ลง TikTok เวลาไหนดี อัปเดตช่วงเวลาที่ควรโพสต์ฉบับ 2023

ทุกวันนี้ TikTok กลายมาเป็นเครื่องมือทำการตลาดที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นช่องทางโซเชียลมีเดียที่มีจำนวนผู้ใช้งานสูงถึง 4.8 พันล้านรายในปี 2022 ทั้งยังเป็นช่องทางที่ผู้ใช้งานมีการแอ็กทีฟแทบจะตลอดทั้งวัน จะเห็นได้ว่าแบรนด์ต่าง ๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศเริ่มใช้ TikTok เป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักในการโปรโมตสินค้าและสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ (Brand Awareness)

แต่ใช่ว่าการลงคอนเทนต์ใน TikTok จะสามารถลงเวลาไหนก็ได้ เพราะเช่นเดียวกับช่องทางโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ที่เราจะต้องเลือกเวลาที่เหมาะสมในการลง โดยดูว่าส่วนใหญ่แล้ว ผู้ใช้งาน TikTok มักออนไลน์เวลาไหนบ่อยที่สุด เพื่อให้คอนเทนต์ของเราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในวงกว้าง มาดูกันเลยว่าในปี 2023 นี้ ควรลง TikTok เวลาไหนดีถึงจะเหมาะสม !

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับช่วงเวลาในการลง TikTok 

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับช่วงเวลาในการลง TikTok

ต่อให้ TikTok จะเป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากขนาดไหน แต่หากเราลงคอนเทนต์ในช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่กำลังหลับหรือไม่ได้ใช้งานก็คงไม่เกิดประโยชน์ เพราะ TikTok จะมีหน้าฟีดที่เรียกว่า “For You” ซึ่งทำหน้าที่เสมือนหน้าแรกของ Google และเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานจะเห็นเป็นอันดับแรกเมื่อเข้ามาใช้แอปพลิเคชัน และการที่คอนเทนต์ของเราจะถูกรับเลือกให้ไปปรากฏในหน้า For You ได้นั้น จะต้องเป็นคอนเทนต์ที่มียอดวิวสูง รวมถึงมียอดกดไลก์ แชร์ และคอมเมนต์เป็นจำนวนมาก เพื่อให้อัลกอริทึมของ TikTok เห็นว่าเป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจ ดังนั้น การลงคอนเทนต์ในเวลาที่เหมาะสม จึงจะช่วยเพิ่มโอกาสที่จะทำให้คอนเทนต์ของเราได้รับการมีส่วนร่วม (Engagement) เหล่านี้จากผู้ใช้งาน และเป็นการดันคอนเทนต์ให้ไปปรากฏอยู่บนหน้า For Your Page อันจะส่งผลให้เราสามารถเข้าถึงผู้คนอีกจำนวนมากได้ในที่สุด เพราะเหตุนี้เอง การหาข้อมูลว่าควรลง TikTok เวลาไหนดีจึงสำคัญสำหรับผู้ที่อยากจะปั้นแบรนด์หรือเพิ่มผู้ติดตามในช่องทาง TikTok

นอกจากรู้เวลาลงที่เหมาะสมแล้ว การทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจและดึงดูดผู้ใช้งานก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถึงเราจะลงถูกเวลา แต่ถ้าคอนเทนต์ไม่ถูกใจผู้ชม โอกาสที่จะได้รับความสนใจจนกลายเป็นไวรัลก็น้อย ฉะนั้น เราจึงต้องมีการคิดค้นไอเดียคอนเทนต์ใหม่ ๆ ตลอดเวลา ตามกระแสสังคมบ้างบางครั้งตามความเหมาะสม หรือที่เรียกว่าเป็นการทำ Real-Time Marketing เพราะผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจะชอบคอนเทนต์ที่อิงกระแส ณ ช่วงเวลานั้น ๆ ทำให้แบรนด์ที่ตามเทรนด์อยู่เรื่อย ๆ มักจะได้รับยอดการมีส่วนร่วมสูงเสมอ

เคล็ดลับหาช่วงเวลาในการโพสต์ที่เหมาะที่สุดสำหรับธุรกิจ

โพสต์ TikTok เวลาไหนดีที่สุดในปี 2023

จากผลสำรวจพบว่า เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ TikTok สำหรับปี 2023 ก็คือ วันอังคารเวลา 9 โมงเช้า วันพฤหัสบดีเวลาเที่ยงตรง และวันศุกร์เวลาตี 5 โดยในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์จะเป็นวันที่คนเห็นคลิป TikTok ของเรามากที่สุด ซึ่งเราสามารถตั้งเวลาโพสต์คลิปบน TikTok ไว้ล่วงหน้าได้ และเมื่อใกล้ถึงเวลาที่ตั้งไว้ ทางแอปฯ จะมีการส่งแจ้งเตือนมาให้เราทราบผ่านทางมือถือ เพื่อให้เราเช็กความเรียบร้อยของคลิปและแค็ปชันอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังมีช่วงเวลาอื่น ๆ ที่เหมาะสำหรับการโพสต์ในแต่ละวันด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้สรุปมาเป็นตารางง่าย ๆ ด้านล่างนี้ มาดูกันว่าควรลง TikTok เวลาไหนดี เพื่อจะได้นำไปปรับใช้สำหรับการลงคอนเทนต์เพื่อโปรโมตสินค้าและสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์

 

วันจันทร์

วันอังคาร

วันพุธ

วันพฤหัสบดี

วันศุกร์

วันเสาร์

วันอาทิตย์

2:00 น.

