ประโยชน์ของ Messenger มีมากกว่าที่เราคิด

แม้ว่า Messenger จะเป็นแอปฯ แชตที่เรารู้จักกันดี เนื่องด้วยเป็นแอปฯ ที่ Sync กับ facebook ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียยอดฮิตของคนไทย แต่หลายคนก็มองข้าม และเลือกใช้แอปฯ Line ในการสนทนากับเพื่อนมากกว่า แต่รู้ไหมว่าประโยชน์ของ Messenger มีมากกว่าที่คิด และทำอะไรได้หลากหลาย ทั้งคุยกับเพื่อนและคุยสนทนาทางธุรกิจ 

ฟีเจอร์เบสิค แชตได้สนุกไม่แพ้ใคร

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งาน Messenger เป็นประจำอาจจะมีคำถามว่า นอกจากส่งข้อความแล้ว  Messenger ทำอะไรได้บ้าง มีลูกเล่นเท่ากับแอปฯ Line หรือไม่ ที่จริงแล้วทั้ง Messenger และ Line ค่อนข้างคล้ายกัน และมีฟีเจอร์หลักในการใช้งานที่ไม่แตกต่างกัน ที่สำคัญ Messenger เป็นหนึ่งในแอปฯ แชตที่มีลูกเล่นในการแชตจำนวนมาก ส่วนใหญ่ฟรี โดยมีฟีเจอร์ที่ใช้งานที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้ 

ประโยชน์ของ Messenger ที่คุณอาจจะไม่รู้

Text Message

  • การสนทนาแบบ 1-1 ที่เราสามารถสนทนากับบุคคลที่เรา Add เป็นเพื่อนในบัญชี facebook รวมถึงผู้ที่เราไม่ได้ Add เป็นเพื่อนก็สามารถสนทนากันได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้อีกฝ่าย “เพิ่มเพื่อน” เราก่อน 
  • Group Chat ที่สามารถสร้างห้องสนทนากับเพื่อนของเราได้ เหมือนกับการสร้างกลุ่มไลน์ และในระหว่างการสนทนา เรายังสามารถส่ง Sticker, Emoticon, Gif น่ารัก ๆ ให้เพื่อนได้แบบฟรี ๆ แถมเรายังสามารถใส่อิโมติคอนเฉพาะข้อความของเพื่อน เช่น กดอิโมจิหัวใจให้ เมื่อเพื่อนบอกว่า “กำลังจะมาหา” 

Audio Call 

สามารถใช้ฟีเจอร์ Audio Call ในการโทรหาเพื่อนได้ ไม่เสียค่าบริการใด ๆ เพิ่มจากค่าอินเทอร์เน็ต และยังสามารถโทรได้ทั้ง 1-1 และแบบกลุ่ม เช่นเดียวกับ Text Message 

Video Chat

พูดคุยกับเพื่อนอย่างสนุกสนาน พร้อมกับ Effect และเทคโนโลยี AR ที่มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแนวน่ารัก หรือจะเป็นแนวตลกก็มีให้เลือก ช่วยให้การพูดคุยมีสีสันมากกว่าที่เคย 

ประโยชน์ของ Messenger

ฟีเจอร์และประโยชน์ของ Messenger ที่คุณอาจจะไม่รู้

ฟีเจอร์ต่อไปนี้ เป็นฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ของแอปฯ Messenger ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ หรือไม่เคยลอง แต่รับรองว่าเมื่อใช้แล้วจะติดใจ

Watch together  

ประโยชน์ของ Messenger ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ เราสามารถดูภาพยนตร์ ชมมิวสิกวิดีโอ รายการทีวี และอื่น ๆ ร่วมกันกับเพื่อนพร้อมกันแบบออนไลน์ เรียกว่าเหมาะกับช่วงโควิดที่ต้องการรักษาระยะห่างระหว่างกันเป็นที่สุด เพราะแม้ว่าเราจะไม่สามารถรวมตัวกันดูหนังฟังเพลงได้เหมือนเคย แต่เราก็สามารถใช้เวลาร่วมกันได้อย่างสนุกสนาน โดยสามารถพูดคุยและดู reaction ของเพื่อน ๆ ได้ เหมือนนั่งอยู่ข้าง ๆ กัน

Chat Themes 

สามารถเลือกธีมและพื้นหลังสวย ๆ สำหรับคนพิเศษได้ มีมากมายหลากหลายธีม ที่สำคัญคือ ฟรี!

