How to น่ารู้ เกี่ยวกับใช้งานและวิธีติดตั้ง Messenger

สำหรับคนที่มีบัญชี Facebook คงคุ้นเคยกันดีกับแอป Messenger ที่ใช้สำหรับสนทนา แต่รู้ไหมว่า แอป Messenger นี้ เป็นแอปแชทที่ครบเครื่องและทำอะไรได้หลากหลายอย่าง อีกทั้งยังสามารถใช้ในการทำธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งคนที่ไม่ค่อยได้ใช้อาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดูถึงฟังก์ชันน่าใช้จาก Facebook Messenger แบบ Step-by-Step รวมถึงวิธีติดตั้ง Messenger ทั้งบนโทรศัพท์มือถือและบนเว็บไซต์ เพื่อให้เจ้าของธุรกิจสามารถตอบคำถามลูกค้าได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย 

วิธีติดตั้ง Messenger แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้

สำหรับคนที่ใช้ facebook บนคอมพิวเตอร์ Desktop หรือ Notebook สามารถเลือกใช้ Messenger จากการเข้าเว็บไซต์ facebook.com จากนั้นภายในเว็บไซต์จะมีแถบสนทนาขึ้นมา ซึ่งคุณสามารถเริ่มต้นใช้งานได้ทันที หรืออีกวิธีหนึ่งคือ การติดตั้งแอป Messenger แยกต่างหาก โดยวิธีติดตั้ง Messenger สามารถทำได้ด้วยการให้เราไปที่ Store จากนั้นค้นหาคำว่า Messenger จากนั้นกดติดตั้ง และเมื่อติดตั้งเสร็จ ให้เรากดปุ่มเปิด และ log in ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

  แต่หากใครต้องการดาวน์โหลดแอปฯ Messenger มาใช้บนสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ต มีวิธีติดตั้ง Messenger ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

ดาวน์โหลด Messenger

ดาวน์โหลด Messenger

หรือจะค้นหาในแอปฯ Play Store หรือ Apple Store เมื่อเจอแล้วให้กดติดตั้ง รอจนแอปฯ ติดตั้งเสร็จเรียบร้อย จากนั้น log in บัญชีเดียวกับ facebook เข้าไป โดยไม่จำเป็นต้องสมัครใหม่ เมื่อ log in สำเร็จ เราก็จะสามารถติดต่อเพื่อนในบัญชีรายชื่อใน facebook ได้ทุกบัญชี และสามารถเลือกสนทนาได้ทั้งแบบ 1-1 และแบบกลุ่ม หรือจะส่งข้อความไปหาคนที่เราไม่ได้เป็น Friend ด้วยก็สามารถทำได้เช่นกัน  

วิธีติดตั้ง Messenger บนเว็บไซต์

สำหรับการติดตั้ง Messenger บนเว็บไซต์เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้เข้าชมเว็บสามารถติดต่อ พูดคุย หรือสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องเสียเวลาในการเสิร์ชเพื่อหาเฟสบุ๊คเพจของคุณ ซึ่งคุณสามารถทำได้ง่าย ๆ แต่คุณต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองและมี Facebook Page ของแบรนด์ เพื่อที่จะสามารถเชื่อมเว็บไซต์และเฟสบุ๊คเพจเข้าไว้ด้วยกัน

วิธีติดตั้ง Messenger บนเว็บไซต์ 1

 1. เข้าไปที่ Page Settings
  สำหรับผู้ดูแล Facebook Page ให้เข้าไปที่ Page Settings เลือกที่ Messagingวิธีติดตั้ง Messenger บนเว็บไซต์ 2
 2. เลือก Messaging แล้วไปต่อที่ Add Messenger to your website
  เมื่อเจอ Add Messenger to your website ให้คลิกที่ Get Startedวิธีติดตั้ง Messenger บนเว็บไซต์ 3
 3. ทำการเปลี่ยนภาษา และใส่คำทักทายที่ต้องการ
  เมื่อเข้าไปในหน้าของที่เลือกแล้ว ให้เลือกภาษาที่ต้องการ รวมไปถึงสามารถเลือกประโยคทักทาย และเลือกประโยคที่ลูกค้ามักจะถามได้วิธีติดตั้ง Messenger บนเว็บไซต์ 4
 4. ปรับรูปแบบดีไซน์ได้
  ในส่วนของ Customise Your Chat plugin จะสามารถเปลี่ยนรูปแบบและรายละเอียดได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นประโยคเริ่มต้น การอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถแชทผ่านรูปแบบของ Guest chat การเลือกสีปุ่มให้เข้ากับแบรนด์ เลือกดิสเพลย์ของปุ่มได้ เป็นต้น 
 5. ทำการคัดลอกและวางบนหน้าที่ต้องการในเว็บไซต์
  เมื่อทำการปรับข้อมูลทุกอย่างบน Facebook Page เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการการคัดลอก (copy) Source code ทั้งหมดในหน้าของ Code Snippet เก็บเอาไว้ ก่อนจะกด Finish หลังจากนั้นให้นำ Source code ทั้งหมดไปวางไว้ภายในแท็ก <body> บนหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการจะให้ Facebook Messenger แสดงผล

และทั้งหมดนี้คือรายละเอียดการวิธีติดตั้ง Messenger ทั้งบนโทรศัพท์มือถือและบนเว็บไซต์ที่คุณสามารถนำไปทำตามได้แบบง่าย ๆ นอกจากนี้แล้ว คุณยังสามารถติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีใช้ Messenger พร้อมฟังก์ชันที่น่าสนใจได้ที่นี่