4:00 น.

5:00 น.

6:00 น.

7:00 น.

7:00 น.

8:00 น.

8:00 น.

9:00 น.

9:00 น.

10:00 น.

11:00 น.

12:00 น.

13:00 น.

15:00 น.

16:00 น.

19.00 น.

19:00 น.

20:00 น.

22:00 น.

23:00 น.

 

เคล็ดลับหาช่วงเวลาในการโพสต์ที่เหมาะที่สุดสำหรับธุรกิจ

ถึงแม้จะรู้กันไปแล้วว่าควรโพสต์ TikTok เวลาไหนดีสำหรับปี 2023 แต่เนื่องจากแต่ละแบรนด์ก็มีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันไป แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าช่วงเวลาที่เราเลือกโพสต์ เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ลูกค้าของเรากำลังออนไลน์อยู่หรือไม่ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ว่า เจ้าของแบรนด์หรือครีเอเตอร์ควรรู้เสียก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายของตนเองคือใคร ชอบเล่น TikTok วันไหน เวลาไหน เพื่อทำการวิเคราะห์เวลาโพสต์ให้ตรงกับเวลาที่ลูกค้าของเราจะมีโอกาสเห็นมากที่สุด

มาดูเคล็ดลับง่าย ๆ ในการหาช่วงเวลาที่ใช่สำหรับการโพสต์ TikTok ให้เหมาะกับธุรกิจของเรากันเลย !

ทำความเข้าใจลูกค้า 

หากกลุ่มเป้าหมายของเราเป็นเด็กวัยเรียน ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไถหน้าฟีด For Your Page ของพวกเขาคือช่วงเวลากลางวันและช่วงเย็นในระหว่างสัปดาห์ แต่หากกลุ่มลูกค้าของเราเป็นวัยทำงาน กลุ่มคนเหล่านี้มักจะเล่น TiKToK บ่อยที่สุดในช่วงเย็นหลังเลิกงานและช่วงค่ำวันเสาร์ซึ่งเป็นช่วงเวลาพักผ่อน

ดูจาก Analytics 

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้เรารู้ได้ว่าควรลง TikTok เวลาไหนดีให้ตรงกับช่วงเวลาที่กลุ่มเป้าหมายมักจะออนไลน์ คือการสลับไปใช้ Business Account โดยให้เข้าไปที่หน้า Settings and Privacy จากนั้นเลือก Manage Account แล้วกด Switch to Business Account เราก็จะเห็นเมนู Analytics ปรากฏขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เราตรวจสอบได้ว่า ผู้ติดตามของเราใช้งาน TikTok ในช่วงเวลาใดมากที่สุด โดยสามารถระบุเวลาที่ต้องการดูข้อมูลได้มากที่สุด 60 วัน

ติดตามและวัดประสิทธิภาพของคอนเทนต์อยู่เสมอ

อีกหนึ่งขั้นตอนการวิเคราะห์เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ TikTok คือ การตรวจสอบประสิทธิภาพของคอนเทนต์ โดยใต้แท็บของคอนเทนต์ใน TikTok Analytics เราจะสามารถดูประสิทธิภาพของโพสต์ล่าสุด พร้อมวิดีโอที่กำลังได้รับความนิยมได้ อีกทั้งยังสามารถคลิกที่วิดีโอเพื่อดูข้อมูลต่าง ๆ เช่น เวลาในการรับชมโดยเฉลี่ย จำนวนความคิดเห็น และตำแหน่งในโลกของผู้ชม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยบอกแก่เราอ้อม ๆ ว่า ผู้ชมคอนเทนต์ของเรามักออนไลน์ในช่วงเวลาใดเป็นส่วนใหญ่

 

สรุป

และนี่ก็คือช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการโพสต์ TikTok ในปี 2023 พร้อมเคล็ดลับที่จะช่วยให้เราสามารถหาเวลาที่เหมาะสำหรับการโพสต์คอนเทนต์ให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าของเราได้มากที่สุด ซึ่งนอกจากการเลือกเวลาที่ใช่แล้ว ก็อย่าลืมหมั่นอัปเดตเทรนด์ TikTok และสร้างคอนเทนต์ใหม่ ๆ ให้โดนใจด้วย เพราะท้ายที่สุดแล้ว การวิเคราะห์เวลาที่เหมาะสมในการโพสต์ TikTok นั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเดินทาง ไม่ใช่ปลายทาง ดังนั้น คอนเทนต์ที่เราผลิตออกมาจึงต้องมีคุณภาพด้วย คนถึงจะให้ความสนใจ และส่งผลให้ยอดการเข้าชมพุ่งสูงขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งหากเรามีไอเดียคอนเทนต์ใหม่ ๆ อินเทรนด์อยู่เสมอ ก็รับรองว่าการเติบโตบน TikTok จะไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดแน่นอน

หากใครไม่ถนัดคิดคอนเทนต์ด้วยตนเอง Primal Digital Agency ยินดีให้ความช่วยเหลือในเรื่องของการโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทุกประเภท เพียงแค่ไว้ใจให้เราจัดการ แล้วคุณก็สามารถนำเวลาไปโฟกัสที่การทำธุรกิจในส่วนอื่น ๆ ได้เลย เพื่อให้ผลลัพธ์การตลาดของคุณมุ่งขึ้นไปสู่อีกระดับอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน