โพสต์ TikTok เวลาไหนดี ฉบับอัปเดต 2022

ทุกวันนี้ TikTok กลายมาเป็นเครื่องมือทำการตลาดที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นช่องทาง Social Media ที่มีจำนวนผู้ใช้งานสูงถึง 1 พันล้านรายในปี 2021 ทั้งยังเป็นช่องทางที่ผู้ใช้งานมีการ Active แทบจะตลอดทั้งวัน จะเห็นได้ว่าแบรนด์ต่าง ๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศเริ่มใช้ TiKToK เป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักในการโปรโมตสินค้าและสร้าง Awareness ให้กับแบรนด์ 

แต่ใช่ว่าการลงคอนเทนต์ใน TikTok จะสามารถลงเวลาไหนก็ได้ เพราะเช่นเดียวกับช่องทาง Social Media อื่น ๆ ที่เราจะต้องเลือกเวลาที่เหมาะสมในการลง เพื่อให้คอนเทนต์ของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด มาดูกันเลยว่าในปี 2022 นี้ ควรลง TikTok เวลาไหนดีถึงจะเหมาะสมที่สุด

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับช่วงเวลาในการลง TikTok 

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับช่วงเวลาในการลง TikTok

ถึงแม้ TikTok จะเป็น Platform ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากขนาดไหน แต่หากเราลงคอนเทนต์ในช่วงเวลาที่คนส่วนมากกำลังหลับใหลหรือไม่ได้ใช้งาน ก็คงไม่เกิดประโยชน์ เพราะ TikTok จะมีหน้า Feed ที่เรียกว่า For You ทำหน้าที่เปรียบเสมือนหน้าแรกของ Google และเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานจะเห็นเป็นอันดับแรกเมื่อเข้ามาใช้แอปพลิเคชัน ซึ่งการที่คอนเทนต์ของเราจะถูกรับเลือกให้ไปปรากฏในหน้า For You ได้นั้น จะต้องเป็นคอนเทนต์ที่มียอดวิวสูง รวมถึงมียอดกดไลก์ แชร์ และคอมเมนต์เป็นจำนวนมาก เพื่อให้ Algorithym ของ TikTok เห็นว่าเป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจ ดังนั้นการลงคอนเทนต์ในเวลาที่เหมาะสม จึงช่วยเพิ่มโอกาสที่จะทำให้คอนเทนต์ของเราได้รับ Engagement เหล่านี้จากผู้ใช้งาน และเป็นการดันคอนเทนต์ให้ไปปรากฏอยู่บนหน้า For Your Page เพิ่มโอกาสการเข้าถึงผู้คนอีกจำนวนมากได้ในที่สุด เพราะเหตุนี้เองการหาข้อมูลว่าควรลง TikTok เวลาไหนดีจึงสำคัญสำหรับผู้ที่อยากจะปั้นแบรนด์หรือเพิ่มผู้ติดตามในช่องทาง TikTok

เคล็ดลับหาช่วงเวลาในการโพสต์ที่เหมาะที่สุดสำหรับธุรกิจ

โพสต์ TikTok เวลาไหนดีที่สุดในปี 2022

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ TikTok สำหรับปี 2022 ก็คือ

วันอังคารเวลา 9 โมงเช้า วันพฤหัสบดีเวลาเที่ยงตรง และวันศุกร์เวลาตี 5 นอกจากนี้ยังมีช่วงเวลาอื่น ๆ ที่เหมาะสำหรับการโพสต์ในแต่ละวันด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้สรุปมาเป็นตารางง่าย ๆ ด้านล่างนี้ มาดูกันว่าควรลง TikTok เวลาไหนดี เพื่อจะได้นำไปปรับใช้สำหรับการลงคอนเทนต์เพื่อโปรโมตสินค้าและสร้าง Awareness ให้กับแบรนด์

 

วันจันทร์

วันอังคาร

วันพุธ

วันพฤหัสบดี

วันศุกร์

วันเสาร์

วันอาทิตย์

2:00 น.

4:00 น.

5:00 น.

6:00 น.

7:00 น.

7:00 น.

8:00 น.

8:00 น.

9:00 น.

9:00 น.

10:00 น.

11:00 น.

12:00 น.

13:00 น.

15:00 น.

16:00 น.

19.00 น.

19:00 น.

20:00 น.

22:00 น.

23:00 น.

 

เคล็ดลับหาช่วงเวลาในการโพสต์ที่เหมาะที่สุดสำหรับธุรกิจ

หลังจากที่เราได้รู้กันไปแล้วว่าควรโพสต์ TikTok เวลาไหนดีสำหรับปี 2022 แต่เนื่องจากแต่ละแบรนด์มีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันไป แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าช่วงเวลาที่เราเลือกโพสต์ เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ลูกค้าของเรากำลัง Online อยู่หรือเปล่า? มาดูเคล็ดลับง่าย ๆ ในการหาช่วงเวลาที่ใช่สำหรับการโพสต์ TikTok ให้เหมาะกับธุรกิจของเรากันเลย

  • ทำความเข้าใจลูกค้า 

หากกลุ่มเป้าหมายของเราเป็นเด็กวัยเรียน ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไถหน้าฟีด For Your Page ของพวกเขาคือช่วงเวลากลางวันและช่วงเย็นในระหว่างสัปดาห์ แต่หากกลุ่มลูกค้าของเราเป็นวัยทำงาน กลุ่มคนเหล่านี้มักจะเล่น TiKToK บ่อยที่สุดในช่วงเย็นหลังเลิกงานและช่วงค่ำวันเสาร์ซึ่งเป็นช่วงเวลาพักผ่อน

  • ดูจาก Analytics 

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้เรารู้ได้ว่าควรลง TikTok เวลาไหนดีให้ตรงกับช่วงเวลาที่กลุ่มเป้าหมายมักจะ Online คือการสลับไปใช้ Account แบบโปร โดยให้เราเข้าไปที่หน้า Privacy and Settings จากนั้นเลือก Switch to Pro Account เราก็จะเห็นเมนู Analytics ปรากฏขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เราตรวจสอบได้ว่า ผู้ติดตามของเราใช้งาน TikTok ในช่วงเวลาใดมากที่สุด 

และนี่ก็คือช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการโพสต์ TikTok ในปี 2022 พร้อมเคล็ดลับที่จะช่วยให้เราสามารถหาเวลาที่เหมาะสำหรับการโพสต์คอนเทนต์ให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าของเราได้มากที่สุด ซึ่งนอกจากการเลือกเวลาที่ใช่แล้ว ก็อย่าลืมหมั่นอัปเดตเทรนด์ TikTok และสร้างคอนเทนต์ใหม่ ๆ ให้โดนใจ รับรองว่าการเติบโตบน TikTok จะไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด