WordPress กับ Wix ตัวช่วยมือใหม่ทำเว็บ

เว็บไซต์เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่เริ่มต้น เป็นเสมือนรากฐานที่สร้างโลกออนไลน์ให้เติบโตและเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินชีวิตของพวกเราทุกคน แต่การสร้างเว็บไซต์นั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความรู้และความชำนาญเฉพาะทาง ซึ่งในอดีตหากใครที่ต้องทำงานในด้านนี้อาจต้องเจอกับความยากลำบาก เพราะไม่สามารถจัดการทำด้วยตัวเองได้ แต่ในปัจจุบันมีตัวช่วยมากมายที่ช่วยลดความยุ่งยากของขั้นตอนต่าง ๆ ลงไป อย่าง WordPress และ Wix ที่สามารถนำมาปรับใช้กับการทำเว็บไซต์ แต่คุณควรเลือกใช้แบบไหนถึงจะดีกว่ากัน มาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้!

Wix ดีไหม?

Wix เป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป (Website Builder) ที่มีขั้นตอนการใช้งานที่ง่าย และมีความหลากหลายให้คุณเลือกใช้ มาพร้อมกับฟังก์ชันการปรับแต่งที่ครอบคลุม เรียกได้ว่ารวมทุกอย่างเอาไว้ในเว็บฯ เดียว ตั้งแต่การสร้างโดนเมนที่คุณสามารถเลือกได้เอง และเครื่องมือต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณสร้างและปรับแต่งได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังมีเทมเพลตสำเร็จรูป ซึ่งเป็นเครื่องมือชั้นดีสำหรับการเขียน SEO ไม่ว่าจะเป็นฟ้อนต์และรูปแบบการตกแต่งอื่น ๆ รวมไปถึงรูปแบบการปรับขนาดเว็บไซต์ของคุณเพื่อให้เหมาะสมกับหน้าจอบนอุปกรณ์อื่น ๆ นอกเหนือจากคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ Wix ยังมีรูปแบบที่รองรับกับการสร้างร้านค้าออนไลน์ ซึ่งเหมาะสำหรับธุรกิจ E-commerce ที่มาพร้อมกับระบบการตรวจสอบและยืนยันการชำระเงินด้วย ด้วยเหตุนี้ Wix จึงเหมาะสำหรับมือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ในการเขียนโค้ดหรือสร้างเว็บไซต์มากนัก ที่สำคัญเครื่องมือและรูปแบบการปรับแต่งต่าง ๆ ก็จะมีให้เลือกใช้ครบ ซึ่งอาจจะบอกได้ว่าเครื่องมือต่าง ๆ ของ Wix นั้นมีมากพอสำหรับการสร้างเว็บไซต์เบื้องต้นที่ไม่ต้องใช้ความซับซ้อนหรือโครงสร้างเยอะ เพราะสามารถ “ลากและวาง” เป็นอันเรียบร้อย 

Wix ฟรีไหม?

สำหรับคำตอบนี้ คงต้องบอกว่าอาจขึ้นอยู่กับรูปแบบการทำธุรกิจของคุณ แต่ถ้าหากคุณต้องการเลือกใช้แบบฟรีอาจไม่ตอบโจทย์กับการทำธุรกิจในระยะยาว เนื่องจากมีข้อจำกัดต่าง ๆ ที่อาจสร้างปัญหาในระหว่างการทำงานได้ แต่ถ้าคุณมีงบประมาณในการจ่ายรายเดือน อีกทั้งมองว่าสามารถปรับเปลี่ยนเนื้อหาได้อย่างสะดวก Wix ก็อาจเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณก็เป็นได้ เนื่องจาก Wix นั้นเป็นรูปแบบบริการแบบ Website Builder ที่มาพร้อมกับเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ครบถ้วน คุณจึงจำเป็นต้องสมัครแพ็คเกจรายเดือนโดยจะมีราคาเริ่มต้นสำหรับการใช้งานเว็บไซต์ทั่วไปอยู่ที่ $4.50 /เดือนและสำหรับเว็บไซต์ e-commerce อยู่ที่ $17 /เดือน

Wix Website Builder ดีไหม

WordPress ดีไหม?

WordPress เป็นอีกหนึ่ง Content Management System (CMS) ที่ได้รับความนิยมในการใช้ช่วยสร้างเว็บไซต์ โดดเด่นด้วยฟีเจอร์ที่ให้คุณสามารถเพิ่มตัวเลือก Extensions and Plugins ที่หลากหลายได้อย่างอิสระเพื่อปรับเปลี่ยนและตกแต่งหน้าเว็บไซต์ของคุณให้แตกต่างและโดดเด่นกว่าเว็บไซต์อื่น ๆ ทั่วไป

แม้ว่าเครื่องมือต่าง ๆ ของ WordPress นั้นจะครบถ้วน (โดยต้องโหลด Extensions and Plugins มาเพิ่ม) แต่ด้วยความที่ไม่ใช่เครื่องมือสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป การใช้ WordPress นั้นจึงต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจทางด้านเทคนิคในการสร้างเว็บไซต์ระดับหนึ่ง จึงอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสำหรับมือใหม่หรือผู้ที่ไม่มีความรู้พื้นฐานด้านการเขียนโค้ดและสร้างเว็บไซต์มาก่อนเลย ในช่วงแรกอาจจะต้องอาศัยการทำความเข้าใจต่าง ๆ ก่อน เพื่อช่วยให้คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ของคุณได้อย่างชำนาญมากขึ้น

WordPress ฟรีไหม?

ข้อดีอีกอย่างของ WordPress ก็คือคุณสามารถติดตั้งและใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะฟรีไปเสียหมด เพราะถึงแม้ว่าในตัวโครงสร้างที่ทาง WordPress มอบให้นั้นจะฟรีแต่คุณก็อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่นการซื้อชื่อโดเมนและการใช้บริการ, Plugins สำหรับการตกแต่งและการปรับแต่งอื่น ๆ ตามแต่ที่คุณต้องการ อีกทั้งหากคุณไม่เชี่ยวชาญในด้านการเขียนโค้ดหรือสร้างเว็บไซต์ คุณอาจจะต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญในการดูแลเว็บไซต์ต่าง ๆ ของคุณด้วย 

Wordpress ดีไหม

Wix VS WordPress อันไหนเหมาะสำหรับเว็บไซต์ของคุณ?

หากคุณเป็นมือใหม่และเว็บไซต์ของคุณไม่ได้ต้องการการปรับเปลี่ยนหรือรูปแบบอะไรมากมาย Wix เป็นตัวเลือกที่อาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณเพราะนอกจากระบบการจัดการที่ง่ายดาย สามารถปรับเปลี่ยนตกแต่งเพียงการลากมาใส่ อีกทั้งยังมีระบบการสร้างและดูแลโดเมนให้อย่างครบครัน เรียกได้ว่าครบจบในหนึ่งเว็บฯ และยังช่วยให้คุณประหยัดเวลาไปเยอะมากโดยไม่ต้องคอยมาพะวงถึงเรื่องปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ทาง Wix ยังมี Tech Support ที่คอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือคุณตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งทุกอย่างรวมอยู่ในแพ็คเกจที่คุณเลือกสมัครเอาไว้แล้ว

แต่หากคุณต้องการให้เว็บไซต์ของคุณนั้นโดดเด่น และแตกต่างจากหน้าเว็บไซต์ทั่วไป คุณสามารถเลือกและออกแบบสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ WordPress อาจเป็นตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณ แต่คุณอาจจะต้องมีความรู้ในการเขียนโค้ดและสร้างเว็บไซต์พื้นฐานสักหน่อย หรืออาจจะเลือกจ้างบุคคลภายนอกเข้ามาช่วยดูแล รวมถึงดูเรื่องระบบหลังบ้าน ที่อาจต้องคอยแก้ไขยามที่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น แต่ด้วยระบบของ WordPress ที่ออกแบบมาใช้งานง่าย คุณอาจใช้เวลาเรียนรู้เพียงไม่นาน คุณก็จะสามารถสร้างสรรค์เว็บไซต์ให้โดดเด่นและสวยงามไม่แพ่ใครแน่นอน

แม้ว่าทั้ง Wix และ WordPress จะเป็นตัวช่วยสำหรับการสร้างเว็บไซต์เหมือนกัน แต่ทั้งสองรูปแบบก็มีรายละเอียดและข้อดีที่แตกต่างกันไป ซึ่งเราจะไม่ขอฟันธงว่าอันไหนดีกว่ากัน แต่อยากให้คุณพิจารณาจากความเหมาะสมและความต้องการในการใช้เป็นหลัก ว่าแบบไหนตอบโจทย์กับธุรกิจของคุณมากที่สุด