NFT Art คุณเองก็เป็นส่วนหนึ่งได้!

ช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ในโลกอินเทอร์เน็ตเต็มไปด้วยการพูดถึงสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง NFTs ที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามและกลายมาอีกหนึ่งช่องทางทำเงินของนักลงทุนยุคใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรูปแบบของผลงานศิลปะหรือ NFT Art ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากทั้งศิลปินผู้สร้างสรรค์ นักลงทุน และนักสะสมผลงานศิลปะ รวมไปถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคนตั้งแต่ Justin Bieber ไปจนถึง Paris Hilton ที่ครอบครองงานศิลปะประเภทนี้อยู่ พูดมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะยังสงสัย ว่าแท้จริงแล้ว NFT Art คืออะไรกันแน่? และต้องทำยังไง? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน!

NFT Art คืออะไร?

NFT Art คือรูปแบบหนึ่งของงานศิลปะที่จัดเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลประเภท Non-fungible tokens (NFTs) ซึ่งไม่ได้มีแค่เพียงภาพวาดหรือภาพถ่ายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคลิปวิดิโอ บทความ เพลงหรือแม้แต่มีมและอื่น ๆ อีกมากมายที่เป็นผลงานของผู้สร้างสรรค์ โดยจัดจำหน่ายผ่านสกุลเงินออนไลน์และผู้ที่ซื้อสามารถครอบครองได้แต่เพียงผู้เดียว และเช่นเดียวกับสินทรัพย์อื่น ๆ ทั่วไป ที่มูลค่าของ NFT Art สามารถเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามแต่มูลค่าหรือความต้องการของตลาดในอนาคตได้

NFT Art แตกต่างจากผลงานศิลปะทั่วไปยังไง?

การที่คุณเป็นเจ้าของหรือครอบครอง NFT Art สักชิ้น และถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถจับต้องได้ด้วยมือ แต่คุณก็มีชื่อเป็นผู้ครอบครองอย่างถูกต้อง รวมถึงสิทธิ์ในการใช้ NFT Art แต่เพียงผู้เดียว  และสำหรับผู้ที่สร้างสรรค์ผลงาน NFT Art ด้วยระบบการประมวลผลออนไลน์ (Digital Transaction System) ระบบจะทำการยืนยันว่าคุณเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้น ๆ เป็นตัวจริง เพราะภายในระบบจะมีการป้องกันการแฮ็ค ขโมยหรือแอบอ้างผลงาน อีกทั้งผลงาน NFT Art จะไม่มีวันบุบสลายหรือต้องคอยดูแลเอาใจใส่เพื่อให้คงสภาพ เหมือนอย่างผลงานศิลปะอื่น ๆ ที่โลกนี้เคยมีมาก่อน

NFT Art งานศิลปะโลกอนาคต

NFT Art ทำยังไง?

นวัตกรรมของโลกสมัยใหม่ได้มอบพื้นที่มากมายให้กับเหล่าศิลปิน และการมีพื้นที่สำหรับสร้างสรรค์ NFT ก็เป็นหนึ่งในช่องทางที่เหล่าศิลปินสามารถนำไปต่อยอดได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนจะเริ่มต้นลงมือทำก็คือ คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า NFT คืออะไร และเมื่อคุณเข้าใจถึงและรูปแบบในการทำผลงาน คุณก็อาจได้คำตอบ ว่าอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดนี้หรือไม่ และถ้าคำตอบคือ ใช่! คุณก็สามารถลุยได้เลยกับขั้นตอนการทำงานเหล่านี้ 

อันดับแรก สร้างสรรค์!

หากคุณอยากจะทำ NFT Art คุณจำเป็นต้องสร้างสรรค์ผลงานด้วยตัวคุณเองขึ้นมาก่อน โดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นภาพวาดเพียงเท่านั้น แต่อาจจะเป็นวิโอคลิป บทเพลง บทความ หรือหนังสือก็ได้เช่นกัน และหลังจากที่คุณสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาเสร็จเรียบร้อย คุณจำเป็นต้องไปขอเอกสารเพื่อใช้เป็นหลักฐานเพื่อยืนยันว่าคุณเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นจริง ๆ  

อันดับที่สอง เลือกตลาด!

ในโลกปัจจุบันมีตลาด (Marketplace) ที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางให้คุณและนักสะสมได้มาพบเจอกัน ไม่ว่าจะใน MetaMask หรือ Opensea เป็นต้น ซึ่งในแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่คุณต้องจำไว้ให้ขึ้นใจก็คือ ทุกแพลตฟอร์มที่เป็นตัวกลางเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายที่คุณต้องเสีย รวมไปถึงรูปแบบไฟล์ที่แต่ละแพลตฟอร์มรองรับก็แตกต่างกันด้วย ซึ่งคุณต้องศึกษาข้อมูลให้แน่ใจก่อนว่า แพลตฟอร์มสื่อกลางตัวไหนที่ตอบโจทย์และใช่สำหรับคุณมากที่สุด

แต่ถ้าคุณไม่อยากขายผลงานผ่านสื่อกลางเหล่านี้ล่ะ? แน่นอนว่าคุณสามารถทำได้อยู่แล้วแต่เนื่องด้วย NFT Art ใช้ตัวกลางในการแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินออนไลน์และมีระบบการยืนยันและรับรองผลที่ชัดเจน จึงไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมเท่าไหร่นักหากคุณเลือกที่จะนำผลงานไปขายในช่องทางอื่น ๆ  

อันดับสาม เปิดพอร์ต!

คุณจำเป็นเปิดพอร์ตบัญชีสกุลเงินออนไลน์และซื้อเหรียญติดเอาไว้ด้วย และอย่าลืมผูกบัญชีของคุณกับตลาดสื่อกลางที่คุณสมัครสมาชิกไว้ด้วยนะ

อันดับสี่ สร้าง NFT!

เมื่อคุณทำทุกขั้นตอนด้านบนเสร็จสิ้นแล้ว สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องทำก็คือการอัพโหลดผลงานของคุณเข้าระบบของตลาดตัวกลาง ในขั้นตอนนี้อย่าลืมตรวจทานรายละเอียดต่าง ๆ ของผลงานที่คุณสร้างสรรค์ให้ถี่ถ้วน เพื่อช่วยให้ผู้สะสมที่สนใจเข้ามาดูผลงานของคุณและได้รู้เรื่องราวต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นเหตุผลสำคัญที่ช่วยจูงใจกลุ่มผู้ซื้อให้อยากสะสมผลงานของคุณด้วย

 

ทีนี้เมื่อคุณรู้แล้วว่า NFT Art คืออะไรและทำยังไง ตอนนี้คุณก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของวงการศิลปะแห่งโลกอนาคตนี้ได้แล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ผลิตหรือนักสะสมก็ตามแต่อย่าลืมติดตามข่าวสารและการแปรผกผันของค่าเงินออนไลน์เพื่อรักษาผลประโยชน์ที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณไว้ด้วยล่ะ เตือนแล้วนะ!