Facebook Marketplace คืออะไร? ขายยังไงให้ปัง อ่านเลย!

ในช่วงแรกเริ่มที่ Social Media ถือกำเนิดขึ้น การใช้งานหลัก ๆ จะมุ่งเน้นไปที่การติดต่อสื่อสารกันเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับในปัจจุบัน ไม่ใช่เช่นนั้นอีกต่อไปแล้ว เพราะโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะ Facebook, Instagram, Twitter ฯลฯ ล้วนมีบทบาทอย่างมากในการทำการค้า หรือที่เราเรียกกันง่าย ๆ ว่า “ขายของออนไลน์”

แต่ในบรรดาโซเชียลมีเดียทั้งหมด มีเพียงโซเชียลมีเดียที่อยู่ภายใต้การดูแลของเครือ Meta ที่มีฟีเจอร์ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานสามารถ “ขายของออนไลน์” กันได้จริง ๆ ซึ่งในบทความนี้ สิ่งที่เราจะพูดถึงก็คือฟีเจอร์อย่าง Facebook Marketplace ที่เป็นเสมือนแหล่งรวมสำหรับขายสินค้า ที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ 

Facebook Marketplace คืออะไร?

Facebook Marketplace คือฟีเจอร์จากทาง Facebook ที่เป็นแหล่งรวมการซื้อขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม โดยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2016 มีความโดดเด่นอย่างการที่ผู้ขายไม่ต้องสร้างเพจร้านค้าเพื่อขายของ ผู้ซื้อก็สามารถเลือกซื้อตามประเภทของสินค้าและสถานที่ได้ นอกจากนี้ผู้ใช้งาน Facebook ทุกคนยังสามารถใช้งานได้ฟรี นับว่าเป็นฟีเจอร์บนแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ขายของใน Facebook Marketplace

Facebook Marketplace มีฟีเจอร์อะไรบ้าง?

ซื้อขายสินค้า

ฟีเจอร์หลักของ Facebook Marketplace ก็คือ “การซื้อขายสินค้า” ที่ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้เลยทันที เพียงแค่มีบัญชี Facebook ไม่ต้องยืนยันตัวหรือสร้างเพจร้านค้า แต่ความโดดเด่นก็คือผู้ใช้งานสามารถลงประกาศตามหาสินค้าได้อีกด้วย ไม่ได้จำกัดแต่เพียงว่าต้องลงขายสินค้าเพียงเท่านั้น

ค้นหาสินค้าจากบริเวณ

Facebook Marketplace มีฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกสบายต่อผู้ซื้ออย่างมาก ผ่านการค้นหาสินค้าต่าง ๆ แบบไม่ระบุประเภท แต่เน้นตามระยะความใกล้ของสถานที่ตั้ง ซึ่งในส่วนนี้นอกจากผู้ซื้อจะได้รับประโยชน์แล้ว ผู้ขายก็สร้างผลลัพธ์ที่ดีด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดย่อมและธุรกิจท้องถิ่นต่าง ๆ

การแชร์สินค้า

การขายของใน Facebook Marketplace คุณสามารถเลือกแชร์ไปยังกลุ่มต่าง ๆ ที่คุณเข้าร่วมไว้แล้วได้ โดยลงขายเพียงครั้งเดียว ก็สามารถแชร์ไปได้หลากหลายกลุ่มเลยทีเดียว

ซ่อนไม่ให้เพื่อนเห็น

ฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ Facebook Marketplace คือการที่คุณสามารถตั้งค่าซ่อนสินค้าที่ลงขายไม่ให้เพื่อนใน Facebook เห็นได้ด้วย

ทำไมต้องใช้ Facebook Marketplace?

เข้าถึงคนได้มาก

การขายของใน Facebook Marketplace โดดเด่นด้วยจำนวนของผู้คนที่คุณสามารถเข้าถึงได้ เพราะผู้ใช้งาน Facebook ทุกคนบนโลกใบนี้สามารถใช้งานได้ และในปัจจุบัน Facebook ยังเป็นโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มที่มียอดผู้ใช้งานสูงสุดอีกด้วย 

ความสะดวกสบาย

ด้วยความที่การใช้งานไม่มีความยุ่งยากในเรื่องของการสร้างเพจ หรือต้องยืนยันตัวตน  ทำให้ Facebook Marketplace สามารถอำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายได้มากทีเดียว 

ความน่าเชื่อถือ

เนื่องจากว่าการซื้อขายใด ๆ บน Facebook Marketplace จะใช้เพียงบัญชีส่วนตัวเท่านั้น ทำให้ก่อนการทำการซื้อขาย ผู้ใช้งานสามารถพิจารณาความน่าเชื่อถือของบุคคลนั้น ๆ ได้ผ่านการดูโปรไฟล์ส่วนตัว ความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ซึ่งไม่เหมือนกับระบบเพจที่สามารถตรวจสอบได้ยากมากกว่า 

Facebook Marketplace ลงขายอะไรได้บ้าง?

การขายของใน Facebook Marketplace มีข้อกำหนดในการขายสินค้าว่าจะต้อง “มีอยู่จริง” ดังนั้นสินค้าทุกประเภทที่ไม่ขัดต่อกฏหมายและเป็นสินค้าที่มีอยู่แล้วก็สามารถนำมาลงขายได้ นอกจากนี้ทาง Facebook Marketplace ยังมีข้อจำกัดไม่ให้ลงขายสินค้าบางประเภทเช่น การขายสัตว์หรือการประกาศหาผู้รับเลี้ยงสัตว์, การขายเครื่องมือวัดไข้ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ยา เป็นต้น รวมถึงการขายบริการทุกประเภทก็ไม่อนุญาตเช่นกัน

ลงขายสินค้าบน Facebook Marketplace อย่างไร?

  1. ล็อกอินใช้งานบัญชี Facebook
  2. กดเลือก “Marketplace” ในแถบเมนู
  3. กดเลือก “ขาย”
  4. เลือกหมวดหมู่ของสินค้าที่ขาย
  • สินค้า
  • ยานพาหนะ
  • บ้านสำหรับขายหรือเช่า
  1. ใส่รูปภาพและกรอกรายละเอียดของสินค้า ราคาให้ครบถ้วน
  2. ระบุตำแหน่ง
  3. กดเผยแพร่สินค้าและรอการอนุมัติ

สรุป

การขายของใน Facebook Marketplace สามารถช่วยให้ทุกคนหารายได้เสริมจากการขายของออนไลน์ได้ นอกจากนี้ผู้ประกอบการที่ต้องการนำ Facebook Marketplace ไปประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยอาจจะใช้การทำFacebook Ads ร่วมด้วยเพื่อช่วยเพิ่มยอดขายใน Facebook Marketplace