามารถชำระเงินแล้วซื้อผ่าน Super-app ได้เลย
 • บริการเรียกรถ ไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์หรือแท็กซี่ ก็สามารถปักหมุดให้รถมารับเพื่อไปส่งยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการได้ทันที
 • Chat/Video Call บริการแชตและวิดีโอคอลสำหรับติดต่อสื่อสารกับเพื่อนหรือร้านค้าต่าง ๆ ภายในแอปฯ เดียวกัน

[การรับเงินดิจิทัลผ่าน Super-app

 

ข้อดีของ Super-app

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็จะเห็นได้ว่านอกจาก Super-app จะเป็นแอปฯ ที่ใช้รับเงินดิจิทัลจากรัฐบาลแล้ว ยังมีหลายธุรกิจที่พัฒนา Super-app ของตนเองขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากทำ Super-app บอกเลยว่าแอปฯ นี้มีข้อดีหลายอย่างซึ่งคุ้มค่ากับการลงทุนแน่นอน ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง !

สำหรับธุรกิจ

สามารถเข้าถึงลูกค้าใหม่และขยายฐานลูกค้าได้กว้างขึ้น

การรวมบริการที่หลากหลายเอาไว้ในแอปพลิเคชันเดียว ไม่ว่าจะเป็นบริการสั่งอาหาร เรียกรถ ชอปปิง ความบันเทิง หรือบริการอื่น ๆ จะช่วยให้สามารถดึงดูดผู้ใช้งานได้หลายกลุ่ม เพราะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้แบบองค์รวม ไม่ใช่แค่ด้านใดด้านหนึ่ง

เพิ่มโอกาสในการขาย

เมื่อลูกค้าใช้บริการต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชันเดียวกัน ก็จะทำให้ธุรกิจมีโอกาสในการนำเสนอสินค้าและบริการได้ตลอดเวลา เพราะผู้ใช้งานจำเป็นต้องเปิดแอปฯ นี้เพื่อใช้บริการหลักอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหาร เรียกรถ หรือชำระเงิน โดยธุรกิจสามารถแทรกการนำเสนอสินค้าหรือบริการเสริมที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคในขณะนั้นได้ ซึ่งจะมีโอกาสปิดการขายได้สูงกว่าการนำเสนอแบบสุ่ม

ได้รู้ Insight ที่หลากหลายของผู้บริโภค

Super-app ช่วยให้ธุรกิจได้รู้ฐานข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคแต่ละราย ซึ่งจะทำให้สามารถวิเคราะห์ Insight หรือความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างหลากหลายและแม่นยำมากขึ้น เช่น การแบ่งกลุ่มลูกค้าตามความสนใจ รูปแบบการดำรงชีวิต ระดับการใช้จ่าย รสนิยมการบริโภค รวมถึงพฤติกรรมการใช้งาน ช่วงเวลาที่นิยมใช้บริการ เส้นทางการเดินทาง ฯลฯ

เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน

Super-app ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ด้วยการลดขั้นตอนและระบบงานที่ซ้ำซ้อนของการจัดเก็บข้อมูลผู้บริโภค ทำให้การบูรณาการและวิเคราะห์ข้อมูลเป็นเรื่องง่าย ประหยัดเวลาและแรงงาน อีกทั้งยังสามารถนำ Insight ที่ได้มาวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้นด้วย

 

สำหรับลูกค้า

สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา

            Super-app เป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคดิจิทัลอย่างมาก เพราะช่วยให้สะดวกสบายและประหยัดเวลาอย่างแท้จริง ด้วยการรวมบริการต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตประจำวันไว้ในแพลตฟอร์มเดียว ผู้ใช้งานจึงไม่จำเป็นต้องสลับไปมาระหว่างแอปพลิเคชันหลายตัวอีกต่อไป ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความรวดเร็วและอะไรง่าย ๆ

ครบวงจร จบในแอปฯ เดียว

ในบางครั้ง การใช้บริการหนึ่ง ๆ อาจต้องใช้หลายแอปฯ ประกอบกัน เช่น เมื่อต้องการสั่งอาหารก็ต้องเปิดแอปฯ สั่งอาหาร แล้วเปิดแอปฯ ช่องทางการชำระเงินมาใช้ร่วมกัน หรือบางทีก็ต้องเปิดแอปฯ เรียกรถมารับด้วย แต่กับ Super-app แล้ว ทุกความต้องการสามารถทำได้แบบจบสมบูรณ์ในแอปฯ เดียว

ไม่ต้องโหลดหลายแอปฯ ให้เปลืองเมม

         การใช้งาน Super-app ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเมมโมรีบนสมาร์ตโฟนเต็มได้เป็นอย่างดี เนื่องจากผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชันจำนวนมากลงในเครื่อง ทำให้ประหยัดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลไปได้อีกเยอะ

 

กล่าวได้ว่า Super-app กำลังเข้ามาเปลี่ยนแปลงทั้งวิถีชีวิตของผู้บริโภคและการดำเนินธุรกิจ ซึ่งการที่รัฐบาลนำแอปฯ นี้มาใช้ก็ถือเป็นการปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัลได้ดี แต่ก็ต้องมีความโปร่งใส โดยการแจกแจงกระบวนการพัฒนาแอปฯ ให้ชัดเจน รวมถึงข้อดีของการใช้แอปฯ ดังกล่าวให้ประชาชนเข้าใจร่วมกันด้วย

หากคุณอยากปรับภาพลักษณ์ธุรกิจให้ทันสมัย แต่อุปสรรคคือขาดความเข้าใจในการตลาดดิจิทัล ติดต่อ Primal Digital Agency ได้เลยวันนี้ เพราะเราเป็นบริษัทรับทำการตลาดชั้นนำของไทย ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญกว่า 150 คนที่พร้อมให้บริการคุณแบบครบวงจร กรอกฟอร์มเพื่อรับแผนกลุยทธ์ฟรีที่ออกแบบมาเพื่อคุณ