5 ความเสี่ยงคนรับทำ Facebook Ads ห้ามทำ ถ้าไม่อยากให้บัญชีโฆษณาโดนปิด

หลายคนที่มีประสบการณ์หรือทำอาชีพรับโปรโมทเพจเพิ่มยอดขายอยู่แล้ว คงจะทราบกันดีถึงความน่ากลัวจากการโดน “บล็อก” บัญชีโฆษณาว่ามันส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างไร ซึ่งก็มีไม่น้อยที่โดนแบนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าคนส่วนมากก็มักจะไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ถ้าหากคุณกำลังรับทำโฆษณา Facebook อยู่แล้วไม่อยากพลาดโดนบล็อกบัญชีโฆษณาล่ะก็นำ 5 ข้อดังต่อไปนี้ไปเป็นแนวทางได้เลย

Image

ระบบตัดเงินไม่ผ่าน

จงจำไว้ว่าหลังจากเปิดบัญชีโฆษณา Facebook ของคุณแล้วสิ่งแรกที่ควรทำคือ “เพิ่มช่องทางการชำระเงิน” ไม่ว่าจะด้วยบัตรเดบิต เครดิต หรือ PayPal และถ้าจะให้ดีควรมีบัตรอย่างน้อย 2 ใบเพื่อในกรณีที่หากเมื่อถึงกำหนดชำระแล้วทางระบบไม่สามารถตัดบัตรใบแรกได้ ก็จะมาตัดบัตรใบที่สองทันที โดยเหตุที่ทำให้ผู้รับทำ Facebook Ads หลายคนเจอปัญหานี้จนโดนปิดบัญชีไปตามๆ กันนั้นก็เพราะว่า พอ Facebook ไม่สามารถหักเงินจากบัตรเราได้ แล้วเราก็ยังไปทำโฆษณายิงขึ้นไปซ้ำๆ โดยไม่ชำระเงินงวดแรกเสียก่อน ทางระบบก็อาจมองเราเป็น Spam และทำการบล็อกบัญชีเราในท้ายที่สุด ดังนั้นทางที่ดีอย่าปล่อยให้การตัดเงินมีปัญหา

Image

ทำผิด Policy ซ้ำๆ

เชื่อได้เลยว่าคนรับโปรโมทเพจเพิ่มยอดขายส่วนมาก ไม่แม้แต่คิดจะอ่าน Facebook Policy หรือกฎเกณฑ์การซื้อโฆษณาผ่านระบบ Facebook กันเลย ซึ่งเรื่องนี้เราเข้าใจได้เพราะในแต่ละประเภทของเพจก็จะมีกฎเกณฑ์แตกต่างกันไป และ Facebook Policy นั้นก็ยาวเป็นหางว่าว แต่เชื่อเถอะว่าคุณควรจะสละเวลาสักนิดในการอ่านทำความเข้าใจกับมัน เพราะถ้าคุณทำโฆษณาที่ผิดกฎซ้ำแล้วซ้ำเล่า บัญชีโฆษณาของคุณก็จะปลิวในไม่ช้าอย่างแน่นอน

Image

ขอบคุณภาพจาก: adespresso

สร้าง Campaign เรื่อยเปื่อย

หากใช้จุดประสงค์เดียวกัน กลุ่มเป้าหมายเหมือนๆ กัน ไม่ควรสร้างแคมเปญแยก ที่เราต้องแนะนำอย่างนี้เพราะคนรับทำ Facebook Ads มือใหม่หลายๆ คนจะสร้างโฆษณาตัวหนึ่งก็สร้างแคมเปญขึ้นมาหนึ่งอัน แม้แต่จะโปรโมทโพสต์ก็ตาม ก็ยังสร้างแคมเปญใหม่เรื่อยๆ ซึ่งระบบจะมองว่าคุณสร้างกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน จุดประสงค์เหมือนกันซ้ำๆ หลายรอบไปเพื่ออะไร แล้วท้ายที่สุดก็อาจโดนมองว่าเป็นสแปม และโดนบล็อกบัญชีในลำดับต่อมาได้ ดังนั้นวางแผนก่อนทำการซื้อโฆษณาก็จะช่วยได้อย่างมาก

Image

แก้ไป แก้มา

ก่อนจะกด Publish หรือยืนยันการซื้อโฆษณานั้นควรตรวจสอบความถูกต้องให้ถี่ถ้วนว่าทุกอย่างที่เรากำหนดไปนั้นตรงตามความต้องการของเราหรือไม่ จริงอยู่ว่าคุณสามารถแก้ไขโฆษณาของคุณได้ทุกเมื่อที่ต้องการใน Ads Manager แต่การที่โฆษณาเริ่มถูกปล่อยไปแล้ว และคุณก็ปิดๆ เปิดๆ เดี๋ยวแก้อันนั้น เดี๋ยวแก้ตรงนี้อยู่บ่อยครั้งนั่นไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน

Image

ยืมบัตรคนอื่น

เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญมากที่คนรับทำโฆษณา Facebook หลายคนยังไม่ทราบ บ้างก็ยืมบัตรคุณพ่อ คุณแม่มา บัตรแฟนมาบ้าง จริงๆ ไม่ใช่เรื่องผิดแต่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการทำโฆษณาผ่าน Facebook คือการใช้บัตรเดบิต เครดิต หรือบัญชี PayPal ที่เป็นชื่อเดียวกันกับเจ้าของบัญชี Facebook หากแต่ถ้าคุณเป็นเอเจนซี่ หรือต้องดูแลเพจให้กับลูกค้าหลายๆ เจ้า เราแนะนำให้ใช้ Business Manager สำหรับการจัดการเพจต่างๆ ซึ่งมันสามารถรวมเอาทุกเพจที่คุณดูแลมาไว้ในที่เดียว