Replies & Forwarding

สามารถ Replies และ Forwarding ข้อความ ภาพ และสื่ออื่น ๆ ได้เหมือนกับใน Line ช่วยให้การสนทนาต่อเนื่อง ไม่สับสน ตอบไม่พลาดทุกประเด็น หรือจะ Forward ข้อความไปยังแชตอื่น ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

Share Files 

ประโยชน์ของ Messenger ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้คือ เราสามารถส่งไฟล์เอกสาร รูปภาพ วิดีโอ เพลง และไฟล์ต่าง ๆ ได้ผ่านแอปฯ สะดวก รวดเร็ว ที่สำคัญคือไฟล์ไม่หมดอายุ 

Secret Conversation

สามารถสนทนาแบบลับ ๆ และไม่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ ด้วยการสร้างห้องสนทนาส่วนตัว ที่ลบเองอัตโนมัติหลังจากอีกฝ่ายอ่านข้อความ โดยสามารถตั้งเวลาได้ตามต้องการ 

Payment

ส่งเงินให้เพื่อนได้แบบง่าย ๆ ผ่านแอปฯ โดยการผูกบัญชีบัตรเดบิต เครดิต หรือ Paypal หากว่าเป็นการสนทนากลุ่มจะสามารถโอนเงินให้กับเพื่อน ๆ ได้ โดยเลือกที่ไอคอน Payment ระบุตัวเลข โดยสามารถให้แอปฯ ช่วยหารเฉลี่ย และสามารถบอกได้ว่าใครที่โอนมาแล้วใครที่ยังไม่โอนมาอีกด้วย

ธุรกิจใช้ Messenger ทำอะไรได้บ้าง

ประโยชน์ของ Messenger สำหรับธุรกิจ ที่คนใช้กันมากที่สุดอย่างหนึ่งคือ การสนทนาระหว่างร้านค้า/แบรนด์กับลูกค้า โดยที่ไม่จำเป็นต้องกด Follow หรือกด Like เพจ เรียกว่าช่วยทั้งร้านค้า/แบรนด์ได้คุยกับลูกค้า และลูกค้าได้สอบถามข้อมูล ซึ่งฟีเจอร์นี้เป็นประโยชน์ของ Messenger ที่ดีกว่าแอปฯ ไลน์ที่ต้องเพิ่มเพื่อนก่อน จึงจะสามารถสนทนาได้ ที่สำคัญเพจยังสามารถตั้งบทสนทนาอัตโนมัติในรูปแบบของแชตบอต (Chat bot) รวมถึงการติด tag ลูกค้าต่าง ๆ ซึ่งหากว่าแบรนด์มีการซื้อโฆษณา หรือ Boost Post การติด Tag ว่าก็จะช่วยเรื่องของ Aads optimization ทำให้สามารถยิง Ads ไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ตรงเป้ามากยิ่งขึ้น 

ประโยชน์ของ Messenger มีมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นการใช้เป็นแอปฯ แชตกับเพื่อน หรือใช้เป็นเครื่องมือในการทำการตลาด และสร้างความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ในบทความหน้า เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการและประโยชน์ของการทำการตลาดผ่าน Messenger กันแบบเต็ม ๆ ที่จะช่วยเปลี่ยนคู่สนทนาเป็น Loyalty Customer ของแบรนด์เรา